Mạng lưới phân phối nước

Mạng lưới phân phối nước cho gia đình, cho khu công nghiệp hay cho thành phố thật ra rất quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Nó giúp cung cấp nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hay sản xuất hàng ngày của chúng ta. Tùy thuộc vào phạm vi cấp nước, quy mô hệ thống cấp nước, địa hình lắp đặt mà chúng ta có thể xây dựng các mạng lưới cấp nước với sơ đồ, thiết kế khác nhau cho phù hợp. Hãy cùng vankhinen.vn – Tuấn Hưng Phát tìm hiểu chuyên sâu hơn về mạng lưới phân phối nước xem có những điểm nào nổi bật nhé.

Tìm hiểu chung về mạng lưới phân phối nước là gì?

Mạng lưới phân phối nước là một bộ phận của hệ thống cấp nước hoàn chỉnh gồm hệ thống ống dẫn cùng các thiết bị, công trình nhằm điều phối nước sạch đến từng vị trí có nhu cầu sử dụng. Mạng lưới phân phối nước có quy mô lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng, công suất của hệ thống cấp nước khi lắp đặt.

Bản đồ mạng lưới phân phối nước thanh phố Đà Nẵng tầm nhìn đến 2030

Cấu tạo của một mạng lưới phân phối nước hoàn chỉnh cần những thiết bị, đường ống chính, đường ống phân nhánh, khóa van nước, thiết bị van điều tiết, thiết bị van phòng ngừa, điều chỉnh áp lực van khi vận hành.

Ngoài ra cần có các thiết bị đo lường như đồng hồ áp suất, đồng hồ đo lưu lượng nước và các công trình bảo vệ đường ống dẫn nước. Sơ đồ mạng lưới phân phối nước có thể chia làm 3 sơ đồ cơ bản như sau:

Sơ đồ mạng lưới phân phối nước 1 chiều

Đây là mạng lưới phân phối nước cụt. Là một hệ thống sơ đồ phân phối nước theo 1 đường và có điểm cuối của đường ống dẫn. Sơ đồ dạng này được áp dụng nhiều trong các phân khu cụ thể và dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình. Ưu điểm của sơ đồ mạng lưới này là tiết kiệm chi phí, khi có sự cố ở 1 nhánh út có ảnh hưởng đến các đường phân nhánh còn lại trong toàn hệ thống.

Sơ đồ mạng lưới cấp nước 1 chiều

Sơ đồ mạng lưới cấp nước đường vòng tuần hoàn

Đây là mạng lưới khép kín có điểm đầu và không có điểm kết thúc. Các điểm được nối với nhau chắc chắn tạo nên một hệ thống dẫn nước chắc chắn, an toàn và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khi một mạng lưới phân nhanh của hệ thống có sự cố xuất hiện chúng ta cần phải ngắt nước tổng của cả hệ thống để có thể khắc phục được.

Sơ đồ mạng lưới cấp nước vòng quanh

Đặc biệt ưu điểm nổi bật của mạng lưới phân phối này là luôn đảm bảo được nguồn cấp nước vào đồng đều ở các vị trí khác nhau. Ngay cả với 1 vị trí trong mạng lưới phân phối yêu cầu sử dụng nước đột biến gấp nhiều lần.

Sơ đồ mạng lưới cấp nước dạng hỗn hợp

Đây là sự kết hợp của những ưu điểm của 2 mạng lưới trên và sửa chữa những khuyết điểm của hệ thống. Người ta thường sử dụng mạng lưới phân phối nước hỗn hợp để tận dụng nhiều vị trí khác nhau, nhằm tạo ra nguồn nước ổn định, điều hòa, an toàn, tiết kiệm nhất cho công ty cấp nước và người sử dụng.

Các thiết bị được sử dụng trong công trình mạng lưới phân phối nước

Trong một mạng lưới phân phối nước thì các thiết bị vật tư sử dụng cho công trình là không thể thiếu. Cụ thể hệ thống dẫn nước cần có những thiết bị sau:

Đường ống: Đây là vật tư không thể thiếu trong hệ thống dẫn nước chung, giúp dẫn nước đến từng vị trí cần phân phối nước. Ống nước có thể được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau và được sử dụng cho đa dạng các môi trường. Chủ yếu gồm các vật dụng như gang, thép, bê tông, nhựa.

Ống nhựa HDPE dẫn nước trong hệ thống cấp nước

Thiết bị van khóa nước: Thiết bị này được lắp đặt trực tiếp ở đầu nguồn hoặc tại các vị trí giao cắt các tuyến đường ống. Điều này nhằm khi có sự cố nước bị rò rỉ, vỡ ống dẫn cần tiến hành bảo dưỡng, bảo trì hệ thống thì chúng ta có thể khóa van này để cô lập vị trí gặp sự cố; hạn chế thất thoát nước một cách lãng phí, tạo điều kiện cho việc khắc phục mà ít ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Loại van được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống phân phối nước là van cổng ty chìm có nắp. Ở trong các mạng lưới phân phối nước cỡ nhỏ cần sử dụng phổ biến nhất là dòng van bi.

Van khóa nước trong PCCC

Thiết bị điều tiết lưu lượng nước: Ở nhiệm vụ điều tiết lưu lượng dòng chảy thì cần đến các dòng van bướm tay gạt – tay quay với chất liệu gang để đảm bảo được yêu cầu làm việc cũng như áp lực hệ thống vận hành. Kích cỡ thông dụng của dòng van bi, van bướm tay gạt – tay quay là DN50 đến DN300. Ở một số mạng lưới cấp nước trong khu công nghiệp, nhà máy sản xuất tự động hóa, người ta có thể sử dụng van bướm – van bi điều khiển điện hoặc điều khiển khí nén nhằm tăng hiệu suất sản xuất.

Van bướm điều khiển điện trong mạng lưới cấp nước nhà máy sản xuất

Thiết bị lấy nước: Với từng nhu cầu sử dụng của từng hệ thống vận hành mà hệ thống lấy nước cũng có nhiều điểm khác biệt. Có thể kể đến một số thiết bị lấy nước thường thấy hiện nay như: vòi nước, vòi phun, thiết bị trụ cứu hỏa,  là thiết bị sử dụng cho mục đích công cộng. Còn đối với các thiết bị sử dụng cho họng chữa cháy, cứu hỏa cần các trụ, họng tiếp nước, cứu hỏa.

Các thiết bị có nhiệm vụ điều chỉnh áp lực, phòng ngừa sự cố

Những thiết bị này được sử dụng để tránh được các sự cố có thể xảy ra do tính chất thủy lực khi vận hành hình thành nên. Như các trạng thái búa nước, tăng áp suất đột ngột, dội ngược dòng… Và các thiết bị cần thiết cho trường hợp này gồm có:

Van 1 chiều: Được biết đến là dòng van hoạt động chỉ cho nước đi qua theo 1 chiều làm việc cố định, giúp ngăn chặn các hiện tượng dội ngược dòng nước khi vận hành. Chúng được lắp đặt ngay sau các thiết bị máy bơm nước, các khu vực yêu cầu chỉ đi theo một hướng cố định. Ở nhiệm vụ này người dùng thường sử dụng van 1 chiều lá lật hoặc van 1 chiều cánh bướm chất liệu gang. Khi dòng chảy lưu chất đi qua đúng chiều quy định sẽ tác động 1 lực khiến đĩa van mở ra. Còn khi nước đi qua theo chiều ngược lại thì đĩa van hạ xuống, đóng kín lại không cho lưu chất đi qua nữa.

Van 1 chiều lá lật gang Hàn Quốc Wonil

Van giảm áp: Thiết bị này có nhiệm vụ là điều chỉnh dòng áp suất trong đường ống, chúng thường được lắp đặt ở các trạm bơm hoặc khu vực có khả năng xảy ra các hiện tượng va thủy lực.

Van chống búa nước: Đây là thiết bị có khả năng ngăn ngừa và gia tăng áp lực nước, giúp ngăn chặn hiện tượng búa nước một cách có hiệu quả nhất.

Thiết bị đo lường dòng chảy

Đồng hồ đo lưu lượng nước hay còn gọi là đồng hồ đo nước. Đồng hồ nước tổng này được lắp đặt ở các trạm bơm nước cấp 2, đồng hồ nhánh lắp ngay sau đài nước cấp trực tiếp cho từng khu vực. Đồng hồ nước nhỏ này có thể sử dụng cho hộ gia đình, nhà vệ sinh công cộng, nhu cầu tưới cây đô thị… Hiện trên thị trường có nhiều dòng đồng hồ khác nhau như đồng hồ cơ, đồng hồ nước điện từ.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ phiên bản remote trên mạng lưới cấp nước

Đồng hồ đo áp suất: Là dòng thiết bị được lắp đặt ở trạm bơm cấp 1 hoặc cấp 2 ngay sau đài nước. Chúng có thể đo được áp suất dòng chảy nước, và có thể theo dõi sự biến thiên của áp suất dòng chảy theo thời gian vận hành.

Tuấn Hưng Phát chuyên nhập khẩu và phân phối van công nghiệp, phụ kiện đường ống phục vụ hệ thống – mạng lưới cấp nước. Các sản phẩm được lưu kho sẵn hàng số lượng lớn: van cổng, van bướm, van 1 chiều, van bi, lọc y, rọ bơm, khớp nối chống rung, mặt bích, đồng hồ nước,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được hỗ trợ, tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Các công trình bảo vệ đường ống nước khi lắp đặt

Hố thăm khám hay có thể gọi là hố – hầm kỹ thuật: Đây là công trình được sử dụng để thiết lập các mạng lưới điều phối nước chạy ngầm trong thành phố. Chúng được bố trí ở các nơi có đường ống vận hành giao nhau, tham gia vào hệ thống lắp đặt để khóa nước 2 chiều.. Công trình này có thể sử dụng nắp đậy, giúp nhân viên quản lý vận hành mạng lưới có thể sửa chữa, bảo dưỡng mạng lưới đơn giản hơn. Cấu trúc của hố thăm khám có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn phụ thuộc vào sơ đồ hệ thống lắp đặt.

Gối tựa: Là một thiết bị đệm cho đường ống trong đường ngầm, hoặc cuối đường ống cụt. Chúng giúp đường ống điều phối nước khi vận hành không bị rung lắc, va đập hoặc có thể nâng đỡ đường ống khi bị di chuyển lên xuống khi vận hành mạng lưới dẫn nước.

Nền đặt ống nhân tạo: Đây là một nền móng giúp cho mạng lưới phân phối nước được giữ ổn định trên mặt phẳng, các vật liệu được sử làm nền móng là cát, bê tông, giá đỡ ống.

Các bạn có biết mạng lưới phân phối nước ở các khu vực khác nhau sẽ có cấu tạo và sơ đồ khác nhau, phụ thuộc vào địa hình và nguồn cấp nước cho hệ thống. Chính vì thế để chọn được các vật tư lắp đặt phù hợp bạn cần một đơn vị tư vấn kỹ thuật để thực hiện thành công mạng lưới dẫn nước này.

5/5 - (3 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Mạng lưới phân phối nước

  1. Pingback: Tìm hiểu về mạng lưới phân phối nư...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *