Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Một số sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC

Sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, không phải hệ thống PCCC nào cũng có đủ khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về những sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC.

Vai trò quan trọng của thiết kế thi công hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tài sản và tính mạng con người trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Hệ thống này là một tổ hợp các trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy, bao gồm các thành phần như bộ cảnh báo cháy thông minh, tủ chữa cháy, bình chữa cháy, hệ thống còi báo động cùng nhiều trang thiết bị khác. Trong bất kỳ công trình nào, các thiết bị phòng cháy chữa cháy liên kết chặt chẽ với nhau, tạo thành một mạng lưới thống nhất nhằm thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phòng cháy và chữa cháy trong các trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại, việc lắp đặt hệ thống PCCC đã trở thành yếu tố quan trọng, bắt buộc đối với các công trình xây dựng, đặc biệt là trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư cao cấp, khu vui chơi, trường học, bệnh viện và nhiều công trình khác. Do sự phức tạp của tính liên kết giữa các trang thiết bị trong hệ thống, trước khi thực hiện lắp đặt, việc thiết kế hệ thống PCCC là rất quan trọng.

Thiết kế hệ thống PCCC giúp xác định chính xác vị trí lắp đặt các trang thiết bị, đảm bảo tính thuận tiện và dễ dàng kết nối chúng với nhau, tạo nên một mạng lưới hoạt động hiệu quả. Hơn nữa, thiết kế hệ thống PCCC cũng giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Ngay cả khi cần bảo trì từng trang thiết bị, dựa trên thiết kế ban đầu, người dùng có thể thực hiện công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hệ thống PCCC có vai trò quan trọng
Hệ thống PCCC có vai trò quan trọng

Những sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC

Khi thiết kế thi công hệ thống PCCC có thể xảy ra một số sai lầm sau:

  • Thứ nhất: Thực hiện lắp đặt hệ thống phun nước tự động Sprinkler với đầu phun cảm biến nhiệt độ yêu cầu là 70°C

Hệ thống đầu phun tự động sẽ kích hoạt khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng 70°C. Tuy nhiên, một thách thức xảy ra là các đầu phun đặt trên trần, với khoảng cách từ 2.5 đến 3 m so với mặt sàn. Vì vậy, trong trường hợp có đám cháy tiềm ẩn dưới mặt sàn, đầu phun có thể không kịp đạt đến ngưỡng tự động kích hoạt. Điều này có thể dẫn đến tình huống ngọn lửa lan rộng trước khi hệ thống phun nước được kích hoạt, gây thiệt hại đối với con người và tài sản.

  • Thứ 2: Sử dụng vòi chữa cháy cho các đám cháy lớn, trong khi đám cháy nhỏ nên sử dụng bình bột hoặc bình CO2

Các vòi phun nước cuộn được đặt tại những vị trí dành cho trường hợp xảy ra đám cháy lớn, trong khi đó đám cháy nhỏ sẽ sử dụng bình chữa cháy bột hoặc bình CO2. Việc này đảm bảo tính tiện lợi và khả năng tác động nhanh chóng trong việc dập tắt đám cháy nhỏ.

  • Thứ 3: Không đảm bảo bể chứa nước dự phòng cho tình huống chữa cháy hoặc sử dụng chung bể nước sinh hoạt

Trong trường hợp không có bể chứa nước dự phòng hoặc nguồn cung cấp nước vào bể không đủ mạnh, có thể không đảm bảo khả năng cung cấp đủ nước để chữa cháy trong vòng 24 giờ. Hơn nữa, một vài công trình xây dựng được thiết kế với hệ thống cung cấp nước chữa cháy tự động từ bể nước trên mái. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo đủ lượng nước và áp lực cần thiết cho chữa cháy, đặc biệt là với các tầng cao nhất.

Không đảm bảo bể chứa nước dự phòng cho tình huống chữa cháy
Không đảm bảo bể chứa nước dự phòng cho tình huống chữa cháy
  • Thứ 4: Sai sót khi thiết kế hệ thống lạnh

Mặc dù hệ thống lạnh không được coi là một phần quan trọng của hệ thống PCCC, tuy nhiên, khi thiết kế, cần phải xem xét kỹ vấn đến này. Nguyên nhân là bởi có rất nhiều trường hợp mà hệ thống PCCC lắp đặt đúng cách nhưng không thể hoạt động hiệu quả, đặc biệt là khi nguồn cháy xuất phát từ hệ thống ống lạnh.

Hệ thống lạnh thường được thiết kế gắn liền với trần bê tông, trong khi các thiết bị như đầu dò cháy và đầu phun nước tự động lại đặt ở độ cao thấp hơn, khoảng 300 mm. Do đó, khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, đầu dò khói và đầu phun nước tự động không thể phát hiện và ứng phó kịp thời.

Ngoài ra, một số yếu tố khác của hệ thống ống lạnh, ví dụ như lớp bông giữ nhiệt bao bọc, ống dẫn được bọc bằng tôn kẽm và trang bị quạt hút gió, cũng có thể làm tăng khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn tại một vị trí trong hệ thống ống lạnh, cháy có thể lan rộng ra toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng.

  • Các sai lầm khác khi thiết kế thi công hệ thống PCCC

+ Hệ thống ống PCCC thường được lắp đặt gần trần bê tông và trên bề mặt trần laphong. Tuy nhiên, do đầu dò cháy và đầu phun nước tự động nằm thấp hơn khoảng 300 mm nên không thể thực hiện nhiệm vụ ứng cứu kịp thời..

+ Sau khi hoàn thành lắp đặt, mặt trần laphong đã che phủ hoàn toàn hệ thống ống PCCC, do đó không thể sử dụng vòi phun nước để xịt nước lên. Hệ thống phòng cháy và chữa cháy này chỉ còn lại vòi phun nước và tác dụng là không đáng kể.

+ Hệ thống ống lạnh thường thiết kế thông suốt và kín, vì vậy nếu xảy ra cháy tại bất kỳ vị trí nào, khói có thể dễ dàng lan tỏa qua hệ thống ống này và lan ra toàn bộ khu vực. Một ví dụ tiêu biểu về sai lầm này là vụ cháy gần đây tại trụ sở của EVN, mặc dù ngọn lửa không lớn nhưng khói đã lan rộng và bao phủ toàn bộ tòa nhà.

+ Hệ thống lạnh được bao bọc bởi một lớp vật liệu cách nhiệt và dính chặt keo xung quanh. Trong trường hợp xảy ra cháy tại một vị trí nào đó trên hệ thống ống này, nguy cơ lan tỏa lửa từ điểm A đến Z là rất cao. Ống dẫn được chế tạo từ tấm tôn mạ kẽm có độ dày 0.8 mm, điều này đồng nghĩa rằng chúng có khả năng dẫn và duy trì nhiệt hiệu quả. Vì thế, trong trường hợp xả ra cháy, việc dập tắt lửa sẽ mất nhiều thời gian.

+ Hệ thống lạnh cũng được trang bị một quạt hút khí ở một đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho lửa bắt cháy nhanh hơn. Ngoài ra, hệ thống có thiết kế chặt chẽ với đường kính nhỏ, cho phép ngọn lửa di chuyển trong ống nhanh chóng. Đoạn ống thường có độ dài từ 200 mm đến 3000 mm và được kết nối bằng bulong. Tại các điểm nối, có các lớp mút chống cháy có độ dày 5 mm để duy trì áp suất. Vì vậy, trong trường hợp xảy ra cháy, lớp mút này cũng dễ bị cháy và tạo ra khe hở. Kết hợp với quạt hút khí ở một đầu, khói và lửa dễ dàng xâm nhập vào lõi của hệ thống ống lạnh và lan rộng đến các vị trí khác.

+ Vật liệu làm ống lạnh là tôn mạ kẽm. Mặc dù bên trong ống không có vật liệu duy trì sự cháy, nhưng lớp sơn hoặc mạ kẽm bên trong vẫn có khả năng giữ lửa và dẫn lửa.

Sai lầm khi thiết kế hệ thống PCCC
Sai lầm khi thiết kế hệ thống PCCC

Q/C: Vankhinen-THP nhập khẩu và phân phối trực tiếp các sản phẩm van điều khiển điện – khí nén tự động, van chữa cháy, các thiết bị đường ống phục vụ hệ thống PCCC hiện đại. Vankhinen-THP sẽ là một sự lựa chọn tuyệt với cho các công trình – hệ thống của Quý Vị. Tham khảo thêm các danh mục sản phẩm của chúng tôi tại: https://vankhinen.vn/

Kết luận

Trên đây là một số sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC. Những sai sót này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của tài sản của con người. Nếu hệ thống PCCC không được lắp đặt đúng cách, thời gian phản ứng và khả năng kiểm soát đám cháy sẽ bị giảm, tăng rủi ro với tính mạng của con người.

Để tránh những sai lầm trong quá trình thiết kế thi công hệ thống PCCC, cần nắm rõ các quy định, tiêu chuẩn, áp dụng các công nghệ và thiết bị phù hợp. Đồng thời, việc kiểm tra và đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công là rất quan trọng. Ngoài ra, đào tạo và nâng cao nhận thức về an toàn PCCC cũng rất cần thiết, không chỉ đối với đội ngũ kỹ thuật mà còn cả với người dùng. Bằng cách tăng cường kiến thức và kỹ năng sẽ giúp các các kỹ thuật viên đưa ra quyết định chính xác trong quá trình thiết kế và thi công, đảm bảo hệ thống PCCC đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần thiết và hoạt động hiệu quả nhất.

Rate this post

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X