Đồng hồ nước là thiết bị đo lưu lượng nước tiêu thụ hàng tháng, giúp người sử dụng dễ dàng biết được chính xác lượng nước đã dùng và tính chi phí nhanh gọn, tiện lợi. Đây cũng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong hệ thống cấp nước hiện nay. Vậy bạn biết chính xác gì về loại đồng hồ đo lưu lượng nước này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

Giới thiệu về đồng hồ nước

Đồng hồ nước hay có tên đầy đủ là đồng hồ đo lưu lượng nước, đây là một thiết bị van công nghiệp thường được sử dụng để đo dòng chảy hay thương mại hóa các chất lỏng, rắn, khí. Có một vài dòng đồng hồ nước hiện đại có thể đo được chất khí, tạp chất với độ chính xác tuyệt đối.

Đồng hồ đo nước có nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau, hiện nay đơn vị chúng tôi đầy đủ các loại sản phẩm đo lưu lượng. Mỗi một sản phẩm đều có những ưu điểm riêng biệt, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của quý khách hàng lựa chọn được dòng đồng hồ đo phù hợp với hệ thống của mình.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, Tuấn Hưng Phát đang là nhà cung cấp các loại đồng hồ đo lưu lượng nước, từ công nghiệp đến dân sự với đầy đủ kích thước lớn nhỏ, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Đảm bảo khả năng đo lường tốt nhất khi được sử dụng trên hệ thống của bạn.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước
Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước

Cấu tạo

Về cơ bản các loại đồng hồ đo nước hiện nay chúng đều có cấu tạo tương tự nhau, chỉ khác một số bộ phận như công nghệ đo, bộ phận đo hay chức năng hiển thị hay chất liệu của sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về đồng hồ nước, vankhinenvn sẽ phân tích cấu tạo chi tiết của đồng hồ đo nước thông dụng hiện nay để các bạn có thể hiểu tõ hơn về sản phẩm này.

Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử
Cấu tạo đồng hồ đo nước cảm ứng
 • Thân đồng hồ: là bộ phận lớn nhất 2 liên kết các bộ phận còn lại tạo thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh, 2 cổng kết nối 2 bên thường là mặt bích hoặc lắp ren. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà đồng hồ đo được đúc từ vật liệu khác nhau. Bảo vệ các bộ phận bên trong hoạt động ổn định.
 • Bộ phận đo: dạng tuabin hình tròn thường được đúc từ inox hoặc gang, khi tiếp xúc với dòng chảy các bộ phận của tuabin sẽ tự quay chính nó. Ngoài ra, thiết bị có thể sử dụng các cảm biến bước sóng từ trường siêu nhỏ, giúp phát hiện dòng chảy và cho khả năng đo chính xác hơn.
 • Bộ phận chuyển đổi: Nhận tín hiệu từ bộ phận đo sau đó mã hóa và chuyển thành số liệu hiển thị lên bộ phận hiển thị.
 • Bộ phận hiển thị: có chức năng hiển thị các thông số mà đồng hồ đã đo được. Nếu dùng dạng LCD 2 dòng sẽ hiển thị đầy đủ những thông số chi tiết như: tốc độ, lưu lượng tổng thể, lưu lượng tức thời và áp suất bên trong môi chất.
Cấu tạo đồng hồ đo nước dạng cơ
Cấu tạo đồng hồ đo nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động

