van tuyến tính là gì

Chúng tôi cung cấp các loại van tuyến tính bao gồm van cầu tuyến tính, van bi tuyến tính, van bướm tuyến tính dùng cho các môi trường nước, khí nén, hơi nóng, gồm cả loại điện tuyến tính và khí nén tuyến tính. Có sẵn từ các kích cỡ DN15 đến DN200 ~ DN500, DN1000

1. Van tuyến tính là gì?

Để có thể mua được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng chúng ta cần biết rõ về nó, ở bài viết này chúng tôi sẽ cho quý khách hàng biết van tuyến tính là gì?

Van tuyến tính là một trong những loại van điều khiển tự động một cách hoàn toàn bằng việc nhận các tín hiệu điều khiển tuyến tính từ các thiết bị khác như tín hiệu 4 ~ 20mA hoặc 0 ~ 10V để điều tiết lưu lượng chất ( Có thể là nước, khí nén, hơi nóng, v.v…) theo một lượng nhất định theo nhu cầu sử dụng.

Việc điều tiết này nhờ van đóng mở ở các vị trí góc mở khác nhau, nếu góc mở 0 độ là đóng hoàn toàn và 90 độ là mở hoàn toàn hoặc các góc mở tuyến tính khác nhau như 10, 20, 30, 35, v.v…

Van tuyến tính giúp chúng ta có được lưu lượng đầu ra theo mình mong muốn từ đó có thể điều tiết được lưu lượng phù hợp với nhu cầu, áp suất phù hợp và theo nhu cầu, và nhiệt độ phù hợp biến thiên liên tục theo nhu cầu.

Có thể nói van tuyến tính là 1 trong những loại van mang tính tự động hóa cao nhất, van hoạt động dựa vào đầu vào từ các thiết bị đo khác, thiết bị cảm biến khác, và chúng nhạy bén, chính xác rất cao vì thế ứng dụng trong thực tế có tính thực tiễn lớn và trở thành 1 trong những thiết bị rất quan trọng trong quá trình sản xuất.

2. Hình ảnh của van tuyến tính

Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính
Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính
Bộ điều khiển khí nén tuyến tính
Bộ điều khiển khí nén tuyến tính

3. Phân loại van tuyến tính

Van tuyến tính nếu dựa vào nguồn điều khiển chúng ta có 2 loại chính như sau:

 Van tuyến tính điều khiển điện:

Là van điều khiển tự động theo góc mở được điều khiển bởi dòng điện 24V, 220V, 380V. Van chỉ dùng điện áp để điều khiển nên tính tiện lợi hơn rõ rệt. Ngoài ra van hoạt động được dựa vào động cơ điện và cơ cấu truyền động bánh răng nên quá trình hoạt động rất êm ái, và độ bền của van sử dụng cũng khá cao.

Tuy nhiên van có động cơ điện và truyền động qua bánh răng nên thời gian đóng mở lâu hơn và không nhạy bén bằng khí nén, tuy nhiên do van tuyến tính điều tiết liên tục nên dùng điện cũng mang lại sự chính xác chi li hơn, có thể điều tiết bởi những thay đổi rất nhỏ

Van bướm điều khiển điện tuyến tính
Van bướm điều khiển điện tuyến tính

Trong thực tế chúng ta thường bắt gặp 2 loại van tuyến tính điện đó là:

van bi điều khiển điện tuyến tính – Loại van này thường có đa dạng các loại kích cỡ từ size nhỏ từ DN15 cho đến những size lớn DN200 và loại van bướm điều khiển điện tuyến tính – loại này chúng ta thường gặp nhiều hơn do tính chất dễ lắp đặt, giá thành rẻ, độ bền sử dụng cao.

 Van tuyến tính điều khiển khí nén:

So loại điều khiển điện tuyến tính thì việc dùng khí nén tuyến tính mang lại cho chúng ta sự cơ động và thời gian đóng mở khá nhanh. Van cũng có độ bền khi sử dụng khá cao. Van sử dụng hệ thống khí nén có dãi áp lực khí nén từ 0 ~ 8 bar. Và khí nén sử dụng cần được lọc để đảm bảo độ bền của van.

Van bi điều khiển khí nén tuyến tính
Van bi điều khiển khí nén tuyến tính

 

Trong thực tế chúng ta có 2 dạng van tuyến tính khí nén là:

Van bướm điều khiển khí nén dạng tuyến tính – Thường dùng cho các loại kích cỡ có đường kính lớn và có dạng lắp mặt bích, ngoài ra còn có loại van bi điều khiển khí nén dạng tuyến tính.

Nếu chúng ta dựa vào cấu tạo của thân van lắp trên đường ống chúng ta có các loại:

– Van bướm tuyến tính

– Van bi tuyến tính

– Van cầu tuyến tính

4.5/5 - (54 bình chọn)

One thought on “van tuyến tính là gì

  1. Pingback: TOP 17 tuyến tính là gì - Thành Phố Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *