Van an toàn là giải pháp bảo vệ hệ thống đường ống khỏi tình trạng quá áp – sốc áp gây hư hại đến hệ thống đường ống và các thiết bị khác. Quý Vị đang vận hành hệ thống nước – hơi – khí đang tham khảo thiết bị – giải pháp bảo vệ? Hãy tham khảo ngay sản phẩm van an toàn dưới đây!

Giới thiệu van an toàn

Van an toàn hay còn được gọi là van xả áp suất hồi lưu; là một trong những loại van công nghiệp được lắp đặt trong hệ thống với chức năng đảm bảo an toàn cho hệ thống ống khi áp suất đầu ra vượt quá định mức thiết lập ban đầu. Tránh tình trạng nổ vỡ, gây nguy hiểm đến toàn bộ hệ thống và người vận hành.

Về cơ chế vận hành van hoạt động hoàn toàn tự động, khi áp suất bên trong ở ngưỡng giá trị định mức van sẽ luôn trong trạng thái đóng. Khi áp suất vượt quá định mức sẽ tự động được kích hoạt để bảo vệ hệ thống một cách an toàn tuyệt đối. Khi đó, đĩa van được nâng lên và lưu chất được đẩy ra cửa xả. Lưu chất có thể được xả trực tiếp ra môi trường hoặc theo đường ống hồi quy về bể chứa,… Điều này phụ thuộc vào thiết kế hệ thống.

Hiện nay, van an toàn có 2 tùy chọn chính về môi trường mục tiêu phụ vụ, đó là: hơi nóng và nước. Môi trường mục tiêu là gì quyết định rất lớn đến chúng ta phải lựa chọn các tùy chọn khác như thế nào cho phù hợp. Ví dụ, van an toàn nước sạch không yêu cầu quá cao về áp lực, nhiệt độ, tính ăn mòn thấp. Sản phẩm thường có chất liệu gang, hoặc đồng.

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng có các tùy chọn về chất liệu: inox, gang, thép, đồng. Với mỗi chất liệu thì sản phẩm van xả áp lại sở hữu đặc tính kỹ thuật khác nhau, mục đích phục vụ khác nhau.

Cuối cùng là kiểu kết nối, van xả áp có các tùy chọn như: nối ren, nối bích, hàn. Kiểu kết nối thường liên quan rất nhiều đến kích cỡ sản phẩm và áp lực của hệ thống. Kích cỡ nhỏ hơn DN50 thường lắp ren hoặc nối hàn; và lớn hơn thường lắp bích. Hệ thống áp suất cao thường lựa chọn thiết kế kiểu kết nối mặt bích hoặc nối hàn.

Van an toàn là gì
Van an toàn là gì

Tại Tuấn Hưng Phát, với dòng van an toàn chúng tôi nhập khẩu trực tiếp và phân phối từ thương hiệu YNV và một số thương hiệu khác. Sản phẩm sở hữu nhiều tùy chọn khác nhau, dưới đây là một số sản phẩm nổi bật:

 • Van an toàn đồng nối ren hơi nóng áp cao:Model: HSV-3S, thân đồng đúc, kích cỡ: 15Ax20A, 20Ax20A, 25Ax25A, kiểu dáng nối ren.
 • Van an toàn đồng nối ren hơi nóng có tay giật YNV:Model: LSV-1S, kích cỡ: 15Ax20A, 20Ax20A, 25Ax25A, 32Ax32A, 40Ax40A, 50Ax50A, áp suất cài đặt: 0.35 ~ 11 kgf/cm2
 • Van an toàn gang nối bích hơi nóng có tay giật: Model: FSV-1F, thân gang dẻo, kích cỡ: 20Ax25A – 100Ax150A, kiểu dáng nối bích tiêu chuẩn JIS10K…
 • Van an toàn nước TungLung xuất xứ Đài Loan
 • Van an toàn thủy lực

Cấu tạo van an toàn

Về cấu tạo, van an toàn được thiết kế khá đơn giản, nhỏ gọn gồm các bộ phận chính dưới đây:

Cấu tạo van an toàn - van xả áp THP

Thân van

Được kết cấu dạng vuông góc 90 độ, với chất liệu chủ yếu là gang, inox, đồng, thép…có độ bền cơ học cao, chống va đập, chịu nhiệt độ, áp lực lớn. Là bộ phận chịu áp lực và là vỏ bọc bảo vệ toàn bộ van. Với loại van tác động trực tiếp trên thân van có vít điều chỉnh đầu phun còn van tác động gián tiếp vít điều chỉnh được gắn vào nắp van.

Thân van kết nối với đường ống bằng nối ren, nối bích hoặc hàn socket. Nối ren cho đường ống kích cỡ nhỏ, nối bích cho đường ống lớn. Tóm lại, tùy thuộc vào vị trí lắp đặt, nhu cầu sử dụng, kích cỡ đường ống

Lò xo

Bộ phận trực tiếp tham gia vào quá trình đóng, mở van với nhiệm vụ tạo áp suất đẩy khi có áp lực lớn. Được thiết kế bằng vật liệu carbon, thép hợp kim có đặc tính không gỉ, chống chịu được nhiệt độ cao tối đa 232 độ C, áp lực lưu chất lớn, phù hợp với đa dạng môi trường.

Lò xo ở loại tác động trực tiếp sẽ được thiết kế có 1 lò xo chính chịu tác động của áp lực và đầy đĩa van. Còn ở loại gián tiếp sẽ gồm 2 lò xo, cụ thể gồm 1 lò xo chính va 1 lò xo điều chỉnh được dùng trong trường hợp áp suất vượt quá áp suất thiết biên mức nhỏ.

Đĩa van

Đĩa van được làm bằng chất liệu inox, thép có độ cứng cao, chống ăn mòn tốt, chịu được áp lực lớn của lưu chất. Ở dạng tác động trực tiếp, đĩa van sẽ được thay thế bằng piston, van sẽ ở trạng thái mở khi piston được đẩy lên. Và tất nhiên khi piston đẩy xuống van sẽ ở trạng thái đóng.

Nắp van

Được chế tạo gắn với thân van nhờ các bulong hoặc khớp ren tùy kích cỡ của van, chất liệu inox, đồng, gang… Với van tác động gián tiếp trên nắp thân van có gắn núm điều chỉnh với chức năng điều chỉnh lưu chất khi áp suất vượt ngưỡng cho phép, quá định mức thiết lập của hệ thống ban đầu.

Trục đĩa van

Được thiết kế bằng chất liệu tương tự thân van, có thể là inox, đồng, thép…Ở loại tác động trực tiếp trục van sẽ được chế tạo nằm gọn trong lò xo với nhiệm vụ định hướng di chuyển cho đĩa van. Còn với van tác động gián tiếp, trong trục đĩa van được thay đổi bằng piston, khi đó thân van sẽ định hướng chuyển động của piston.

Nguyên lý hoạt động của van

Về cơ bản, van an toàn làm việc dựa trên nguyên lý sự cân bằng lực và độ đàn hổi của lò xo. Cụ thể:

 • Van an toàn tác động trực tiếp

Ở trạng thái bình thường là cân bằng, áp suất bên trong van sẽ ở trạng thái ổn định nhỏ hơn lực nén của lò xo. Dưới tác dụng của lực nén lò xo, đĩa van sẽ được đè chặt xuống, lúc này van ở trạng thái đóng vì 2 lực cân bằng nên sẽ giữ nguyên ở vị trí đóng.

Khi áp suất bên trong hệ thống vượt ngưỡng cho phép áp lực này sẽ thắng lực nén của lò xo. Kết quả làm cho đĩa van bị đẩy lên cao và chuyển sang trạng thái mở. Nếu áp suất tiếp tục tăng cao, thì độ mở của van càng lớn, lưu chất xả ra bên ngoài càng mạnh.

Khi lưu chất được xả ra sẽ làm giảm áp suất tới áp suất định mức lưu chất được xả qua van, áp suất giảm dần. Khi đó lực đẩy của lò xo hoặc piston thắng lực đẩy của áp lực lưu chất, đẩy piston hoặc đĩa van về vị trí đóng hoàn toàn.

 • Van an toàn tác động gián tiếp

Khi hệ thống vận hành ổn định, áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất định mức cả van thì cả van phụ và van chính cùng đóng. Khi áp suất tăng cao hơn áp suất định mức van phụ, đĩa van phụ hoặc piston sẽ mở ra cho lưu chất chảy qua van phụ. Lúc này van ở trạng thái mở, với áp suất lưu chất lớn hơn áp suất van phụ, nhưng vẫn sẽ nhỏ hơn áp van chính.

Khi áp suất của lưu chất tăng cao vượt quá áp suất định mức của van chính thì lưu chất sẽ thoát ra ngoài. Đến khi áp suất giảm xuống dưới định mức thì van chính sẽ đóng lại và lưu chất vẫn thoát qua van phụ. Khi áp suất giảm dưới áp định mức của van phụ thì van này sẽ đóng lại, không cho lưu chất đi qua. Van ở trạng thái đóng.

Phân loại van an toàn

Phân loại theo kiểu tác động

 • Van an toàn tác động trực tiếp

Là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay với thiết kế khá đơn giản, nhỏ gọn, phản ứng khi áp áp lực cao nhanh, mạnh mẽ. Tuy nhiên, quý khách cần lưu ý dạng tác động trực tiếp chỉ được ứng dụng trong hệ thống có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình.

 • Van an toàn tác động gián tiếp

Được thiết kế phức tạp hơn loại trực tiếp gồm có 2 loại van: van chính có độ cứng cao, đường kính piston lớn. Van phụ có độ cứng lớn và đường kính piston nhỏ hơn.

Phân loại theo kết nối

 • Van an toàn kết nối ren

Van an toàn nối ren thường được dùng trong hệ thống đường ống có kích cỡ nhỏ, dưới DN100. Với ưu điểm thiết kế đơn giản, vận chuyển và lắp đặt dễ dàng không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Và được chế tạo bằng chất liệu inox, đồng, gang có độ bền cao, tránh han gỉ và đảm bảo an toàn.

Van an toàn lắp ren bằng đồng dùng cho hơi nóng
Van an toàn lắp ren bằng đồng dùng cho hơi nóng

Đây là kiểu kết nối thông dụng được dùng trong hệ thống đường ống có kích cỡ lớn từ DN50 trở lên để đảm bảo an toàn. Ở giữa phần mặt bích và đường ống được bắt bu lông để tăng độ chắc chắn và có gioăng làm kín để tránh rò rỉ lưu chất, đồng thời còn giúp giảm ma sát khi van vận hành.

Van an toàn hơi nóng gang mặt bích
Van an toàn hơi nóng gang mặt bích
 • Van an toàn hàn socket

Van an toàn nối hàn thường sử dụng chất liệu chịu bền, chịu lực tốt như thép hoặc inox. Khâu lắp đặt tương đối phức tạp và khó khăn hơn so với nối ren và nối bích vì phải định vị để đảm bảo độ chính xác. Loại van này được ứng dụng nhiều trong những môi trường, hệ thống phải chịu áp lực lớn, nhiệt độ cao vì có độ an toàn, chắc chắn.

Phân loại theo chất liệu chế tạo

 • Van an toàn đồng

Van an toàn đồng được chế tạo bằng chất liệu đồng thau, được đúc nguyên khối nên có độ cứng cao, chống chịu nhiệt độ, áp lực tốt. Kiểu kết nối đa số là lắp ren, kích cỡ nhỏ. Môi trường ứng dụng phổ biến nước, hơi nóng, khí nén…

 • Van an toàn inox

Van an toàn inox được chế tạo từ chất liệu inox 304, 316 có đặc tính chống ăn mòn tốt, làm việc được với các môi trường hóa chất, dung dịch muối nồng độ cao. Tuy nhiên, về mặt giá thành so với các chất liệu khác sẽ đắt hơn khá nhiều.

 • Van an toàn gang

Chất liệu gang được sử dụng khá phổ biến khi sản xuất van công nghiệp và với van an toàn cũng không phải là ngoại lệ. Với ưu điểm chống va đập, chịu lực tốt, chống ăn mòn, han gỉ bên ngoài còn được sơn phủ Epoxy chống bám bụi và tăng khả năng chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt, giá thành cũng tương đối rẻ, giúp tiết kiệm chi phí nên được ứng dụng nhiều trong môi trường nước, hơi nóng, khí nén..

 • Van an toàn thép

Van an toàn thép là dòng van được sản xuất sử dụng cho hệ thống môi trường hơi, khí nóng, nước, hơi nước… có đường kính lớn. Do tính chất của thép có độ bền cao, chống han gỉ, chống ăn mòn chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn. Một số ứng dụng phổ biến: trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất có quy mô lớn…

Phân loại theo môi trường

 • Van an toàn nước

Van an toàn nước được sản xuất chuyên dùng trong môi trường nước sạch, nước thải, hóa chất… nói chung là môi trường chất lỏng có nhiệt độ thấp. Với đặc điểm chất liệu thân van bằng đồng, thép, inox, gang; kiểu kết nối lắp ren, lắp bích phù hợp với đường ống có kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau. Thông thường, hệ thống nhà máy, công xưởng, xưởng sản xuất, hệ xử lý nước, các tòa nhà cao tầng thường sử dụng dạng van này.

Van an toàn nước chất liệu đồng thau dạng lắp ren
Van an toàn nước chất liệu đồng thau dạng lắp ren
 • Van an toàn hơi

Chất liệu chế tạo đồng, gang, inox, thép…có khả năng chịu nhiệt độ, áp lực cao và chống ăn mòn tốt…. Van an toàn hơi còn được biết đến là một trong những thiết bị an toàn quan trọng nhất trong hệ thống hơi. Với chức năng đảm bảo áp suất ổn định, không vượt quá mức cho phép tránh nguy hiểm đến hệ thống và tính mạng người vận hành.

Van an toàn hơi thường được lắp đặt trong các hệ thống lò hơi, lò sấy, nhà máy sản xuất thực phẩm, các hệ thống sưởi ấm cho toàn nhà, khu dân cư. Với kích cỡ: DN15 – DN200 phù hợp với tất cả các đường ống hệ thống lắp đặt.

 • Van an toàn khí nén

Như chúng ta đều biết, trong hệ thống sử dụng khí nén luôn cần những thiết bị để điều chỉnh, kiểm soát mục đích để đảm bảo độ an toàn cho đường ống. Tránh tình trạng nổ vỡ ảnh hưởng đến hệ thống hoặc người vận hành. Đây cũng chính là lý do, van an toàn khí nén hiện nay cũng được ứng dụng khá phổ biến trong hệ thống khí nén.

Ngoài ra, van an toàn còn được phân loại theo thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ của van. Ví dụ Hàn Quốc, Trung Quốc…

Ứng dụng van an toàn

Như đã phân tích ở trên, van an toàn được sử dụng để bảo vệ hệ thống tránh sự tăng áp suất đột ngột ở đầu nguồn gây ảnh hưởng đến các thiết bị của hệ thống. Chính vì thế, loại van này được ứng dụng rộng rãi trong khá nhiều môi trường khác nhau như: nước, hơi nóng, khí nén…Cụ thể như sau:

Ứng dụng van an toàn

 • Trong các công ty sản xuất hóa chất với các hệ thống đường ống được hiệu chỉnh linh hoạt theo từng thiết bị.
 • Trong các hệ thống dẫn truyền xăng dầu tại các khu vực khai thác, sản xuất dầu khí.
 • Trong các khu công nghiệp lọc hóa dầu, trong các hệ thống bể chứa, các xilo, các đường vận tải….
 • Trong ngành công nghiệp sản xuất tàu thuyền.
 • Trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống…

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng van an toàn

Trong quá trình lựa chọn van an toàn để đảm bảo cho van hoạt động ổn định, chất lượng và mang đến hiệu quả như mong đợi, quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

 • Đầu tiên, đó là lựa chọn van có kích thước phù hợp với hệ thống cần lắp đặt. Mục đích để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn, đối với kích thước nếu chọn van có kích cỡ quá bé với đường ống thì tốc độ và công suất xả sẽ không đạt yêu cầu. Ngược lại, nếu van có kích cỡ quá lớn, đĩa van không thực hiện được quá trình đóng, mở. Khi đó áp suất dư thừa sẽ đóng van lại gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của van.
 • Tiếp theo, lựa chọn van theo kiểu kết nối với đường ống, nếu kích cỡ đường ống bé thì chọn nối ren đơn giản, dễ lắp đặt, vận hành. Còn với kích cỡ lớn thì chọn nối bích để đảm bảo an toàn trong điều kiện môi trường có áp lực lớn. Còn nếu cần lắp đặt ở vị trí cố định, diện tích hẹp có thể chọn kiểu kết nối hàn socket- Lựa chọn van theo áp suất định mức nhất định đã được cài đặt của hệ thống vì nếu vượt ngưỡng định mức sẽ gây nổ vỡ, nguy hiểm cho hệ thống và cả người vận hành.
 • Lựa chọn chất liệu van theo môi trường sử dụng để van đáp ứng một cách tốt nhất điều kiện môi trường làm việc. Cụ thể, với môi trường hóa chất, có tính oxy hóa, ăn mòn nên chọn chất liệu inox, môi trường nước có thể chọn chất liệu gang, đồng, môi trường khí nén có nhiệt độ cao, áp suất lớn chọn chất liệu thép.
 • Trong quá trình lắp đặt cần chú ý lắp van ở vị trí an toàn; tốt nhất nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, van an toàn sẽ được lắp ở vị trí trên và thẳng đứng so với lò xo. Tuyệt đối không được lắp ngược van, không lắp các phụ kiện hay các đường ống gấp khúc giữa van và hệ thống.
 • Khi sử dụng van phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để bảo trì, bảo dưỡng và đánh giá hiệu quả hoạt động của van. Ngoài ra, còn giúp phát hiện lỗi, hư hỏng kịp thời để khắc phục.

Liên hệ nhận báo giá van an toàn chính hãng

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng van công nghiệp, vật tư ngành nước uy tín, chất lượng, chính hãng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, là đơn vị phân phối độc quyền của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những dòng sản phẩm tốt nhất, có giấy tờ kiểm định đầy đủ, full size, giá cực tốt và bảo hành 12 tháng lỗi 1 đổi 1 trong thời gian quy định.

Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá chi tiết, chính xác:

Rate this product

Hiển thị tất cả 6 kết quả