Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Tìm hiểu hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng 

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng sản xuất

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng bao gồm những gì? Hệ thống này có gì khác với hệ thống cấp thoát nước trong tòa nhà cao tầng không? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hệ thống cấp thoát nước trong các nhà xưởng.

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng là gì?

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng thực chất là tổ hợp bao gồm các hệ thống tách biệt. Trong đó, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy 2 hệ thống lớn hoàn toàn riêng biệt:

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng sản xuất

 • Hệ thống cấp nước: Bao gồm các hệ thống nhỏ hơn như cấp nước sạch, cấp nước sinh hoạt cho cán bộ nhân viên và cấp nước nóng sản xuất (một số nhà máy sản xuất sử dụng nước nóng)
 • Hệ thống thoát nước: Bao gồm 2 hệ thống nhỏ hơn là thoát nước mưa và thoát nước thải sản xuất.

Hệ thống cấp nước nhà xưởng

Hệ thống cấp nước nhà xưởng bao gồm các hệ thống cấp nhỏ hơn là cấp nước sạch sinh hoạt, cấp nước sạch sản xuất và cấp nước nóng sản xuất.

Hệ thống cấp nước nhà xưởng sản xuất

Hệ thống cấp nước sạch sản xuất trong nhà xưởng

Không phải nhà xưởng nào cũng cần sử dụng nước trong quá trình sản xuất. Ví dụ như nhà máy may, họ chỉ cần cung cấp nước sinh hoạt cho nhân viên.

Hệ thống cấp nước sạch sản xuất cũng giống như hệ thống cấp nước sạch tòa nhà cao tầng. Người ta thường sử dụng tổng hợp cả 2 phương pháp:

 • Cấp nước trực tiếp: Đây là phương pháp tiếp nhận và dẫn truyền nước từ hạ tầng mạng lưới cấp nước khu vực đến từng vị trí sử dụng nước sản xuất. 
 • Cấp nước gián tiếp: Đây là phương pháp dự phòng trong trường hợp hạ tầng mạng lưới cấp nước khu vực bị mất nước. Nguyên lý hoạt động như sau: Nước từ mạng lưới cấp nước cho khu vực được dẫn đến bể chứa dự trữ. Sau đó, máy bơm sẽ bơm nước lên bể trên mái rồi dẫn đến các khu vực sử dụng nước để sản xuất. Một số nhà xưởng không trang bị bể chứa trên mái có thể bơm trực tiếp từ máy bơm đến các vị trí sử dụng.

Như vậy, một hệ thống cấp nước sản xuất yêu cầu các thiết bị đường ống và hạ tầng như sau:

  • Mạng lưới đường ống, van nước dẫn truyền nước từ mạng lưới cấp nước khu vực vào nhà xưởng, nhà máy sản xuất.
  • Bể chứa ngầm dự trữ, bể nước dự trữ trên mái và van phao điện. Van phao điện được sử dụng để tự ngắt nước cung cấp vào bể chứa khi đã đầy.
  • Hệ thống máy bơm hút nước từ bể ngầm dự trữ.
  • Mạng lưới đường ống, thiết bị van đường ống: Khớp nối mềm chống rung, van chặn, đồng hồ đo lưu lượng nước,…

Hệ thống cấp nước sinh hoạt trong nhà xưởng

Mỗi nhà xưởng đều bố trí các khu vực như: Khu sinh hoạt, vệ sinh dành riêng cho cán bộ, công – nhân viên, tách biệt hoặc tổ hợp với khu vực sản xuất.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt trong nhà xưởng thường lấy nguồn nước cùng hệ thống cấp nước sản xuất. Có nghĩa là nguồn nước cấp cho hệ thống cấp nước sinh hoạt lấy trực tiếp từ đường ống dẫn nước chính từ mạng lưới cấp nước khu vực đến nhà xưởng hoặc bể chứa nước dự trữ. Nước được cung cấp đến các thiết bị sử dụng cho mục đích sinh hoạt của nhân viên như bồn cầu – nhà vệ sinh, vòi tắm, bình nóng lạnh, bồn rửa mặt.

Hệ thống cấp nước nóng trong nhà xưởng 

Trên thực tế có rất nhiều nhà xưởng, nhà máy sản xuất phải sử dụng nước nóng để sản xuất. Vậy hệ thống cấp nước nóng nhà xưởng bao gồm những thiết bị gì? Quy trình cấp nước ra sao?

Hệ thống ống dẫn, van nước dẫn đầu vào hệ thống (dẫn nước trực tiếp từ mạng lưới cấp nước khu vực hoặc từ máy bơm nước) đến thiết bị làm nóng nước (thông thường là bình năng lượng mặt trời hoặc sử dụng điện để làm nóng nước). Sau khi làm nóng nước sẽ phân phát đến các vị trí sử dụng qua mạng lưới đường ống dẫn, van nước chịu nhiệt. Nhiệt độ của nước nóng thường là từ 90 – 100°C. Vì vậy, đường ống dẫn và van nước phải đảm bảo chịu tải được nhiệt độ ở mức 110 độ C.

Hệ thống thoát nước nhà xưởng 

Hệ thống thoát nước nhà xưởng nhằm mục đích thu thập nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt và nước mưa, rồi dẫn ra hệ thống thoát nước khu vực. Hệ thống này bao gồm các hệ thống nhỏ khác:

 • Hệ thống thoát nước sinh hoạt, nước sản xuất. Nước thải từ sinh hoạt và sản xuất yêu cầu cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. Do đó, nước thải từ quá trình này được đưa đến các rãnh – mương thoát nước nhỏ xung quanh nhà xưởng. Từ các rãnh – mương này được đưa đến máy xử lý nước thải hạ tầng khu vực.

Hệ thống thoát nước thải sản xuất - sinh hoạt nhà xưởng

 • Hệ thống thoát nước mưa bao gồm máng thu thấp nước trên mái, rãnh thu thập nước trên mặt đất và hệ thống hố ga, ống thoát nước dẫn đến hệ thống thoát nước khu vực.

Hệ thống thoát nước mưa nhà xưởng

Các tiêu chuẩn quy phạm hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng

 • Quyết định số 47/1999/QD-BXD ban hành vào ngày 21/12/1999 của Bộ Xây Dựng. Quyết định quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình.
 • TCVN 4513 – 1988: Tiêu chuẩn về thiết kế cấp nước bên trong.
 • TCVN-33-2006: Tiêu chuẩn về thiết kế mạng lưới bên ngoài và công trình.
 • TCVN 4474-1987: Tiêu chuẩn về thiết kế thoát nước bên trong.
 • TCXD 7957-2008: Tiêu chuẩn về thiết kế thoát nước mạng lưới bên ngoài và công trình.
 • TCVN 2622-1995: Yêu cầu thiết kế về hệ thống phòng cháy trong nhà và công trình (hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng – nhà kho).

Tổng kết

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu khá chi tiết về hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng. Các hệ thống cấp nước, thoát nước của nhà xưởng có yêu cầu rất cao. Vì vậy, từ khâu thiết kế, thẩm duyệt, thi công đến kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì cần thực hiện nghiêm túc và cẩn thận. Các đơn vị quản lý cần dựa vào các tiêu chuẩn quy phạm về hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng để thực hiện.

Tuấn Hưng Phát là một trong những đơn vị cung cấp van công nghiệp, thiết bị phụ kiện đường ống ngành nước uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Với gần 15 năm hình thành và phát triển (từ năm 2009), Tuấn Hưng Phát đã tạo dựng một thương hiệu uy tín, nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng. Các sản phẩm do Tuấn Hưng Phát phân phối đều được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, có đầy đủ giấy tờ quan trọng như CO-CQ, VAT, phiếu bảo hành….Do được nhập khẩu trực tiếp nên khách hàng khi mua hàng của chúng tôi không bị chịu phí thương mại. Với kho hàng rộng lớn, đa dạng mẫu mã, chủng loại, kích thước, khách hàng có thể đăng ký tham gia sản phẩm mẫu trước khi mua hàng. Hãy nhanh tay liên hệ với Tuấn Hưng Phát để được báo giá chi tiết và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

1 Comment

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X