Vankhinen-THP cung cấp các loại van một chiều (check valve) chính hãng, đầy đủ CO CQ, với nhiều ưu đãi. Tham khảo ngay!

Mô tả van một chiều

Van một chiều (tiếng Anh là Check valve) là thiết bị van công nghiệp được lắp đặt trên đường ống với chức năng ngăn dòng chảy ngược lại. Điều này giúp hạn chế các hiện tượng búa nước, giúp hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả.

Các mẫu van 1 chiều thường dùng cho môi trường nước, khí nén, hơi nóng. Cũng vì vậy, với các môi trường lưu chất khác nhau, chúng lại có một số tên gọi đặc thù như:

 • Van nước 1 chiều hay van khóa nước 1 chiều chuyên dùng cho môi trường nước, chất lỏng.
 • Van khí 1 chiều hay van khí nén 1 chiều, van 1 chiều khí nén chuyên dùng cho môi trường khí nén, khí gas…
 • Van hơi 1 chiều hay van 1 chiều hơi chuyên dùng cho môi trường hơi nóng.

Dưới đây là hình ảnh của một số loại van 1 chiều thường gặp

Các loại van một chiều thường gặp
Các loại van một chiều thường gặp

Van một chiều vận hành hoàn toàn tự động nhờ sự tác động chủ yếu của sự chênh lệch áp suất. Van một chiều hiện nay thường sử dụng 2 cơ chế chính: Cơ chế lò xo lưu hồi và cơ chế sức nặng của đĩa van

Cấu tạo chung của van một chiều

Nhìn chung van một chiều có cấu tạo không qua phức tạp, tùy thuộc vào từng loại van sẽ có một cấu tạo khác nhau:

Cấu tạo chung của van một chiều
Cấu tạo chung của van một chiều
 • Thân van:Thân là bộ phận lớn nhất, quan trọng nhất của van, bộ phận này liên kết các phần còn lại của van, bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các yếu tố bên ngoài.
 • Đĩa van: Là mộ phận tiếp xúc trục tiếp với lưu chất, thường được là từ inox CF8M cho độ bền cao, khó bị ăn mòn, nóng chảy
 • Nắp đậy: Dùng để kiểm tra, bảo dưỡng van khi cần thiết, nắp đậy được đặt ở vị trí trên cùng của van
 • Trục ty: Trục ty có nhiệm vụ cố định đĩa và thân van với nhau, giúp van hoạt động ổn định hơn
 • Goăng làm kín: Làm từ EPDM độ cứng cáp cao, sử dụng được cho nước thải, thân thiện với nước sạch
 • Lò xo: Giữ và cố định đĩa van ở trạng thái luôn đóng và mở van khi cần thiết

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Về cơ chế vận hành, van một chiều sẽ hoạt động dựa vào áp suất của dòng chảy lưu chất. Cụ thể, ở trạng thái bình thường van luôn đóng, lưu chất không đi qua vì đĩa van đóng. Khi chúng ta cho lưu chất đi qua, áp lực của dòng chảy sẽ đi vào thân van sẽ tác động trực tiếp lên đĩa van (vật cản), dưới áp suất của dòng chảy lúc này đĩa van và lò xo sẽ bị đẩy ngược ra phía sau tạo ra khe hở để dòng chảy lưu thông.

Khi tắt máy bơm, dòng chảy không còn lực đẩy sẽ suy yếu dần và không đủ áp suất lên đĩa van, lúc này đĩa van dưới sức ép của lò xo sẽ dần quay trở về trạng thái bạn đâu. Với thiết kế đặc biệt này, lò xo chỉ mở khi dòng chảy đi theo đúng hướng đã cài đặt, bất kỳ dòng chảy nào đi ngược lại sẽ không thể quay trở lại, giúp bảo vệ các thiết bị của bạn tối đa.

