Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)
  • Trang chủ
  • Kiến thức về hệ thống cấp nước

Kiến thức về hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước là gì, cấu tạo và các vật tư trang bị cho hệ thống cấp nước bao gồm những gì? Nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của mỗi chúng ta là cần thiết, bởi nước là nhu cầu thiết yếu cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Và hệ thống cấp nước hạ tầng là không thể thiếu cho đời sống sinh hoạt và sản xuất. Vậy bạn đã biết gì về hệ thống cấp nước này chưa.

Hệ thống cấp nước là gì?

Hệ thống cấp nước là hệ thống các công trình, thiết bị làm nhiệm vụ chính vận chuyển nước, xử lý nước, điều hòa và phân phối nước đến các khu vực cần sử dụng nước. Một hệ thống cấp nước đơn giản nhất cho gia đình, khi người dân tự khoan giếng lấy nước ngầm sử dụng bao gồm máy bơm, bể lọc nước, bể chứa nước sau lọc và mạng lưới phân phối nước đến các vòi nước khi sử dụng.

Sự liên hệ giữa các công trình hệ thống cấp nước trong thực tiễn

Trong một hệ thống cấp nước thống nhất, các thành phần cấu thành hệ thống cấp nước luôn có sự liên hệ với nhau. Trong hệ cấp nước, các công trình hệ thống cấp nước cũng có sự liên hệ, ràng buộc lẫn nhau trong trong quá trình vận chuyển nước. Trạm bơm cấp 1 nguồn nước được cung cấp cho trạm xử lý nước từ đầu nguồn vào. Trạm xử lý nước luôn phải có công suất đảm bảo để có thể cấp nước liên tục cho thời gian sử dụng nước có hiệu quả cao nhất. Mặt khác có những thời điểm trong năm nhu cầu sử dụng nước ít đi thì công suất trạm xử lý nước cũng giảm đi nhanh chóng. Chính vì thế công suất của trạm bơm cấp 1 cần đảm bảo nguồn cấp nước đầu vào cho công suất làm việc lớn nhất của trạm bơm và cũng có khả năng giảm thiểu nhu cầu sử dụng đi. Người ta thường sử dụng cụm bơm cấp nước 2-3 máy trong 1 trạm bơm. Các dòng máy bơm này đều có thể giảm thiểu chi phí thi công trạm cấp nước và điều chỉnh công suất trạm cho phù hợp. Trạm bơm cấp 1 trong nhà máy nước Sau khi xử lý, nước sạch sẽ được đưa đến bể chứa, điều này có thể làm tăng khả năng điều hòa lượng nước, lượng áp suất cho trạm bơm cấp 1 và cấp 2 khi hoạt động. Nguyên nhân chính là do chế độ làm việc của 2 trạm bơm chưa có sự đồng nhất. Đồng thời thời gian sử dụng nước trong ngày từng hộ gia đình là thay đổi liên tục. Trong khi trạm bơm cấp 2 cũng có chế độ vận hành theo cấp độ thấp - trung bình và cao. Vì thế giữa 2 tầng này cũng cần phải có cơ sở hạ tầng để điều hòa dòng chảy đảm bảo nước vừa đủ để điều hòa nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó mỗi gia đình, nhà xưởng thường được vận hành, xây dựng cho những bể chứa nước riêng với téc nước riêng. Những thiết bị này cũng đảm nhận các vai trò điều hòa lưu lượng và tạo nên áp lực mang tính nội bộ cho gia đình, nhà xưởng.

Các trang bị vật tư cần thiết cho hệ thống cấp nước hoàn chỉnh

Vật tư trang thiết bị sử dụng cho các công trình cấp nước đa dạng, có thể thay đổi theo nhu cầu sử dụng, thiết kế tòa nhà. Tuy nhiên một số vật tư cố định, thiết yếu cần được sử dụng và phải có gồm: Trạm bơm cấp 1: Gồm có máy bơm, rọ bơm là dụng cụ lấy nước đầu vào ngăn không cho rác đi vào hệ thống. Các vật tư đi kèm như van công nghiệp, van cổng, van 1 chiều, khớp nối chống rung, van giảm áp… hay các dòng thiết bị vật tư đo lường như đồng hồ đo nước, đồng hồ áp suất… Trạm xử lý nước: Đây là bộ phận lọc thô nhằm loại bỏ cặn rác hoàn toàn, giúp xử lý nước tinh khiết hơn. Ở giai đoạn lọc này thường sử dụng hóa chất, vi sinh để loại bỏ các chất độc hại trong nước như chì, đồng và có bộ phận khử mùi cho nước. Bể chứa nước sau lọc gồm các hệ thống đường ống dẫn nước ra vào, van xả cặn, ống thông hơi nước. Trạm bơm cấp 2: Các vật tư của trạm bơm này khi làm việc cần thiết bị giống như trạm bơm cấp 1, gồm máy bơm, van nước, khớp nối… Đài nước: Ống dẫn nước ta vào, van phao, đường ống chống tràn và van xả cặn cho bể nước. Ống nhựa HDPE dẫn nước trong hệ thống cấp nước Hệ thống ống dẫn phân phối nước: Bao gồm các đường ống dẫn, vật tư van công nghiệp, van cổng, van bướm, van 1 chiều và các vật tư cơ sở hạ tầng như trụ cứu hỏa, van tưới cây, van điều tiết nước sinh hoạt…

