Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Quy định tiêu chuẩn của hệ thống pccc tòa nhà

quy định tiêu chuẩn hệ thống pccc tòa nhà

Để đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống trong tòa nhà và tài sản của cư dân, khi xây dựng tòa nhà đòi hỏi chủ đầu tư cần thiết kế một hệ thống PCCC tòa nhà hoàn chỉnh. Như vậy mới đảm bảo được sự an toàn cho cư dân sinh sống trong tòa nhà, và giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của. Vậy, hệ thống PCCC trong tòa nhà gồm những thiết bị gì?

Hệ thống pccc tòa nhà là gì?

Hệ thống pccc tòa nhà là hệ thống cảnh báo – phản ứng chữa cháy tại chỗ khi có sự cố hỏa hoạn trong các tòa nhà cao tầng. Nhờ thế mà cư dân trong tòa nhà nhanh chóng dời khỏi khu vực sinh sống. Đồng thời cũng giúp lực lượng cứu hỏa trong tòa nhà phát hiện vị trí đám cháy tiến hành ngăn chặn đám cháy lây lan sang các khu vực xung quanh.

Trong tòa nhà, hệ thống báo cháy gồm có các thiết bị chủ chốt như trung tâm báo cháy gồm bo mạch xử lý, nguồn, ac quy. Thiết bị đầu vào công tắc báo cháy khẩn cấp, thiết bị báo cháy đầu ra gồm có bảng hiển thị phụ, chuông báo cháy, đèn báo cháy, loa phát thanh.

quy định tiêu chuẩn hệ thống pccc tòa nhà

Thông thường hệ thống báo cháy được phân thành các hệ thống báo cháy theo địa chỉ, hệ thống báo cháy thông thường. Hệ thống báo cháy thông thường chỉ có khả năng báo cháy cho khu vực rộng đông người, còn hệ thống báo cháy theo địa chỉ có khả năng dẫn tín hiệu đến trung tâm điều khiển, phát hiện địa chỉ đám cháy chính xác nhất.

Cách xử lý đám chảy của hệ thống pccc tòa nha

mô hình hệ thống pccc chung cư

Rất nhiều hệ thống pccc tòa nhà gồm có các thiết bị riêng biệt như nước, bọt và khí chữa cháy. Dưới đây là cách sử dụng và tác dụng chính của chúng.

Nước chữa cháy

Hệ thống nước chữa cháy là phương pháp đơn giản mà tòa nhà nào cũng áp dụng. Với thiết kế hệ thống chữa cháy tự động với đầu phun kín ở chế độ thường trực.

Trong hệ thống chữa cháy nước các điểm chữa cháy đều được gắn sẵn một ống chứa nước và nhờ vào nhiệt từ đám cháy kích hoạt lên giúp nước phun ra để dập đám cháy. Còn đối với hệ thống sprinkler hồng thủy thì tất cả các vị trí sprinkler đều được lắp đặt trụ nước chỉ cần hệ thống báo cháy kích hoạt thì nước cùng một lúc sẽ được phun ra.

Điểm nổi bật của hệ thống nước chữa cháy sprinkler đó là lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên thực tế đây chỉ là phương pháp tạm thời không có nhiều hiệu quả với đám cháy lớn.

Bọt dập đám cháy

Khi hệ thống chữa cháy bằng nước sprinkler không có hiệu quả lớn với đám cháy nhiên liệu xăng, dầu thì phương pháp dập đám cháy bằng bọt luôn được tận dụng. Hệ thống chữa cháy bằng bọt được tạo ra bởi nước, bọt cô đặc và không khí.

Tùy thuộc vào loại bọt được sử dụng mà hệ thống chữa cháy có nhiều cách khác nhau, có thể bao trùm lên đám cháy dày để dập ngọn lửa nhanh chóng giúp đám cháy cách ly với không khí.

Khi sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt cần lưu ý rằng mỗi thành phần của bọt là khác nhau, tốc độ khắc phục đám cháy cũng khác nhau. Khi đám cháy xuất hiện tốc độ dập cháy luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm hạn chế thiệt hại về người và của.  Vậy nên khi có sự cố đám cháy người dân và chủ đầu tư không nên tiết kiệm và sử dụng các loại bọt giá rẻ.

Sử dụng khí dập đám cháy

Với hệ thống phòng cháy chữa cháy dạng khí có nhiều ưu việt hơn khi có thể sử dụng trong các khu vực có các thiết bị, máy móc điện tử.

Các loại khí được sử dụng trong phòng cháy chữa cháy phải kể đến khí CO2, khí trơ. Tuy nhiên khí CO2 là khí được dùng nhiều nhất do có giá thành rẻ, nhưng đặc tính có thể gây suy hô hấp ở người nên chỉ được ứng dụng trong khu vực không có người.

Phương pháp sử dụng khí trơ không gây ảnh hưởng tới hô hấp của con người, và có thể sử dụng được nhiều tính huống khác nhau. Các hỗn hợp khí trơ được sử dụng chữa cháy phổ biến gồm có Cacbon Dioxit, Nitơ và Argon.

Những lưu ý khi lắp hệ thống phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà

Khi thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC tòa nhà, cần lưu ý một số điểm sau giúp hệ thống hoạt động ổn định nhất.

Chỉ nên lắp đặt, thay đổi sơ đồ kết cấu của hệ thống phòng cháy chữa cháy theo thiết kế của cơ quan phòng cháy chữa cháy phê duyệt.

Khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà cần đảm bảo đường ống kín, bền bỉ, không bị ăn mòn trong quá trình sử dụng.

Bộ phận cung ứng, dự trữ chất chữa cháy phải có che nắng che mưa, và thường xuyên kiểm tra dung lượng chất chữa cháy trong bình dự trữ để tránh trường hợp bị tiêu hao theo thời gian.

Sau khi lắp đặt hệ thống chữa cháy cần tiến hành thử nghiệm, đánh giá chất lượng hệ thống trước khi bàn giao đi vào hoạt động.

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống PCCC tòa nhà, hy vọng sẽ giúp mọi người có nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản và tính mạng bản thân mình để các hệ thống chữa cháy này không phải hoạt động. Hơn nữa cần thiết lập trạng thái kiểm tra bảo dưỡng hệ thống PCCC để khi có sự cố hệ thống vận hành ổn định.

Để sử dụng lâu dài, bạn nên chọn các đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín hàng đầu trong cả nước. Bao gồm các loại van trên hệ thống như: van cổng, van giảm áp, van một chiều, van điều khiển điện – khí nén, đồng hồ nước,… Tất cả các thiết bị công nghiệp trên bạn có thể tham khảo tại Vankhinen-THP nha.

5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X