Để hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều mời các bạn theo dõi hình ảnh sau:

Hoạt động của van 1 chiều lá lật
Hoạt động của van 1 chiều lá lật

Các tùy chọn sản phẩm van 1 chiều sẵn hàng

Tùy chọn theo kiểu thiết kế van

Van một chiều lá lật
Van một chiều lá lật

Hay còn có tên gọi khác là van 1 chiều cửa lật, đây là 1 dòng van được cấu tạo đĩa van nghiêng 45 độ, có thể lật lên lật xuống. Về cơ chế hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào áp lực của nguồn nước, khi có áp lực mạnh đĩa van sẽ được nâng lên cho lưu chất đi qua. Áp lực càng lớn thì đĩa van mở càng nhiều, khi áp lực giảm đĩa van cũng sẽ từ từ đóng lại.

Dòng van này có ưu điểm là không giới hạn lưu chất khi đi qua van, kích thước đo rộng, ít hỏng hóc, không cần bảo dưỡng thường xuyên. Giá bán của check valve lá lật tùy thuộc vào thương hiệu và kích cỡ, nhìn chung sản phẩm có giá bán không quá cao.

Van một chiều cánh bướm được thiết kế đĩa van gồm 2 nửa hình bán nguyệt và thêm lò xo móc được lồng vào trục để giữ đĩa van. Dòng van này còn có tên gọi là van một chiều 2 lá, đây là một dòng van rẽ, tức là khi lưu chất đi qua van sẽ bị thay đổi và giảm tốc độ của dòng chảy đi.

Van một chiều cánh bướm
Van một chiều cánh bướm

Với cơ chế hoạt động phụ thuộc vào tác động của dòng chất lỏng, khi có lưu chất đi qua lò xo sẽ tác động đến cánh van, đẩy cánh van mở ra. Khi ngắt dòng lưu chất, lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy đia van về trạng thái đóng. Ưu điểm của van một chiều cánh bướm là sử dụng được cho cả hệ thống nằm ngang và ngang và nằm dọc, kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích như van lá lật. Về giá bán van có giá thành rẻ hơn so với van dạng lá lật.

Van 1 chiều lò xo là một dòng van sử dụng định luật lưu hồi của lò xo, van luôn giữ trạng thái khi đóng nhờ một cơ chế lực đàn hồi của lò xo. Sản phẩm thường thích hợp sử dụng trong những đường ống thẳng đứng, thiết bị có nhiều ưu điểm như: độ bền cao, đa dạng kích cỡ, chất liệu, ít hỏng hóc, sửa chữa, giá bán của sản phẩm này cũng không quá cao so với các dòng van thông thường.

Van một chiều lò xo
Van một chiều lò xo

Là một dòng van một chiều thường được sử dụng trong các đường ống có kích thước trung bình, toàn thân được đúc từ inox 304,316, 2 bên là là cổng kết nối wafer, van có ưu điểm là có kích thước gọn nhẹ, lắp đặt được ở nhiều trạng thái đường ống khác nhau từ dọc đến ngang, do được làm từ inox chất lượng cao sản phẩm thích hợp cho những dòng chảy có nhiệt độ cao, hay những lưu chất ăn mòn. Giá bán của sản phẩm này tương đối cao so với các dòng van làm từ chất liệu khác.

Van một chiều cối
Van một chiều cối

Tùy chọn van 1 chiều theo chất liệu chế tạo

 • Van một chiều gang

Là tên gọi chung của các sản phẩm van một chiều đúc từ gang. Ưu điểm của dòng van này là có giá thành tương đối rẻ, ở nhiệt độ thông thương gang chứng minh là một chất liệu vô cùng cứng cáp, an toàn và thân thiện với nhiều nguồn lưu chất hiện nay.

Van một chiều thân gang
Van một chiều thân gang
Van một chiều inox
Van một chiều inox

Đây là tên gọi chung của van một chiều chất liệu inox toàn thân, sản phẩm được sinh ra với mục đích sử dụng cho các lưu chất có độ nóng cao, hay một số những dòng chảy mà các vật liệu khác không dẫn được như ăn mòn, hay hóa chất. Giá của dòng van này tùy thuộc vào chất liệu inox bao nhiêu, inox tiêu chuẩn càng cao thì giá bán càng đắt, bù lại chất lượng sản phẩm vòng đời sử dụng của thiết bị này khá lâu dài.

