Van bi là gì

Van bi là thiết bị được lắp đặt trên hệ thống đường ống với chức năng để dẫn hoặc ngắt dòng chảy trong các hệ thống đường ống. Van bi được thiết kế khá đặc biệt so với các dòng van công nghiệp khác ở chỗ bên trong đĩa van là một quả cầu được đục một lỗ xuyên tâm, khi ở trạng thái mở lỗ khoét này sẽ song song với lưu chất, dòng chảy đi qua không bị giới hạn và có thể lưu thông tối đa.

Còn khi ở trạng thái đóng, lỗ khoét sẽ vuông góc với dòng lưu chất, ngăn không cho lưu chất đi qua. Van bi sử dụng cơ chế điều khiển bằng tay gạt hoặc tay quay, một số nhà máy hoặc xí nghiệp sẽ sử dụng những dòng van bi điều khiển bằng khí nén hoặc van bi điều khiển bằng điện.

Các loại van bi

Van bi được chế tạo bằng chất liệu đồng, gang, nhựa hoặc inox; kiểu kết nối lắp ren hoặc lắp bích; thiết kế 2 ngã, 3 ngã. Ưu điểm nhỏ gọn, trọng lượng nhé, có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau từ những đường ống nằm ngang hay nằm dọc.

Đĩa của van bi được làm từ inox chất lượng cao, bao quanh đĩa là một lớp lót PTFE hoặc EMDP giúp van bi hoạt động hiểu quả ngay cả những nguồn lưu chất khắt khe nhất. Độ bền của van bi cũng được khách hàng đánh giá cao, khi thiết bị vẫn hoạt động ổn định ngay cả dưới nền nhiệt độ trên 150 độ C và áp suất lên đến 25bar.

Cấu tạo của van bi

Van bi được chia thành 6 bộ phận chính:

Cấu tạo của van bi

 • Thân van: Đây là bộ phận có diện tích lớn nhất, được làm từ các vật liệu cứng cáp như gang hoặc inox để bảo vệ thiết bị khỏi các tác nhân bên ngoài
 • Đĩa van: Hình tròn giống quả bi, thường được làm từ inox chất lượng cao, là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với dòng chảy
 • Bộ phận điều khiển: Có nhiều kiểu điều khiển khác nhau như: tay gạt, tay quay, điều khiển điện hoặc khí nén,
 • Gioăng: Thường được làm từ cao su, thường được lắp đặt xung quanh đĩa van và thân van, có chức năng làm kín khi đóng.
 • Trục: Là một thanh kim loại liên kết giữa bộ điều khiển giữa đĩa van, thường được đúc từ inox hoặc thép
 • Cổng kết nối: Được bố trí ở 2 đầu van bi, có 2 tiêu chuẩn kết nối phổ thông là: mặt bích và nối ren

Nguyên lý hoạt động của van bi

Khi mở: Van bi hoạt động bằng cách tự xoay chính bản thân nó, sao cho lỗ hổng của quả cầu song song với đường ống, tạo ra những khe hở để dòng chảy đi qua dễ dàng.

Khi đóng: Sử dụng bộ điều khiển ngược lại với trạng thái mở, đĩa của van bi từ song song sẽ thành vuông góc với đường ống, và ngăn không cho bất kỳ dòng chảy nào có thể đi qua được nó.

Nguyên lý hoạt động của van bi

 • Nguyên lý hoạt động ON/OFF

Nguyên lý hoạt động On/Off tức là vận hành đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn, đây là kiểu vận hành cơ bản, cũng như phổ thông nhất hiện nay, kiểu hoạt động này có ưu điểm cho độ bền cao hơn, ít cần bảo dưỡng, vòng đời sử dụng của van lâu dài hơn.

 • Nguyên lý hoạt động tuyến tính

Nguyên lý hoạt động tuyến tính tức là thực hiện đóng mở theo các góc độ khác nhau, dòng van này sử dụng một bộ nhận tín hiệu từ 0 – 20mA tương đương với các góc độ từ 0 – 90 độ. Tuy nhiên quý khách cần lưu ý van bi là một dòng van không thích hợp sử dụng để điều tiết lưu chất.

Phân loại van bi

Theo cách thức hoạt động

 • Van bi tay gạt

Van bi tay gạt là một dòng van sử dụng lực tay để đóng mở, là một sản phẩm thủ công nên thiết bị này thường có kích thước nhỏ, được sử dụng nhiều trong các đường ống không quá lớn, ưu điểm của sản phẩm này là có khả năng đóng mở van một cách nhanh chóng, thao tác vận hành nhẹ nhàng, độ bền cao, ít hỏng hóc, thời gian bảo dưỡng nhanh gọn.

Van bi tay gạt Wonil

 • Van bi tay quay

Van bi tay quay là một dòng van đóng mở nhờ một bộ phận hình tròn gọi tắt là vô lăng hoặc tay quay, dòng van này thường được sử dụng trong những đường ống có kích thước lớn hơn so với van bi tay gạt, ưu điểm có sản phẩm này là có độ bền cao hơn, chịu được áp suất và nhiệt độ tốt. Giá bán của van bi tay quay cao hơn so với van bi tay gạt và rẻ hơn các loại van bi điều khiển.

van bi tay quay

Van bi điều khiển điện là một sự kết hợp giữa phần van bi cơ và thiết bị điều khiển điện, dòng van này cho phép chúng ta điều khiển đóng mở từ xa một cách nhanh chóng, hoạt động ổn định, không gây tiếng ồn, được làm từ các vật liệu cách điện an toàn, cùng các tiêu chuẩn bảo vệ van khỏi độ ẩm hay các tác nhận bên ngoài. Giá bán của van điều khiển điện khá là cao so với các dòng van điều khiển khác.

Van bi điều khiển điện

 • Van bi điều khiển bằng khí nén

Van bi điều khiển bằng khí nén là một thiết bị sử dụng nguồn khí nén để điều khiển đóng mở van từ xa, khác với dòng van điện, van khí nén sử dụng một nguồn khí được nén với áp suất cao, khi bơm vào bộ truyền động sẽ giãn nở và kéo theo các xy lanh bên trong hoạt động. Dòng van này có ưu điểm là khả năng đóng mở nhanh chóng, độ bền cao, không xảy ra hiện tượng cháy nổ. Giá của thiết bị này tốt hơn so với van bi điều khiển điện.

Van bi điều khiển bằng khí nén

Theo chất liệu van

 • Van bi gang

Được chế tạo bằng vật liệu gang cầu hoặc gang xám có độ cứng cao, an toàn, chịu nhiệt tốt.  Đặc biệt, giá thành van bi gang so với các loại khác khá rẻ. Đây cũng chính là lí do loại van này được ưu tiên sử dụng chủ yếu trong hệ thống nước sạch hay nước thải đã qua xử lý.

Van bi thân gang

Van bi inox là tên gọi chung của các thiết bị van bi được làm từ inox, sản phẩm này được sử dụng chủ yếu ở những dòng chảy có nhiệt độ cao, hay những lưu chất có khả năng ăn mòn như axit, bazo, muối. Giá bán của van bi inox tương đối cao do vật liệu làm nên nó khá là tốn kém.

 Van bi thân inox

 • Van bi nhựa

Van bi nhựa được làm từ chật iệu nhựa PVC, UPVC tiêu chuẩn với độ cứng cáp cao, sử dụng chủ yếu trong những đường ống vận chuyển hóa chất, không thích hợp cho những lưu chất có nhiệt độ cao, những lưu chất chứa nhiều tạp chất. Giá bán của thiết bị này tương đối cao nếu so với các chất liệu khác.

van bi nhựa

 • Van bi đồng

Van bi đồng thường được ứng dụng chủ yếu trong dân sự nhờ tính linh hoạt của chất liệu đồng. Cụ thể là chịu nhiệt, chịu áp lực lớn, kiểu dáng thiết kế đa số là lắp ren nên phù hợp với hệ thống có quy mô nhỏ.

Van bi đồng

Theo thiết kế thân van

 • Van bi 1 ngã

Loại van bi này phần thân van sẽ được đúc nguyên khối, có cấu tạo tròn và được thiết kế 1 lỗ tròn duy nhất cho lưu chất đi qua. Kích cỡ van bi 1 thân có khả năng đóng mở nhanh, kích thước đa dạng, giá thành rẻ, thường được dùng trong hệ thống cấp, thoát nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày hoặc trong hệ thống đường ống có kích cỡ nhỏ.

Van bi 2 thân, 3 thân, 3 ngã

 • Van bi 2 ngã

Đây là dòng van phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, được thiết kế theo 2 dạng thân tách biệt nhau, kết nối với nhau thông qua các bu lông và cho phép lưu chất đi qua theo 2 hướng đối lập nhau. Van bi 2 ngã hay còn gọi là van bi 2 thân, van bi 2 chiều với ưu điểm dễ dàng lắp đặt, kiểu dáng nối ren, nối bích phù hợp với mọi vị trí lắp đặt và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp…

 • Van bi 3 ngã

 Van bi 3 ngã là một thiết bị van bi được cấu tạo thành 3 hướng riêng biệt, giúp dòng chảy có thể lưu thông từ nhiều hướng khác nhau tiện lợi, thân van thường được làm từ inox cho độ cứng cáp cao, 2 cổng kết nối nối thường là nối ren với những đường ống nhỏ và mặt bích với những đường ống lớn. Giá bán của van bi 3 ngã cao hơn so với các loại van bi 2 ngã.

Tham khảo thêm: Van bi 3 ngã điều khiển điện

Theo quốc gia và hãng sản xuất

 • Van bi Wonil Hàn Quốc

Van bi Wonil Hàn Quốc là một dòng van nhập khẩu từ thương hiệu Wonil, sản phẩm có chất lượng khá đồng đều, độ bền cao giá thành vừa phải. Van bi Wonil du nhập vào thị trường Việt Nam từ những năm 2000 và đã chứng minh được khi có một lượng khách hàng sử dụng đông đảo, đây là một sản phẩm có độ uy tín cao, đáng tin cậy.

Van bi Wonil Hàn Quốc

 • Van bi Asahi

Van bi Asahi có nguồn gốc từ nhật bản, đây là một trong những dòng van bi có giá thành tương đối tốt, chất lượng phù hợp với giá tiền, tuy nhiên dòng van này hiện đang được sản xuất tại trung quốc nên chất lượng không còn được đảm bảo như trước nữa, chúng tôi đã dừng cung cấp sản phẩm này từ năm 2019 và tập chung vào van bi wonil hàn quốc

Đánh giá chung về ưu, nhược điểm của van bi

Ưu điểm

 • Van bi có ưu điểm nằm ở thiết kế nhỏ gọn, tháo tác đóng mở nhanh chóng, linh hoạt, có thể lắp đặt và sử dụng ở nhiều yếu tố môi trường khác nhau
 • Khi mở dòng van này không có vật cả như dòng van bướm hay van cầu, dòng chảy đi qua sẽ được lưu thông ở mức tối đa, ngoài ra thiết bị này cũng sử dụng được làm van 2 chiều
 • Chất liệu của van bi rất tốt, tuổi thọ của sản phẩm có thể lên đến 10 năm nếu sử dụng đúng cách
 • Có nhiều kiểu kết nối khác nhau, phù hợp với hầu hết các đường ống của Việt Nam hiện nay
 • Van có cấu tạo đơn giản, dễ dàng thay thế, sửa chữa các bộ phận nhanh chóng, chi phí bảo dưỡng được tối ưu hơn.

Nhược điểm

 • Van bi là một dòng van không thích hợp để điều tiết dòng chảy, do ma sát cuardongf chảy tác động trực tiếp nên đĩa van dễ dẫn đến xói món, lâu dần sẽ bị đóng không kín
 • Van không thích hợp sử dụng để vận chuyển các lưu chất chứa nhiều tạp chất như bùn, các chất đặc, sệt, sẽ bị tích tụ lại khiến quá trình đóng mở trở nên khó khăn hơn.
 • Với một số dòng van bi có kích thước nhỏ, việc đóng mở sẽ diễn ra thường xuyên hơn, một số bộ phận sẽ dễ bị hư trong quá trình sử dụng nếu chúng ta dùng nhiều lực hơn

Một số lưu ý khi lựa chọn van bi

Khi lựa chọn van bi các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kích thước của đường ống: Việc lựa chọn một van bi có kích thước phù hợp với đường ống là rất quan trọng, mỗi thiết bị đều có ký hiệu Dn(Đường kính) riêng, vì vậy khi mua van các bạn cần lựa chọn van có kích thường bằng với đường ống của mình.
 • Lưu chất phải phù hợp với chất liệu: Mỗi chất liệu của van bi đều được sinh ra để sử dụng với những dòng chảy riêng biệt, việc lựa chọn sai sẽ dẫn đến hư hại đường ống, hư hại van, gây ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế

Hướng dẫn lắp đặt van bi đúng cách

Trược khi lắp đặt van bi chúng ta cần lựa chọn vị trí lắp đặt sao cho: không gian thoáng, ít bụi bặm, không nên lắp van bi ở những vị trí có nhiệt độ quá cao, độ ẩm lớn sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của van.

Sau khi khảo sát vị trí xong ta tiến hành đặt van bi vào giữa 2 đầu mặt bích cửa đường ống sau cho các lỗ bắt bulong đồng đều, không lệch. Bước tiếp theo ta lấy bulong đặt và những lỗ này rồi tiến hành siết chặt. Khi lắp đặt xong tiến hành bật máy bơm và chạy thử, kiểm tra các bước cuối trước khi đưa vào vận hành chính thức.

Lắp đặt van bi

Mua van bi ở đâu cho uy tín?

Hiện nay van bi hiện đang được bán ở tất cả các đại lý đường ống với giá thành tương đối rẻ, tuy nhiên chất lượng của sản phẩm nhiều khi không được đảm bảo, dễ mua phải những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Những mặt hàng này sau một thời gian sử dụng dễ bị gỉ sét, gioăng và đĩa van dễ bị ăn mòn, lâu dần gây rò rỉ dòng chảy.

Tuấn Hưng Phát được thành lập từ năm 2009, tính đến hiện nay với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đường ống, chúng tôi luôn cam kết phân phối các sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giá thành phù hợp đến tay khách hàng, tất cả các mặt hàng THP cung cấp đều được bảo hành chính hãng lên tới 12 tháng, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Mọi thoogn tin chi tiết về tư vấn, hỗ trợ, báo giá chính xác sản phẩm vuim lòng liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn!

5/5 - (2 bình chọn)

Hiển thị 1–18 của 32 kết quả