Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Tìm hiểu hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Trong những năm gần đầy, hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình ngày càng phổ biến và phát triển mạnh nhờ những lợi ích thiết thực mà hệ thống này mang lại. Vậy hệ thống năng lượng mặt trời gia đình là gì? Mời Qúy Vị theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Thông tin về hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình

Hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình là hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn năng lượng cho các thiết bị trong gia đình. Hệ thống này thuộc nguồn năng lượng điện xanh, có cấu tạo bao gồm các pin mặt trời có khả năng hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều DC. Sau đó, bằng cách sử dụng một biến tần Inverter, dòng điện 1 chiều được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều có cùng công suất và tần số với điện lưới.

Hiện nay, phần lớn các thiết bị trong gia đình hoạt động trên nguồn điện xoay chiều. Do đó, việc chuyển đổi dòng điện từ hệ thống mặt trời thành dòng điện xoay chiều là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động cho các thiết bị trong gia đình.

Thông thường, hệ thống năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình sẽ sử dụng hệ thống điện áp mái, nghĩa là các bộ pin mặt trời sẽ được lắp đặt trên mái nhà. Đây là mọ̣t giải pháp thông minh giúp tận dụng tối ưu nguồn năng lượng từ mặt trời, tạo ra nguồn năng lượng sạch và tiết kiệm chi phí.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình
Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Thành phần chính trong hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Hệ thống năng lượng mặt trời gia đình bao gồm các thành phần chính sau:

 • Pin năng lượng mặt trời (hoặc Solar Panel): Có nhiệm vụ thu thập năng lượng ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều.
 • Biến tần (hoặc Inverter): Còn được gọi là biến tần hoặc bộ hòa lưới, thiết bị này chuyển đổi dòng điện một chiều từ pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều, phù hợp sử dụng trong hệ thống điện nhà hoặc lưới điện công cộng.
 • Hệ thống giám sát từ xa thông qua các thiết bị kết nối internet: Hệ thống này cho phép người dùng theo dõi hiệu suất và trạng thái của hệ thống năng lượng mặt trời từ xa thông qua máy tính, điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.
 • Hệ thống khung giá đỡ và giá để lắp đặt mô-đun năng lượng mặt trời: Hệ thống này bao gồm cấu trúc khung và giá đỡ để gắn mô-đun năng lượng mặt trời lên mái nhà hoặc các vị trí khác.
 • Đồng hồ đo điện năng: Đây là thiết bị dùng để đo lượng điện sản xuất hoặc tiêu thụ từ hệ thống năng lượng mặt trời, giúp theo dõi hiệu suất và sử dụng điện năng hiệu quả.
Thành phần hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình
Thành phần hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Các mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình

Hiện nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình được lắp đặt theo 3 mô hình chính là:

 • Điện mặt trời hòa lưới: Hệ thống này thu thập ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC được biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) thông qua biến tần. Trong gia đình, các thiết bị điện sẽ ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu năng lượng mặt trời không đủ cung cấp cho nhu cầu, hệ thống sẽ tự động sử dụng điện từ lưới điện để bù vào. Trong trường hợp không sử dụng hết năng lượng mặt trời được tạo ra, năng lượng này được đưa vào lưới điện. Đồng hồ đo năng lượng sẽ ghi lại lượng điện đã đưa vào lưới, đây là cơ sở để tính tiền cho việc mua bán điện cho các hộ gia đình.
 • Điện mặt trời độc lập: Hệ thống này biến đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều (DC), sau đó dòng điện này được lưu trữ trong ắc quy trước khi được biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC). Đối với các hộ gia đình sinh sống ở vùng sâu, vùng xa hoặc các hải đảo, nơi không có lưới điện, mô hình này là một giải pháp rất hữu ích.
 • Điện mặt trời hỗn hợp (Hybrid): Đây là sự kết hợp của cả hai mô hình hòa lưới và độc lập, với mục tiêu cung cấp năng lượng 24/7 cho các hộ gia đình. Năng lượng từ điện mặt trời được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ ưu tiên, đồng thời nạp dư thừa vào ắc quy để lưu trữ. Nếu mất nguồn điện từ lưới, hệ thống sẽ sử dụng năng lượng từ ắc quy để cung cấp điện cho các thiết bị ưu tiên.
Mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình
Mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Hộ gia đình nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời bao nhiêu kWp?

Để xác định công suất phù hợp cho hệ thống năng lượng mặt trời trong gia đình thì cần biết mức tiêu thụ điện hàng tháng. Thông thường, một hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất 1 kWp sẽ tạo ra khoảng 4-5 kWh/ngày, tương đương với khoảng 120-150 kWh/tháng. Để xác định công suất cần thiết, bạn có thể kiểm tra số kWh đã tiêu thụ trong hóa đơn tiền điện gần đây hoặc số tiền bạn phải trả cho công ty điện lực trong các tháng gần nhất.