 • Van một chiều nhựa

Là tên gọi chung của các thiết bị van một chiều được làm hoàn toàn tư nhựa. Với chất lượng tiêu chuẩn UVPC, PVC đây là những loại nhựa cứng cho độ bền khá là cao, sản phẩm này được sử dụng chủ yếu trong những nguồn lưu chất hóa học và ăn mòn, không thích hợp sử dụng cho nước nóng, nước thải, nước sạch. Giá bán của các thiết bị này có giá tương đối cao tùy thuộc vào chất liệu và kích cỡ của nó.

Van một chiều nhựa
Van một chiều nhựa
 • Van một chiều đồng

Là một thiết bị được đúc toàn thân bằng đồng nguyên chiếc, là sản phẩm thường được sử dụng trong những đường ống có kích thước vừa và nhỏ, 2 cổng kết nối ren cho khả năng bám chắc tiện lợi, van một chiều đồng khá là dễ nhận biết nhờ một màu vàng óng được phủ toàn thân van. Giá bán của thiết bị này tương đối rẻ và chủ yếu sử dụng cho các dòng chảy thông thường như nước sạch, nước thải.

Van một chiều đồng
Van một chiều đồng

Tùy chọn van một chiều theo thương hiệu – xuất xứ

 • Van một chiều Wonil – Hàn Quốc

Là gọi chung của các thiết bị được sản xuất từ thương hiệu Wonil đến từ Hàn Quốc, là một thương hiệu uy tín, lâu đời của châu á, hiện đã có mặt tại thị trường Việt nam với nhiều ưu điểm nổi trội. Độ bền của sản phẩm là yếu tố then chốt của sản phẩm nay, theo như nhà sản xuất 1 thiết bị van của Wonil có thể hoạt động trên 10 năm, ít hỏng hóc và bảo dưỡng so với các dòng van không rõ nguồn gốc. Giá bán van 1 chiều Wonil nằm ở mức phân khúc tầm trung, không quá cao và cũng không thấp.

Van một chiều thương hiệu Wonil
Van một chiều thương hiệu Wonil
 • Van một chiều Shinyi

Là một tên gọi chung của các sản phẩm van 1 chiều có xuất xứ từ Đài Loan, đây là một hãng van có ưu điểm về giá thành, chất lượng sản phẩm tương đối tốt, tuy nhiên sau một thời gian du nhập vào Việt Nam van Shinyi xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng dẫn đến các nhà phân phối bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã ngừng cung cấp sản phẩm này từ năm 2019 hiện nay chỉ tập chung vào các sản phẩm của van  Wonil

Tùy chọn theo kiểu kết nối

 • Van một chiều mặt bích
Van một chiều mặt bích
Van một chiều mặt bích

Đây là một thiết bị van một chiều có cổng kết nối với đường ống bằng mặt bích, với ưu điểm chắc chắn và kiên cố dòng van này thường được sử dụng chủ yếu ở các đường ống lớn, cần độ bám chắc cao.

 • Van một chiều Wafer
Van một chiều Wafer
Van một chiều Wafer

Là một kiểu kết nối dạng ép, tức là van đặt ở giữa và được ép vào 2 đường ống mặt bích, với kiểu kết nối này van có ưu điểm gọn nhẹ, độ bám dính khá tốt và thường được sử dụng trong các đường ống có kích thước vừa và nhỏ.

