Bẫy hơi – cóc ngưng hơi nước là thiết bị gì? Chức năng của chúng là gì?… Bạn đang tìm mua sản phẩm này? Vậy hãy tham khảo một chút bài viết dưới đây để hiểu hơn và có lựa chọn tốt hơn khi tìm mua sản phẩm bẫy hơi này nhé.

Giới thiệu chung về bẫy hơi

Bẫy hơi tiếng Anh là Steam Trap là thiết bị được thiết kế dành riêng cho hệ thống làm việc bằng khí nóng, hơi nóng. Với nhiệm vụ tự động tách nước ngưng tụ và loại bỏ để môi trường hơi luôn được khô. Mục đích đáp ứng nhu cầu cấp hơi sạch không lẫn nước cho các thiết bị hoạt động bằng khí, hơi đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, an toàn, đạt hiệu quả.

Các loại bẫy hơi

Về cấu tạo, bẫy hơi được thiết kế khá đơn giản, thân van được đúc nguyên khối bằng chất liệu gang, thép, inox có độ bền cao, chống chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn. Về nguyên lý hoạt động, bẫy hơi vận hành hoàn toàn tự động theo một chu kỳ tuần hoàn đóng mở, không cần tác động ngoại lực từ bên ngoài.

Cụ thể, khi chu kỳ đóng hơi nóng không thể thoát ra ngoài lúc này hệ thống sẽ được tiết kiệm tối ưu. Đến khi chu tình mở lượng nước ngưng tụ sẽ thoát ra bên ngoài, lúc này hệ thống sẽ vận hành với hiệu quả làm việc cao nhất.

Lịch sử phát triển bẫy hơi

Vào thế kỷ 18, sau cuộc cách mạng tháng Tám đã có hàng loạt các nghiên cứu, sáng chế việc sử dụng hơi nước trong công nghiệp. Với đặc tính vận hành hoàn toàn bằng thủ công theo cơ chế ở nhiệt độ thấp hơi nước sẽ ngưng tụ và chuyển sang dạng lỏng. Thế nhưng phương pháp này được đánh giá không cao vì mất thời gian và còn xảy ra tình trạng rò rỉ.

Đến năm 1800, với nhu cầu sử dụng hơi nước ngàng càng nhiều, các nhà khoa học đã cho ra đời bẫy hơi tự động. Sau đó, loại bẫy hơi này được phát triển thêm về chất liệu, năm 1860 được chế tạo bằng inox, cuối năm 1930 là bẫy hơi loại xung lực. Đến năm 1940, phát minh ra bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi nhiệt động và năm 1966 là bẫy hơi bóng phao.

Cấu tạo bẫy hơi

Mỗi loại bẫy hơi khác nhau đều sẽ có những điểm khác biệt nhau trong cấu tạo, thiết kế để phù hợp với những mục đích sử dụng và chức năng vận hành khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ gồm những bộ phận chính dưới đây:

Cấu tạo bẫy hơi

 • Thân bẫy hơi: Được đúc nguyên khối bằng chất liệu gang, inox, đồng, thép không gỉ chịu bền cao, chịu lực tốt, chống ăn mòn, oxy hóa. Một số loại bên ngoài còn được sơn phủ một lớp sơn Epoxy chống bám bụi, tăng khả năng chống chịu tác động từ môi trường bên ngoài và tăng tính thẩm mỹ.
 • Bộ phận đóng mở: Là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với lưu chất và thực hiện quá trình đóng, mở cho phép dòng nước ngưng tụ đi qua. Cụ thể:
  Bẫy hơi bóng phao: Có hình tròn tương tự quả bóng được chế tạo bằng chất liệu inox, thép có khả năng chịu nhiệt tốt và độ nhẹ tốt.
  – Bẫy hơi dạng cốc ngưng: được thiết kế cố phao dạng hình trụ bằng chất liệu inox, thép không gỉ.
  – Bẫy hơi đồng tiền:được chế tạo gồm nhiều miếng nhiệt tĩnh ghép với nhau bằng chất liệu hợp kim của nhôm hoặc inox.
 • Lỗ xả nước: Là nơi trực tiếp kết nối với đường ống của hệ thống, nằm ở phần dưới đáy van, 2 đầu bên được thiết kế 2 kiểu nối bích phù hợp với đường ống có kích cỡ lớn hoặc nối ren với đường ống nhỏ.
 • Lỗ thông hơi: được thiết kế theo chiều ra của hơi, nhiệm vụ thoát hơi ngưng tụ ra bên ngoài.

Ngoài ra, ở bẫy hơi đồng tiền còn được thiết kế thêm bộ lọc có nắp đóng mở để lọc các cặn bẩn, rác thải để quá trình hoạt động của bẫy hơi đạt hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động

Về cơ chế vận hành, bẫy hơi hoạt động dựa trên định luật khối lượng riêng của nước và hơi. Cụ thể là phần khối lượng của nước nhẹ hơn hơi ngưng tụ nên nước sẽ nổi còn hơi ngưng tụ sẽ chìm và lắng đọng. Theo thiết kế mỗi loại bẫy hơi đều có lỗ thông khí, lỗ xả cùng các đòn bẩy được kết nối giữa thân bẫy hơi và bịt lỗ xả.

Khi mở đầu vào cho lượng nước và khí chảy vào từ dưới lên, phần nước ngưng khi được lấp đầy sẽ bị đẩy lên cao và bịt lỗ xả khí. Khi phần hơi chiếm dần diện tích bẫy hơi sẽ đẩy bộ phận đóng mở xuống dưới và kèo nút bịt, mở lỗ xả khí để xả hơi nước và khí ra bên ngoài. Đến khi lượng khí thoát ra nhiều làm cho trọng lượng nước trong thùng thấp đi, bộ phận đóng mở sẽ chìm dẫn và bịt lỗ xả. Toàn bộ quá trình này sẽ được diễn ra tuần hoàn cho đến khi hệ thống đạt mức khô nhất.

Ưu điểm nổi bật của bẫy hơi

 • Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển cũng như bảo dưỡng, bảo trì và thay thế.
 • Loại bỏ được lượng nước ngưng tụ giúp tạo ra lượng hơi có độ tinh khiết cao đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu vận hành của hệ thống.
 • Tuổi thọ của bẫy hơi được đánh giá khá cao, trung bình bẫy hơi có thể vận hành liên tục có bảo dưỡng định kỳ trong 8 – 10 năm.
 • Giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí cho nhiên liệu đốt đáng kể.
 • Bẫy hơi đồng tiên nên lắp đặt trong mặt phẳng thẳng đứng và có lỗ khí mục đích tránh tình trạng đóng băng ở nhiệt độ thấp.
 • Bẫy hơi dạng bóng phao được sử dụng tại những vị trí dễ xảy ra hiện tượng búa nước vì cấu tạo được tính toán, thiết kế kỹ lưỡng.
 • Đa dạng kích cỡ, kiểu kết nối lắp ren, lắp bích đảm bảo phù hợp với mọi kích thước đường ống và vị trí cần lắp đặt.
 • Được ứng dụng rộng rãi, phổ biến tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến có liên quan đến hơi nóng, khí nén…

Phân loại bẫy hơi

Bẫy hơi cốc phao

Bẫy hơi cốc phao hay còn gọi là bẫy hơi dạng phao và thiết bị thường được lắp đặt trong lò hơi với chức năng xả nước ngưng tụ phía trên đỉnh hạn chế rủi ro tình trạng tạp chất, cặn bẩn mắc kẹt trong hệ thống và sau đó được tuần hoàn hồi lưu quay lại vào lò hơi. Loại bẫy hơi này có ưu điểm điều chỉnh được lưu lượng thoát ra mà khoog cảnh hương đến áp suất, tốc độ dòng chảy. Ngoài ra, còn có khả năng xử lý không khí tốt, tiết kiệm năng lượng gần như đứng ở vị trí số 1 và chống được hiện tượng búa nước.

Bẫy hơi bóng phao

Bẫy hơi cốc ngưng

Bẫy hơi cốc ngưng hay còn gọi là bẫy hơi thùng ngược, bẫy hơi gầu đảo được thiết kế cốc phao dạng trụ hình cốc, nhìn bên ngoài giống thùng úp ngược. Đặc điểm của loại bẫy hơi này là được tự do tích tụ ngưng nước, thích hợp cho hệ thống cần thu hồi nước ngưng và không bị tổn thất hơi vì có độ làm kín cao. Đặc biệt, đây còn là loại bẫy hơi tiết kiệm năng lương nhất so với các loại khác và có tốc độ truyền nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, bẫy hơi cốc ngưng cũng có nhược điểm chỉ có kích thước lớn nhưng lỗ thông khí lại có đường kính nhỏ. Do đó khả năng điều tiết, thoát khí không cao và không sử dụng được trong hệ thống có nhiệt độ thấp dưới 0 độ C. Tránh trường hợp bị hư hại và đóng băng do nước không thể thoát ra ngoài.

Bẫy hơi cốc ngưng

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Hay còn gọi là bẫy hơi lưỡng kim được thiết kế hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa hơi nước và nước ngưng. Cụ thể, khi bẫy hơi hoạt động với sự có mặt của hơi nước ngưng lạnh, phần tử viên nang sẽ bị co lại và tấm van sẽ bị đẩy lên chuyển sang trạng thái mở cho phép cả nước ngưng và không khí. Khi nhiệt độ tăng lên chiếm dần diện tích tấm van sẽ di chuyển về vị trí ban đầu bị lỗ xả khí.

Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền hay còn được gọi là bẫy hơi dạng đĩa, bẫy hơi nhiệt động, tiếng Anh là Steam trap type disc. Loại bẫy hơi này được thiết kế gồm nhiều miếng nhiệt tĩnh ghép với nhau, hoạt động được trong môi trường có áp suất, nhiệt độ cao với công suất ngưng tụ lớn. Và điểm cộng là không bị ảnh hưởng thủy kích và rung động của hệ thống, quá trình hoạt động luôn ổn định. So với các loại bẫy hơi khác thì có giá thành rẻ, hợp lý, phù hợp với nhiều hệ thống.

Bẫy hơi đồng tiền

Ứng dụng bẫy hơi

Theo thống kê, hiện nay bẫy hơi được sử dụng nhiều trong hệ thống đường ống có liên quan đến hơi nóng, khí nén. Vì chức năng loại bỏ lượng nước ngưng tụ, không làm thất thoát hơi nước, đảm bảo lương hơi sạch, tinh khiết không lẫn tạp chất. Cụ thể:

 • Trong lĩnh vực công nghiệp, cụ thể là trong đường ống dẫn truyền hơi nóng của máy sấy, thiết bị giặt khô, lò sưởi, lò hấp có quy mô lớn.
 • Trong đời sống hàng ngày chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp bẫy hơi trong hệ thống điều hòa, quạt thông hơi, máy sưởi… hoặc trong các phòng công hơi, bể bơi nước nóng…
 • Trong lĩnh vực xăng dầu, khai khoáng có hệ thống dây chuyền sản xuất, hệ thống bể chứa mục đích giúp đạt hiệu quả hoạt động và tiêu chuẩn cao.
 • Bẫy hơi cũng có thể được lắp đặt tại các trạm van giảm áp hoặc đường ống hơi, bộ phận gia nhiệt phục vụ cho quá trình vận chuyển, lưu giữ sản phẩm.

Một số lưu ý khi lắp đặt bẫy hơi

 • Vị trí lắp đặt

Nên lắp đặt bẫy hơi ở vị trí gần với đường ống để hạn chế mất nhiệt qua bức xạ. Hoặc lắp đặt gần với mặt đất để tiện lợi cho quá trình bảo dưỡng, bảo trì hoặc thay thế khi cần thiết. Chiều hướng lắp đặt có thể là chiều dọc tránh chiếm nhiều diện, tích, phù hợp với nơi có không gian hẹp. Hoặc chiều ngang cố định vào sàn hoặc mặt đất. Tùy thuộc vào đường ống, nhu cầu sử dụng để chọn lựa phương án lắp đặt thích hợp, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định.

Lắp đặt bẫy hơi

 • Xác định kích thước đường ống

Tiếp theo, bẫy hơi thường có kết nối 1” hoặc nhỏ hơn nên cần dùng đường ống có đầu nối với kiểu lắp ren để tránh tình trạng rò rỉ. Khi lắp đặt nên hạn chế giảm đường kính của bẫy hơi so với ống hoặc giảm kích thước kết nối của bẫy. Tránh trường hợp đường ống lớn, đầu kết nối của bẫy hơi nhỏ hoặc lớn hơn hậu quả ảnh hưởng đến công suất hoạt động và dễ bị rò rỉ.

 • Bảo dưỡng định kỳ

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bẫy hơi định kỳ trong thời gian hoạt động, vận hành. Cụ thể thực hiện kiểm toán cách điện, sử dụng thiết bị phát hiện siêu âm, tắt các thiết bị hoạt động theo mùa. Mục đích để kịp thời phát hiện các vấn đề và có phương án sửa chữa, khắc phục nhanh chóng. Tránh ảnh hưởng đến công suất hoạt động của bẫy hơi

Liên hệ mua bẫy hơi chính hãng – Báo giá bẫy hơi

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu, đơn vị cung cấp, phân phối bẫy hơi. Công ty TNHH thương mại Tuấn Hưng Phát tự hào là một trong số những đơn vị được đông đảo khách hàng tin tưởng, chọn lựa. Bởi tất cả các sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ kiểm định CO, CQ, được lưu kho số lượng lớn, giá cực tốt.

Ngoài ra, tại kho còn có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng nối ren, nối bích, kích cỡ bẫy hơi đảm bảo phù hợp với mọi hệ thống đường ống có kích thước khác nhau. Và THP còn hỗ trợ dịch vụ vận chuyển, lắp đặt tận nơi cùng chính sách bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 theo cơ chế nếu phát hiện nguyên nhân do nhà sản xuất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline bên dưới, bộ phận chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và cung cấp báo giá chi tiết, chuẩn xác 24/7.

Trân trọng cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiển thị tất cả 14 kết quả