Hiển thị 1–18 của 191 kết quả

Thiết bị trong hệ thống công nghiệp rất đa dạng, bao gồm các loại van đóng mở, điều tiết dòng lưu chất trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Các loại van công nghiệp cũng vậy, chúng có vai trò và chức năng khác nhau. Ví dụ như các loại van chặn có chức năng đóng/mở dòng lưu chất; van 1 chiều chỉ cho phép dòng lưu chất đi qua theo 1 chiều cố định. Việc ứng dụng van công nghiệp chính xác sẽ là giải pháp tối ưu cho hệ thống sản xuất; giảm thiểu lãng phí tài nguyên; nâng cao hiệu quả vận hành sản xuất.

Van công nghiệp

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT chuyên nhập khẩu và phân phối van công nghiệp chính hãng. Chúng tôi đại diện phân phối độc quyền cho các thương hiệu van Hàn Quốc, Đài Loan như: Wonil, Kosaplus, Haitima; đại diện phân phối chính thức các thương hiệu: Hansung, Woteck, YNV, Yongchuang. Tuấn Hưng Phát đã có lịch sử hình thành phát triển hơn 10 năm (từ năm 2009); có đầy đủ kinh nghiệm, nguồn lực để hỗ trợ, đồng hành cùng quý khách hàng trong mọi hệ thống, công trình, hay dự án. Bài viết này, đơn vị chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ về van công nghiệp, các loại van nước phổ biến. Hãy tham khảo bài viết hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để hiểu và có sự lựa chọn van công nghiệp tối ưu, an toàn, và hiệu quả.

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp có tên tiếng anh “Industrial Valve” là những loại van có chức năng đóng/mở, điều tiết lưu lượng hay hướng của dòng lưu chất trong các hệ thống đường ống. Lưu chất trong đường ống có các tính chất hóa học, vật lý khác nhau cần các loại van công nghiệp có vật liệu, thiết kế cấu trúc khác nhau. Việc lựa chọn sản phẩm van phù hợp với hệ thống, với chức năng là điều rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của hệ thống, khả năng vận hành an toàn – liên tục của hệ thống.

Chúng ta có thể bắt gặp van công nghiệp ở khắp mọi nơi. Chúng quả thực được ứng dụng rất rộng rãi từ các hệ thống nước, thông gió gia đình, tòa nhà; các hệ thống thủy lợi nông nghiệp; các hệ thống công nghiệp sản xuất; đến các hệ thống thủy điện cỡ lớn.

Như đã biết, van công nghiệp rất đa dạng chủng loại, mẫu mã. Người ta có các quy ước để phân nhóm các loại van này với nhau nhằm đánh giá tính phù hợp của nó với hệ thống dễ dàng hơn. Trong thực tế, có khá nhiều phương thức để gom nhóm các loại van. Ví dụ: gom nhóm van theo điều khiển vận hành (điều khiển bằng tay – van điều khiển tự động); gom nhóm theo chất liệu (van gang – inox – nhựa – thép); gom nhóm theo môi trường sử dụng (van nước công nghiệp – van hơi – van khí nén – van dầu khí). Ở đây, chúng tôi sẽ chi tiết phân nhóm các loại van dựa trên chức năng hoạt động của chúng trong hệ thống. Mời quý khách hàng tham khảo:

Phân nhóm van công nghiệp

 • Nhóm van công nghiệp có chức năng thực thi đóng – mở hay điều tiết. Nhóm các loại van này là những loại van thực thi đóng mở hay điều tiết lưu lượng chất dựa trên nhu cầu sử dụng lưu chất của hệ thống. Điển hình có thể nêu lên một số lợi như: van cổng, van bướm, van bi, van cầu. Các loại van thực thi có thể có phương thức vận hành bằng tay hoặc tự động bằng điện – khí nén.
 • Nhóm van có chức năng bảo vệ. Tức là nhóm các loại van này có chức năng điều hòa áp suất – nhiệt độ, hạn chế các hiện tượng tiêu cực có thể tác động xấu lên các thiết bị, đường ống của hệ thống. Một số loại van công nghiệp thuộc nhóm bảo vệ như: van an toàn, van giảm áp, van y lọc, van 1 chiều, rọ bơm (van chân). Các loại van công nghiệp chức năng bảo vệ thường có khả năng vận hành tự động khi có sự thay đổi về nhiệt độ, áp suất trong hệ thống. Như vậy nhằm bảo vệ đường ống và các thiết bị trên hệ thống tránh khỏi sự tăng áp quá tải, hiện tượng búa nước, rác – cặn bẩn trong hệ thống; nước ngưng gây thủy kích.

