Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Nguyên lý hoạt động – cấu tạo lò hơi

Nguyên lý hoạt động lò hơi

Chào mừng quý vị đến với chuyên mục tìm hiểu về lò hơi hay thiết bị công nghiệp có chức năng cung cấp nhiệt, hơi nóng. Chủ đề ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo của lò hơi. Trước đó, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về lò hơi, các đặc điểm nổi bật và ưu điểm mà nó mang lại. Điển hình thì thiết bị có chức năng chuyển hóa nước thành hơi nước nhờ nguồn năng lượng nhiệt được sinh ra trong quá trình cháy nhiên liệu như than đá, dầu, củi, biomass. Nguồn hơi nước được sinh ra trong lò hơi được sử dụng như một chất tải nhiệt có nhiệm vụ cung cấp nhiệt và hơi nóng. 

Cấu tạo lò hơi – nồi hơi

Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến sử dụng nhiệt: thực phẩm, đồ uống, bao bì, thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, cũng được ứng dụng vào dịch vụ massage, xông hơi trong các khu nghỉ dưỡng, spa chăm sóc sắc đẹp. Cấu tạo của lò hơi đã quá gần gũi với chúng ta, chỉ là chúng ta không hề biết mà thôi. Nói về cấu tạo lò hơi, cơ bản, lò hơi được cấu tạo từ các hệ thống làm việc kết hợp song song với nhau. Cụ thể:

Cấu tạo lò hơi - nồi hơi

  • Hệ thống cấp nhiên liệu

Được thiết kế gồm các loại: xe xúc, phễu chứa nhiên liệu, gầu tải, băng tải, xe cẩu, xe múc. Với cơ chế vận hành tự động hoặc bán tự động có thể tự định lượng và tự cấp nhiên liệu cho lò hơi. Ngoài ra, hệ thống này còn được trang bị thêm cân khối lượng để tính toán lượng nhiên liệu tiêu hao trong quá trình hoạt động.

  • Hệ thống buồng đốt

Hay còn được gọi là thân lò với chức năng đốt nhiên liệu cháy kiệt ở mức tối đa và hấp thụ nhiệt tốt nhất cho quá trình sinh hơi. Hệ thống buồng đốt được thiết kế gồm các thiết bị chính như: béc đốt, buồng đốt, chùm ống hấp thụ bức xạ nhiệt, chùm ống sinh hơi.

  • Bộ thu hồi nhiệt

Hay còn gọi là bộ hâm nước, bộ sấy không khí với nhiệm vụ tận dụng nhiệt lượng từ khói thải, giúp tăng hiệu suất hoạt động của lò hơi. Đồng thời góp phần giảm nhiệt độ của lượng khói thải trước khi thải ra môi trường.

  • Hệ thống lọc bụi

Nhiệm vụ chính của hệ thống lọc bụi là đảm bảo lượng khói thải khi ra khỏi ống khói đạt các tiêu chuẩn môi trường do nhà nước quy định. Một số các thiết bị lọc bụi có thể sử dụng trong lò hơi: lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, cyclone lọc bụi đa cấp, tháp lọc bụi ướt, bể lắng tro để xử lý tro bụi từ quá trình cháy nhiên liệu của lò hơi.

  • Quạt hút và ống khói

Lượng khói thải sau khi đã được tận dụng nhiệt và xử lý lọc bụi qua các cấp sẽ được quạt hút đẩy lên ống khói. Từ đó được thải ra bên ngoài môi trường nhờ phần ống khói.

Hệ thống xử lý khói thải lò hơi

  • Hệ thống cấp nước lò hơi

Hệ thống cấp nước cho lò hơi sẽ được vận hành tự động để điều chỉnh làm sao đáp ứng được một cách tốt nhất nhu cầu hơi. Phần nước được cấp cho lò hơi sẽ được gọi là nước cấp. Và nguồn nước cấp có thể là hơi nước ngưng tụ được trả lại từ các quy trình. Hoặc nước bổ sung được cấp từ nguồn ở bên ngoài hệ thống lò hơi và các quy trình của nhà máy.

Hệ thống cấp nước lò hơi

  • Hệ thống hơi

Có chức năng thu thập và kiểm soát lượng hơi nước được tạo ra bên trong nồi hơi trong quá trình hoạt động. Phần hơi nước này sẽ được dẫn qua một hệ thống đường ống đến điểm sử dụng. Trong hệ thống hơi áp suất bên trong sẽ được điều chỉnh về mức cân bằng trong các trường hợp cần thiết nhờ các loại van và được kiểm tra bằng các loại đồng hồ đo áp suất hơi.

  • Hệ thống nhiên liệu

Được thiết kế bao gồm tất cả các thiết bị được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho buồng đốt mục đích giúp tạo ra lượng nhiệt cần thiết. Về các trang thiết bị cần thiết trong hệ thống nhiên liệu sẽ phụ thuộc vào từng loại nhiên liệu có trong hệ thống. 

Ngoài ra, với một số hệ thống lò hơi còn có các thiết bị liên quan như bể chứa nước, bộ sấy không khí, thiết bị lọc bụi túi vải, thiết bị lọc bụi tĩnh điện, tháp dập bụi, bể dập bụi, bể lắng tro.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Khi đã nắm rõ toàn bộ cấu tạo, bạn sẽ dễ dàng hiểu về hệ thống lò hơi và nguyên lý hoạt động của nó. Theo đó, về cơ chế vận hành, lò hơi sẽ hoạt động dựa vào nguyên lý nhiệt lượng sinh ra từ nhiên liệu và được chuyển hóa thành nhiệt năng của hơi nước. Nguồn nước cấp sẽ được bơm hút tuần hoàn qua các bể chứa nước và được bơm liên tục vào nồi hơi.

Cấu tạo - Nguyên lý hoạt động lò hơi

Bộ phận cấp nhiệt sẽ sử dụng nhiên liệu đốt để đốt cháy cho đến khi nguồn nhiệt đạt ngưỡng 1600 – 2000 độ C. Lúc này, nước sẽ được bốc hơi, tỏa nhiệt thành hơi nóng và được sử dụng với nhiệm vụ cung cấp cho các thiết bị trao đổi nhiệt hoặc thiết bị sấy tại các nhà máy sản xuất, chế biến.

Sau quá trình trao đổi nhiệt, gia nhiệt hơi nóng sẽ mất năng lượng và ngưng tụ thành dạng lỏng. Cuối cùng trở thành nước ngưng nóng và được đưa quay trở lại bể cấp nước chứa nước cấp cho lò hơi.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của lò hơi ghi xích

Lưu ý trong quá trình hoạt động của lò hơi cần sử dụng đúng cách, vận hành đúng quy trình. Mục đích đảm bảo sự ổn định, tránh tình trạng hư hỏng, nghiêm trọng hơn là cháy nổ.

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các thông tin chi tiết về cấu tạo lò hơi và nguyên lý hoạt động của lò hơi. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích giúp các bạn hiểu thêm về hệ thống lò hơi, nồi hơi cùng những ứng dụng thức tế trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi hoặc thắc mắc khác vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp van – vật tư đường ống bao gồm các sản phẩm, thiết bị phục vụ cho lò hơi, hệ thống cấp – dẫn hơi nóng. Đơn vị lưu kho sẵn hàng nên Quý Vị có thể liên hệ yêu cầu tham quan, xem hàng mẫu bất kỳ lúc nào. Sẵn hàng số lượng lớn các sản phẩm van hơi nóng công nghiệp như: Van cầu hơi, van bi, van bướm, van an toàn, van giảm áp, bẫy hơi, lọc y, đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng, đồng hồ đo áp suất…

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X