Giới thiệu đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng

Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng (đồng hồ hơi nóng) là thiết bị có công năng đo lưu lượng hơi đi qua vị trí lắp đặt đồng hồ và chuyển thành số liệu cụ thể để người sử dụng dễ quan sát. Ưu điểm của loại này là sử dụng được trong các môi trường lưu chất như hơi nóng, khí nén, chất lỏng… Cụ thể trong các hệ thống hóa dầu, dầu khí hay hệ thống nhiệt điện hoặc các ngành công nghiệp thực phẩm,…

Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng có thể cung cấp dải đo rộng có độ chính xác cao với thiết kế khá đặc biệt. Nhằm đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu đo lưu lượng hơi để tính toán chi phí năng lượng của các hệ thống. Hiện tại, đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng được phân loại gồm:

 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng xoáy (Vortec shedding flow meters)
 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng tuabin (Turbine flow meter)
 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng chênh áp suất (Differential pressure meters)
 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng chênh diện tích (Variable area flow meters)

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng

 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng kiểu Vortex

Đây là dạng đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng dòng xoáy hiện đang được sử dụng khá phổ biến để đo lưu lượng hơi bão hòa. Với ưu điểm có thể xử lý áp suất và nhiệt độ cao, chẩn đoán chính xác hầu hết các thiết bị, đặc biệt hơn còn có chức năng tự chẩn đoán và không phải hiệu chỉnh hàng năm.

Về cơ chế hoạt động, khi dòng chảy va vào thanh chắn sẽ tạo ra sự thay đổi về hướng và vận tốc dòng chảy. Theo đó, hơi nước cũng được tách ra, di chuyển xung quanh tạo thành các vòng xoáy ở 2 bên thanh chắn. Một cảm biến siêu âm, điện tử hoặc sợi quang sẽ giám sát những vòng xoáy này và truyền tín hiệu đầu ra hiển thị trên mặt đồng hồ.

 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng tuabin

Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng tuabin có ưu điểm dải lưu lượng rộng, dộ chính xác cao, cấu tạo đơn giản, nhỏ dọn. Thêm nữa, có thể hoạt động ở nhiều nhiệt độ, áp suất khác nhau và có độ bền cao. Với cơ chế hoạt động khi hơi nước đi qua cánh quạt sẽ tạo ra năng lượng và năng lượng này sẽ được luân chuyển trong tuabin và truyền tác động vào cánh quạt làm tốc độ quay tăng lên.

Khi hơi nước chuyển động càng nhanh thì cánh quạt sẽ quay càng nhanh và mỗi cánh quạt sẽ tạo ra nhiều tín hiệu xung. Tín hiệu này sẽ được phát hiện bởi cảm biến từ đó người dùng sẽ xác định được lưu lượng của hơi nước.

 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng chênh áp suất

Loại đồng hồ này được dùng để đo lưu lượng hơi nước qua đường ống dựa vào sự chênh lệch áp suất. Cụ thể, bên trong đường ống sẽ được đặt 1 tấm Orifice để làm giảm áp suất. Và khi lưu lượng áp suất tăng lên thì lực áp suất sẽ giảm xuống. Lượng áp suất giảm này sẽ tương ứng với bình phương tốc độ của dòng chảy.

Khi áp suất thượng nguồn và hạ lưu được định tuyến bằng đường ống xung động và máy đo sự chênh lệch thì lưu lượng hơi sẽ được xác định. Ưu điểm của loại này là mức độ chính xác cao, thiết kế đơn giản, lắp đặt, vận hành dễ dàng. Nhược điểm là tấm Orifice dễ bị hao mòn, làm giảm áp suất và ảnh hưởng đến dòng chảy.

 • Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng chênh diện tích

Loại đồng hồ này hay còn gọi là Rotameter, có nguyên lý hoạt động dựa trên sự thay đổi diện tích. Cụ thể khi hơi nước đi qua, phao nổi bên trong sẽ nâng lên và được đọc như tốc độ dòng chảy. Ưu điểm của đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng dạng chênh lệch diện tích đó là vận hành không cần nguồn điện hay nhiên liệu. Thay vào đó chỉ dùng đặc tính hoặc trọng lực nên giúp tiết kiệm chi phí, khâu lắp đặt, bảo dưỡng cũng đơn giản.

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng

Hiện nay, theo thống kê dòng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng được sản xuất chuyên dụng cho môi trường, hệ thống hơi nóng có nhiệt độ cao. Cụ thể một vài ứng dụng điển hình:

 • Đo lưu lượng hơi bão hòa, hơi quá nhiệt, khí khô hoặc khí ướt trong các khu công nghiệp, nhà máy chế biến, sản xuất…
 • Đo lưu lượng khí thải bên trong hệ thống.
 • Đo lưu lượng khí đầu ra của máy nén khí.
 • Kiểm soát tốt lưu lượng tổng và lưu lượng tức thời trong các hệ thống cung cấp năng lượng.

Báo giá đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng

Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát là đơn vị nhập khẩu và là đại lý phân phối cấp 1 đối với dòng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng thương hiệu Woteck  Đài Loan tại thị trường Việt Nam. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm đầy đủ kích cỡ, kiểu dáng, giấy tờ CO, CQ, chế độ bảo hành 12 tháng.

Kho hàng Tuấn Hưng Phát luôn có sẵn số lượng lớn, giá cả hợp lý, cạnh tranh nhất thị trường. Tuy nhiên với kích cỡ lớn từ DN150 trở lên chúng tôi cần liên hệ đặt hàng khoảng từ 40 – 45 ngày. Để nhận báo giá chi tiết, chính xác vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.