Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Các công trình – thiết bị trong mạng lưới phân phối nước

Thiết bị van chặn - van khóa nước, van điều tiết trong mạng lưới cấp nước

Mạng lưới phân phối nước (hay còn gọi là mạng lưới cấp nước) là hệ thống các đường ống dẫn nước và và các thiết bị van đường ống, công trình phụ trợ nhằm mục đích phân phối nước tới các vị trí sử dụng nước khác nhau. Các thiết bị van đường ống như khóa nước, van điều chỉnh dòng nước cũng giúp vận hành, quản lý mạng lưới hoạt động tốt nhất. Vậy có những thiết bị, công trình nào được sử dụng phổ biến trên mạng lưới cấp nước? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Các thiết bị được sử dụng trên mạng lưới cấp nước

Các thiết bị van đường ống được sử dụng trên mạng lưới cấp nước như van khóa, van điều tiết dòng nước trong phân nhánh hay toàn mạng lưới có nhiệm vụ bảo vệ đường ống và các thiết bị trong mạng lưới khỏi các sự cố đường ống như điều chỉnh áp suất dòng nước, lấy nước cho nhu cầu sử dụng, bên cạnh đó mạng lưới cấp nước cũng có sự góp mặt của một số phụ kiện, thiết bị đo lưu lượng nước phù hợp nhất. Các thiết bị cần phải được tính toán và mô tả rõ ràng các vị trí lắp đặt trên bản vẽ thiết kế mạng lưới cấp nước. Dưới đây là một số thiết bị van – phụ kiện đường ống thường được ứng dụng lắp đặt trong mạng lưới cấp nước.

Thiết bị van khóa nước, điều tiết dòng chảy trong mạng lưới cấp nước

Thiết bị van khóa nước – van chặn là những dòng van sử dụng nhằm mục đích đóng mở hoàn toàn dòng nước. Bình thường các thiết bị van khóa nước này đều được mở, chúng chỉ được đóng lại nhằm sửa chữa, bảo dưỡng cục bộ hoặc toàn bộ mạng lưới trong đường ống. Các dòng van khóa này thường được đặt tại các nút của mạng lưới, các vị trí đầu nguồn của phân nhánh, đầu nguồn của cấp đầu vào cho mạng lưới. Các dòng van khóa nước phổ biến hiện nay như van cổng, van bướm, van cầu… Trong đó van cổng thường được lắp đặt ở đầu nguồn do kết cấu chắc chắn, độ bền cao trong vận hành và không để ảnh hưởng đến lưu lượng nước mà ít gây tổn thất đến áp suất khi mở van làm việc. Van cầu được sử dụng nhiều trong hệ thống hơi nóng.

Thiết bị van chặn - van khóa nước, van điều tiết trong mạng lưới cấp nước

Van điều tiết cũng tham gia vào nhiệm vụ điều chỉnh hướng đi của dòng chảy. Một tác dụng nữa của nó là điều tiết lưu lượng cung cấp. Các loại van điều tiết có thể được lắp đặt ngay trước vị trí cần sử dụng nước trong vận hành. Người dùng có thể sử dụng van bướm, van bi vào mục đích điều tiết đóng mở một phần của van hoặc van cân bằng để điều tiết lưu lượng giữa các nhánh với nhau.

Với mỗi dòng van đều có thiết kế 2 dạng là van cơ và van điều khiển tự động.

Van cơ là các loại van khóa, van điều tiết được vận hành bằng tay. Nhân viên vận hành phải trực tiếp đến vị trí van và sử dụng sức người để điều khiển van vận hành. Cụ thể hơn là van cổng vô lăng, vang cổng nắp chụp, van bướm tay gạt, van bướm tay quay…

Van điều khiển tự động: Là dòng van được điều khiển, vận hành không cần sức người. Nhân viên vận hành có thể điều khiển đóng mở bằng một nút bấm từ phòng điều khiển. Dựa vào nguồn năng lượng điều khiển tự động thì van điều khiển điện này chia thành 2 dòng khác nhau là van điều khiển điện và van điều khiển khí nén. Các dòng van sử dụng phổ biến phải kể đến như van bi điều khiển điện, van bướm điều khiển điện, van bướm khí nén… Tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại, giá thành khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn dòng van phù hợp để tối ưu chi phí vận hành và giải phóng sức lao động của con người.

Thiết bị cân bằng áp suất và bảo vệ đường ống

Các thiết bị này có nhiệm vụ chính là giảm thiểu các sự cố tiêu cực đến thiết bị và mạng lưới phân phối nước. Cụ thể làm nhiệm vụ chính:

Van chức năng điều hòa áp suất và bảo vệ trong mạng lưới cấp nước

Hạn chế hiện tượng thủy lực van 1 chiều, búa nước…

Ngăn ngừa các hiện tượng chân không trong đường ống như van xả khí.

