Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Ống dẫn hơi nóng là gì? Những ưu điểm nổi bật của phụ kiện

Ống dẫn hơi nóng

Ống dẫn hơi nóng được sử dụng nhiều trong các hệ thống cấp dẫn hơi và lò hơi. Ống dẫn hơi thường phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất lớn. Vậy ống dẫn hơi nóng được làm từ vật liệu gì? ưu điểm nổi bật của sản phẩm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về hệ thống ống dẫn hơi nóng

Hệ thống đường ống dẫn hơi nóng gồm có phụ kiện đường ống, van hơi nóng, thiết bị đo lường và ống dẫn nhằm tạo nên một hệ thống dẫn hơi nóng từ lò hơi đến các vị trí cần sử dụng.

Đặc tính của hơi nóng là có nhiệt độ cao, áp suất lớn. Vì thế các đường ống và thiết bị trên đường ống dẫn hơi nóng cũng cần sử dụng chất liệu chịu nhiệt, chịu áp lực tốt để đảm bảo hệ thống vận hành tốt. Thông thường các chất liệu chính mà van, đường ống, phụ kiện được cấu tạo là inox, gang, thép luyện, hay các vật liệu có thể chịu nhiệt…

Tùy thuộc vào các dòng lưu chất dạng hơi nóng mà thiết bị hoạt động, con người có thể lựa chọn hệ thống ống dẫn phù hợp nhất. Đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng ống dẫn cũng như các thiết bị van, phụ kiện đường ống phù hợp nhất. Hệ thống yêu cầu người vận hành thường xuyên kiểm tra, kiểm định chất lượng đường ống nhằm đảm bảo quá trình vận hành hệ thống luôn ổn định nhất.

Ống dẫn hơi nóng
Ống dẫn hơi nóng

Tính chất ống dẫn hơi nóng

 • Hệ thống ống dẫn hơi nóng được làm từ các chất liệu bền bỉ có khả năng chịu nhiệt và chống gỉ sét tốt. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một hệ thống lò hơi nóng quy mô và cần sự hoạt động lâu dài.
 • Có chức năng dẫn truyền nguồn hơi, hóa chất đến các bộ phận khác nhau khi làm việc, giúp cho người vận hành làm việc hiệu quả, nhanh chóng hơn.
 • Có khả năng chịu được áp lực làm việc lớn khi vận hành hệ thống.
 • Có nhiều loại ống dẫn hơi nóng khác nhau về kích thước, đường kính, phù hợp với từng quy mô hệ thống khác nhau. Vì thế bạn cần tính toán kỹ trước khi lựa chọn.
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống cũng như an toàn lao động khi sử dụng hệ thống dẫn hơi nóng.
 • Khả năng truyền tải hơi nóng nhanh, công suất lớn.
 • Ống có thiết kế hình trụ chữ nhật có thể dễ dàng vận chuyển đến từng vị trí khi lắp đặt.
 • Chất lượng dịch vụ tốt, giá thành sản phẩm cạnh tranh nên người đầu tư cũng dễ dàng tiếp cận được.
Ống dẫn hơi nóng
Ống dẫn hơi nóng

>>> Xem thêm: Quy trình bảo trì lò hơi đúng cách, hiệu quả

Tiêu chuẩn quy định đối với ống dẫn hơi nóng khi lắp đặt

– TCVN 6158:1996: Quy định tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng đường ống dẫn hơi nước và nước nóng.

– TCVN 6159:1996: Tiêu chuẩn với các biện pháp kiểm thử hệ thống ống dẫn hơi nóng và nước nóng.

– TCVN 6008:2010: Tiêu chuẩn kỹ thuật đối với cách thức thử nghiệm thiết bị về áp lực vận hành, mối hàn.

– QTKĐ-04: 2016/BLĐTBXH: Quy trình kiểm tra chất lượng kỹ thuật về an toàn hệ thống đường ống dẫn hơi và dẫn nước nóng theo tiêu chuẩn Bộ LĐTBXH.

– QCVN 04:2014/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đường ống dẫn hơi nóng và nước nóng trong các nhà máy điện.

– QTKĐ 04: 2017/BCT: Quy trình kiểm định kỹ thuật về độ an toàn hệ thống đường ống dẫn hơi nước nóng của Bộ Công Thương ban hành.

Ống dẫn hơi nóng
Ống dẫn hơi nóng

>>> Xem thêm: Những sự cố khi vận hành lò hơi và cách khắc phục

Những lưu ý trong quá trình thiết kế lắp đặt hệ thống ống dẫn hơi nóng

 • Đường ống cần phải phân cấp rõ ràng theo tính chất môi trường khi làm việc. Để giúp người vận hành có thể làm việc và kiểm soát vận hành tốt nhất.
 • Đơn vị thiết kế chính có trách nhiệm lên sơ đồ thiết kế tổng thể, kết cấu vật liệu đường ống hợp lý nhất. Cần tính toán chi tiết đến độ bền, quá trình giãn nở nhiệt của đường ống sao cho phù hợp, hạn chế sự cố.
 • Các bộ phận của đường ống cần được kết nối chắc chắn có mối hàn bảo vệ để tránh sự cố rò rỉ xuất hiện.
 • Không thực hiện kết nối ống nối, ống xả, van điều khiển hay các chi tiết khác bằng mối hàn tại vị trí uốn cong của ống dẫn.
 • Trong các trường hợp đặc biệt chỉ cho phép kết nối một ống dẫn có đường kính nhỏ hơn 20mm.
 • Các thiết bị là van xả, van khóa như van cổng, van cầu hơi phải có sự chỉ dẫn vận hành, chiều mở rõ ràng đảm bảo vận hành tối ưu nhất. Thang chia độ rõ ràng cho mở van phải được đánh dấu chính xác bằng sơn không phải khi vận hành.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ van trên hệ thống ống dẫn như van an toàn, van giảm áp, van xả khí, đồng hồ đo lưu lượng…
 • Đường ống đặt tại các vị trí có nhiều người qua lại hay môi trường có nhiệt độ 45 độ C cần bọc bảo ôn sao cho nhiệt độ tiếp xúc với môi trường không vượt quá 45 độ C.
 • Độ làm mỏng của thành đường ống tại các vị trí uốn cong cần đảm bảo không vượt quá 15%.
 • Độ cong tại vị trí uốn không vượt mức cho phép 12,5% so với đường kính của đường ống vận hành.
 • Cần tính toán để thiết bị giá đỡ, gối tựa cho đường ống vận hành an toàn, hợp lý và tính toán đến độ giãn nở của đường ống khi nhiệt độ lên cao.
 • Các đoạn ống dẫn hơi nóng làm việc ở điều kiện nhiệt độ cho phép hay vùng áp suất an toàn lên đến 2.2 Mpa thì phải trang bị một ống xả và 2 van chặn để điều chỉnh quá trình sấy nóng, hoặc van xả cho đoạn ống đó.
 • Đối với những vị trí đoạn ống có áp suất làm việc quá lớn hơn 20Mpa thì cần sử dụng thêm thiết bị như ống xả, van chặn, van điều áp lắp kết hợp liên tiếp nhau để giúp quá trình vận hành an toàn nhất.
 • Những vị trí ống dẫn hơi nóng cần làm sạch thường xuyên thì cần lắp thêm van xả cặn ở vị trí thấp nhất trong đoạn ống, cuối đoạn cần phải có van chặn, vị trí cao nhất trong đoạn ống lắp đặt van xả khí.
 • Ống dẫn hơi nóng bão hòa hay đoạn ống cụt của ống dẫn thường bị quá nhiệt và cần được trang bị bẫy hơi, xả nước nhưng liên tục khi vận hành.
Ống dẫn hơi nóng
Ống dẫn hơi nóng

Kết luận

Năng lượng hơi nóng rất quan trọng phục vụ cho nhu cầu sản xuất công nghiệp hiện nay. Với tính chất mang theo nhiệt độ và áp suất cao, ống dẫn hơi nóng cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt nhất các tiêu chuẩn chất lượng và kiểm định định kỳ để đảm bảo an toàn khi vận hành lò hơi cũng như các dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra khá toàn diện những thông tin về ống dẫn hơi nóng cùng những tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu về hệ thống ống dẫn hơi nóng, hơi quá nhiệt khi lắp đặt. Những tiêu chuẩn kỹ thuật các đơn vị thi công lắp đặt cần phải tuân thủ nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn lao động. Mong rằng các bạn có thể tham khảo và áp dụng thành công trong lĩnh vực mình đang vận hành và quản lý.

>>Xem thêm: Các loại van hơi nóng – van ứng dụng trong các hệ thống lò hơi – dẫn và cung cấp hơi nóng.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X