Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Dạy con cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn như thế nào?

Dạy con cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Ngày nay, việc dạy con cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp trẻ có thể tự cứu chính bản thân và giúp đỡ những người xung quanh. Dưới đây là một số kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn mà các bậc phụ huynh, thầy cô có thể hướng dẫn con.

Tầm quan trọng của việc dạy con cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Dạy con thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn là trách nhiệm của các bậc phụ huynh nhằm giảm thiểu nguy cơ thương vong, bảo vệ an toàn cho trẻ. Ngoài ra, các kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng rất cần thiết để con kịp thời báo cáo và hỗ trợ dập lửa an toàn, bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

XEM THÊM: Những kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cần dạy cho con

Dạy con các kiến thức cơ bản về hỏa hoạn

Ba mẹ và thầy cô cần trang bị cho con kiến thức cơ bản liên quan đến hỏa hoạn. Đầu tiên, cần giải thích cho con hiểu về những hậu quả có thể xảy ra trong hỏa hoạn. Có thể sử dụng hình ảnh hoặc video về các vụ hỏa hoạn để giúp con hình dung dễ dàng hơn. Sau đó, hãy chỉ cho con các dấu hiệu nhận biết về một vụ hỏa hoạn thông qua các giác quan như mùi khét, khói bốc lên, tiếng nổ và sự thay đổi trong môi trường.

Nếu gia đình sống trong chung cư, ba mẹ cần dạy con biết cách sử dụng chuông báo động hoặc hệ thống thông báo khi xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra, nên hướng dẫn con biết cách gọi cứu hỏa (số 114) hoặc cứu thương (số 115) trong trường hợp cần thiết. Khi con đã nắm vững kiến thức cơ bản, con sẽ tự tin hơn trong việc nhận biết, ghi nhớ và đối phó khi đối mặt với tình huống khẩn cấp.

Dạy con các kiến thức cơ bản về hỏa hoạn
Dạy con các kiến thức cơ bản về hỏa hoạn

Dạy con báo cho người lớn biết khi phát hiện hỏa hoạn

Việc quan trọng nhất mà ba mẹ, thầy cô cần dạy con khi phát hiện có hỏa hoạn là cần thông báo ngay cho người lớn. Điều này là rất quan trọng bởi trẻ còn quá nhỏ để tự mình đối phó với bất kỳ tình huống hỏa hoạn nào, cho dù đó là lớn hay nhỏ. Vì vậy, khi xảy ra tình huống nguy hiểm như vậy, trẻ cần phải nhanh chóng thông báo cho người lớn.

Ngoài ra, cần dạy cho con rằng khi gặp hỏa hoạn, phải giữ bình tĩnh để có thể đối phó với tình huống hiệu quả, sau đó nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn.

Hãy dạy con rời khỏi nơi xảy ra hỏa hoạn càng nhanh càng tốt

Trẻ em thường có suy nghĩ ngây thơ, thậm chí khi đối diện với đám cháy, trẻ vẫn cố níu lại để lấy món đồ chơi yêu thích hoặc chờ vật nuôi trong nhà chạy ra cùng. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm và có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Do đó, ba mẹ, thầy cô cần nhắc nhở con về tầm quan trọng của việc nhanh chóng thoát khỏi khu vực cháy.

Ba mẹ. thầy cô cần phải nói cho con biết rằng, trong tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, tính mạng của con là quan trọng nhất. Đồ chơi hoặc thú cưng có thể thay thế, nhưng tính mạng con không thể. Nếu con không biết cách thoát khỏi tình huống hỏa hoạn thì có thể bị kẹt và gặp nguy hiểm không lường trước. Hãy giúp con hiểu rõ và nhớ rằng, việc thoát ra khỏi khu vực xảy ra hỏa hoạn là ưu tiên số một và hãy dạy con cách làm điều đó.

Dạy con nhanh chóng rời khỏi đám cháy
Dạy con nhanh chóng rời khỏi đám cháy

Dạy con cách xác định lối thoát hiểm an toàn

Nếu gia đình sinh sống ở nhà mặt đất, ba mẹ, thầy cô hãy dạy con biết cách thoát hiểm qua cửa chính hoặc cửa phụ. Hướng dẫn còn làm quen với vị trí của cửa chính và cửa phụ trong nhà, cách thoát ra khỏi nhà nếu gặp sự cố. Đảm bảo rằng con biết cách tìm đường thoát hiểm nhanh chóng.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn ở tầng một nhưng con đang ở tầng trên, hãy nói cho con biết không nên cố gắng di chuyển xuống. Thay vào đó, con nên gọi 113 hoặc số điện thoại cứu hỏa tương tự và báo cáo vị trí chính xác. Sau đó, hướng dẫn con tìm cách đến tầng thượng (nếu có thể) và thử liên hệ với những người ở gần để xin sự giúp đỡ.

Khi con di chuyển từ tầng cao xuống, hãy dạy con các biện pháp an toàn để tránh nguy cơ ngạt thở hoặc bị bỏng do hỏa hoạn. Giải thích cho con cách sử dụng bộ thang cứu hỏa hoặc thang thoát hiểm nếu có, tuyệt đối không sử dụng thang máy trong trường hợp này bởi con có thể bị kẹt trong cabin thang máy. Hãy nói cho con rằng sử dụng cầu thang là cách thức an toàn nhất để thoát khỏi nguy hiểm.

Dạy con tư thế an toàn khi thoát hiểm

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ bị bỏng hoặc ngạt khí khi cố gắng thoát khỏi hỏa hoạn. Nguyên nhân là do các con thiếu kỹ năng và không biết tư thế di chuyển đúng, an toàn.

Ba mẹ, thầy cô cần dạy con rằng khi xảy ra hỏa hoạn, trước hết, con cần nhanh chóng tìm một chiếc khăn hoặc tấm vải bất kỳ (chẳng hạn như ga giường, áo, khăn trải bàn…) và thấm ướt nó, sau đó che lên mũi của mình trước khi cố gắng thoát khỏi nguy cơ. Việc này sẽ giúp con tránh khói độc và hít thở dễ dàng hơn.

Một điều quan trọng khác là hướng dẫn con mặc một chiếc áo đã nhúng nước để giảm nguy cơ bị bỏng. Chỉ cho con nằm xuống hoặc hạ thấp người xuống đất, tay ôm chặt đầu và bò ra khỏi “hiện trường” một cách cẩn thận. Đồng thời, dạy con tránh tiếp xúc với những vật dụng bắt lửa hoặc đang cháy và che chắn phần đầu của mình để tránh bị vật nào rơi trúng.

Trong quá trình di chuyển, con nên hít thở bằng miệng thay vì sử dụng mũi quá nhiều để tránh inhale khói độc.

Dạy con tư thế an toàn khi thoát hiểm
Dạy con tư thế an toàn khi thoát hiểm

Dạy trẻ không được đi thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

Khi sinh sống trong các tòa chung cư cao tầng, sử dụng thang máy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn là rất nguy hiểm. Ba mẹ, thầy cô cần nhắc nhở con rằng không nên sử dụng thang máy trong trường hợp này, vì có thể bị cắt điện đột ngột và khiến con gặp nguy hiểm. Trong tòa nhà cao tầng, luôn có hướng dẫn về lối thoát hiểm an toàn.

Hãy chỉ cho con biết lối thoát an toàn nhất bằng cách tuân theo biểu tượng “Exit” màu xanh lá cây và đi theo hướng mũi tên để thoát ra. Khi phát hiện hỏa hoạn, hãy hướng dẫn con tìm cầu thang bộ và chạy ra khỏi tòa nhà. Trong trường hợp đám cháy quá lớn và có nhiều khói, nếu ở tầng dưới thì hãy nói với con rằng chạy lên tầng cao hơn là lựa chọn tốt hơn so với việc chạy xuống dưới, bởi vì khi chạy xuống dưới, đám cháy có thể lan rộng và khói độc hại sẽ khiến việc thoát ra ngoài gặp khó khăn và nguy hiểm hơn.

Dạy con cách xử lý khi tóc/quần áo bị bén lửa

Ba mẹ, thầy cô hãy truyền đạt cho con các kỹ năng quan trọng để đối phó với tình huống tóc, quần áo bị bén lửa. Trong trường hợp này, con cần giữ bình tĩnh và thực hiện các biện pháp sau:

 • Dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để dập tắt lửa hoàn toàn.
 • Sử dụng chăn, quần áo hoặc bất kỳ vật liệu nào có thể làm ướt để trùm kín chỗ bị lửa cháy, từ đó cắt đứt nguồn oxy và dập tắt lửa.
 • Nếu bạn đứng gần một nguồn nước, hãy sử dụng nước để dập tắt lửa.
 • Nếu quần áo bị cháy, hãy lăn xuống đất để dập tắt lửa.
 • Sử dụng quần áo và chăn ướt để tránh bị bỏng nặng.
 • Hít thở đều và cố gắng giữ bình tĩnh để xử lý tình huống.
 • Nếu bị kẹt trong phòng và không thể thoát ra ngoài, hãy hướng dẫn con sử dụng vải ướt để bịt kín các khe cửa, sau đó chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Đội cứu hỏa thường tìm kiếm gầm giường đầu tiên để giải cứu người mắc kẹt.
 • Trong trường hợp tệ hơn, nếu không thể thoát ra ngoài, dạy con nhanh chóng tiến đến cửa sổ hoặc ban công để nhờ sự trợ giúp. Trong quá trình chạy thoát, đảm bảo rằng cửa không bị khóa và sử dụng dây hoặc quần áo để tụt xuống đất. Cần chú ý điểm tiếp đất để tránh bị thương.
Dạy con cách xử lý khi tóc/quần áo bị bén lửa
Dạy con cách xử lý khi tóc/quần áo bị bén lửa

Q/C: Cung cấp van – thiết bị đường ống cho hệ thống cấp nước PCCC tòa nhà – nhà xưởng như: Van bướm, van bướm điều khiển điện, van cổng, van bi, van bi điều khiển điện, van PCCC, đồng hồ nước, phụ kiện đường ống,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ, báo giá ưu đãi

Dạy con cách xử lý khi hỏa hoạn ở bên ngoài cửa chính

Ba mẹ, thầy cô hãy dạy con cách tự bảo vệ khi hỏa hoạn ở bên ngoài cửa chính như:

 • Sử dụng lòng bàn tay để kiểm tra tay nắm cửa. Nếu không cảm thấy nóng thì có thể an toàn mở cửa thoát ra ngoài.
 • Trong trường hợp khói bao phủ quá nhiều, hãy hướng dẫn con sử dụng một mảnh vải ẩm để kín kín các khe cửa, ngăn khói xâm nhập vào phòng.
 • Trong trường hợp trẻ không thể thoát ra ngoài bằng bất kỳ cách nào, hãy hướng dẫn trẻ chui xuống gầm giường và nằm gọn ngang sàn nhà. Đây là vị trí mà đội cứu hỏa sẽ tìm kiếm đầu tiên khi cố gắng tìm kiếm người bị kẹt trong đám cháy.

Dạy con cách hít thở tránh khói độc

Trong các vụ hỏa hoạn, hầu hết nguyên nhân tử vong không phải do cháy mà do ngạt khói. Vì vậy, một kỹ năng quan trọng mà ba mẹ, thầy cô cần dạy con là tránh hít vào khói độc. Hướng dẫn con sử dụng một chiếc khăn hoặc mảnh vải bất kỳ mà con có thể tìm được xung quanh để làm ướt. Sau đó, sử dụng nó để che mũi và miệng. Khăn ướt đóng vai trò như một bộ lọc không khí, giúp con tránh hít vào cơ thể khói độc.

Ngoài ra, ba mẹ, thầy cô cũng cần dạy con nên cúi thấp người, sao cho đầu càng gần mặt đất càng tốt. Sau đó, con nên di chuyển tới lối thoát gần nhất. Hành động này sẽ giúp con hạn chế hít vào khói độc và tăng cơ hội sống sốt.

Dạy con cách hít thở tránh khói độc
Dạy con cách hít thở tránh khói độc

Dạy con cách đề phòng hỏa hoạn

Trên thực tế, không phải lúc nào cả ba mẹ cũng sẵn sàng ở bên cạnh để đảm bảo an toàn cho con cái. Vậy tại sao chúng ta không hỗ trợ con cái trong việc nắm vững kiến thức về cách thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn. Đa số các tai nạn hoả hoạn thường xảy ra do sự không cẩn thận hoặc thiếu hiểu biết. Để tránh rủi ro, dưới đây là 5 lời khuyên mà ba mẹ, thầy cô nên truyền đạt cho con cái:

 • Hãy tránh xa những nơi có nguy cơ nguy hiểm và hạn chế sự tò mò không cần thiết.
 • Không nên chơi với những đồ dùng dễ gây cháy nổ như diêm, bật lửa hoặc nơi gần nguồn lửa và khu vực dễ bùng cháy.
 • Thường xuyên kiểm tra và thay thế bếp, ổ cắm điện cũ hoặc hỏng hóc để tránh nguy cơ hỏa hoạn.
 • Sử dụng bếp và các thiết bị điện cẩn thận, tuân thủ đúng hướng dẫn an toàn khi sử dụng.
 • Hạn chế sử dụng xịt thuốc diệt côn trùng gần bếp ga, vì chúng có thể gây cháy nổ.

Trên đây là một số hướng dẫn dạy con cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức khi hướng dẫn con cách thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp các thiết bị lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Liên hệ ngay để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X