Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Tìm hiểu hệ thống cấp thoát nước tòa nhà cao tầng

Thoát nước tầng mái -nước mưa tòa nhà cao tầng

Với hệ thống cấp thoát nước tòa nhà chung cư hay nhà cao tầng cần các đảm bảo được sự an toàn trong vận hành, cũng như  đảm bảo được nhu cầu sử dụng nước của cư dân trong tòa nhà. Bởi nguồn nước cấp cho sinh hoạt hàng ngày quá yếu hay quá mạnh đều sẽ gây tổn hại đến thiết bị đường ống dẫn nước trong nhà. Vậy bạn đã hiểu gì về hệ thống cấp thoát nước trong tòa nhà cao tầng mình đang sinh sống chưa, cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây để có cái nhìn khách quan hơn nhé.

Hệ thống cấp thoát nước tòa nhà cao tầng

Hệ thống cấp nước cho tòa nhà chung cư cao tầng sẽ có bể chứa, đường ống, thiết bị van công nghiệp như van đóng mở, van điều tiết. Nhằm lưu trữ nguồn nước, cung cấp và phân phối nước đến từng căn hộ trong tòa nhà. Một hệ thống cấp nước tòa nhà phải luôn đảm bảo được tiêu chí là an toàn, đều đặn và ổn định.

Hệ thống cấp thoát nước trong tòa nhà chung cư bao gồm hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước sinh hoạt và hệ thống thoát nước mưa trên mái tòa nhà. Hệ thống thoát nước cần thu gom toàn bộ nước thải sinh hoạt hàng ngày của tòa nhà, đến vị trí xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. 

Các tòa nhà chung cư cao tầng thường cao và nếu để nước mưa rơi tự do xuống sẽ là nguy hiểm. Vì thế trong các tòa nhà ngay từ khi thiết kế đều sẽ có mạng lưới thu gom nước mưa ở các vị trí thu gom xuống mặt đất và chảy vào mạng lưới thoát nước đô thị.

Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước tòa nhà

Mạng lưới cấp nước cho chung cư cao tầng

Với hệ thống cấp nước tòa nhà chung cư cao tầng thông thường luôn áp dụng hỗn hợp 2 cách cấp nước là cấp nước trực tiếp và cấp nước gián tiếp.

Cấp nước trực tiếp: Là hệ thống cấp nước từ các hệ thống cấp nước khu vực đầu vào. Khi áp suất của nước tại đường ống trong mạng lưới cấp nước đủ mạnh sẽ theo đường ống di chuyển đến từng thiết bị sử dụng nước trong căn hộ của bạn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho tòa nhà, nhưng lại có hiệu suất làm việc kém, mức ổn định không cao và khả năng cân bằng thấp.

Hệ thống cấp nước gián tiếp là hệ thống cấp nước có tại bể chứa. Nước từ mạng lưới cấp nước khu vực sẽ được cấp vào bể chứa, có hệ thống máy bơm, đường ống, khóa van nước, van điều tiết, téc trữ nước tầng mái. Van khóa nước có thể là van cổng, van bướm, van bi hay van bảo vệ có van an toàn, van giảm áp, van 1 chiều… Tiếp theo là hệ thống van phụ gồm có trụ cấp nước PCCC…

Sơ đồ mạng lưới cấp nước tòa nhà cao tầng

>>Xem thêm: Mạng lưới cấp nước trong nhà

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt trong khu dân cư cao tầng

Hệ thống ống cấp thoát nước chính trong tòa nhà

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, đưa nước thải đến mạng lưới cấp thoát nước đô thị.

Thoát nước trên mặt sàn hệ sân vườn: Mạng lưới thoát nước thải mặt sàn đến phễu thu nước trên sàn. Tiếp đó phễu thu sàn sẽ thu thập nước thải từ các căn hộ trên mặt sàn dẫn đến ống xả thải chính.

Hệ thống ống, van thoát nước thải sinh hoạt chính trong hệ thống gồm có hệ thống đường ống thu thập nước thải trên mặt sàn, các căn hộ xuống bể tự hoại của tòa nhà.

Bể tự hoại có nhiệm vụ xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường.

Hệ thống ống thoát nước có từ các vị trí thu gom nước đến bể tự hoại, và từ bể tự hoại đến khu vực xả thải nước.

Hệ thống làm việc thoát nước mưa cho chung cư cao tầng

Nước mưa từ các tòa nhà cao tầng, cụ thể là tầng mái, ban công trong các khu căn hộ được thu gom lại và dẫn theo đường ống thoát nước ra khỏi tòa nhà. Tuyệt đối không để mạng lưới nước mưa rơi tự do xuống đất gây nguy hiểm tới con người.

Thoát nước tầng mái -nước mưa tòa nhà cao tầng

Một hệ thống thoát nước mưa cho nhà cao tầng gồm có máng thu nước mưa từ tầng mái xuống.

Ống thoát nước mưa tại các vị trí ban công, lan can trong tòa nhà.

Tấm chắn rác hoặc lọc rác giữ lại lá cây không có rác rơi xuống hệ thống ống dẫn nước mưa, khiến đường ống bị quá tải.

Phễu thu nối giữa các tấm chắn và ống đứng nối đất dẫn nước đến các vị trí làm việc.

Ống dẫn nối đất dẫn nước dẫn lưu lượng nước mưa từ từ thoát xuống vị trí xả thải.

Hệ thống cấp thoát nước trong các tòa nhà cao tầng là một tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tòa nhà, cũng như mức độ đáng sống của tòa nhà đó như thế nào? Khi hệ thống cấp thoát nước tòa nhà này hợp lý, vận hành ổn định, đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong nhà sẽ nâng cao giá trị căn nhà, cũng như giá trị trải nghiệm cuộc sống tốt hơn. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đề cập trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tổng thể hệ thống cấp thoát nước tòa nhà như thế nào và từ đó lựa chọn được tòa nhà nào đáng mua, đáng để sống lâu dài. Hãy theo dõi chuyên mục: Tìm hiểu về hệ thống cấp nước để có thể đón đọc những chủ đề thú vị của chúng tôi nhé!

Rate this post

Related Posts

Comments (2)

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X