Tác hại của dòng điện lên cơ thể con người

Dòng điện khi tiếp xúc với con người có thể hình thành nhiều tác hại nghiêm trọng với sức khỏe. Có thể sinh ra tác động nhiệt, sinh lý, điện phân gây kích thích tế bào và hủy hoại các tế bào trong cơ thể người. Cụ thể để tìm hiểu rõ hơn về tác hại của dòng điện lên con người và cách sơ cứu người khi bị điện giật như thế nào trong bài viết dưới đây:

Nguyên nhân khiến dòng điện tác động lên con người

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người bị nhiễm điện hay điện giật như giật điện tự nhiên hoặc giật điện do con người gây nên. Hiện nay các trường hợp điện giật chủ yếu là do con người tạo ra từ quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Các trường hợp điện giật tự nhiên hình thành do bị sét đánh, tia hồ quang điện hoặc điện quang. Các trường hợp do đứt dây điện, nhiễm điện từ nguồn nước hay từ các vật kim loại khác.

Tác hại của dòng điện với cơ thể con người là gì?

tác hại của dòng điện lên cơ thể người

Tác hại của dòng điện lên cơ thể người là gì? Dòng điện khi đi vào cơ thể có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng với cơ thể và sức khỏe như sinh lý, sức khỏe, hoặc có thể tạo ra sự kích thích tế bào, hủy hoại tế bào, gây co giật.

Đặc biệt có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận trong cơ thể như phổi, tim như khiến ngừng hô hấp, máu ngừng tuần hoàn. Thêm vào đó dòng điện còn gây bỏng da, hoại tử một bộ phận trên cơ thể.

Dòng điện tác động trực tiếp lên cơ thể chia làm 3 loại chính là dòng điện cảm giác, dòng điện co giật và điện rung tim.

Dòng điện cảm giác là dòng điện gây ra sự kích thích nhẹ cho con người với cảm giác tê nhẹ, giật nhẹ và không hề gây nguy hiểm đến con người. Các dấu hiệu của tình trạng này có thể bỏng nhẹ hoặc rát nhẹ trên bề mặt da.

Dòng điện co giật là dòng điện có cường độ tác động cao, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dòng điện rung tim là dòng điện rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tim, tổn thương quá trình vận hành của tim và máu trong cơ thể người. Trong trường hợp nghiêm trọng người bị điện rung tim tác động có thể bị chết luôn tại chỗ.

Dòng điện truyền qua cơ thể gây ra tác động gì?

dòng điện truyền qua cơ thể có thể gây ra tác động gì

Dòng điện gây tác động nhiệt làm tình trạng đốt cháy cơ thể, hủy hoại mạch máu trong cơ thể và các dây thần kinh não bộ.

Dòng điện gây điện phân, phân hủy hoàn toàn máu, làm khô máu, mất nước cơ thể, phá vỡ các thành máu và mô trong cơ thể người.

Dòng điện sinh học có thể là nguyên nhân gây bệnh về tim, phổi, khiến các cơ quan hô hấp và tuần hoàn máu dừng đột ngột.

Trong trường hợp dòng điện truyền qua não bộ, phá hủy hoàn toàn dây thần kinh trung ương có thể gây liệt toàn thân hoặc chết tại chỗ.

Sơ cứu người bị điện giật tốt nhất

biển báo nguy hiểm cho cơ thể người bởi dòng điện cao áp

Khi phát hiện có người bị điện giật, cần nhanh chóng tiến hành các thủ tục sau:

Kéo nạn nhân khỏi khu vực có nguồn điện

Bạn nên rút phích cắm nguồn điện ra nếu phích cắm không bị hư hại thì tiến hành tắt nguồn hoặc ngắt cầu chì toàn bộ nguồn điện cấp cho ngôi nhà. Nếu không thể tắt nguồn điện hãy đứng lên vật cách điện như ghế nhựa, vật dụng khô, sau đó dùng gậy khô hoặc chổi để đẩy nguồn điện ra khỏi người gặp nạn.

Đưa nạn nhân đến nơi thoáng mát

Sau khi đã tách người ra khỏi nguồn điện bạn nên kéo nạn nhân đến vị trí thoáng đãng mát mẻ. Kiểm tra tình trạng hiện tại của nạn nhân còn tỉnh hay mất ý thức. Kiểm tra nạn nhân còn thở không bằng cách áp má vào mũi nạn nhân và xem lồng ngực còn đập hay không. Ngoài ra bạn còn chạm vào động mạch chủ của 2 bên cổ nạn nhân để kiểm tra.

Đồng thời nhanh chóng gọi cấp cứu 115 khẩn cấp để cứu người. Theo dõi nhịp tim của nạn nhân, vì có thể do sự cố nạn nhân bị rối loạn nhịp tim. Kiểm tra cơ thể xem có bị tổn thương ở đâu không, nếu có tiến hành sơ cứu chờ xe cứu thương đến.

Trên đây là thông tin liên quan đến tác hại của dòng điện đối với cơ thể con người. Hiện nay các thiết bị điện đều được gia cố chắc chắn, và có sơn cách điện chống giật đảm bảo tiêu chuẩn IP67, IP68. Chính vì thế người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn. Ngoài ra hãy trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng sơ cứu khi bị điện giật nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân mình và người xung quanh bạn nhé. Hơn nữa với các đầu điều khiển điện của thiết bị công nghiệp hiện nay đều có trang bị chống nhiễm điện nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống vận hành cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng.

4.5/5 - (222 bình chọn)

2 những suy nghĩ trên “Tác hại của dòng điện lên cơ thể con người

  1. Pingback: Dòng điện gây tác hại như thế nào lên cơ thể con người? – Van Khí Nén | Van công nghiệp wonil Hàn Quốc giá tốt

  2. Pingback: Tác hại của dòng điện lên c...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *