Quản lý vận hành mạng lưới cấp nước 

Quản lý vận hành mạng lưới cấp nước là việc làm rất cần thiết. Trước khi vận hành chính thức, mạng lưới cấp nước cần chạy thử nghiệm để kiểm lại những lỗi trong quá trình lắp đặt.

Nhiệm vụ của vận hành, quản lý mạng lưới cấp nước

Việc vận hành, quản lý mạng lưới cấp nước cho từng khu vực sẽ do một nhóm chuyên viên phụ trách. Họ thực hiện một số công việc như sau:

Quản lý vận hành mạng lưới cấp nước

 • Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ đã định sẵn.
 • Phát hiện kịp thời các thiết bị, công trình bị hư hao, không đáp ứng được các điều kiện vận hành bình thường hoặc gây hại cho chất lượng nước. Sau đó phải lên phương án và khắc phục lỗi.
 • Giữ mạng lưới đường ống cấp nước trong trạng thái vận hành tối ưu nhất.
 • Kiểm tra chất lượng nước theo định kỳ, đặc biệt là hàm lượng Clo dư. Thông thường mỗi tháng người ta phải thực hiện kiểm tra lượng clo dư một lần.
 • Kiểm tra đồng hồ của đối tượng sử dụng nước. VD: Kiểm tra đồng hồ đo lưu lượng nước của các hộ gia đình trong khu dân cư. Một số hộ gia đình thường xuyên sử dụng các biện pháp làm đồng hồ nước quay chậm hoặc không quay để ăn cắp nước.
 • Phát hiện vị trí rò rỉ hư hại, thực hiện đóng van chặn nút phía trước chỗ rò rỉ và sửa chữa nhanh chóng.

Vận hành mạng lưới cấp nước

Như vậy, nhiệm vụ chính của các chuyên viên vận hành quản lý mạng lưới cấp nước bao gồm 2 phần: Quản lý, bảo quản mạng lưới và vận hành, sửa chữa.

Quản lý mạng lưới cấp nước

Ngoài thực hiện việc thường xuyên, định kỳ kiểm tra tình trạng của đường ống, thiết bị, công trình trong mạng lưới cấp nước. Cán bộ quản lý còn thực hiện một số các công việc sau:

 • Quan sát, theo dõi chế độ làm việc của mạng lưới cấp nước bằng  cách: Đo áp suất và xây dựng biểu đồ áp suất của từng thời điểm, vị trí. Các vị trí cần chú trọng theo dõi áp suất như đầu mạng lưới, các nút giao, vị trí cuối mạng lưới. Từ kết quả đo đạc, chuyên viên vận hành cần đánh giá sự phân phối về lưu lượng, áp suất nước trong mạng lưới (chênh lệch các nhánh với nhau, giữa điểm gần đầu nguồn và xa đầu nguồn…). Bên cạnh đó, các khung thời gian trong một ngày cũng có sự biến động về áp suất trong đường ống. Cụ thể, từ giờ chiều đến tối sẽ tiêu thụ lượng nước lớn ở khu dân cư khiến áp suất giảm. Như vậy, nhân viên vận hành cần gia tăng công suất máy bơm để đảm bảo các yêu cầu sử dụng.
 • Đảm bảo vệ sinh và chất lượng an toàn của nguồn nước. Chuyên viên vận hành cần kiểm tra chất lượng nước định kỳ; kiểm tra đường ống, thiết bị không đảm bảo, có thể ảnh hưởng chất lượng nước. Thông thường, người ta sẽ kiểm tra chất lượng nước ngày đầu vào của mạng lưới. Bên cạnh đó, người vận hành cũng cần thường xuyên xúc rửa bể chứa, máy bơm để đảm bảo chất lượng của nước và khả năng vận hành an toàn của mạng lưới.