 • Nếu mức tiêu thụ điện hàng tháng của gia đình bạn thấp (từ 1-2 triệu đồng/tháng) thì nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có công suất 5 kWp.
 • Tuy nhiên, nếu hóa đơn tiền điện hàng tháng cao hơn 2 triệu đồng, thì bạn cần xem xét lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời có công suất lớn hơn để đảm bảo rằng hệ thống cung cấp đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho gia đình.

Những lợi ích mang lại khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Tiết kiệm tối đa chi phí

Đây là lý do khiến nhiều người quyết định sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Khi sử dụng nguồn điện sản xuất từ các nguồn nhiên liệu truyền thống như khí đốt, dầu mỏ, than…gia đình bạn sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ. Trong mùa hè, hóa đơn tiền điện có thể tăng lên đến vài triệu đồng.

Sử dụng điện mặt trời cho phép bạn tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên vô cùng dồi dào, việc này không chỉ giảm thiểu chi phí hàng tháng mà còn bảo vệ môi trường. Điều quan trọng hơn, điện mặt trời đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

Mặc dù bạn cần đầu tư một số vốn nhất định để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình, nhưng theo thời gian, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Dễ dàng lắp đặt

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình khá dễ dàng và không ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Chỉ cần sử dụng các tấm pin mặt trời đặt trên mái nhà hoặc sân thượng. Các thành phần trong hệ thống được thiết kế nhỏ gọn, tải trọng không quá lớn, do đó, việc lắp đặt trên mái nhà hoặc sân thượng sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Hệ thống hoạt động hoàn toàn độc lập với lưới điện quốc gia. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc sử dụng điện quá tải trong mùa hè hoặc mất điện đột ngột.

Sử dụng lâu dài và ổn định

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình hiện nay có tuổi thọ trung bình từ 35 năm trở lên. Điều này đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng lâu dài và ổn định của gia đình mình mà không cần lo lắng về việc chi trả thêm chi phí bảo trì hoặc bảo dưỡng hàng năm. Hệ thống điện năng lượng mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm tối đa  chi phí mà còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Hệ thống điện hoạt động cả khi không có mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả ngay cả khi mặt trời không hiện diện. Nguyên nhân nằm ở cấu trúc của pin năng lượng mặt trời được tạo thành từ các tế bào quang điện đơn tinh thể và đa tinh thể nên có hiệu suất cao, tuổi thọ dài.

Không giống như sản xuất điện từ nhiệt, pin mặt trời tận dụng nguồn sáng mặt trời để tạo ra năng lượng điện. Điều này có nghĩa là chúng hoạt động tốt hơn ở các vùng lạnh hơn vùng nhiệt đới, thậm chí khi không đủ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, ngay cả vào những ngày đám mây hoặc trong mùa đông, hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn cung cấp điện cho gia đình bạn. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí và giải quyết các lo lắng về cung cấp điện mà còn giúp khắc phục vấn đề nhiệt độ trong các ngày nắng nóng cho các hộ gia đình.

Chi phí lắp đặt phải chăng

Mặc dù hệ thống điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao nhưng chi phí lắp đặt ban đầu tương đối phải chăng. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm vốn đầu tư mà còn tiết kiệm chi phí bảo trì và bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng.

Thân thiện với môi trường

Hệ thống này sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là năng lượng sạch, đảm bảo thân thiện môi trường và an toàn khi sử dụng. Hệ thống không gây ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường sinh thái. Ngoài ra, sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời còn giúp bảo vệ tài nguyên của quốc gia bằng cách giảm bớt gánh nặng sản xuất năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện.

Lợi ích của hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình
Lợi ích của hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Trên đây là một số thông tin về hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình. Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch mà còn mang lại nhiều lợi ích tài chính cho người sử dụng. Điều này giúp chúng ta tiến gần hơn đến một cuộc sống bền vững và xanh hơn. Đặc biệt, hệ thống còn giúp giảm hiệu ứng nhà kính, đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Q/C: Vankhinen-THP chuyên cung cấp van điều khiển bằng điện chính hãng Haitima – Đài Loan, Kosaplus – Hàn Quốc đủ các điện áp 220V/24V/380V. Các sản phẩm sẵn hàng tại kho Vankhinen-THP như van bướm điều khiển điện, van cầu điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van điện từ. Quý Vị tham khảo để có thêm sự lựa chọn.

Rate this post

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X