Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì? Gồm những hạng mục nào?

Hệ thống PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng một vai trò quan trọng đối với việc đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong một tòa nhà hoặc khu vực công cộng. Khi được trang bị đầy đủ, hệ thống PCCC đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại về tài sản và bảo vệ tính mạng của con người trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một hệ thống đặc biệt được lắp đặt với mục đích chính là ngăn chặn cháy và hạn chế thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Hệ thống này bao gồm một loạt các thiết bị được thiết kế để phát hiện, dập tắt và kiểm soát đám cháy, nhằm giảm bớt tác động của cháy đối với con người và tài sản. Các công trình hiện nay thường được trang bị hệ thống PCCC ngoài hệ thống an ninh.

Hệ thống PCCC được tạo thành bởi sự kết hợp của các thiết bị độc lập, mà khi hoạt động cùng nhau sẽ tạo thành một hệ thống toàn diện. Trong đó, các thiết bị phòng cháy chữa cháy được coi là trọng tâm của hệ thống PCCC chuyên nghiệp. Hệ thống này bao gồm hệ thống báo cháy để phát hiện sự ra đời của đám cháy, hệ thống chữa cháy để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả và hệ thống máy bơm được sử dụng để cung cấp nước và chất chữa cháy. Các thiết bị này được sản xuất và cung cấp bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau và được phân loại dựa trên tính năng cụ thể trong việc phát hiện và chữa cháy, cùng với các phương pháp sử dụng đặc thù.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chức năng chính của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống PCCC đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng của con người.

Hệ thống này có chức năng chính là kịp thời phát hiện và báo cháy khi có dấu hiệu xảy ra hỏa hoạn. Không ai có thể dự đoán được khi nào một vụ hỏa hoạn có thể xảy ra, chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chữa cháy là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho các công trình như tòa nhà chung cư, cao tầng, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất và nhiều công trình xây dựng khác.

Hệ thống PCCC có khả năng phát hiện và cảnh báo ngay lập tức khi có sự xuất hiện của khói hoặc mùi khét, giúp mọi người kịp thời sơ tán, đảm bảo tính mạng và bảo vệ tài sản của họ.

Ngoài ra, hệ thống PCCC cũng có khả năng kiểm soát đám cháy. Ngay sau khi phát hiện cháy, hệ thống này sẽ tự động kích hoạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Với tốc độ phản ứng nhanh chóng, hệ thống PCCC sẽ phun nước để giảm sức nóng của đám cháy, đồng thời ngăn chặn khói lan ra khu vực khác.

Hơn nữa, máy bơm PCCC liên tục cấp nước cho hệ thống phun nước sau khi van báo động được kích hoạt, đảm bảo đám cháy được dập tắt lập tức, từ đó đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người và tài sản.

Hệ thống PCCC bảo vệ tính mạng và tài sản con người
Hệ thống PCCC bảo vệ tính mạng và tài sản con người

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm các hạng mục nào?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm một số thiết bị và công nghệ khác nhau nhằm đảm bảo an toàn và chống cháy. Một số hạng mục chính của hệ thống PCCC bao gồm:

Hệ thống báo cháy thông minh

Hệ thống báo cháy thông minh là một hệ thống an ninh quan trọng, bao gồm nhiều thiết bị có khả năng phát hiện kịp thời các dấu hiệu cháy và cảnh báo cư dân để họ có thời gian thoát khỏi nguy cơ. Hệ thống này gồm ba thành phần chính: Trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

Trung tâm báo cháy thường được thiết kế dưới dạng một tủ hình chữ nhật, sơn màu đỏ và bao gồm các thiết bị quan trọng như mainboard, biến thế và ắc quy dự phòng. Thiết bị đầu vào bao gồm các loại cảm biến như đầu báo nhiệt, đầu báo khói, đầu báo gas, đầu báo lửa cùng các thiết bị giám sát khác, giúp hệ thống có khả năng phát hiện đám cháy một cách nhanh chóng.

Ngoài các cảm biến, hệ thống báo cháy còn được trang bị công tắc khẩn cấp, cho phép người dân dễ dàng can thiệp thủ công khi phát hiện sự cố cháy trước khi hệ thống phát hiện. Sự kết hợp giữa các thành phần tạo nên một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Khi thiết bị đầu vào của trung tâm báo cháy phát hiện tín hiệu của đám cháy, trung tâm sẽ truyền tín hiệu đến các thiết bị đầu ra. Các thiết bị đầu ra này bao gồm:

  • Bảng hiển thị phụ: Nhận diện và hiển thị vị trí báo cháy.
  • Control Module: Điều khiển các thiết bị khác theo phương án đã được lập trình.
  • Chuông/còi báo động: Chức năng chính là phát ra âm thanh vang lớn để thông báo về sự tồn tại của đám cháy. Thiết bị này thường được lắp đặt tại các hành lang và trong các không gian lớn.
  • Đèn báo động: Đèn này sẽ sáng đỏ đồng thời với âm thanh báo động, giúp người dân dễ dàng nhận biết sự cố cháy.
Hệ thống báo cháy thông minh
Hệ thống báo cháy thông minh

Q/C: Vankhinen-THP nhập khẩu và phân phối trực tiếp các sản phẩm van điều khiển điện – khí nén tự động, van chữa cháy, các thiết bị đường ống phục vụ hệ thống PCCC hiện đại. Vankhinen-THP sẽ là một sự lựa chọn tuyệt với cho các công trình – hệ thống của Quý Vị. Tham khảo thêm các danh mục sản phẩm của chúng tôi tại: https://vankhinen.vn/

Hệ thống chữa cháy

Hiện nay, hệ thống chữa cháy bao gồm các loại cơ bản sau:

Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler thường được lắp đặt song song với hệ thống báo cháy nhằm kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong các phòng của căn hộ hoặc hành lang công cộng của tòa nhà trước khi lực lượng PCCC đến hiện trường.

Khi xảy ra đám cháy, các đầu Sprinkler sẽ tự động kích hoạt khi nhiệt độ tăng lên trên ngưỡng ≥ 68 độ C. Tuy nhiên, trong khu vực bếp, các đầu Sprinkler được thiết kế để hoạt động ở ngưỡng nhiệt độ cao hơn, từ ≥ 91 độ C. Những đầu Sprinkler này có khả năng phun nước xuống từ trần hoặc ngang và phạm vi hoạt động của chúng là khoảng 2 mét. Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống Sprinkler sẽ kích hoạt chỉ khi có nguy cơ cháy thực sự và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy.

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường bao gồm nhiều thành phần cơ bản như tủ chữa cháy, các thiết bị như cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy và bình chữa cháy CO2. Trong trường hợp xảy ra đám cháy quá lớn và hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler không đủ sức để kiểm soát tình hình, lực lượng cứu hỏa sẽ phải tận dụng hệ thống chữa cháy vách tường này để dập tắt đám cháy.

XEM THÊM: Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bằng bọt

Hệ thống chữa cháy bằng bọt đang được sử dụng rộng rãi và được coi là phương pháp kiểm soát đám cháy hiệu quả. Hệ thống này sử dụng bọt để dập tắt đám cháy bằng cách giảm thiểu lượng oxy cần cho việc duy trì đám cháy và hạ nhiệt độ của vật liệu cháy.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt thường lắp đặt tại các khu vực công nghiệp, những nơi lưu trữ hàng hóa, khu thương mại và tòa nhà cao tầng. Khi phát hiện có đám cháy, hệ thống sẽ tự động kích hoạt và phun bọt chữa cháy vào khu vực bị ảnh hưởng. Bọt này được tạo thành từ sự kết hợp giữa chất hoạt động bề mặt và nước, tạo ra một lớp bọt dày bao phủ bề mặt cháy.

Hệ thống tường nước ngăn cháy

Hệ thống ngăn cháy bằng tường nước là phương pháp phòng và dập cháy phổ biến được sử dụng rộng rãi tại các khu công nghiệp, nhà máy, tòa nhà cao tầng… Cấu trúc của hệ thống bao gồm một tường được xây dựng từ các tấm vách bê tông, tấm thép hoặc tấm kính cứng và bao phủ bởi một lớp nước.

Khi xảy ra hỏa hoạn, nước tự động phun vào tường để tạo ra một lớp màng nước dày, ngăn chặn sự lan truyền của khói và lửa. Hệ thống ngăn cháy bằng tường nước không chỉ có tác dụng ngăn cản sự sự lan truyền của khói và lửa, mà còn giúp giảm khả năng lây lan đám cháy tới các khu vực khác.

Hệ thống chữa cháy
Hệ thống chữa cháy

Cầu thang thoát hiểm

Để đảm bảo an toàn cho cư dân trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ, các dự án cần có kế hoạch cụ thể về việc sắp xếp hệ thống thang thoát hiểm. Một trong những yếu tố quan trọng là đảm bảo rằng thang thoát hiểm được thiết kế hợp lý để ngăn chặn sự lan truyền của khói trong trường hợp có đám cháy.

Thiết kế thang thoát hiểm nên bao gồm ít nhất hai lớp cửa và phải có ngăn cách giữa tầng hầm và các tầng trên, nhằm ngăn chặn sự lan truyền của khói trong trường hợp khẩn cấp. Số lượng thang thoát hiểm trong dự án cần tuân theo quy định của tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng di chuyển nhanh chóng và an toàn, mỗi dự án nên có ít nhất hai con đường thoát hiểm ở mỗi tầng.

Hệ thống hút khói hành lang

Lắp đặt ống hút khói hành lang là một hạng mục quan trọng trong hệ thống PCCC. Hệ thống này được sử dụng để loại bỏ khói khi xảy ra hỏa hoạn, đảm bảo an toàn cho việc di chuyển của người dân và cũng giúp lực lượng PCCC hoàn thành nhiệm vụ của họ. Hệ thống này thường bao gồm các quạt hút khói đặt ở đầu hành lang, hệ thống đường ống dẫn khói và bộ lọc khói để loại bỏ bụi và hạt nhỏ trong khói.

Khi hỏa hoạn xảy ra, hệ thống này sẽ kích hoạt tự động hoặc bằng tay để tiến hành hút khói ra khỏi hành lang và đẩy chúng ra ngoài tòa nhà. Điều này giúp người dân có thể di chuyển an toàn và hỗ trợ lực lượng PCCC trong việc thực hiện nhiệm vụ cứu hỏa.

Hệ thống hút khói hành lang
Hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió tầng hầm

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho công trình. Hệ thống này được thiết kế để tạo ra áp suất khác biệt trong cầu thang thoát hiểm và hầm, nhằm mục đích hạn chế sự lan truyền khói và lửa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm bao gồm một hệ thống quạt thông gió, thường được lắp đặt tại tầng hầm của tòa nhà. Công dụng của quạt này là hút khói và không khí từ cầu thang thoát hiểm, sau đó đẩy chúng ra bên ngoài tòa nhà. Đồng thời, hệ thống tạo áp cầu thang cũng tạo ra áp suất dương trong cầu thang thoát hiểm, ngăn chặn khói và lửa từ khu vực cháy xâm nhập vào.

Hệ thống thông gió hầm thường sử dụng quạt hút hoặc cửa thông gió để tạo ra áp suất âm trong hầm. Áp suất âm này giúp ngăn chặn lan truyền của khói và lửa ra ngoài hầm, đồng thời ngăn chúng không lan rộng đến các khu vực khác.

Quy trình lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cơ bản

Việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cần thực hiện theo quy trình 4 bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, cần xác định vị trí lắp đặt chuông báo cháy và kết nối toàn bộ dây từ các điểm lắp đặt về trung tâm báo cháy.
  • Bước 2: Sau khi lắp đặt dây điện, kỹ thuật viên sẽ thực hiện việc đo điện trở cách điện cho toàn bộ hệ thống dây đã được kết nối trước đó.
  • Bước 3: Tiếp theo, hãy hoàn thiện việc lắp đặt các hạng mục phòng cháy chữa cháy,  bao gồm đèn báo cháy, thiết bị chữa cháy cần thiết….
  • Bước 4: Cuối cùng, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống hoạt động bình thường bằng cách thử nghiệm hoạt động của tất cả các thiết bị.
Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy
Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

XEM THÊM: Sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC

Trên đây là một số thông tin về hệ thống phòng cháy chữa là gì và các hạng mục trong hệ thống. Hệ thống PCCC là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các công trình công cộng, như tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà máy, bệnh viện, trường học và nhiều nơi khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X