Cấu tạo

Thiết kế của các loại van công nghiệp hiện nay được tùy chỉnh kích thước và hình dáng để phù hợp mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản của van yêu cầu đầy đủ các bộ phận dưới đây:

 • Thân van: được đúc hoặc rèn từ các loại vật liệu khác nhau, có chức năng chứa và bảo vệ các linh kiện van bên trong. Bộ phận thân liên kết với đường ống bằng các mối nối hàn, nối ren hoặc lắp mặt bích.
 • Nắp van: sản xuất cùng chất liệu với thân van, kết nối thân van thông qua phương pháp hàn chiết hoặc liên kết bu lông. Ngoài vai trò bảo vệ, còn có nhiệm vụ quan trọng giữ áp suất.
 • Gioăng làm kín: nằm giữa nắp và thân, đảm bảo dòng chảy bị ngăn chặn lại.
 • Đĩa van: có hình dạng dẹt hoặc tròn giúp điều tiết và đóng mở dòng chảy. Hỗ trợ kiểm soát áp suất và có đặc tính hao mòn đảm bảo độ bền tốt.
 • Trục van: thiết bị hỗ trợ chuyển động, truyền động, được cố định vào đĩa van bằng cách hàn hoặc gài.

Nguyên lý hoạt động

Vận hành của van công nghiệp dựa vào truyền động nối tiếp nhau giữa các bộ phận cấu thành. Lực bắt đầu được dẫn động vào thông qua bộ phận điều khiển, sau đó dần đi qua trục van. Cuối cùng lực này tác động vào bộ phận đĩa van và thực hiện các hành động đóng mở dòng chảy.

Các loại van công nghiệp thường thấy

Các loại van công nghiệp có rất nhiều cách phân nhóm, phân loại van công nghiệp. Chúng tôi cũng đã khá nhiều lần nhắc lại vấn đề này khi khách hàng đưa ra những câu hỏi về vấn đề này. Trong đó, có khách hàng nói có hai loại là van cơ và van tự động; có người thì nói có hai loại là van nước công nghiệp và van hơi công nghiệp. Tất cả đều đúng. Vấn đề ở đây là các bạn đang đặt ra giá trị tham chiếu khác nhau mà thôi.

Để tránh tranh cãi trong vấn đề này, chúng tôi sẽ không phân loại hay phân nhóm thêm nữa; mà sẽ nêu tận tên từng loại van công nghiệp thường thấy trong bài viết ngày hôm nay. Mời quý khách hàng tham khảo:

 • Van an toàn – Van xả áp

Van an toàn hay van xả áp đều là tên gọi chỉ chung của một loại van công nghiệp có tên tiếng anh là Safety Valve. Loại van này thuộc nhóm van bảo vệ: xả bớt lưu chất ra khỏi hệ thống nhằm giảm áp suất trong hệ thống. Đầu ra (xả) có thể xả trực tiếp ra ngoài hoặc đưa ngược lại bồn chứa, hệ thống theo thiết kế hệ thống. Có hai loại là van an toàn có tay giật (thường dùng cho hơi) – có thể chủ động thực hiện xả kể cả khi chưa quá áp; và van an toàn không tay giật (thường dùng cho nước).

Van an toàn đồng ren có tay giật YNV Hàn Quốc
Van an toàn đồng ren có tay giật YNV Hàn Quốc
 • Van bi – Ball valve

Van bi là loại van công nghiệp mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhất. Bởi nó có thể xuất hiện ngay trong gia đình bạn. Các kích cỡ van nhỏ có thể được ứng dụng trong các hộ gia đình, tại các hệ thống cấp nước gia đình. Trong công nghiệp, van bi có thể được ứng dụng từ các kích cỡ DN15 đến Dn200 thậm chí lớn hơn. Trên thị trường, van bi có 3 tùy chọn về chất liệu để đáp ứng các nhu cầu khác nhau; đó là: inox, nhựa và gang. Một số van bi thép cũng được ứng dụng nhưng khá ít. Van bi thuộc nhóm van thực thi. Chúng có thể vận hành bằng tay hoặc lắp đặt thêm các thiết bị điều khiển để vận hành tự động.

Van bi inox tay gạt lắp ren Wonil Hàn Quốc
Van bi inox tay gạt lắp ren Wonil Hàn Quốc
 • Van bướm – Butterfly valve

Là nhà nhập khẩu và phân phối các loại van công nghiệp, đơn vị chúng tôi luôn phải trữ một số lượng van bướm rất nhiều; đủ các kích cỡ, chủng loại để đáp ứng được nhu cầu thị trường. Loại van này được tính là rất phổ biến trong các hệ thống công nghiệp. van bướm có một đặc điểm là chỉ sản xuất các kích cỡ lớn (từ DN40 trở lên). Điều này khiến nó gần như không được sử dụng trong các hệ thống gia đình, cỡ nhỏ. Trên thị trường thường lưu hành các kích cỡ van bướm từ DN40 đến Dn300. Các kích cỡ lớn hơn thường không có sẵn và phải đặt hàng. Về chất liệu, có các tùy chọn như: van bướm inox – nhựa – gang là rất phổ biến. Chất liệu thép cũng khá ít, chủ yếu được ứng dụng trong các ngành đặc thù. Van bướm nằm trong nhóm các loại van công nghiệp thực thi. Chúng cũng có thể vận hành bằng tay hoặc lắp đặt bộ điều khiển để vận hành tự động.

Van bướm tay gạt inox 304 Wonil Hàn Quốc
Van bướm tay gạt inox 304 Wonil Hàn Quốc
 • Van cầu – Globe valve

Van cầu thường được ứng dụng trong các hệ thống hơi nóng nhiều hơn. Chúng có khả năng chịu nhiệt và chịu áp suất rất tốt. Và giá thành của nó cũng cao hơn khá nhiều so với van cùng chức năng là van cổng. Trên thị trường có 2 tùy chọn về kiểu dáng van, đó là van cầu bầu và van cầu chữ ngã (hay có nơi gọi là van yên ngựa). Loại van này cũng có khá đa dạng về tùy chọn chất liệu: gang, thép, inox. Kích cỡ van phổ biến là từ Dn25 đến Dn300. Van cầu thuộc nhóm van thực thi.

Van cầu hơi gang Ravis tiêu chuẩn DIN
Van cầu hơi gang Ravis tiêu chuẩn DIN
 • Van cổng – Gate valve

Hay còn gọi là van cửa. Loại van công nghiệp này thường được dùng cho các hệ thống ngành nước. Có giá thành rẻ hơn van cầu rất nhiều nên cũng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Van cổng phổ biến trên thị trường có các kích cỡ từ DN15 đến Dn300; kiểu kết nối lắp ren, lắp bích và một số là nối hàn (với van cổng thép). Chất liệu van thường thấy là bằng đồng, inox, nhựa, gang. một số ngành đặc thù bằng thép như ngành đóng tàu thủy, ngành dầu khí. Loại van này thuộc nhóm các loại van công nghiệp thực thi.