 • Van một chiều nối ren
Van một chiều nối ren
Van một chiều nối ren

Là một dạng kết nối khá là thông dụng, sử dụng nhiều trong các đường ống dân sự, bên trong cổng kết nối này là những vòng xoăn ốc. Ưu điểm của các dòng van này là có kích thước gọn nhẹ, giá thành rẻ, lắp đặt nhanh và ít cần bảo dưỡng

Đánh giá chung về van một chiều

Ưu điểm

 • Van một chiều có ưu điểm nằm ở khả năng vận hành tự động, không tốn công sức, không tín chi phí thuê nhân công, vận hành tốt ngay cả khi mất điện
 • Độ bền cao, sản phẩm được đúc từ các vật liệu cao cấp, sử dụng lâu dài, ít hỏng hóc, dễ dàng thay thế sửa chữa các bộ phận
 • Có nhiều kích cỡ, kích cỡ đường ống khác nhau, tương thích và sử dụng tốt ở các đường ông tại Việt nam
 • Đĩa van làm từ inox, gioăng làm kín PTFE, Teflon giúp van hoạt động tốt ở nhiều dòng chảy khác nhau
 • Chế độ bảo hành sản phẩm 12 tháng 1 đổi 1, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Nhược điểm

 • Sau một thời gian sử dụng, đĩa van và gioăng làm kín dễ bị ằn mòn bởi lưu chất, nếu không có sự can thiệp dễ dẫn làm hở, rò rỉ ra bên ngoài. Vì vậy khi sử dụng van một chiều quý khách hàng cần bảo dưỡng định kỳ sản phẩm này 3 – 6 tháng 1 lần.
 • Hoạt động dưới những dòng chảy có chứa nhiều tạp chất dễ bị đóng lại ở thân và đĩa van, khi đóng sẽ không được kín dễ xảy ra tình trạng rò rỉ lưu chất. Quý khách hàng cần lắp thêm một rọ bơm ở đầu nguồn nước nếu vận chuyển lưu chất có chứa nhiều vật thể rắn để bảo vệ máy bơm và van của mình an toàn

Van một chiều được sử dụng ở đâu?

Theo thống kê, hiên nay van 1 chiều là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hệ thống, công trình. Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy van 1 chiều trong hệ thống máy bơm nước trong gia đình. Cụ thể nó sẽ được đặt ở phía đầu ra của van chặn(van cổng, van bướm…) để tránh dòng chảy ngược lại khi ngắt máy bơm.  Bên cạnh đó, với máy bơm dạng li tâm van 1 chiều cũng là thiết bị không thể thiếu với nhiệm vụ giữ nước giúp máy tự mồi khi bơm.

Ngoài ra, van một chiều rất thường được sử dụng trong hệ thống HVAC (Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí). Ví dụ, hệ thống HVAC được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng hay khu chung cư lớn, nơi chất làm mát được bơm lên nhiều tầng. Van 1 chiều có chức năng cho chất làm mát đi lên theo 1 chiều nhất định, không cho xả ngược lại.

Một số lưu ý khi lắp đặt van một chiều

Lắp đặt van một chiều
Lắp đặt van một chiều
 • Van 1 chiều là một thiết bị chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp, vì vậy trược khi lắp đặt và sử dụng quý khách cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:
 • Khi lắp đặt vào hệ thống đường ống cần lắp đặt để dòng chảy đi đúng hướng của van, vì đây là một dòng van tự động nên quý khách cần lưu ý việc này
 • Van một chiều sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, nên cần độ kín cao, quý khách hàng có thể lắp thêm một miếng đệm cao su vào giữa 2 mặt để tăng độ kin cho thiết bị lên
 • Khi sử dụng cần xác định rõ nguồn lưu chất, kích cỡ, chất liệu phải phù hợp với nhau, tránh tình trạng không đồng đều, không tương thích giữa chất liệu và dòng chảy
 • Khi sử dụng một số dòng dòng van chỉ sử dụng được cho đường ống nằm ngang, nếu sử dụng cơ chế lò xo lưu hồi thì có thể lắp đặt được cho các đường ống nằm dọc

Trên đây là những thông tin cơ bản của dòng van 1 chiều. Gọi ngay Hotline nếu Quý Vị cần hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật hay yêu cầu báo giá chi tiết. Đường dây nóng của THP – Vankhinen.vn hoạt động 24/7 luôn sẵn phục vụ.

Hiển thị 1–18 của 22 kết quả