Đồng hồ đo nước có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, tùy thuộc vào dạng đồng hồ đo sẽ có một cách đo khác nhau. Khi dòng chảy đi qua vị trí gắn đồng hồ sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với một thiết bị đo, sau đó sẽ mã hóa và chuyển đổi thành số liệu hiển thị lên màn hình, giúp ta nắm bắt được những thông tin về dòng chảy.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ
 1. Kiểu đo thông thường: dòng đồng hồ này sử dụng một bánh quay tuabin được nằm ở chính giữa đồng hồ nước, khi dòng nước đi qua các tuabin này sẽ tự quay chính nó, số vòng quay của tuabin được ghi nhớ sau đó tính ra lượng lưu chất đã đi qua vị trí làm việc của đồng hồ đo.
 2. Cảm ứng từ trường: dựa trên nguyên lý faraday về bước sóng từ trường, khi áp dụng gần như không có một vật thể nào cảm dòng chảy, các cảm biến siêu nhỏ được bố trí đan xen nhau, khi lưu chất đi qua sẽ bị nhiễm một dòng điện nhỏ, các cảm biến sẽ phát hiện dòng chảy dựa trên những dòng điện này, vì vậy sản phẩm này cho khả năng đo với độ chính xác gần như tuyệt đối. Để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước điện tử mời các bạn xem video sau:
 3. Cảm ứng bước sóng: đây là dạng đồng hồ sử dụng sóng âm để đo với 2 cảm biến siêu nhạy được đặt ở 1 cổng vào và 1 cổng ra, khi lưu chất bắt đầu đi qua sẽ bị nhiễm sóng âm này đồng thời cảm đầu ra sẽ tiếp nhận và phân tích lượng sóng âm trong chất lỏng, sau đó chuyển đổi thành số liệu hiển thị lên màn hình giúp chúng ta có thể nhận biết một cách dễ dàng. Dòng đồng hồ đo lưu lượng nước là dòng sản phẩm mới, ngoài đo khối lượng của nước ra nó có thể đo được cả nhiệt độ, áp suất, tốc độ của dòng chảy một cách vô cùng chính xác.

Thông số kỹ thuật chung

 • Chất liệu: Thép cacbon, gang
 • Lớp lót: PTFE, EPDM
 • Đường kính: Dn 50 – Dn 500
 • Chức năng đo: Đo tổng thể, lưu lượng tức thời, tốc độ dòng chảy
 • Độ sai số: Tùy thuộc vào dòng đồng hồ, độ sai số khoảng 0,5%
 • Kiểu kết nối: Mặt bích, nối ren
 • Tín hiệu điện tử: 4 – 20mA
 • Nhiệt độ làm việc: Tùy vào chất liệu 0 – 150 độ C
 • Áp suất làm việc: Pn16
 • Điện áp: 24V, 220V hoặc pin rời
 • Hiển thị: Màn hình cơ hoặc LCD
 • Môi trường làm việc: Chất lỏng, tạp chất, khí
 • Chế độ bảo hành: 12 tháng.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước

Phân loại theo thương hiệu xuất xứ

Hansung – Hàn Quốc: Đây là một dạng đồng hồ đo nước thông minh, có xuất xứ từ thương hiệu Hansung Hàn Quốc có thể đo tốc độ, tổng thể dòng chảy đi qua thân với độ chính xác cao, đường kính đo rộng, chất liệu cứng cáp. Chúng cũng giúp đồng hồ đo nước có thể ứng dụng tại nhiều nơi như: ngành khai thác vận chuyển dầu khí, hay vận chuyển tạp chất, chế biến giấy hoặc ngành thương mại hóa chất lỏng. Màn hình hiển thị LCD dễ nhìn, dễ đọc khi cả trời tối, khả năng bảo vệ toàn diện IP67, IP68 giúp đồng hồ lưu lượng luôn hoạt động tốt dưới các yếu tố thời tiết khác nhau.

Đồng hồ đo nước Hansung Hàn Quốc

Woteck – Đài Loan: Là một thiết bị đo chuyên dụng dành riêng cho chất lỏng nói riêng và ngành công nghiệp nước nói chung, sản phẩm có xuất xứ từ Đài Loan, đây là một trong những hãng chuyên sản xuất lưu lượng hàng đầu Châu Á, với nhiều ưu điểm nổi trội: độ bền cao, kích thước đo rộng, không giới hạn hay hao mòn lưu chất khi đo, màn hình hiển thị LCD dễ đọc hiển thị tốt, trang bị khả năng chống nước và chống bụi bẩn IP67, cùng với hàng loạt những tính năng vô cùng cao cấp khác.

Đồng hồ nước Woteck Đài Loan

Zenner – Đức: Được nhập khẩu từ Đức, đây là nơi chuyên sản xuất đồng hồ đo lưu lượng hàng đầu thế giới, 2 đầu được trang bị tiêu chuẩn lắp bích kết nối với đường ống bằng bulong, giúp sản phẩm bám dính chắc và kín hơn, thân đồng hồ làm từ kim loại như gang hoặc inox thân thiện với nguồn nước sinh hoạt, nước chứa tạp chất đã qua xử lý, một số lưu chất như nước nhiệt độ cao, hóa chất ăn mòn. Hiện nay Tuấn Hưng Phát đang là một trong những đơn vị cung cấp đồng hồ đo nước độc quyền tại thị trường Việt nam với đầy đủ kích cỡ và chất liệu khác nhau, hàng luôn có sẵn với số lượng không giới hạn.

