Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Những kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn cần nhớ

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Trước khi xảy ra sự cố cháy nổ, đa số người thiệt mạng không chỉ vì ngạt khí mà còn do thiếu kỹ năng sinh tồn, thiếu kỹ năng xử lý khi gặp hỏa hoạn. Trong các tình huống cháy nổ, nguy hiểm chính là sự lan truyền nhanh chóng của khói độc hại và khí độc. Do đó, việc nắm vững các kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn là rất cần thiết để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Trong bài viết dưới đây, Vankhinen-THP – nhà cung cấp van đường ống cho các hệ thống PCCC xin chia sẻ một số kỹ năng sinh tồn cần thiết trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Luôn giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn

Khi xảy ra hỏa hoạn, việc đầu tiên cần làm là phải bình tĩnh bởi chỉ khi bình tĩnh mới có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Nếu đám cháy nhỏ, hãy sử dụng ngay bình chữa cháy để dập tắt lửa ngay lập tức. Tuy nhiên, khi đám cháy trở nên lớn và nguy hiểm, quan trọng hơn hết là phải duy trì sự bình tĩnh để tìm cách xử lý tốt nhất. Giữ bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các phương pháp, kỹ năng thoát hiểm là yếu tố quan trọng để sống sót trong vụ hỏa hoạn.

Khi nhận thấy rằng đám cháy đang lan rộng, hãy lập tức thông báo cho tất cả mọi người trong khu vực biết về tình hình và hợp tác với nhau để dập lửa hoặc thực hiện thoát khỏi hiểm họa một cách an toàn.

Giữ bình tĩnh khi xảy ra hỏa hoạn
Giữ bình tĩnh khi xảy ra hỏa hoạn

Kêu gọi tất cả mọi người cùng thoát hiểm

Khi phát hiện đám cháy, hãy hét lớn để thông báo cho người xung quanh, đồng thời gọi số 114 (cứu hỏa) để nhận sự trợ giúp. Cố gắng ngăn chặn sự lan truyền của lửa bằng cách đóng kín các cửa và tìm lối thoát an toàn để ra khỏi khu vực có nguy cơ. Khi nhận thấy đám cháy có nguy cơ lan rộng, hãy thông báo cho mọi người trong khu vực biết và hợp tác để dập tắt đám cháy hoặc thoát hiểm.

Có rất nhiều hình thức thông báo cho mọi người cùng nhận biết, xử lý hoặc thoát khỏi đám cháy như hét to, chuông báo cháy, loa phát thanh… Đối với những cơ sở đã lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hãy nhấn nút báo cháy, hệ thống sẽ lập tức phát âm thanh và ánh sáng (qua chuông, đèn báo cháy) để thông báo cho mọi người.

Kêu gọi mọi người cùng thoát hiểm
Kêu gọi mọi người cùng thoát hiểm

Lưu ý trước khi mở cửa

Nếu bạn thấy cánh cửa hoặc tay nắm cửa nóng bất thường thì đó có thể là dấu hiệu của một cuộc hỏa hoạn lớn đang diễn ra ở bên ngoài. Trong trường hợp này, bạn đừng nên cố gắng mở cửa mà thay vào đó, hãy tìm một lối thoát an toàn khác. Trong trường hợp bạn cảm thấy đủ an toàn, khi mở cửa, hãy tránh đặt mặt mình trước cửa và di chuyển sang một bên để tránh khói, nhiệt độ cao từ đám cháy tấn công vào khuôn mặt.

Trong trường hợp đám cháy bùng phát lớn, khói và khí độc bao trùm toàn bộ hành lang, không thể thoát ra ngoài, hãy giữ bình tĩnh và sử dụng chăn ẩm ướt hoặc băng dính để che kín các khe cửa. Điều này giúp ngăn khói xâm nhập vào phòng. Sau đó, hãy ở yên trong phòng và chờ đội cứu hỏa đến hỗ trợ bạn thoát khỏi nơi nguy hiểm.

Tìm lối thoát ra ngoài nhanh nhất

Khi tìm cách thoát ra ngoài, cần xem xét kỹ xem có lối thoát an toàn nào không. Nên ưu tiên chạy xuống tầng thấp nếu ngọn lửa chưa ngăn cản hoặc bít lối. Trong trường hợp phải vượt qua ngọn lửa nhỏ để thoát ra ngoài, hãy làm nếu nó có thể đảm bảo cơ hội sống sót.

Nếu không thể di chuyển xuống tầng thấp, bạn có thể chạy đến các vị trí cao như ban công, cửa sổ hoặc sân thượng để tìm cách nhảy xuống đất hoặc sang ngôi nhà bên cạnh. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những vị trí quá cao hoặc không an toàn để tiếp đất, thì việc nhảy xuống có thể gây thương tích nặng hoặc nguy cơ tử vong.

Trong quá trình di chuyển, hãy sử dụng một khăn ướt để che miệng và mũi để tránh hít phải khói, giảm thiểu tiếp xúc với các hạt khí độc. Nếu phải di chuyển trong điều kiện phòng cháy đầy khói, hãy cúi mặt đất và bò sát theo bờ tường để tìm cửa thoát ra ngoài.

Tìm lối thoát ra ngoài nhanh nhất khi xảy ra hỏa hoạn
Tìm lối thoát ra ngoài nhanh nhất khi xảy ra hỏa hoạn

Nếu không thể thoát ra ngoài

Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài, bạn cần di chuyển vào phòng rộng nhất, xa đám cháy nhất và có khả năng mở cửa ra bên ngoài để tránh ngọn lửa và có sự lưu thông của không khí. Đồng thời, hãy sử dụng vải ẩm để bịt kín các khe cửa để ngăn khói và hơi độc xâm nhập. Nếu có thể, hãy treo mảnh vải màu trắng hoặc màu sáng bên ngoài cửa sổ để đánh dấu vị trí của bạn cho đội cứu hỏa biết.

Ngoài ra, hãy che kín mặt, mũi, cánh tay và thân thể bằng một chiếc chăn hoặc khăn ẩm để bảo vệ khỏi nhiệt độ cao từ ngọn lửa và tránh bị bỏng.

Không nên đi vào nhà vệ sinh hoặc phòng tắm bởi những không gian này thường chật hẹp, kín. Trường hợp nhà tắm ở xa nhất so với đám cháy, thông thoáng, dễ dàng để đội cứu hỏa tiếp cận thì có thể cân nhắc.

Chống nhiễm khói

Trong các vụ hỏa hoạn, nguy cơ tử vong lớn nhất thường là do ngạt khói. Do đó, trong tình huống này, bạn cần tận dụng các phương tiện có sẵn để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân. Hãy sử dụng một chiếc khăn hoặc mảnh vải ẩm (làm ẩm từ nước uống gần đó) để che kín miệng và mũi, việc này giúp ngăn độc và làm cho việc hô hấp dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hãy tránh xa những khu vực ngạt khói như phòng kín, đồng thời tránh tiếp xúc với các nguồn nguy cơ nổ như bình gas, tủ lạnh, máy lạnh…

Trước khi mở cửa thoát ra ngoài, hãy kiểm tra nhiệt độ của cửa bằng cách đặt lòng bàn tay lên. Nếu cảm thấy cửa ấm hoặc nóng thì đừng mở cửa. Trong trường hợp cảm thấy lửa và khói ở phía bên kia cửa, hãy đóng cửa ngay lập tức và cố gắng che kín các khe hở để ngăn chặn khói lửa xâm nhập vào phòng.

Lưu ý khi di chuyển

Trong quá trình di chuyển khỏi đám cháy, hãy cố gắng hạ thấp cơ thể hoặc bò trườn để tránh bị ngạt bởi khói thường có xu hướng bay lên trên, trong khi sát mặt đất có khí oxy. Trong trường hợp bị bao quanh bởi lửa và không thể thoát ra ngoài, hãy nhanh chóng di chuyển đến các vị trí khác như ban công, sân thượng. Sử dụng các công cụ thoát hiểm có sẵn, nhưng tuyệt đối không nên nhảy từ cửa sổ hoặc ban công cao.

Nếu không thể đi xuống tầng dưới, bạn có thể sử dụng quần áo, chăn hoặc màn để tạo thành một dây dài, sau đó trèo qua cửa sổ. Hãy cố gắng tránh nhảy xuống đất mà chưa chuẩn bị cẩn thận. Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài, hãy đứng trên ban công và sử dụng mũ bảo hiểm, quần áo màu sáng, còi hoặc kêu lớn để thu hút sự chú ý và gọi đội cứu hộ đến.

Cách di chuyển đúng khi xảy ra hỏa hoạn
Cách di chuyển đúng khi xảy ra hỏa hoạn

Xử lý khi quần áo bị bén lửa

Trong tình huống hỏa hoạn, sẽ rất khó tránh khỏi nguy cơ bị bén lửa vào quần áo. Trong trường hợp không may bị bén lửa, tránh bỏ chạy bởi khi chạy, gió có thể làm cho lửa bùng cháy mạnh hơn. Thay vào đó, hãy tìm một nguồn nước gần đó để dập tắt lửa hoặc lập tức nằm xuống, đặt cả hai tay lên mặt và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt hoàn toàn.

Trong trường hợp bị vùi lấp hoặc bị đè trong đám cháy, quan trọng là phải giữ bình tĩnh và thở đều để chờ đợi sự hỗ trợ từ người cứu hộ. Hoảng loạn có thể làm bạn mất sức nhanh chóng. Đặc biệt, khi có người đến cứu giúp, hãy cố gắng phát ra âm thanh để họ có thể phát hiện bạn.

XEM THÊM: Sơ cứu người gặp nạn trong hỏa hoạn

Cách xử lý quần áo khi bị bén lửa
Cách xử lý quần áo khi bị bén lửa

Q/C: Cung cấp van – thiết bị đường ống cho hệ thống cấp nước PCCC tòa nhà – nhà xưởng như: Van bướm, van bướm điều khiển điện, van cổng, van bi, van bi điều khiển điện, van PCCC, đồng hồ nước, phụ kiện đường ống,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ, báo giá ưu đãi

Không di chuyển bằng thang máy

Khi xảy ra hỏa hoạn, cảnh báo của chuông báo động có thể gây hoang mang và khiến mọi người mất bình tĩnh. Một trong những hành động nguy hiểm nhất trong trường hợp này là cố gắng sử dụng thang máy để thoát khỏi tình huống cháy mà không tính đến yếu tố rủi ro. Nhiều người nghĩ rằng sử dụng thang máy sẽ giúp họ thoát khỏi hiểm họa nhanh chóng, tuy nhiên điều này là không an toàn.

Khi phát hiện có cháy, phản ứng đầu tiên của nhân viên quản lý tòa nhà thường là tắt cầu dao, vì thế, những người trong cabin thang máy sẽ vô tình mắc kẹt bên trong. Hố thang máy có khả năng hút khói mạnh, chỉ vài phút sau khi đám cháy bùng lên, hố thang sẽ chìm trong màn khói dày đặc và những người mắc kẹt trong thang máy sẽ tử vong do ngạt khí.

Thêm vào đó, hầu hết các thang máy hiện nay đều không được trang bị cửa chống cháy (do giá thành cao). Ngay cả khi có cửa chống cháy thì cũng chỉ có thể chịu được trong thời gian ngắn với mức nhiệt cụ thể. Ngoài ra, cũng có một số thang máy được trang bị các tính năng đặc biệt để đối phó với trường hợp cháy, chẳng hạn như cảm biến cháy kết nối với hệ thống điều khiển thang máy. Khi cảm biến này hoạt động, cabin thang máy sẽ tự động di chuyển đến một tầng được lập trình trước đó, thường là tầng 1. Tuy nhiên, nếu cháy xảy ra ở tầng 1 hoặc tầng 1 là nơi có nguy cơ cháy mạnh nhất, việc thang máy tự động chạy về tầng đó có thể gây ra hậu quả thảm khốc nếu có người trong cabin thang máy.

Không di chuyển bằng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn
Không di chuyển bằng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

Tuyệt đối không quay lại nếu đã thoát ra ngoài

Hãy tìm một nơi an toàn ở gần đó và chờ đội cứu hỏa đến. Bạn có thể kể với họ về những người còn mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt nhanh hơn.

Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn không chỉ gây trở ngại cho công tác cứu hộ mà còn đặt bạn vào tình huống nguy hiểm.

XEM THÊM: Phòng cháy nổ và phương án thoát nạn tại nhà

Trên đây là một số kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn. Khi xảy ra hỏa hoạn, kỹ năng sinh tồn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều quan trọng là phải biết cách ứng phó và tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Trong những tình huống khẩn cấp này, việc nắm rõ kiến thức về cách thoát nạn an toàn, sử dụng thiết bị cứu hỏa và tập trung tinh thần để đối mặt với tình huống là rất quan trọng. Đặc biệt, nên lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy để hạn chế tối đa nguy cơ do hỏa hoạn gây ra nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X