Thiết bị van giảm áp hay van điều áp được Tuấn Hưng Phát nhập khẩu, lưu sẵn kho với số lượng lớn. Các sản phẩm thuộc dòng van này có đầy đủ giấy tờ CO/CQ, full size, giá cực tốt, bảo hành 12 tháng theo cơ chế lỗi 1 đổi 1 của nhà sản xuất.

Giới thiệu về van giảm áp

Van giảm áp hay còn được gọi là van điều áp, van điều chỉnh áp suất. Đây là thiết bị được lắp đặt trên hệ thống đường ống với chức năng làm giảm áp suất đầu vào của hệ thống xuống một giá trị áp suất ổn định và nhỏ hơn áp lực đầu vào. Mục đích để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, không xảy ra tình trạng áp suất thay đổi đột ngột trong đường ống dẫn.

Theo thống kê, van giảm áp thường được sử dụng nhiều trong hệ thống khí nén, hơi nước trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất. Với vật liệu chế tạo có độ bền cao, chịu áp lực lớn, nhiệt độ tối đa, cụ thể là inox, đồng, gang, thép. Kiểu dáng kết nối cũng có thể là dạng lắp ren đối với những kích thước nhỏ hơn DN50 và lắp bích đối với kích thước van lớn hơn DN50 để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.

Các loại van giảm áp
Các loại van giảm áp

Bạn có thể biết “van giảm áp” phiên bản quốc tế

Dòng van giảm áp (van điều áp) có tên tiếng anh là Pressure Relief Valve hoặc Pressure Regulating Valve. Và mỗi loại van giảm áp có cấu tạo, nguyên lý hoạt động khác nhau cũng sẽ có tên gọi tiếng anh khác nhau. Cụ thể:

 • Van giảm áp tác động trực tiếp: Direct Operated Pressure Reducing Valve hoặc Direct-Acting Type Pressure Reducing Valve.
 • Van giảm áp tác động gián tiếp: Indirect Operated Pressure Reducing Valve hoặc Pilot Operated Type Pressure Reducing Valve.

Toàn bộ trên đây đều là tên gọi của van giảm áp và 2 loại van giảm áp chính khi làm việc với các đối tác nước ngoài. Tóm lại, van giảm áp hay Pressure Relief Valve đều là khái niệm dùng cho thiết bị van công nghiệp có chức năng, nhiệm vụ điều chỉnh áp suất đầu ra bên trong hệ thống đường ống luôn thấp hơn hoặc bằng áp suất đầu vào. Đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van giảm áp tác động trực tiếp

Cấu tạo của van giảm áp trực tiếp
Cấu tạo của van giảm áp trực tiếp

Đặc điểm của van giảm áp trực tiếp khi được lắp đặt vào hệ thống sẽ làm giảm áp lực ngay tại đầu ra của van. Với ưu điểm vận hành ổn định, nhanh nhạy nhưng hạn chế về kích thước dưới 4 inch và dễ bị bám cặn khiến dòng chảy bị cản trở. Và cấu tạo gồm các bộ phận dưới đây:

 • Thân van: được đúc nguyên khối bằng chất liệu đồng, inox, gang hoặc thép. Có độ bền cao, chống va đập, ăn mòn, oxy hóa và chịu được môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn. Thân van được kết nối với đường ống bằng 2 kiểu kết nối cơ bản là nối ren, nối bích.
 • Đĩa van: được gắn cố định với lò xo thông qua trục van, tùy từng nhà sản xuất mà đĩa có thể là dạng bóng, dạng đĩa nón, dạng chốt để lưu chất khi đi qua van sẽ giảm được áp lực.
 • Lò xo: là bộ phận trực tiếp giúp tăng áp suất đầu ra của van, lò xo có lực đàn hồi càng lớn thì van cho áp lực đầu ra càng lớn và ngược lại.
 • Nắp van: phần trên cùng có chức năng bảo vệ các bộ phận bên trong van tránh bị các tác động từ bên ngoài.
 • Nắp đáy: phần nắp đáy có tác dụng, tạo sự thuận lợi trong việc tháo lắp van, cũng như khi kiểm tra và bảo dưỡng.
 • Màng ngăn kim loại: bộ phận trực tiếp nhận áp suất của lưu chất để tạo áp lực tác dụng vào lò xo.
hoạt động của van giảm áp trực tiếp
hoạt động của van giảm áp trực tiếp

Dựa trên nguyên lý khác biệt về trọng lượng cho phép van giảm áp hoạt động thông qua lưu chất tạo ra trên đĩa đệm và piston. Ban đầu, khi van ở trạng thái mở hoàn toàn áp suất ở cửa ra không đổi. Khi áp suất bên trong hệ thống tăng lên, áp suất của khoang chứa nối cửa ra của van giảm áp bằng rãnh nối cũng sẽ tăng lên, kéo theo đĩa van mở. Kết quả làm giảm tiết diện của cửa ra; từ đó làm giảm áp suất cửa ra. Khi áp suất bên trong giảm, piston sẽ ép vào lò xo chỉnh áp làm tăng tiết diện cửa ra từ đó kéo theo tăng áp suất cửa ra. Kết quả, giúp áp suất trở về mức ổn định, cân bằng.

Van giảm áp tác động gián tiếp

Van giảm áp tác động gián tiếp điều chỉnh áp suất trong van chính, thông qua tác động của van điều chỉnh. Tùy từng nhà sản xuất mà cấu tạo có các bộ phận khác nhau, tuy nhiên các bộ phận cơ bản của van gồm có:

 • Van chính: Nơi đĩa van và thân van chính hoạt động, để điều chỉnh dòng chảy đầu ra và đầu vào của van, trực tiếp kết nối với ống.
 • Bộ điều chỉnh: bộ dẫn (bộ điều chỉnh tự động), nơi nhận tín hiệu áp suất đầu ra. Van điều chỉnh sẽ điều chỉnh áp suất tác động đến đĩa van, để tạo ra sự cân bằng giữa áp suất này với áp suất đầu ra của van.
 • Vít điều chỉnh: là điểm cài đặt, nơi điều chỉnh áp suất đầu ra của van.
 • Lò xo điều chỉnh: khi điều chỉnh, vít điều chỉnh sẽ tác động lên lò xo này.
 • Bộ điều khiển: sẽ tác động lên lò xo của van chính, từ đó điều chỉnh mở cửa van chính và tăng giảm áp suất đầu ra.
cấu tạo van giảm áp gián tiếp
cấu tạo van giảm áp gián tiếp

Thông số kỹ thuật

 • Kích thước: DN15 đến DN300
 • Chất liệu: inox, gang, đồng
 • Gioăng làm kín: EPDM, Teflon
 • Áp suất làm việc: 16bar, 25bar
 • Nhiệt độ làm việc; tối đa 180 độ C
 • Kiểu lắp: nối ren, lắp mặt bích
 • Môi trường làm việc: nước, khí nén, hơi
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan
 • Bảo hành: 365 ngày

Ưu điểm và nhược điểm của van giảm áp

Ưu điểm

 • Thiết kế đơn giản, đa dạng chất liệu, tiện lợi sử dụng, vận chuyển và lắp đặt trong nhiều loại môi trường khác nhau.
 • Kiểu kết nối: nối ren phù hợp với đường ống có đường kính nhỏ, nối bích với đường ống có đường kính lớn. Đảm bảo van hoạt động tối đa và không ảnh hưởng quá nhiều đến chi phí đầu tư.
 • Giúp hệ thống đường ống sau khi lắp đặt đảm bảo vận hành an toàn, chắc chắn, ổn định áp suất.
 • Thuận lợi điều chỉnh, cài đặt áp lực làm việc theo áp lực của hệ thống tùy theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Nguyên lý hoạt động hoàn toàn tự động, không phải chịu bất kỳ một tác động nào từ bên ngoài.
 • Hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao, khả năng chống ăn mòn tốt, chống oxy hóa mạnh.
 • Chất liệu chế tạo van chủ yếu là inox, đồng, gang, có độ cứng cơ học cao, chống va đập, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn. Phù hợp với đa dạng môi trường hoạt động khác nhau.

Nhược điểm

 • Khi có tác động ngược lại của dòng chảy sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ cũng như quá trình vận hành của van.
 • Kích thước của van được chế tạo giới hạn tối đa DN500. Vậy nên không thể tùy ý sản xuất mà phải tính toán cẩn thận.

Các loại van giảm áp nhập khẩu chính hãng

Phân loại theo vật liệu chế tạo

 • Van giảm áp inox
van giảm áp inox
van giảm áp inox

Van giảm áp inox sử dụng chất liệu chế tạo là inox 304, 316 cao cấp. Có nhiều đặc tính tốt: độ bền cao, chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt, phù hợp với điều kiện môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn. Loại van này được sản xuất chuyên dụng cho môi trường có tính chất ăn mòn như hóa chất, nước thải, hoặc môi trường có áp lực lớn như khí nén, hơi nóng. Tuy nhiên, xét về giá thành so với các loại van khác sẽ có mức giá cao hơn khá nhiều, đây cũng chính là lí do van giảm áp inox kén chọn người dùng.

 • Van giảm áp đồng
van giảm áp đồng
van giảm áp đồng

Van giảm áp đồng được chế tạo từ vật liệu đồng thau. Và được sử dụng rất nhiều cho hệ thống, cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, dân cư, chung cư hiện nay. Với việc chế tạo từ vật liệu đồng cho phép van hoạt động trong phạm vi dải áp suất đầu vào tối đa lên đến PN25 và áp suất đầu ra tối đa PN17. Điều đáng chú nữa là van cũng có khả năng chịu nhiệt độ tương đối cao, độ bền cơ học tốt.

 • Van giảm áp gang
van giảm áp gang
van giảm áp gang

Được chế tạo toàn thân từ vật liệu gang cầu, gang dẻo, gang xám. Bên ngoài được phủ lớp sơn Epoxy màu xanh giúp tăng khả năng chống chịu với môi trường và tăng tính thẩm mỹ cho van. Thông thường vật liệu chế tạo từ gang được các hãng sản xuất áp dụng cho các kích thước từ Dn50 trở lên. Kết nối là dạng kết nối bích. Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống công trình công nghiệp lớn, yêu cầu mức độ làm việc lớn. Điều đáng chú ý là van có độ bền tương đối cao, khả năng vận hành hiệu quả, và đặc biệt là giá thành van lại vô cùng hấp dẫn.

 • Van giảm áp thép

Van chế tạo từ vật liệu thép. Có khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 450 độ C. Thiết kế van kết nối theo dạng mặt bích: Tuy nhiên dòng van được chế tạo từ thép được sử dụng rất ít bởi chi phí cao và cũng có rất ít yêu cầu hệ thống vận hành ở nhiệt đọ cao. Và thông thường thì phải đặt hàng từ hãng thì hãng mới sản xuất.

Phân loại theo dạng hoạt động

 • Van giảm áp hoạt động trực tiếp

Là dòng van phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng nhiều nhất. Van có cấu tạo và hoạt động đơn giản. Và được chế tạo từ vật liệu đồng, inox kết nối thông thường là dạng kết nối ren. Sử dụng cho các hệ thống nước có đường kính nhỏ hoặc các hệ thống hơi nóng, khí nén.

 • Van giảm áp hoạt động gián tiếp

Là dòng van chuyên sử dụng cho các hệ thống thủy lực. Và cấu tạo và hoạt động của nó cũng phức tạp hơn dạng trực tiếp. Được chế tạo từ vật liệu gang, kết nối là dạng kết nối mặt bích tiêu chuẩn.

Phân loại theo môi trường làm việc

 • Van giảm áp nước

Là dòng van sử dụng cho môi trường nước, chất lỏng. Van còn được gọi với tên khác là van giảm áp lực nước, van giảm áp cấp nước. Thường được chế tạo bằng vật liệu đồng hoặc đồng mạ crom. Và chúng ta có thể thấy van được lắp đặt ở các hệ thống dân dụng như bình nóng lạnh, vòi vệ sinh, nước ăn.

 • Van giảm áp khí nén

Là dòng van chuyên được lắp đặt trong các hệ thống khí nén, hơi. Van có đồng hồ hiển thị quan sát áp lực hiện tạ của đầu vào để điều chỉnh, kiểm soát lưu lượng khí đầu ra một cách dễ dàng. Van giảm áp khí nén thường được chế tạo bằng các vật liệu có độ bền cao, chống chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn như inox, gang, đồng, thép.

 • Van giảm áp thủy lực

Là dòng van hoạt động theo kiểu van gián tiếp. Vật liệu chế tạo van là gang, kích thước van áp dụng đó là DN50 – DN500. Kết nối với hệ thống đường ống theo tiêu chuẩn mặt bích. Van hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào áp lực dòng chảy đầu vào của hệ thống và chúng ta có thể điều chỉnh áp lực dòng chảy thông qua Pilot. ở 2 đầu vào và ra của van đều có đồng hồ đo áp để người vận hành kiểm tra áp lực hiện tại ở 2 đầu.

 • Van giảm áp hơi

Van giảm áp hơi hay còn gọi là van điều áp khí nén, van điều áp khí, van điều chỉnh áp suất khí nén. là dòng van sử dụng điều chỉnh áp suất khí khi đi qua van nhằm đảm bảo ổn định mức áp suất hoạt động của thiết bị và máy móc an toàn, tối ưu nhất công suất của chúng. Van thường được dùng trong hệ thống khí, hệ thống hơi, khí gas, CO2, Nito, O2 lỏng.

Phân loại theo kiểu kết nối

 • Van giảm áp lắp ren

Là dòng van được thiết kế kết nối với đường ống theo dạng ren tiêu chuẩn. Vật liệu chế tạo van thường là đồng hoặc inox. Kiểu kết nối này được áp dụng cho các van có kích thước nhỏ hơn DN50. Với việc kết nối theo dạng ren mang lại cho van sự gọn gàng, chắc chắn, nhỏ gọn, nhẹ. Thuận lợi lắp đặt cho các hệ thống vận hành có không gian lắp đặt hẹp.

 • Van giảm áp lắp bích

Là kiểu kết nối đường ống theo dạng mặt bích. Tiêu chuẩn gia công mặt bích đạt tiêu chuẩn JIS, BS, DIN, ANSI. Vật liệu chế tạo van lag gang, kích thước áp dụng kiểu kết nối là các kích thước van lớn hơn DN50. Với việc kết nối dạng mặt bích mang lại cho van sự chắc chắn khi lắp đặt cũng như độ ổn định hoạt động tối đa cho hệ thống.

Ứng dụng của van giảm áp trong công nghiệp

ứng dụng của van giảm áp
ứng dụng của van giảm áp

Hiện nay, van giảm áp được xem là thiết bị vô cùng quan trọng được lắp đặt trong nhiều hệ thống đường ống để ổn định áp suất và đảm bảo an toàn, tránh trường hợp nổ vỡ, gây nguy hiểm. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của van giảm áp chúng tôi đã tổng hợp:

 • Sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm, đồ uống.
 • Sử dụng trong máy nén khí giúp ổn định áp lực khí nén bên trong hệ thống đường ống.
 • Ứng dụng trong hệ thống PCCC.
 • Lắp đặt trong hệ thống nước sạch, nước thải tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư.
 • Hệ thống sản xuất lọc hóa dầu.
 • Hệ thống lò hơi, nồi hơi, hơi nóng.

Một số lưu ý khi lắp đặt van giảm áp

lưu ý khi sử dụng van giảm áp
lưu ý khi sử dụng van giảm áp

Mặc dù được thiết kế đơn giản, không quá nhiều bộ phận thế nhưng khi lắp đặt van giảm áp quý vị cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Lắp van theo đúng chiều mũi tên được in nổi trên thân van để đảm bảo van có hướng chảy đúng, không ngược và giúp van hoạt động tốt, ổn định.
 • Trong hệ thống hoạt động thường xuyên, liên tục nên bổ sung thêm lọc y ở phái trước van giảm áp. Mục đích để lọc bớt cặn bẩn, rác thải khi đi qua van gây ảnh hưởng tới hiệu quả, năng suất làm việc và tránh tình trạng tắc nghẽn van.
 • Để kiểm tra và giám sát một cách tốt nhất áp lực bên trong van nên lắp thêm đồng hồ đo áp suất trên đường ống.
 • Cần xác định vị trí lắp đặt trước khi đưa van vào hệ thống. Van thường được lắp đặt ở những nơi đầu nguồn với áp suất cao nhất như trước các van chặn, các máy bơm nước, các đầu nguồn cung cấp.
 • Nên sử dụng thêm các vòng đệm cao su hoặc các lớp gioăng cao su tạo độ kín tối đa tại chỗ kết nối van với mặt bích đường ống tránh tình trạng rò rỉ, giảm ma sát tránh nứt vỡ.
 • Sau khi lắp đặt xong cần cố định tại vị trí lắp đặt thật chắc chắn, với loại nối ren nên dùng thêm băng keo còn mặt bích thì lưu ý khi siết chặt các bu lông phải đều tay tránh bị xô lệch.

Liên hệ nhận báo giá van giảm áp tại Tuấn Hưng Phát

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát là đơn vị nhập khẩu và phân phối của nhiều thương hiệu van giảm áp nổi tiếng như YNV, Wonil, Kosaplus tại thị trường Việt nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực van công nghiệp, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng tốt, độ bền cao, tuổi thọ dài lâu, đầy đủ giấy tờ CO/CQ và bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 theo cơ chế của nhà sản xuất.

Hiển thị tất cả 13 kết quả