Bảng theo dõi định kỳ trong quản lý mạng cấp nước của một khu dân cư

STT Tên công việc Nội dung công việc Chu kỳ
1 Quan sát dọc mạng lưới và các thiết bị trong mạng lưới Đi dọc từng tuyến để kiểm tra tình trạng của mạng lưới và các thiết bị nằm trên mạng lưới như các nắp hố van, họng chữa cháy, hố thăm, van xả khí…Phát hiện các vị trí hư hỏng, sụt lỡ, rò rỉ và các sự cố khác. 2 tháng/lần
2 Quan sát tình trạng của ống luồn (Xiphông) Kiểm tra tình trạng rò rỉ của ống luồn qua sông bằng đồng hồ đo nước hoặc các phương tiện khác. 1 năm/lần
3 Quan sát đường ống ngầm nằm ngang đường Quan sát vị trí đường ống chuyển tiếp cắt ngang nằm trong tuyến đặt dưới đường sắt và thiết bị trong đó. 1 năm/lần
4 Quan sát các đường ống vào nhà Xác định tình trạng kỹ thuật của đường ống dẫn nước vào công trình như: Hố van, van, ống dẫn, đồng hồ đo nước, van vòi nhỏ…. Kiểm tra tình hình cấp nước cho công trình và tình trạng rò rỉ ở mạng lưới bên trong 1- 2 năm/lần
5 Quan sát và kiểm tra bộ phận phân phối nước đường phố Quan sát và điều chỉnh hoạt động của các bộ phận phân phối nước ở đường phố Hàng tháng
6 Nghiên cứu chế độ làm việc của mạng lưới nước Phát hiện phân bố áp lực tự do trên mạng lưới ống dẫn nước của thành phố bằng áp kế đặt ở các điểm kiểm tra. 2 – 3 tháng/lần
7 Thau rửa mạng lưới 1. Rửa đoạn ống cụt.

2. Rửa đoạn ống vòng.

Tùy thuộc vào điều kiện từng nơi, tối thiểu là 5 năm/lần
8 Kiểm tra nước dự trữ tại bể chứa nước ngầm Kiểm tra nước dự trữ tại các bể chứa và nước dự phòng chữa cháy. Thường xuyên
9 Thau rửa, sát trùng đài chứa, bể bơi Thau rửa sát trùng. 1 năm/lần

Công tác sửa chữa và khắc phục sự cố trong mạng lưới

Công tác sửa chữa và khắc phục sự cố bao gồm sửa chữa do hư hại đột xuất và sửa chữa thay thế theo định kỳ đã được định sẵn.

 • Khi mạng lưới xảy ra sự cố, người vận hành sẽ xác định vị trí bị rò rỉ, đóng van chặn tại các nút phía trước(mạng lưới cụt) và hai đầu (mạng lưới vòng) ở điểm bị hư hỏng. Sau đó thực hiện các biện pháp sửa chữa, thay thế cần thiết.
 • Sửa chữa theo định kỳ, bảo dưỡng, thay thế đường ống và các thiết bị. Các thiết bị như van, bơm,… cần được bảo dưỡng, vệ sinh, thêm dầu bôi trơn,… Đồng thời, sau một thời gian sử dụng sẽ thay thế đồng loạt các thiết bị, đường ống căn cứ theo dữ liệu theo dõi, bảo dưỡng. Công tác bảo dưỡng định kỳ gọi là sửa chữa nhỏ, sửa chữa thay thế theo chu kỳ được gọi là sửa chữa lớn. Việc này cũng giống như bảo dưỡng và đại tu xe máy – ô tô của chúng ta.

Tổng kết

Như vậy, việc quản lý vận hành mạng lưới là rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp nước thường xuyên, liên tục. Khi tạm ngừng cấp nước để khắc phục sự cố cần nhanh chóng để đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, sinh hoạt. Đồng thời, việc quản lý mạng lưới cấp nước cẩn thận cũng đảm bảo chất lượng nguồn nước; giảm thiểu tối đa sự hao hụt nguồn nước, giảm thiểu chi phí trong việc sửa chữa.

Tuấn Hưng Phát là một nhà cung cấp và phân phối các loại van công nghiệp, thiết bị ngành nước uy tín trên thị trường Việt Nam. Tất cả các sản phẩm do Tuấn Hưng Phát phân phối đều được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, có đầy đủ giấy tờ như CO CQ, VAT, phiếu bảo hành sản phẩm….Ngoài ra khách hàng còn được đăng ký tham quan hàng mẫu trước khi mua sản phẩm. Với kho hàng rộng với số lượng lớn sản phẩm, đa dạng cả về mẫu mã, kích thước, chủng loại….Tuấn Hưng Phát tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

>>Xem thêm: Quy trình nghiệm thu mạng lưới cấp nước

Rate this post

1 những suy nghĩ trên “Quản lý vận hành mạng lưới cấp nước 

 1. Pingback: Tìm hiểu quy trình quản lý...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *