Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Mạng lưới phân phối nước trong nhà

Sơ đồ mẫu mạng lưới phân phối nước trong nhà

Mạng lưới phân phối nước có vai trò quan trọng trong hệ thống mạng lưới cấp thoát nước. Mà mạng lưới phân phối nước trong nhà là một quy mô nhỏ nhất nhưng đánh cũng cũng rất quan trọng để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của con người. Trong quản lý cấp nước, người ta thường cho rằng sự hài lòng của người tiêu dùng chủ yếu phụ thuộc lượng nước cấp vào mạng lưới. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về mạng lưới  phân phối nước trong nhà.

Mạng lưới phân phối nước trong nhà

Mạng lưới cấp nước là tập hợp các loại đường ống, thiết bị và công trình với các kích thước khác nhau, có nhiệm vụ vận chuyển và phân phối nước đến các điểm sử dụng trong phạm vi thiết kế. 

Cấp nước cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lưu lượng đến mọi đối tượng người dùng nước dưới áp lực yêu cầu với chất lượng tốt nhất.

– Mạng lưới cấp nước cần đảm bảo cung cấp nước thường xuyên, liên tục, chắc chắn đến mọi đối tượng người dùng trong phạm vi thiết kế. 

– Mạng lưới cấp nước thiết kế sao cho chi phí xây dựng và quản lý mạng lưới và các công trình liên quan sao cho rẻ nhất.

– Đặc tính quy hoạch cấp nước cho từng khu vực, sự phân bố các đối tượng sử dụng nước riêng lẻ, bố trí từng tuyến đường, hình thù, kích thước khu nhà ở, cây xanh, công xưởng…

– Các chướng ngại thiên nhiên hoặc nhân tạo khi đặt ống. 

– Địa hình của mỗi khu vực sẽ thiết kế hệ thống cấp nước.

Như vậy, mạng lưới cấp nước trong nhà là một mô hình thu nhỏ hơn, với phạm vi thiết kế là trong tòa nhà, căn hộ gia đình. Mạng lưới phân phối nước trong nhà thường sẽ được thiết kế khá đơn giản, thường bao gồm các ống chính, thiết bị chứa tích trữ nước, ống phân phối và ống nối đến các dụng cụ thiết bị vệ sinh, thiết bị vòi, máy giặt, bình nóng lạnh,…

Sơ đồ mẫu mạng lưới phân phối nước trong nhà

Tuy theo chế độ tiêu thụ nước và chức năng các nhà, tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể, mạng lưới cấp nước trong nhà có thể là dạng mạng lưới cụt, vòng, kết hợp và mạng lưới phân phối theo vùng. Theo cách đặt ống chính có thể là mạng lưới cấp nước từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới.

Mạng lưới cụt được sử dụng trong nhà ở, cơ quan, đôi khi có thể là nhà máy nếu cần ngừng cung cấp nước để sửa chữa một phần hoặc toàn bộ hệ thống. Mạng lưới vòng được sử dụng trong nhà khi cần thiết phải đảm bảo cung cấp nước một cách liên tục.

Mạng lưới vòng nối với mạng lưới ngoài phố bằng nhiều đường ống để khi xảy ra vấn đề thì một số đường ống vẫn cung cấp được nước cho ngôi nhà. Mạng lưới kết hợp cả vòng và cụt được sử dụng tại các nhà lớn, có nhiều thiết bị lấy nước.

Mạng lưới phân vùng có nhiều vùng trong một nhà, có thể nối với nhau hoặc độc lập với nhau, từng vùng có thể có đường dẫn vào và các thiết bị tăng áp riêng. Trong các tòa nhà cao tầng có thể có mạng lưới nhiều vùng, áp lực thủy tĩnh của mỗi vùng không vượt quá 60m.

Với mạng lưới lấy nước từ dưới lên, đường ống chính đặt ở dưới nhà, còn trong mạng lưới lấy nước từ trên xuống, đường ống chính đặt ở trên mái hoặc trên sàn sân thượng. Mạng lưới lấy nước từ trên xuống dưới có thể rẻ hơn và quản lý tiện hơn mạng lưới lấy nước từ dưới lên.

Đường ống dẫn bằng nhựa hdpe - mạng lưới cấp nước trong nhà

Sơ đồ mạng lưới cấp nước trong nhà được lựa chọn tùy theo cách bố trí các thiết bị lấy nước trên mặt bằng của từng tầng, chế độ cung cấp và tiêu thụ nước, yêu cầu cung cấp nước liên tục và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Các thiết bị và dụng cụ vệ sinh cần bố trí hợp lý, các khu vệ sinh và thiết bị lấy nước cần tập trung thành nhóm theo từng tầng nhà, tầng nọ nằm trên tầng kia, khoảng cách của các ống dẫn phải ngắn nhất.

Thiết bị trong mạng lưới phân phối nước trong nhà

Theo chức năng, các thiết bị trong mạng lưới cấp nước trong nhà thường bao gồm: Thiết bị đóng mở nước, lấy nước, điều chỉnh, phòng ngừa và các thiết bị đặc biệt khác dùng trong y học và phòng thí nghiệm.

Thiết bị lấy nước

Bao gồm vòi nước mở chậm, mở nhanh. Vòi mở chậm thường được đặt ở các chậu rửa tay, rửa mặt, chậu tắm, chậu giặt, vòi trộn nước nóng lạnh ở nhà tắm. Vòi mở nhanh thường đặt ở nhà tắm, công cộng, nhà giặt là, thùng nước …áp lực dưới 1at để lấy nước nhanh. Các loại vòi nước có đường kính thường từ 10-15-20mm.

Kết cấu của các vòi nước bao gồm các lưỡi gà. Vòi nước mở chậm có lưỡi gà bằng một tấm đệm cao su, khi quay tay quay ngược theo chiều kim đồng hồ, lưỡi gà nâng lên cho nước chảy ra, khi quay cùng chiều kim đồng hồ, lưỡi gà đóng khe hở và cắt nước. Lưỡi gà kiểu nut là nut hình côn có hoặc hình chữ nhật thông suốt ở giữa, khi quay tay góc 90 độ, lưỡi gà mở ra hoặc đóng lại.

Thiết bị đóng mở nước

Sử dụng để đóng mở từng đoạn riêng biệt của mạng lưới cấp nước trong nhà. Thiết bị đóng mở nước có thể là van khi mở là d<50mm, khóa khi d>50mm. Van thường được chế tạo theo kiểu trục đứng hoặc nghiêng và nối bằng ren, khóa thường nối với ống mặt bích.

Thiết bị đóng mở nước được bố trí ở những vị trí sau:

– Đấu các ống đứng cấp nước mặt sàn tầng 1.

– Đấu các ống nhánh dẫn nước đến các thiết bị vệ sinh.

– Đường dẫn nước vào, trước sau đồng hồ đo nước, máy bơm, đường ống dẫn nước lên két, đường ống dẫn nước vào thùng rửa xí…

– Trên mạng lưới vòng nhằm đóng kín 1/2 vòng một.

– Trước các vòi tưới, dụng cụ, thiết bị đặc biệt trong trường học, bệnh viện…

Thiết bị điều chỉnh phòng ngừa

Bao gồm các thiết bị như: Van một chiều, van giảm áp, van hình cầu, van phòng ngừa.

– Van một chiều: Chỉ cho phép nước chảy qua theo 1 chiều nhất định. Khi nước chảy đúng chiều, lưỡi gà sẽ mổ và cho phép nước chảy qua. Khi nước chảy ngược lại, lưới gà đóng lại và cắt nước. Van một chiều đặt sau máy bơm.

– Van phòng ngừa: Đặt ở vị trí có khả năng áp lực vượt quá giới hạn cho phép. Khi áp lực vượt quá cao, lưỡi gà tự động nâng lên, xả nước ra ngoài và giảm áp lực xuống. Van phòng ngừa chia ra loại lò xo hoặc loại đòn bẩy có tải trọng trong tính toán cho một áp lực nhất định.

– Van giảm áp: (Giảm áp thường xuyên) được dùng để hạ áp lực và giữ cho áp lực không vượt quá giới hạn cho phép, thường sử dụng trong nhà cao tầng để hạ áp lực trong các vùng hoặc từng đoạn ống riêng biệt.

– Van phao hình cầu: Được sử dụng để tự động đóng nước khi đầy bể, két nước, thùng chứa,… thường được đặt tại các bể chứa nước, két nước, thùng rửa. Khi nước đẩy phao nổi lên, lưỡi gà đóng chặt và cắt nước. Phao có thể được chế tạo từ đồng hoặc chất dẻo với đường kính từ 10-30mm.

Van phao điện lắp cho bồn chứa nước

Mạng lưới phân phối nước trong nhà là một phần không thể thiếu trong hệ thống cấp nước. Việc xây dựng một mạng lưới cấp nước trong nhà phù hợp giúp tối ưu chi phí trong công tác xây dựng, nguyên vật liệu… Hơn thế, xây dựng đường ống cấp nước giúp điều chỉnh hạ tầng xây dựng phù hợp với địa hình thực tiễn để mang lại hiệu quả đa chiều.

Rate this post

Related Posts

Comments (2)

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X