Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Phòng cháy nổ và phương án thoát nạn tại nhà của bạn

Phương án thoát nạn tại nhà

An toàn cháy nổ là yếu tố quan trọng hàng đầu trong cuộc sống hàng ngày bởi cháy nổ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của con người. Do đó, việc nắm vững các kiến thức phòng cháy nổ và phương án thoát nạn tại nhà là rất cần thiết.

Cách phòng cháy nổ an toàn

Để đảm bảo an toàn trước nguy cơ cháy nổ, hãy tuân thủ các biện pháp sau đây:

 • Lắp đặt chuông báo khói và kiểm tra đều đặn: Việc lắp đặt nhiều thiết bị báo khói trong ngôi nhà là rất quan trọng. Thực hiện kiểm tra định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động, giúp phát hiện sớm các trường hợp nguy hiểm.
 • An toàn khi nấu ăn: Cần chú ý đến an toàn cháy nổi trong nhà bếp – khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Đặc biệt, hãy thận trọng khi đun dầu nóng và tránh để trẻ em một mình trong bếp khi các thiết bị nấu nướng vẫn đang hoạt động.
 • Xây dựng lối thoát hiểm và kiểm tra nguy cơ cháy nổ trước khi đi ngủ: Lên kế hoạch thoát hiểm và xác định rõ đường thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Đảm bảo tất cả mọi người trong nhà đều biết về lối thoát này và hãy kiểm tra kỹ những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao trước khi đi ngủ.
 • Sử dụng ổ điện và phích cắm đúng cách: Tránh tình trạng quá tải bằng cách sử dụng phích cắm phù hợp. Nếu một ổ điện có quá nhiều phích cắm thì nguy cơ quá tải và cháy nổ sẽ tăng cao, đặc biệt là đối với các ổ cắm, dây điện cũ.
 • Không vứt bừa tàn thuốc: Tàn thuốc lá có thể gây cháy nổ, do đó, hãy đảm bảo dập tắt hoàn toàn trước khi vứt vào thùng rác, tránh nguy cơ cháy nổ.
 • An toàn khi sử dụng nến:  Nến và các loại đèn trang trí có thể gây ra các vụ cháy nổ, vì thế cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng. Hãy đặt nến trên bề mặt cứng và tránh xa rèm cửa để giảm nguy cơ cháy. Trước khi đi ngủ, hãy tắt tất cả các loại nến để đảm bảo an toàn. Việc nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của thiết bị phòng cháy và chữa cháy sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

XEM THÊM: Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Biện pháp phòng chống cháy nổ an toàn
Biện pháp phòng chống cháy nổ an toàn

Phương án thoát nạn tại nhà an toàn

Xây dựng phương án thoát an toàn tại nhà là rất cần thiết. Cần đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình biết phải chuẩn bị gì và làm gì khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Lập phương án thoát nạn

Hãy tìm hiểu cách thoát khỏi đám cháy tại các phòng trong nhà như bếp, phòng ngủ, phòng khách…Trong trường hợp lối ra của các phòng bị chặn hoặc có khói lửa bao trùm, bạn có thể áp dụng phương án thứ hai bằng cách tìm hiểu thêm về đường thoát từ ban công, lô gia, thang thoát hiểm hoặc các cách tiếp cận sang nhà hàng xóm để đảm bảo thoát ra khỏi đám cháy.

Khi di chuyển, hãy cố gắng cúi người xuống thấp và theo sát vách tường, cầu thang hoặc đường đi dẫn đến lối thoát khỏi nhà, đặc biệt là khi có nhiều khói lan ra từ đám cháy.

Sau khi thoát ra khỏi nhà, hãy tập trung tất cả các thành viên trong gia đình tại một khu vực an toàn. Sau đó thực hiện các bước như hô hoán, báo động cho người dân xung quanh để họ có thể kịp thời thoát ra hoặc tham gia vào các hoạt động chữa cháy ban đầu. Bạn cũng cần thông báo cho đơn vị chức năng để họ cắt nguồn điện và thực hiện công tác chữa cháy.

Lưu ý: Hãy gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ theo số 114 để thông báo về khu vực xảy ra cháy.

Hãy thực hiện các buổi diễn tập thoát nạn và chữa cháy tại nhà ít nhất hai lần một năm để chuẩn bị tốt nhất cho các tình huống khẩn cấp.