Đồng hồ nước Zenner Đức

Sanwa – Thái Lan: Được nhập khẩu từ Thái Lan, sử dụng cổng kết nối mặt ren, thân được làm từ đồng, đồng hồ có ưu điểm là giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng với khả năng đo khá chính xác, kèm với đó là màn hình mặt kính dễ nhìn, dễ quan sát, không bị đọng nước khi trời mưa, thiết bị là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình, chung cư, khi tập thể hay những đường ống cấp nước, thương mại nước ở các nhà máy, xí nghiệp chất lỏng hiện nay.

Đồng hồ nước Sanwa Thái Lan

Note: Mỗi hãng đều sản xuất và có nhiều mẫu mã khác nhau, chất liệu đa dạng phù hợp với những nguồn lưu chất hiện nay: đồng hồ đo nước nhiệt độ cao, đồng hồ đo nước chứa tạp chất rắn, đồng hồ lưu lượng nước sạch, đồng hồ đo nước điện tử.

Phân loại theo nhu cầu sử dụng

Trên thị trường có đa dạng các loại đồng hồ đo nước phù hợp với mục đích sử dụng ở từng vị trí khác nhau. Nhìn chung, có thể lựa chọn dựa vào các đặc điểm:

Lưu lượng nước sạch: môi trường nước sạch đã qua xử lý, phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của con người.

Lưu lượng có nhiệt độ cao: thường xuất hiện trong các nhà máy có hệ thống lò hơi, nồi hơi. Bên cạnh đó, các chung cư có hệ thống dẫn nước nhiệt độ cao theo dạng năng lượng mặt trời.

Lưu lượng chứa tạp chất rắn: môi trường nước này có tính oxi hóa, ăn mòn cao, nên sản phẩm cần đạt yêu cầu về chất liệu sản xuất. Chọn chất liệu gang hoặc thép không gỉ để có được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Đồng hồ đo lưu lượng nước có ưu điểm gì?

 1. Đồng hồ đo nước có khả năng đo chính xác được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, với đồng hồ đo cảm ứng khả năng sai số dưới 0,5% còn đồng hồ thông thường khoảng 5%.
 2. Đồng hồ có kết cấu không quá phức tạp, thiết kế gọn gàng, dễ dàng lắp đặt kể cả những vị trí có không gian chật hẹp, việc bảo dưỡng, sửa chữa sản phẩm cũng không đòi hỏi chuyên môn cao.
 3. Đồng hồ sử dụng nguồn điện sẵn có tiện lợi, hoạt động hoàn toàn tự động, ngoài ra đồng hồ đo nước còn được tích hợp viên pin rời có khả năng sử dụng liên tục trong vòng 6 năm.
 4. Chất liệu có độ cứng cáp cao, đúc hoàn toàn bằng nhôm hoặc thép carbon vòng đời sử dụng trên 10 năm.
 5. Đa dạng tiêu chuẩn kết nối, kích cỡ giúp đồng hồ tương thích với hầu hết các đường ống hiện nay, kết nối mặt ren, mặt bích giúp đồng hồ răng khả năng bám dính, đảm bảo độ kín tuyệt đối.
 6. Đồng hồ có giá bán khởi điểm tương đối rẻ đối với các dòng đồng hồ cơ.

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Một số lưu ý ý khi sử dụng đồng hồ đo nước

 1. Đối với một số dòng đồng hồ nước sử dụng bánh xe tuabin việc đo các dòng lưu chất có chứa tạp chất là điều bất khả thi, điều này sẽ làm hư hại cánh quạt và các bộ phận đo khác.
 2. Đồng hồ nước chạy bằng điện nếu chẳng may xảy ra sự cố mất điện sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn, cần phải đảm bảo nguồn điện luôn sẵn có, việc mất điện đột ngột lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồng hồ.
 3. Đồng hồ cảm ứng có giá thành tương đối cao do được tích hợp nhiều chức năng hiện đại, vì vậy giá của sản phẩm không hề dễ chịu như một số dòng đồng hồ cơ.
 4. Khi mua bất kỳ một dòng đồng hồ nào quý khách cần lựa chọn chất liệu, kích cỡ sao cho phù hợp với nhu cầu của mình, tránh lãng phí kinh tế và công sức.

