Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Điện xanh là gì? Công nghệ điện xanh giải nỗi lo mất điện

Điện xanh

Điện xanh là gì?

Điện xanh là năng lượng điện được sản xuất nhờ chuyển đổi từ những nguồn năng lượng từ tự nhiên, có khả năng tái tạo và không bao giờ cạn kiệt, không hoặc ít tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Do đó, chúng đang có xu hướng thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt sang điện xanh và các nguồn năng lượng xanh khác.

Điện xanh có nguồn gốc từ tự nhiên
Điện xanh có nguồn gốc từ tự nhiên

Ví dụ cho xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ đó là điện mặt trời và điện gió đang được phát triển và tiếp tục nghiên cứu cải tiến hiện đại hơn: Nước ta đã bắt đầu xu hướng sử dụng Pin năng lượng mặt trời nhằm khai thác ánh sáng mặt trời sản xuất điện. Và Các cánh đồng cối xay gió ở một số tỉnh ven biển cũng được xây dựng nhằm khai thác năng lượng gió chuyển đổi thành điện năng.

Phân biệt điện xanh, điện sạch và điện tái tạo

Trong nhiều trường hợp, điện xanh còn được gọi là điện sạch hoặc điện tái tạo. Tuy nhiên, xét về bản chất, chúng có sự khác biệt cơ bản.

Điện sạch được định nghĩa như các nguồn điện mà khi sử dụng hoặc khai thác không gây ô nhiễm bầu khí quyển và không tạo ra khí nhà kính, đóng góp cho bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Điện tái tạo bao gồm các nguồn điện có khả năng tái tạo và phục hồi sau khi sử dụng. Chúng đối lập hoàn toàn với các nguồn nhiên liệu hóa thạch hữu hạn, dẫn đến cạn kiệt sau một thời gian sử dụng.

Do đó, để phân biệt giữa các thuật ngữ điện xanh, điện sạch và điện tái tạo, bạn có thể hiểu như sau:

  • Điện sạch = Năng lượng điện tạo ra mà không gây ô nhiễm khí quyển.
  • Điện xanh = Năng điện điện có nguồn gốc từ thiên nhiên.
  • Điện tái tạo = Năng lượng điện có khả năng tái chế và phục hồi.

Có những nguồn điện xanh nào?

Năng lượng xanh là nguồn năng lượng được tạo ra từ các tài nguyên thiên nhiên như nước, gió và mặt trời. Được sử dụng để chuyển đổi thành điện năng, nó đáp ứng nhu cầu về năng lượng của con người trong cả sinh hoạt hàng ngày và sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một số nguồn năng lượng xanh phổ biến và cách chúng được sử dụng để tạo ra điện năng.

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn điện xanh phong phú nhất trên hành tinh. Nguồn điện này thường được tận dụng qua hai hình thức chính là nhiệt năng và quang năng. Trong lĩnh vực sản xuất điện, năng lượng mặt trời thường được chuyển đổi thành quang năng. Cụ thể, các tấm pin mặt trời chứa các tế bào quang điện thực hiện nhiệm vụ hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện năng.

Ngày nay, năng lượng mặt trời trở nên dễ dàng tiếp cận hơn, cho phép nhiều người tận dụng nguồn năng lượng mặt trời miễn phí. Cá nhân, hộ gia đình và cả các doanh nghiệp có thể cài đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho các căn nhà hoặc văn phòng của họ để tiết kiệm năng lượng điện, giảm chi phí điện năng, đóng góp vào bảo vệ môi trường.

XEM THÊM: Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

Năng lượng gió

Hệ thống điện gió thường được lắp đặt tại các vùng gần biển hoặc nơi có độ cao cao hơn. Tại những vị trí này, gió được tận dụng để làm quay cánh quạt tuabin, từ đó tạo ra động năng đưa vào máy phát điện để sản xuất điện. Tuy nhiên, so với nguồn năng lượng mặt trời, sự khả dụng của năng lượng gió bị giới hạn ở nhiều khu vực, và nó không phù hợp để lắp đặt tại các khu vực đông dân cư hoặc nơi có ít gió.

Thủy điện

Thủy điện là một nguồn năng lượng sạch sử dụng dòng nước từ sông, suối, đập hoặc các nguồn nước khác để tạo ra điện năng. Dòng chảy của nước được tận dụng để quay tuabin và kích hoạt máy phát điện. Với hiệu suất cao, thủy điện hiện đang là một trong những nguồn năng lượng tái tạo phổ biến và quan trọng tại Việt Nam.

Năng lượng thủy điện
Năng lượng thủy điện

Sinh khối

Năng lượng có thể được tạo ra từ việc chế biến các nguồn nguyên liệu tái chế như chất thải gỗ, mùn cưa hoặc các phế phẩm nông nghiệp có thành phần hữu cơ dễ cháy. Mặc dù quá trình đốt cháy của những vật liệu này vẫn sinh ra khí nhà kính, tuy nhiên, lượng khí thải từ quá trình này thấp hơn nhiều so với việc đốt cháy các nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ.

Địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là một nguồn năng lượng dạng nhiệt được tìm thấy dưới bề mặt trái đất. Để tận dụng nguồn năng lượng địa nhiệt từ hơi nước và nước nóng, người ta phải tiến hành khoan những giếng sâu sẽ đi vào lớp đất nhiệt đới ở độ sâu hàng cây số. Sau đó, nước được đưa xuống vùng có nhiệt độ cao khoảng 2000 độ C. Khi nước tiếp xúc với nhiệt độ này, nó sẽ chuyển thành hơi và tạo ra áp lực cao, từ đó kích thích máy phát điện hoạt động.

Năng lượng nhiệt điện
Năng lượng nhiệt điện

Điện xanh mang lại những lợi ích gì?

Điện xanh mang đến rất nhiều lợi ích quan trọng cho cuộc sống của con người. Cụ thể:

  • Bảo vệ môi trường: Nguồn năng lượng xanh không gây ra khí thải CO2, không gây ô nhiễm môi trường, giúp giảm tình trạng hiệu ứng nhà kính, đóng góp cho sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên.
  • Tác động ít đến sức khỏe con người: So với việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, tạo ra khí nhà kính và làm nhiệt độ trái đất tăng, năng lượng điện xanh có tác động ít đến sức khỏe của con người và các loài động vật. Việc sử dụng năng lượng xanh đóng góp tích cực vào bảo vệ sức khỏe con người.
  • An ninh năng lượng quốc gia: Điện xanh được khai thác từ các nguồn tài nguyên tự nhiên có khả năng tái tạo, không dễ cạn kiệt theo thời gian. Điều này giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động kinh tế và xã hội của quốc gia.
  • Tiết kiệm chi phí hiệu quả: Sử dụng các nguồn năng lượng xanh, như năng lượng điện mặt trời và năng lượng điện gió, giúp giảm chi phí hàng tháng cho hóa đơn điện, đồng thời tạo ra lợi ích kinh tế dài hạn sau khi đã hoàn vốn.
Điện xanh mang lại nhiều lợi ích cho môi trường
Điện xanh mang lại nhiều lợi ích cho môi trường

Xu hướng chuyển đổi điện xanh hiện nay tại Việt Nam

Để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng ở Việt Nam, việc chuyển đổi sang sử dụng điện xanh trở nên cực kỳ cấp bách. Nhà nước và các cơ quan chính phủ đã đề xuất hàng loạt các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện và tăng sự đa dạng hóa trong nguồn cung cấp điện xanh nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, ngăn chặn những cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xuất hiện trong tương lai.

Để tăng cường hiệu suất sử dụng điện, các nhà sản xuất đã phát triển công nghệ Inverter và áp dụng vào các thiết bị điện, giúp tối ưu hóa sử dụng nguồn điện và giảm công suất tiêu thụ. Công nghệ này hiện đang áp dụng rộng rãi trong ngành điện lạnh, điển hình như sản xuất tủ lạnh, điều hòa không khí.

Ngoài ra, để thúc đẩy năng lượng xanh, chính phủ đã thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển nguồn điện tái tạo như năng lượng điện mặt trời và năng lượng điện gió. Trong vài năm gần đây, việc lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời tại các hộ gia đình và doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng, góp phần đáng kể vào xu hướng chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia về năng lượng, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng điện mặt trời. Hơn nữa, chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời đã giảm đáng kể trong thời gian qua. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình và doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng điện xanh, giúp giảm chi phí điện và giữ quyền kiểm soát nguồn cung cấp năng lượng, đồng thời đóng góp vào phát triển bền vững nền kinh tế.

Đúng vậy, điện xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống và công nghiệp hiện đại. Việc sử dụng nguồn năng lượng điện xanh như năng lượng mặt trời, gió, nước và nhiều nguồn khác không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường mà còn giúp tạo ra một tương lai bền vững.

Q/C: Vankhinen-THP chuyên cung cấp van điều khiển bằng điện chính hãng Haitima – Đài Loan, Kosaplus – Hàn Quốc đủ các điện áp 220V/24V/380V. Các sản phẩm sẵn hàng tại kho Vankhinen-THP như van bướm điều khiển điện, van cầu điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van điện từ. Quý Vị tham khảo để có thêm sự lựa chọn.

Rate this post

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X