Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu – nhớt

Xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

Nước thải nhiễm dầu nhớt thường chứa một lượng lớn các chất độc hại, khó xử lý bằng các phương pháp thông thường. Vì vậy, việc tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi áp dụng các giải pháp để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt là điều cần thiết. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải mà Qúy Vị có thể tham khảo.

Nước thải nhiễm dầu nhớt phát sinh từ đâu?

Có rất nhiều nguồn gây ra tình trạng nước thải nhiễm dầu nhớt, điển hình như việc khai thác dầu từ giàn khoan, các sự cố tràn dầu hoặc nước thải phát sinh từ nhà máy lọc hóa dầu. Ngoài ra, nước thải nhiễm dầu nhớt còn phát sinh từ hoạt động tại các kho chứa xăng dầu, thậm chí là từ việc sử dụng xăng dầu hàng ngày của con người.

Một số nguồn nước nhiễm dầu nhớt:

 • Nước sử dụng để rửa bể chứa định kỳ tại các kho chứa xăng dầu.
 • Nước xả từ đáy bể sau khi hoàn thành việc nhập tàu vào trong bể chứa của kho.
 • Nước vệ sinh công nghiệp định kỳ hoặc sau khi tiến hành sửa chữa công nghệ và thiết bị trong các kho xăng dầu.
 • Nước mưa rơi trên các khu vực có nguy cơ bị nhiễm dầu tại các kho, cửa hàng xăng dầu.
 • Nước vệ sinh khu vực hoặc nước dùng để rửa xe, bảo dưỡng xe.
 • Nước làm mát và nước thải từ các nhà máy cơ khí.
Nước thải nhiễm dầu nhớt
Nước thải nhiễm dầu nhớt

Dấu hiệu nhận biết nước thải nhiễm dầu nhớt

Để xử lý nước bị nhiễm dầu nhờn, việc đầu tiên là xác định nguyên nhân gây nhiễm bẩn cho nguồn nước. Trên thực tế, có nhiều dấu hiệu cho thấy nguồn nước đang bị nhiễm dầu nhờn, bao gồm:

 • Nước khi tiếp xúc với không khí trong thời gian ngắn sẽ chuyển sang màu vàng. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất.
 • Màu sắc của nước thay đổi từ trắng sang vàng do sự xuất hiện của cặn dưới đáy nước hoặc váng dầu.
 • Bề mặt nước xuất hiện các đốm vàng mỡ hoặc váng dầu nhờn, khiến bề mặt nước có độ bóng hơn.
 • Khi tay tiếp xúc với nước sẽ thấy phần dầu nhờn có màu đen.

Những dấu hiệu này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết xem nước có bị nhiễm dầu nhớt hay không, qua đó áp dụng các biện pháp xử lý hiệu quả để khắc phục vấn đề.

Nước thải nhiễm dầu nhớt có các đốm vàng mỡ hoặc váng dầu nhờn
Nước thải nhiễm dầu nhớt có các đốm vàng mỡ hoặc váng dầu nhờn

Đặc điểm tính chất và tác hại của nước thải nhiễm dầu nhớt

Dầu nhớt có đặc tính khó tan trong nước, dễ dàng phá hủy sự sống của các loài vi sinh vật, gây biến đổi màu sắc, mùi vị và tính chất của nguồn nước. Hiện tượng nước thải nhiễm dầu nhớt rất phức tạp và nguy hiểm. Nếu không xử lý đúng cách, ô nhiễm dầu nhớt trong nước có thể đe dọa sức khỏe của con người. Dầu nhớt có chứa hàng trăm loại hóa chất, mà mỗi loại sẽ ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe con người. Chẳng hạn:

 • Chất Stylene có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh như trầm cảm, mất tập trung, mệt mỏi và buồn nôn. Hơn nữa, chất độc này cũng có thể gây tổn thương tế bào thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Hợp chất N-Hexane có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, gây tê liệt hoặc cảm giác chân tay bị suy giảm.
 • Xăng và dầu hỏa có thể gây kích ứng da, mắt, cổ họng, suy nhược thần kinh, khó thở, viêm phổi.
 • Benzen là một chất gây ung thư huyết thanh.
 • Ngoài ra, một số hợp chất khác cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, miễn dịch, gan, lá lách và thận.
Dầu nhớt rất khó tan trong nước
Dầu nhớt rất khó tan trong nước

***QC: Vankhinen-THP chuyên cung cấp các sản phẩm van – vật tư đường ống phục vụ các hệ thống cấp – thoát nước, hệ thống xử lý nước thải,… Chúng tôi nhập khẩu lưu kho sẵn hàng số lượng lớn các mã sản phẩm chất liệu inox, nhựa để phục vụ các hệ thống xử lý nước thải như: van bướm inox 304 – nhựa, van cổng inox 304, van 1 chiều inox 304, lọc y inox, đồng hồ đo lưu lượng nước thải,… Quý Vị có thể liên hệ Hotline để nhận tư vấn, báo giá ưu đãi, nhanh chóng, và chi tiết nhất.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt chi tiết

Nhìn chung, nước thải nhiễm dầu nhớt phát sinh từ nhiều nguồn và có lẫn các tạp chất khác nhau. Do đó, muốn xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ hiệu quả cần phải chia thành nhiều giai đoạn để xử lý hiệu quả.

Dưới đây là sơ đồ chi tiết hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt:

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

Nước thải nhiễm dầu nhớt được thu gom và chuyển đến tập chung tại hố thu thông qua hệ thống ống dẫn. Phần đầu ống nước và đầu bể thu gom được lắp đặt thiết bị chắn rác để loại bỏ rác thải có kích thước lớn.

Từ hố thu, nước thải sẽ chuyển qua bể tách dầu để loại bỏ lượng dầu nổi trên mặt nước. Lượng dầu này được đưa vào bồn chứa dầu. Sau đó được chuyển đến bể điều hoà để tiếp tục xử lý.

Ở bể điều hòa, nồng độ và lưu lượng nước thải được ổn định thông qua phương pháp khuấy trộn hoặc thổi khí với các thiết bị được lắp đặt ở đầu hoặc cuối bể.

Tại bể tuyển nổi, các chất rắn hoà tan cùng dầu mỡ và hạt rắn từ hỗn hợp chất lỏng được loại bỏ thông qua quá trình hòa tan của khí áp. Kết quả là một phần dầu nhớt được đẩy vào bể chứa bùn, sau đó chuyển sang máy ép bùn để tiến hành xử lý định kỳ. Cùng lúc đó, một phần nước thải và dầu nhớt được chuyển sang bể UASB để tiếp tục quá trình xử lý tiếp theo.

Quá trình lọc dầu nhớt tại bể UASB tiếp tục thực hiện theo nguyên tắc kỵ khí, bao gồm ba giai đoạn chính: Thuỷ phân, Axit hoá và Metan hoá. Khi hoàn tất quá trình này, một phần dầu nhờn sẽ được chuyển sang bể chứa bùn để sau đó đưa vào máy ép và xử lý theo lịch trình. Phần còn lại sẽ tiếp tục di chuyển theo dòng nước để vào bể Anoxic.

Tại bể Anoxic và bể Aerotank sẽ diễn ra hai quá trình sau:

 • Bể Anoxic chủ yếu tập trung vào việc xử lý nitơ có trong nước thải bằng cách lên men. Tại đây, quá trình Nitrat hóa và khử Nitrat sẽ diễn ra song song, giúp giảm thiểu lượng nitơ trong nước.
 • Trái lại, bể Aerotank hoạt động tương tự như một hệ thống sinh học hiếu khí có tác dụng hỗ trợ vi sinh vật phân huỷ hợp chất hữu cơ trong quá trình xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt.

Tại bể lắng 2, các chất thải còn lẫn trong nước được cho lắng lại và chuyển về bể chứa bùn, sau đó đưa sang máy ép bùn để tạo thành các bánh bùn. Phần nước phía trên được chuyển sang bể trung gian để tiếp tục xử lý.

Bể trung gian đóng vai trò trong việc ổn định lưu lượng nước và chuyển nước đến bể lọc áp lực. Tại bể lọc áp lực, nước thải tiếp tục được xử lý thông qua sử dụng các vật liệu lọc để loại bỏ các chất lơ lửng và tạp chất còn tồn tại trong nước.

Tiếp theo, nước được chuyển đến bể khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật gây hại trước khi xả thải vào nguồn tiếp nhận.

XEM THÊM: Hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt. Hy vọng những thông tin mà Vankhinen-THP chúng tôi cung cấp sẽ giúp Qúy Vị hiểu rõ hơn về quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt. Mọi góp ý và câu hỏi cần hỗ trợ, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X