Các thông số hiển thị của đồng hồ đo nước

 • Lưu lượng danh định Qn: Là lưu lượng đồng hồ nước vận hành trong điều kiện liên tục hoặc ngắt quảng ở trạng thái sử dụng bình thường.
 • Lưu lượng tối đa Qmax: Đây là một dạng lưu lượng mà bắt buộc đồng hồ phải hoạt động với công suất tối đa trong một thời gian ngắn mà, giá trị Qmax bằng 2 lần Qn
 • Lưu lượng tối thiểu Qmin: Đây là lưu lượng tối thiểu mà đồng hồ được phép sai số, tùy thuộc vào từng loại mà sẽ có một lưu lượng Qmin riêng
 • Phạm vi lưu lượng: Đây là phạm vi mà Qmax và Qmin cùng hoạt động và không được có chỉ số sai vượt quá mức cho phép, hiện khoảng này được phân làm 2 vùng: vùng trên và vùng dưới
 • Lưu lượng chuyển tiếp Qt: Đây là khoảng lưu lượng nằm giữa Qmax và Qmin, mỗi vùng được chia thành 2 vùng: vùng trên và vùng dưới, mỗi vùng được đặc trưng bằng một sai số tối đa cho phép.

Các bước gắn đồng hồ nước vào đường ống

Đầu tiên là xác định vị trí lắp đặt đồng hồ nước, nên lắp đồng hồ nước ở những vị trí khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân vật lý, những vị trí có độ ẩm cao, nhiệt độ lớn.

Chuẩn bị những dụng cụ như cờ lê, ốc vít, bằng keo.

Đối với đồng hồ dạng mặt bích: tiến hành đặt đồng hồ ở giữa 2 đường ống, sau đó dùng bulong để kết nối đường ống và thân đồng hồ lại với nhau, khi siết bulong tránh siết quá chặt sẽ gây biến dạng bulong. Tiến hành khởi động máy bơm và đưa nước vào để kiểm tra đồng hồ có chạy ổn định và bị rò rỉ hay không.

Đối với các đường ống lắp ren: 2 đầu có cấu tạo các vòng xoắn ốc, khi kết nối 2 thiết bị kết nối với nhau chỉ cần xoay theo chiều kim đồng hồ. Đối với dạng lắp ren này thường sử dụng cho đường ống kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ nên thường được lắp đặt ở những đường ống trên cao hoặc nằm dọc.

Đồng hồ đo lưu lượng nước được sử dụng ở đâu?

Đồng hồ đo lưu lượng nước đúng như cái trên của nó, sản phẩm chuyên sử dụng để đo lưu chất lỏng, các tạp chất, khí hơi, thường sẽ được sử dụng nhiều trong công nghiệp, một số ít sử dụng để đo tại các đường ống nước sạch ở các hộ gia đình.

Với một số dòng đồng hồ nước chính hãng, trang bị nhiều tính năng ưu việt, các thiết bị này được tin dùng chủ yếu ở các nhà máy sản xuất, cung cấp nước sạch, xử lý, đo đếm lượng nước chứa tạp chất đã xả ra môi trường.

Ngoài ra đồng hồ với chất liệu inox còn có thể sử dụng để dẫn một số lưu chất có tính ăn mòn cao, axit, bazo, muối, lưu huỳnh, nước biển.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Lựa chọn đơn vị cung cấp đồng hồ đo nước

Sản phẩm chính là bộ mặt của thương hiệu, vì vậy bất kỳ một thương hiệu nào cũng chăm chút tỉ mỉ cho sản phẩm con cưng của mình, khi mua những mặt hàng này, quý khách không cần phải lo, vì chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo kèm chế độ bảo hành lâu dài, khi gặp sự cố cũng sẽ được xử lý nhanh hơn.

Chính vì thế, hãy lựa chọn một đơn vị uy tín để mua sản phẩm giúp bạn hạn chế được những rủi ro khỏi tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. và Tuấn Hưng Phát chúng tôi là một trong những đơn vị bạn hoàn toàn yên tâm chọn lựa và sử dụng. Không chỉ với sản phẩm đồng hồ nước mà còn với tất cả các dòng sản phẩm chúng tôi cung cấp đều đảm bảo và cam kết chính hãng, chất lượng, giấy tờ CO/CQ đầy đủ, bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 theo cơ chế của nhà sản xuất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline để bộ phận chăm sóc khách hàng hỗ trợ, tư vấn.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiển thị tất cả 13 kết quả