Hệ thống cấp nước tưới cây tự động

Trước đây việc áp dụng máy móc thiết bị hiện đại, thông minh vào hệ thống tưới tiêu là điều xa xỉ, tốn kém chi phí tốn. Tuy nhiên hiện nay việc này đã trở nên dễ dàng và thân thuộc hơn với mọi đối tượng, mọi không gian, khu vực. Do những lợi ích vượt trội mà hệ thống tưới cây tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn lắp đặt. Dưới đây là một số hệ thống tưới cây thông minh mà bạn có thể tham khảo.

Cấu tạo chung của hệ thống tưới nước tự động

Hệ thống tưới cây tự động hay còn gọi là hệ thống tưới cây hẹn giờ, hệ thống tưới cây thông minh,…Hệ thống tưới nước được phân thành nhiều loại khác nhau, tuy nhiên chúng đều có cấu tạo và chung cơ chế hoạt động.

He thong tuoi nuoc tu dong

 • Bộ điều khiển tưới tự động: Bạn cần cài đặt số lần tưới, thời gian tưới trong một ngày vào bộ điều khiển.
 • Bơm cho hệ thống tưới tự động: Thường có 2 dạng bờm là bơm âm nước hoặc bơm khô. Khi lựa chọn bơm cần có độ chính xác cao, lưu lượng và áp lực phải đúng, nếu chọn áp lực sai thì voi phun không tưới phủ đầy diện tích cỏ, cây cần tưới. Bạn cần tạo áp lực nước vừa đủ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Hệ thống ống tưới – mạng lưới cấp nước tưới: Có thể sử dụng 2 loại ống là HDPE / PVC, phần tiết diện ống dựa vào lưu lượng, độ dày ống phụ thuộc vào áp lực thiết kế.
 • Van điện từ: Bộ phận này được kết nối với bộ điều khiển tưới tự động, khi bộ điều khiển hoạt động, từng van được mở ra.
 • Bình và béc tưới: Kích thước của bình tưới thường phụ thuộc vào diện tích tưới. Thông thường diện tích nhỏ hơn 8m thì lựa chọn loại bình sprays, diện tích lớn hơn thì lựa chọn bình tưới rotor.
 • Cảm biến mưa: Đây là bộ phận có khả năng nhận biết trời mưa. Khi lượng mưa đủ lớn, bộ cảm biến mưa lập tức đóng mạch để ngắt bộ điều khiển tưới nước tự động.

Các loại hệ thống tưới cây thông minh phổ biến nhất

Hệ thống tưới cây tự động dạng nhỏ giọt

Nước từ vòi chảy thành từng giọt từng giọt vào vị trí phần gốc cây. Dạng tưới này phù hợp tưới nước trong không gian rộng như: Cây ăn quả, cây lâu năm, chậu cây cảnh, bức tường cây, hàng rào cây dây leo,vườn rau trồng ở ban công…

He thong tuoi nuoc nho giot

Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm nước.
 • Tránh tình trạng nước văng xung quanh, chỉ tập trung vào gốc cây nên hạn chế cỏ dại mọc xung quanh.
 • Có tính ứng dụng cao, dùng cho nhiều điều kiện khác nhau.
 • Lượng nước được tưới đồng đều cho toàn bộ gốc cây ở các vị trí khác nhau.
 • Chi phí lắp đặt hợp lý.

Nhược điểm:

 • Dạng tưới nhỏ giọt chỉ được gốc cây, không thể làm mát phần lá và thân cây.
 • Các đầu tưới thường xuyên bị tắc nghẽn nếu không lắp đặt bộ lọc.

Hệ thống tưới cây hẹn giờ dạng phun sương

Nước dẫn ra các đầu vòi phun tạo thành màn sương mịn và mỏng. Dạng vòi tưới phun sương được sử dụng để tưới vườn lan, các giỏ hoa treo, các loại cây nhỏ. Ngoài ra,  hệ thống tưới phun sương còn giúp làm mát không gian sân vườn nhờ những hạt sương được tạo ra liên tục. Đây chính là dạng thiết kế phổ biến trong nhà để phù hợp với không gian nhỏ hẹp.

Hệ thống tưới phun sương

Ưu điểm:

 • Tia nước phun mịn, có thể tưới đều khắp khu vực theo mong muốn.
 • Tiết kiệm đáng kế nước.

Nhược điểm:

 • Nước tưới rất dễ bốc hơi.
 • Phần rễ, gốc của cây hấp thụ ít nước.
 • Chỉ phù hợp với cây cảnh nhỏ.

Hệ thống tưới cây tự động dạng phun mưa

Đối với dạng tưới cây tự động này thì nước chảy ra vòi phun, béc phun dưới dạng hạt mưa, từng hạt từng hạt, tưới đều cho toàn bộ khu vực tùy theo áp lực nước. Dạng tưới này phù hợp tưới cho các bồn hoa trong khuôn viên sân vườn, hoa trong công viên, khu vực cây cảnh, luống rau xanh…

Hệ thống tưới phun mưa - he thong tuoi cay tu dong

Ưu điểm:

 • Tia nước rải đều toàn bộ khu vực.
 • Người dùng chủ động điều chỉnh lưu lượng nước tưới cho từng khu vực.
 • Áp dụng cho nhiều loại cây trồng.

Nhược điểm:

 • Dạng phun mưa dễ bắn nước ra xung quanh.
 • Lưu lượng nước tưới khá lớn do phun với tần suất cao.

Hệ thống tưới cỏ

Đây là một dạng nâng cấp của hệ thống tưới phun mưa, được lắp đặt  tại đầu tưới, béc tưới đặc biệt, tạo thành hình khối, có thể tự điều chỉnh khu vực tưới đẹp mắt. Dạng tưới này được sử dụng trong khuôn viên, khu vườn có trồng những dải cỏ xanh. Hệ thống tưới cỏ là một giải pháp lý tưởng nhất giúp duy trì vẻ đẹp xanh tươi của cỏ mỗi ngày.

Hệ thống tưới cỏ - he thong tuoi cay tu dong

Ưu điểm:

 • Bán kính tưới lớn, có thể tưới đều cho mọi dải cỏ trong khu vườn.
 • Khi ngừng hoạt động thì các đầu tưới cỏ tự thu lại bên dưới mặt đất, làm đẹp mỹ quan và các hoạt động trên cỏ.
 • Người dùng chủ động điều chỉnh bán kính tưới và lưu lượng nước theo nhu cầu.

Nhược điểm:

 • Tốn một lượng lớn nước.
 • Quy trình lắp đặt khá phức tạp, yêu cầu sự tính toán cao.
 • Tính ứng dụng thấp, chỉ phù hợp tưới dải cỏ.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống cấp nước tưới cây tự động

Phương pháp tưới nước thủ công tốn rất nhiều thời gian, công sức thì hệ thống cấp nước tưới cây tự động sẽ giải quyết vấn đề đó. Hệ thống tưới cây hẹn giờ giúp tiết kiệm 50% lượng nước tưới ra và 80% thời gian tưới cây mỗi ngày. 

Hệ thống tưới cây thông minh là trung gian đưa nguồn nước đến địa điểm cần sử dụng. Hệ thống thiết kế bộ hẹn giờ thông minh, có khả năng tự động bật/ tắt trong thời gian mà bạn đã cài đặt để tưới cho vườn cây của mình.

Hệ thống cấp nước tưới cây tự động mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm về mọi mặt. Nếu bạn là một người bận rộn cả ngày, thường xuyên phải đi công tác xa thì hệ thống tưới cây thông minh là giải pháp phù hợp nhất.

Tiêu chí lựa chọn hệ thống cấp nước tưới cây tự động

Tự động bật/tắt hàng ngày

Một hệ thống tưới cây thông minh cần có thiết bị hẹn giờ tưới tự động hoặc bộ điều khiển chương trình tưới tự động (còn được gọi là chế độ Timer). Tính năng này hoạt động dựa vào sự cài đặt của người dùng. Hệ thống cấp nước tự động có bộ hẹn giờ giúp bạn điều khiển mọi hoạt động tưới cây mà không cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức.

Lắp đặt đơn giản

Lắp đặt đơn giản là tiêu chí quan trọng mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn hệ thống cấp nước thông minh. Người dùng có thể chủ động khi vận hành và lắp đặt hệ thống dễ dàng. Đồng thời một hệ thống lắp đặt đơn giản giúp bạn khắc phục nhanh các sự cố, rủi ro xảy ra trong quá trình sử dụng mà không cần nhờ sự trợ giúp của nhà cung cấp.

Ngoài ra, một hệ thống cấp nước tưới cây tự động phải đáp ứng tiêu chí dễ sử dụng, vận hành đơn giản để hạn chế vấn đề xảy ra trong quá trình hoạt động.

Thương hiệu uy tín

Có rất nhiều đơn vị cung cấp hệ thống tưới nước tự động trên thị trường khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn khi lựa chọn. Một thương hiệu uy tín cần đảm bảo sự đa dạng về sản phẩm, độ bền cao, giá cả hợp lý, có chính sách hỗ trợ sau mua. Hệ thống tưới nước thông minh đã được bày bán rộng khắp trên thị trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín và các thương hiệu sản phẩm uy tín.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống tưới và lựa chọn được hệ thống cấp nước dùng để tưới cây tự động phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nếu Quý Vị có ý định tự thiết lập một hệ thống tưới cây tự động có thể liên hệ Hotline Tuấn Hưng Phát để nhận tư vấn thiết kế. Đơn vị chúng tôi là một trong những nhà cung cấp van công nghiệp – van điều khiển – thiết bị đo lường – phụ kiện đường ống hàng đầu Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệp, Chúng tôi cũng có thể hỗ trợ Quý Vị xây dựng, thiết kế hệ thống tưới cây tự động với chi phí dưới 1 triệu đồng(Chi phí tùy quy mô hệ thống).

 

5/5 - (1 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Hệ thống cấp nước tưới cây tự động

 1. Pingback: Hệ thống cấp nước tưới cây tự động – Van Khí Nén | Van công nghiệp wonil Hàn Quốc giá tốt

 2. Pingback: Hệ thống cấp nước tưới cây tự động - Tuấn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *