Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Tiêu chuẩn ISO 4064 là gì?

tiêu chuẩn iso 4064

Tiêu chuẩn ISO 4064 là gì?

tiêu chuẩn iso 4064
tiêu chuẩn ISO 4064 là gì

Tiêu chuẩn ISO 4064 là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi tìm mua van công nghiệp, thiết bị đo lường. Bộ TCVN 8779 (ISO 4064) Đo lưu lượng nước trong ống dẫn kín có áp – Đồng hồ đo nước lạnh và nước nóng bao gồm những phần cơ bản sau:

– TCVN 8779-1 (ISO 4064-1) Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật

– TCVN 8779-2 (ISO 4064-2) Phần 2: Yêu cầu lắp đặt

– TCVN 8779-3 (ISO 4064-3) Phần 3: Phương pháp thử và thiết bị

các yêu cầu trong tiêu chuẩn iso 4064
các yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 4064

TCVN 8779-1 (Tiêu chuẩn ISO 4064-1) Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật

Tiêu chuẩn ISO 4064 quy định những thuật ngữ, đặc tính kỹ thuật, đặc tính đo lường và yêu cầu về tổn thất áp suất đối với đồng hồ đo nước lạnh và nước nóng. Tiêu chuẩn này thường áp dụng với đồng hồ nước có áp suất làm việc tối đa (MAP) lớn hơn hoặc bằng 1 MPa1 (0,6 MPa đối với đồng hồ có đường kính ống danh nghĩa, DN ≥ 500mm) và nhiệt độ chịu được tối đa, với đồng hồ nước lạnh là 30 ºC và đồng hồ nước nóng tới 180 ºC, tùy thuộc vào cấp chính xác.

Tiêu chuẩn này thường áp dụng cho cả đồng hồ nước hoạt động theo nguyên lý điện hoặc điện tử và đồng hồ hoạt động theo nguyên lý cơ kết hợp cơ cấu điện tử được dùng để đo lưu lượng thể tích thực của đồng hồ nước lạnh và nóng. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng cho cơ cấu điện tử phụ trợ. Nói chung những cơ cấu phụ trợ là tùy chọn.

Các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn này thường áp dụng cho các loại đồng hồ nước, không phân biệt công nghệ và được xác định là thiết bị đo tích hợp liên tục để đo lường thể tích nước chảy qua.

Lưu ý: Có thể ưu tiên áp dụng quy định của quốc gia hơn những yêu cầu trong tiêu chuẩn này.

>> Xem thêm: cấu tạo đồng hồ nước

TCVN 8779-2 (Tiêu chuẩn ISO 4064-2) Phần 2: Yêu cầu lắp đặt

Tiêu chuẩn này quy định tiêu chí khi lựa chọn đồng hồ nước đơn, kết hợp và đồng tâm, phụ kiện đi kèm và cách lắp đặt. Những yêu cầu cụ thể đối với đồng hồ và lần vận hành đầu tiên của đồng hồ mới hoặc đã sửa chữa để đảm bảo phép đo ổn định chính xác và kết quả của đồng hồ rõ ràng.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho cả đồng hồ nước hoạt động dựa theo nguyên lý điện hoặc điện tử và đồng hồ hoạt động dựa theo nguyên lý cơ kết hợp cơ cấu điện tử được dùng để đo lưu lượng thể tích thực của đồng hồ nước lạnh. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng cho những cơ cấu điện tử phụ trợ.

Lưu ý: Có thể ưu tiên áp dụng quy định của quốc gia hơn những yêu cầu trong tiêu chuẩn này.

>> Tham khảo: RS485 là gì?

TCVN 8779-3 (Tiêu chuẩn ISO 4064-3) Phần 3: Phương pháp thử và thiết bị

Tiêu chuẩn quy định những phương pháp thử nghiệm, phương tiện được sử dụng để xác định đặc tính cơ bản của đồng hồ nước.

Tiêu chuẩn này có thể được áp dụng cho đồng hồ nước lạnh và nóng đồng tâm hoặc kết hợp. Chúng có khả năng chịu được áp suất làm việc tối đa (MAP) lớn hơn hoặc bằng 1MPa (10 bar) [0,6 MPa (6bar) đối với  đồng hồ có kích thước danh nghĩa, DN, lớn hơn hoặc bằng 500mm và nhiệt độ chịu được tối đa đối với đồng hồ đo nước lạnh là 30 ºC và đồng hồ đo nước nóng tới 180 ºC, tùy thuộc vào chủng loại.

Tiêu chuẩn này thường được áp dụng cho cả đồng hồ nước hoạt động theo nguyên lý điện hoặc điện tử và đồng hồ hoạt động theo nguyên lý cơ khí kết hợp thiết bị điện tử được dùng để đo lưu lượng thể tích thực của đồng hồ nước lạnh và nóng.

Trường hợp lưu lượng danh định của đồng hồ nước thấp hơn 160 m3/h do hạn chế của mỗi phòng thử nghiệm riêng lẻ, kế hoạch thử nghiệm có thể có những điều khoản để sửa đổi điều kiện chuẩn, khi thử nghiệm độ bền hoặc thử nghiệm tính năng theo những đại lượng ảnh hưởng.

Lưu ý: Có thể ưu tiên áp dụng quy định của quốc gia hơn những yêu cầu trong tiêu chuẩn này.

Trên đây là thông tin về tiêu chuẩn ISO 4064. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức về tiêu chuẩn ISO 4064. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần tư vấn kỹ thuật thêm, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Vankhinen-THP để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải xuống tài liệu tiêu chuẩn ISO 4064 bản DOCS, Tại Đây!

5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X