Van cổng inox Wonil Hàn Quốc tại kho Tuấn Hưng Phát
Van cổng inox Wonil Hàn Quốc tại kho Tuấn Hưng Phát
 • Van chân – Foot valve

Foot valve còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: rọ bơm, rọ hút máy bơm. Cơ chế hoạt động của van chân nhằm tránh cho máy bơm hút phải rác gây tắc – cháy máy bơm. Đồng thời nó lưu lại lưu chất bên trong đường ống để máy bơm dễ dàng vận hành hơn (không phải mồi). Trên thị trường lưu hành khá phổ biến rọ bơm gang,gang lưới inox, toàn thân inox, nhựa. Kích cỡ van cũng khá đa dạng, từ Dn15 đến Dn300. Rọ hút máy bơm thuộc nhóm các loại van công nghiệp bảo vệ.

Van chân- rọ hút gang lắp bích wonil hàn quốc
Van chân- rọ hút gang lắp bích wonil hàn quốc
 • Van cân bằng

Van cân bằng thuộc nhóm van công nghiệp bảo vệ. Nó cân bằng áp suất, lưu lượng lưu chất giữa các nhánh đường ống trong hệ thống. Trên thị trường lưu hành các loại van cân bằng gang, đồng với kích cỡ từ DN15 đến DN150.

 • Van điện từ – Solenoid valve

Van điện từ thuộc nhóm van công nghiệp thực thi và vận hành tự động nhờ cơ chế tác động lực điện từ. Trên thị trường lưu hành rất đa dạng các mẫu mã chủng loại: van điện từ nước – hơi – khí nén. Tùy chọn chất liệu van bằng đồng, gang, nhựa, inox. Kích cỡ phổ biến của van từ DN15 đến Dn150 với hai tùy chọn kết nối là lắp ren và mặt bích.

Van điện từ coil đúc thân inox 304 Yongchuang Đài Loan
Van điện từ coil đúc thân inox 304 Yongchuang Đài Loan
 • Van giảm áp – Pressure Reducing Valve

Loại van này thuộc nhóm van công nghiệp bảo vệ với chức năng giảm áp suất, điều chỉnh áp suất đầu vào – ổn định áp suất tại cửa ra của van. Điều này khiến áp suất trong đường ống phía sau van luôn được giữ ổn định tại giá trị cài đặt. Vì vậy, người ta còn gọi van giảm áp.

Van giảm áp - van điều áp FARG
Van giảm áp – van điều áp FARG

Trên thị trường lưu hành phổ biến van giảm áp đồng mạ crom, van giảm áp inox, van điều áp gang. Tùy chọn kích cỡ từ DN15 đến DN300, với kiểu kết nối là lắp ren hoặc mặt bích.

 • Van một chiều – Check vavle

Van 1 chiều thuộc nhóm van công nghiệp bảo vệ nhằm tránh hiện tượng chảy ngược của dòng lưu chất. Chúng ta có thể gọi là dòng van 1 chiều. Bởi nó gồm rất nhiều loại khác nhau như: van 1 chiều lá lật, van 1 chiều cánh bướm, van một chiều lò xo. Nhưng nhìn chung nó chỉ cho phép dòng lưu chất đi qua theo một hướng cố định. Hướng này thông thường được ký hiệu hình mũi tên trên thân van.

Van 1 chiều inox 304
Van 1 chiều inox 304
 • Van xả khí – Air vent valve

Van xả khí là loại van nước công nghiệp thuộc nhóm van bảo vệ. Van xả khí loại bỏ không khí tích tụ trong đường ống để tránh hiện tượng chân không.

Van xả khí đồng
Van xả khí đồng

Thị trường van nước có các tùy chọn van xả khí đơn, đôi, ba. Tùy chọn chất liệu có thể bằng đồng, inox, gang. Kiểu kết nối phổ biến là bằng inox, mặt bích.

 • Van Y lọc

Còn được gọi là van lọc y, y lọc rác, trong tiếng anh có tên quy ước là Y strainer. Đây là một loại van công nghiệp thuộc nhóm bảo vệ với chức năng là loại bỏ rác, cặn tồn tại lẫn trong lưu chất. Điều này giúp giảm thiểu khả năng gây tắc nghẽn đường ống, kẹt các thiết bị khác do rác, cặn bám vào.

Lọc y inox 304 Wonil Hàn Quốc
Lọc y inox 304 Wonil Hàn Quốc

Hiện nay trên thị trường thịnh hành van lọc y bằng đồng, gang, inox với các kích cỡ từ DN15 – DN300, dùng cho nước – hơi.

Ứng dụng của van công nghiệp trong đời sống sản xuất

 • Ngành nước: Ngành nước nói chung ở đây bao gồm cả các hệ thống cấp nước gia đình, cấp thoát nước thủy lợi nông nghiệp, cấp thoát nước công nghiệp sản xuất. Các loại van này thường có đặc tính chịu áp, nhiệt độ không quá cao. Bên cạnh đó, tùy theo tính chất hóa học của nước (các thành phần hóa học trong nước như hóa chất, muối) mà chúng ta lựa chọn chất liệu van sao cho phù hợp để tối ưu chi phí. Van gang có giá thành rẻ nhất thường dùng cho nước sạch; van inox có thể sử dụng cho hóa chất nồng độ thấp và nước nóng; van nhựa dùng cho nước chứa hóa chất, nước muối nồng độ cao. Van thép ít được vận dụng trong ngành nước.
Ứng dụng van công nghiệp
Ứng dụng van công nghiệp
 • Ngành chế biến thực phẩm: Trong chế biến thực phẩm có yêu cầu rất cao về tính an toàn thực phẩm. Ngành này thường sử dụng các loại van có chất liệu ít bị oxy hóa, phản ứng trong điều kiện làm việc tiếp xúc với các loại nguyên liệu có tính chất hóa học khác nhau. Thông thường, người ta thường ứng dụng các loại van vi sinh được chế tạo từ inox 316. Chúng có khả năng chịu nhiệt chịu áp tốt; lại không bị oxy hóa và ít phản ứng với các chất hóa học.
 • Ngành dầu khí: Trong ngành dầu khí đa dạng về lưu chất. Lưu chất có thể là dạng lỏng (dầu thô, xăng, dầu hỏa), dạng khí (khí đốt). Vì vậy, chúng sử dụng rất nhiều loại van công nghiệp có tính chất khác nhau ở các công đoạn sản xuất khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng thường có khả năng chịu nhiệt, chịu áp cao; các bộ phận gioăng đệm phải được chế tạo đặc biệt để không bị hòa tan, ăn mòn (cao su NBR không bị ăn mòn). Thông thường, ngành dầu khí sử dụng van công nghiệp bằng thép và một bộ phận bằng inox trong hệ thống của mình.
 • Ngành hóa – sinh: Các hệ thống trong ngành hóa – sinh có lưu chất thường có các tính chất khác nhau, rất dễ phản ứng biến chất. Vì vậy, đường ống và các loại van công nghiệp thường phải làm từ các chất liệu có tính chơ, ít phản ứng biến đổi như: inox 316 – 316L, nhựa tổng hợp PVC, uPVC.

Liên hệ mua van công nghiệp để nhận báo giá tốt nhất

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT là nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp các loại van công nghiệp – vật tư đường ống chính hãng. Đơn vị được thành lập từ 2009, đã cung cấp cho hàng nghìn dự án lớn nhỏ, cung cấp rất nhiều đơn hàng bán lẻ, mua mới thay thế. Các sản phẩm của chúng tôi được áp dụng chính sách hỗ trợ sau bán hàng tối ưu, bảo hành 12 tháng. Nếu quý khách hàng lo lắng về nguồn hành, số lượng, chúng tôi rất chân thành mời quý vị tham quan kho hàng và xem hàng mẫu của chúng tôi.

Bên cạnh các sản phẩm van công nghiệp, chúng tôi cũng lưu kho sẵn hàng các thiết bị đường ống khác như: thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước – hơi nóng, thiết bị phụ kiện đường ống, thiết bị đồng hồ đo nhiệt độ – áp suất. rất hân hạnh được tiếp đón quý khách hàng.

Thông tin liên hệ nhận hỗ trợ, tư vấn và báo giá:

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Email: kinhdoanh@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13 KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)