Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống PCCC dù ở ngoài trời hay trong nhà điều cần thiết kế đầy đủ các thiết bị nhằm đảm bảo an ninh khu vực và bảo vệ tính mạng, tài sản của con người. Nếu đảm bảo được đầy đủ các yếu tố này thì sẽ đảm bảo được giá trị cốt lõi, chất lượng của hệ thống pccc chuyên nghiệp. Cụ thể một hệ thống pccc hoàn chỉnh gồm những thiết bị quan trọng nào? Cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây nha.

Khái niệm của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống pccc là tập hợp các trang thiết bị được sử dụng để tránh hỏa hoạn xảy ra, dùng để dập tắt đám cháy nhằm giảm thiểu các tác hại của hỏa hoạn gây ra với con người. hệ thống phòng cháy chữa cháy pccc Hiện hệ thống pccc được trang bị ở mọi nơi, mọi tòa nhà như một hệ thống bảo vệ tài sản, tính mạng con người khi có hỏa hoạn xuất hiện. Những hệ thống pccc thường được thiết kế phù hợp với từng công trình, nhà dân cư, khu chung cư cao cấp, xí nghiệp, nhà xưởng, các loại nhà hàng, quán bar.

Các phương pháp xử lý của hệ thống PCCC

hệ thống pccc trong nhà Toàn bộ các hệ thống chữa cháy trong nhà hay ngoài trời đều cần có một hệ thống hoàn chỉnh gồm những bộ phận sau:

Phun nước PCCC

Một thiết bị phòng cháy chữa cháy tự động có đầu vòi phun trên trần nhà có nhiệm vụ chính phun nước dập tắt đám cháy. Có 2 loại vòi phun chính là đóng mở và dạng vòi phun kín. Khi nhiệt độ trong nhà tăng cao do nhiệt hình thành, bộ điều khiển tự động phun nước dập tắt đám cháy.

Chữa cháy sương mù nước

Để ngăn chặn các đám cháy điện hay hỏa hoạn thì sử dụng đám cháy sương mù cố định. Khi ngọn lửa do hỏa hoạn gây ra các bộ điều khiển bằng tay đầu sương nước xả sương mù để đè nén ngọn lửa. Giúp ngọn lửa không thể lan rộng đi xa được.

Chữa cháy bằng bọt

Dạng bọt dùng để chữa cháy có thể được sử dụng ở các hầm mỏ. Nguyên lý của dạng chữa cháy này là dùng bọt bao phủ hoàn toàn bề mặt chất lỏng đốt. Do đó vật liệu cháy không thể tiếp xúc với không khí cần thiết để đốt, nước được bọc trong bọt và không thể bùng cháy hay lan rộng sang các vùng khác được. Bọt thường được sử dụng là dạng bọt không khí hoặc bọt hóa học. Bọt không khí hoạt động đơn giản hơn bọt hóa học, dễ dàng quản lý và dễ dàng dập tắt đám cháy.

Sử dụng khí CO2

Carbon dioxide (CO2) thường được cho vào một bình chứa áp suất cao và được lưu trữ ở dạng lỏng. Khi lửa cháy đều cần O2 để duy trì ngọn lửa, vì thế chúng ta xịt CO2 là cách thức ngăn đám cháy lan rộng hơn. Ngoài ra việc sử dụng khí CO2 ngăn đám cháy cũng là cách đơn giản nhất để không gây ăn mòn kim loại, cách nhiệt, không để lại dấu vết dập lửa. Vì thế nó được sử dụng hiệu quả trong phòng kín, nhà để xe ngầm, phòng liên lạc.

Phương pháp Halogen

Nguyên tắc dập lửa của các lưu chất Halogen là ức chế phản ứng đốt cháy, nhằm hạn chế quá trình đốt cháy vật liệu trong không khí. Ngoài ra với tính chất vật lý hóa học ổn định hệ thống PCCC Halogen có nhiều ưu điểm nổi bật là có thể lưu trữ áp suất thấp và nâng cao hiệu quả chữa cháy cao hơn.

Dùng bột khô chữa cháy

Các dạng tinh thể của chất chữa cháy bằng bột khô sẽ bị ngọn lửa phá hủy hoàn toàn nhằm tạo thành các loại hóa chất mới để dập tắt đám cháy hoàn toàn. Ngoài ra trong quá trình phân hủy bột khô, nhiệt lượng của đám cháy cũng được hấp thụ vào nhằm giảm nhiệt nhanh chóng cho vùng cháy. Do đó có thể làm giảm tốc độ hóa hơi của nhiên liệu lỏng, khí nhằm không cho đám cháy lan rộng sang vị trí khác. Vì thế bột khô là nhiên liệu sử dụng trong đám cháy nhiên liệu gây ra như xăng, dầu.

Hệ thống PCCC ngoài trời

hệ thống pccc ngoài trời Trường hợp sự cố cháy nổ trong nhà quá lớn mà hệ thống PCCC không đảm bảo được thì cần sử dụng thêm hệ thống PCCC ngoài trời. Đó là lý do tại sao bạn có thể bắt gặp những ụ chữa cháy ở trên vỉa hè. Hiện nay hệ thống PCCC ngoài trời được chia làm 2 loại chính là hệ thống cố định và hệ thống di động.

Thiết bị PCCC ngoài trời cố định

Hệ thống PCCC ngoài trời cố định có những trụ cứu hỏa làm nhiệm vụ chính cấp nước cứu hỏa. Trong trụ cứu hỏa có một bơm tăng áp, van khóa và van cổng ty nổi, ty chìm, lọc rác, van 1 chiều, vòi phun nước. Khi phát hiện đám cháy khu vực xung quanh thì các trụ cứu hỏa chính là địa điểm cấp nước dập đám cháy.

Thiết bị PCCC di động ngoài trời

Hệ thống phòng cháy ngoài trời bằng xe cứu hỏa là thông dụng nhất hiện nay. Trên xe cứu hỏa có 1 van khóa lớn, van khóa nhỏ, téc nước di động trên đường. Khi có đám cháy xuất hiện nhân viên cứu hóa sẽ dùng vòi phun từ xe dập lửa. Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống PCCC thông dụng mà chúng ta thường thấy. Hy vọng những thông tin này giúp bạn tăng cường hiểu biết phòng cháy chữa cháy và sử dụng điện cũng như nhiên liệu an toàn, tránh các sự cố cháy nổ xuất hiện.
Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X