Các nguồn nước được khai thác 

Hiện nay con người thường xuyên khai thác các nguồn nước để sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Cụ thể Nguồn nước mặt: Nguồn nước này gồm có hệ thống sông suối, nguồn nước biển. Trong đó nguồn nước sông suối được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên hiện nay với sự thay đổi của công nghệ thì nước sông đang bị ô nhiễm của nhiều tạp chất như rác thải sinh hoạt, công nghiệp. Vậy nên chi phí để xử lý nguồn nước này đưa vào sử dụng khá cao. Nước ngầm: Dạng nguồn nước này nằm sâu trong lòng đất nên việc thăm dò, nghiên cứu và khai thác nguồn nước mất nhiều chi phí, công sức lao động và thời gian. Vì thế chi phí để xử lý nước đưa vào sử dụng thực tiễn sẽ rất cao. Nước mưa: Nguồn nước không ổn định này được sử dụng nhiều cho phạm vi đối tượng nhỏ như gia đình, bởi nguồn nước này không ổn định. Tuy nhiên đây là nguồn nước khá sạch không có nhiều tạp chất ảnh hưởng đến chất lượng nước. Bên cạnh đó nước mưa thiếu đi nguồn khoáng chất cần thiết hỗ trợ con người phát triển.

Sơ đồ cấu tạo của một hệ thống cấp nước hoàn chỉnh

Nguồn cấp nước đầu vào sẽ là nước mặt, nước ngầm, nước mưa… Nguồn nước này có nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống hoạt động và vận hành, giúp người sử dụng có được nguồn nước chất lượng nhất khi sử dụng. Sơ đồ hệ thống cấp nước hoàn chỉnh Công trình thu thập nước bao gồm trạm bơm cấp 1 và công trình lấy nước đầu vào. Tại đây gồm bể chứa nước, các thiết bị máy bơm nước, lọc y… Trạm xử lý nước: Tương tự như một bể lọc nước cấp gia đình thì trạm xử lý nước này có đầy đủ các công nghệ xử lý nước để đảm bảo chất lượng nước đầu ra, sạch, trong và an toàn với sức khỏe người dùng. Bể chứa nước sạch: Sau khi được xử lý, nước sẽ được đưa đến bể chứa để nhằm ổn định và điều hòa lưu lượng nước, áp suất dòng chảy giữa các công trình. Trạm bơm cấp 2 làm nhiệm vụ chính là bơm nước đã qua xử lý ở bể chứa nước sạch đến các hệ thống đường dẫn để cấp nước cho các vị trí cần sử dụng nước. Công trình điều hòa nước thường là bể dự trữ nước hoặc đài nước.. Công trình này có nhiệm vụ chính là điều hòa áp suất dòng chảy và lưu lượng nguồn nước. Hệ thống mạng lưới phân phối của nguồn nước cấp là hệ thống đường ống dẫn nước đến từng vị trí có nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của người sử dụng.

Mối quan hệ giữa hệ thống cấp nước, thoát nước và bảo vệ môi trường

Khi thiết kế, triển khai nguồn nước cấp cho nhu cầu sinh hoạt, người dân cần cân nhắc đến vấn đề thoát nước, vệ sinh môi trường. Đảm bảo hài hòa giữa các vấn đề về hạ tầng cơ sở cấp thoát nước và bảo vệ môi trường. Chủ đầu tư cần tư vấn kỹ càng hơn về vấn đề này, tránh hạ tầng thoát nước không theo kịp dẫn đến tình trạng quá tải, tắc nghẽn và làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh. Mối quan hệ giữa hệ thống cấp nước, thoát nước và bảo vệ môi trường Mối liên hệ này khá khăng khít giữa hệ thống cấp nước, hệ thoát nước, và môi trường. Nước được sử dụng sẽ thành nước thải, nước thải không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường. Môi trường bị ô nhiễm thì sẽ dẫn đến chất lượng nguồn nước sạch đầu vào cũng giảm dần, mất nhiều chi phí trong xử lý. Qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu được sơ bộ hệ thống cấp nước sinh hoạt, nước công nghiệp như thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc về bất cứ vấn đề nào như thiết bị cần cho hệ thống cấp nước, nguồn nước đầu vào lấy ở đâu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.
Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X