Lập phương án thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn
Lập phương án thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Hướng dẫn trẻ thoát nạn khi xảy ra cháy nổ

Cần xây dựng phương án thoát nạn cho trẻ nhỏ trong trường hợp xảy ra cháy nổ.  Trẻ em thường rơi vào tình trạng hoảng loạn khi đối mặt với tình huống này, do đó, việc hướng dẫn rõ ràng và giúp chúng thoát khỏi nguy hiểm là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, những biện pháp cần được thực hiện đặc biệt cẩn thận.

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, cần xây dựng kế hoạch riêng bởi trẻ không thể tự thoát ra ngoài nếu không có sự hỗ trợ của người lớn. Cần xác định những người có thể hỗ trợ trẻ thoát khỏi nguy hiểm. Đồng thời, cũng cần hướng dẫn trẻ cách ứng phó khi nghe tiếng báo động và không có người lớn ở gần đó. Hướng dẫn chúng di chuyển đến một điểm an toàn bên ngoài ngôi nhà.

Quan trọng nhất là dạy trẻ không được quay trở lại nếu đã thoát ra ngoài. Ngoài ra, hãy dạy trẻ cúi thấp người và bò trên mặt đất để tránh khói độc hại. Hướng dẫn trẻ cách sử dụng bàn tay để kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở, nếu cửa quá nóng thì hãy tìm cách thoát nạn khác.

Đồng thời hãy hướng dẫn trẻ cách sử dụng thang thoát hiểm và đảm bảo rằng chúng biết nơi cất giữ. Điều này đảm bảo rằng trẻ em sẽ có kỹ năng và kiến thức cần thiết để tự bảo vệ bản thân trong trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn trẻ thoát nạn khi xảy ra cháy nổ
Hướng dẫn trẻ thoát nạn khi xảy ra cháy nổ

XEM THÊM: Sơ cứu người gặp nạn trong hỏa hoạn

Thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập thoát nạn

Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ nơi nào và vào bất cứ thời điểm nào. Do đó, việc quan trọng nhất là cần xây dựng kế hoạch và thực hành các biện pháp thoát hiểm khác nhau vào cả ban ngày và ban đêm.

 • Bước 1: Xác định báo động cháy nổ

Cần giải thích cho mọi người rằng, khi nghe thấy chuông báo động thì ngay lập tức rời khỏi nhà và tập trung tại điểm an toàn đã được xác định trước đó.

 • Bước 2: Kiểm tra hệ thống báo động

Kiểm tra thiết bị báo động và hướng dẫn mọi người cách nhận biết âm thanh báo động.

 • Bước 3: Thực hiện diễn tập

Đưa tất cả các thành viên trong gia đình vào phòng ngủ và chờ bắt đầu diễn tập. Chỉ định một người người lớn hỗ trợ trẻ. Một người khác sẽ kích hoạt âm thanh báo động và điều chỉnh buổi diễn tập.

Khi nghe thấy âm thanh báo động, hãy bắt đầu đếm thời gian và yêu cầu tất cả mọi người tập hợp tại địa điểm an toàn trong thời gian ngắn nhất có thể. Khi tất cả mọi người đã đến điểm an toàn, dừng đồng hồ và kiểm tra thời gian.

Nếu mọi người hoàn thành dưới 2 phút, mỗi thành viên sẽ được thưởng. Nếu không, hãy thực hiện lại buổi diễn tập. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn thực sự, hãy di chuyển đến điểm tập trung an toàn và gọi số 114 để yêu cầu sự hỗ trợ của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn.

Tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy
Tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy

Q/C: Cung cấp van – thiết bị đường ống cho hệ thống cấp nước PCCC tòa nhà – nhà xưởng như: Van bướm, van bướm điều khiển điện, van cổng, van bi, van bi điều khiển điện, van PCCC, đồng hồ nước, phụ kiện đường ống,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ, báo giá ưu đãi

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về phòng cháy nổ và phương án thoát nạn tại nhà của bạn. Trong thời gian gần đây, nguy cơ cháy nổ tại các hộ gia đình đã tăng lên đáng kể. Do đó, việc nắm vững các biện pháp phòng cháy và kế hoạch thoát hiểm tại nhà là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình.

Với việc trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các biện pháp an toàn và tăng cường ý thức cho tất cả thành viên trong gia đình sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro và kịp thời đối phó với các tình huống khẩn cấp. Hãy nhớ rằng an toàn không chỉ là trách nhiệm cá nhân mà còn là nhiệm vụ chung của toàn thể cộng đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X