Bảo vệ đường ống với các trạng thái tăng áp suất vận hành nước đột ngột như van an toàn, van giảm áp…

Hạn chế những tiêu cực khi có sự cố tác động mạnh khi vận hành của đường ống, khớp nối mềm ở các đoạn với nhau

Các thiết bị tham gia lấy nước

Các thiết bị này bao gồm các thiết bị sử dụng nước, lấy nước cho mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể gồm có vòi nước, bồn cầu, bồn rửa tay, vòi tưới cây tự động… Đây là các thiết bị lấy nước cần có trong một mạng lưới phân phối nước khu vực, đô thị….

Thiết bị lấy nước công cộng thường gặp nhiều nhất như nhà vệ sinh công cộng, vòi nước rửa công cộng hay các vòi nước tưới cây trong khuôn viên đô thị.

Các thiết bị chữa cháy như trụ cứu hỏa, họng tiếp nước, các trụ cứu hỏa được bố trí dọc tuyến đường dùng để lấy nước trực tiếp từ các đường ống mạng lưới trong khu vực.

Các thiết bị đo lưu lượng nước trong mạng lưới phân phối nước

Các thiết bị dùng để đo lưu lượng nước phổ biến phải kể đến đồng hồ đo nước. Các vị trí cần lắp đặt đồng hồ đo nước như:

Thiết bị đo lưu lượng - áp suất trong mạng lưới cấp nước

Vị trí ở đầu nguồn cấp nước vào mạng lưới phân phối lắp một chiếc đồng hồ tổng.

Tiếp đến là vị trí đầu một của khu vực dạng phân nhanh để đo tổng lưu lượng của khu vực phân nhánh đó.

Vị trí nhà dân hay doanh nghiệp sử dụng nguồn nước đầu vào.

Ngoài ra còn có các phụ kiện đường ống quan trọng như đường ống dẫn nước, khớp nối EE, BE, mặt bích… Hay các thiết bị cố định đường ống như bulong, đai ốc…; các phụ kiện đường ống nhằm chuyển hướng, tách dòng, thu nhỏ đường ống như côn, tê, cút, kép….

Các công trình trong mạng lưới cấp nước

Các công trình được thiết kế, xây dựng trong mạng lưới cấp nước chủ yếu được phục vụ cho 2 mục đích chính là bảo vệ đường ống và bảo vệ thiết bị. Hỗ trợ kiểm tra, vận hành, quản lý mạng lưới phân phối nước cho từng vị trí khu vực với mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể các công trình có bổ sung xây dựng mạng lưới cấp nước gồm có:

Công trình giếng thăm trong mạng lưới phân phối nước

Nền: Khi thi công và lắp đặt các thiết bị nước người xây dựng thường triển khai làm rảnh để chôn đường ống dẫn nước dưới đất. Một số trường hợp cụ thể người xây dựng cần làm hào kiên cố để bảo vệ đường ống dẫn nước. Với nền đặt ống cần san nền phẳng trải cát đệm hoặc đổ bê tông để tránh lực nén từ bề mặt xuống.

Giá đỡ, gối tựa đường ống: Đây là công trình nâng đỡ đường ống và thiết bị dẫn nước nhằm hạn chế các xung kích gây ra khi dòng nước di chuyển trong đường ống. Đặc biệt là vị trí chuyển hướng đường nước và vị trí cuối cụt. Hơn nữa nếu không có giá đỡ thì đường ống có thể bị võng xuống, đồng thời khi dòng nước lưu động với tốc độ nhanh có thể làm rung lắc mạnh đường ống, mất an toàn.

Hầm kỹ thuật: Tại các vị trí này được bố trí các dạng van khóa, côn cút, giếng thăm và chủ yếu được sử dụng khi cần kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị khi cả mạng lưới có sự cố. Kích thước hầm kỹ thuật phụ thuộc vào nhu cầu quản lý vận hành của mạng lưới trong từng trạng thái khác nhau. Kích thước, hình dáng của hầm kỹ thuật phụ thuộc vào số lượng thiết bị và hệ thống vận hành.

Nền - giá đỡ - gối tựa cho đường ống

Với các thiết bị và công trình xây dựng phục vụ cho mạng lưới cấp nước trên đây là trạng thái được tối ưu hóa nhằm giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu nhân lực vận hành. Đồng thời đảm bảo được độ bền bỉ của mạng lưới cấp nước,  Mong rằng với nguồn kiến thức này sẽ giúp các bạn vận hành được mạng lưới cấp nước ổn định, nếu bạn gặp sự cố hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn nhé.

XEM THÊM: Hệ thống cấp nước

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

1 Comment

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X