Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp gang thép, mức độ ảnh hưởng từ quá trình sản xuất tại các nhà máy thép đến môi trường sống là rất lớn. Vậy hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép như thế nào để đảm bảo hiệu quả? Hãy cùng Vankhinen-THP tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về nước thải nhà máy sản xuất thép

Nguồn gốc phát sinh nước thải

Hiện nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp, các nhà máy sản xuất thép ngày càng mở rộng để tận dụng tối đa lợi ích kinh tế mà ngành mang lại. Trong quá trình sản xuất, nhà máy thép phát sinh nước thải từ các hoạt động, bao gồm lượng nước thải từ quá trình sản xuất thép và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của công nhân.

Khí thải, nước thải, chất thải rắn…phát sinh từ nhà máy sản xuất thép đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Để giảm thiểu ảnh hưởng đối với môi trường và sức khỏe con người, cần có biện pháp xử lý và phòng ngừa phù hợp. Nước thải của nhà máy sản xuất thép chủ yếu phát sinh từ những nguồn sau đây:

 • Nguồn nước thải từ quá trình làm mát khi sản xuất thép.
 • Nguồn nước thải từ hoạt động vệ sinh máy móc, thiết bị.
 • Nguồn nước thải từ hoạt động sinh hoạt, nấu ăn và vệ sinh của công nhân.
Nước thải nhà máy sản xuất thép
Nước thải nhà máy sản xuất thép

Thành phần, tính chất của nước thải nhà máy thép

Mặc dù nước thải từ nhà máy sản xuất thép không nhiều như các nhà máy khác nhưng lại chưa một hàm lượng lớn chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Nước thải từ nhà máy sản xuất thép có thành phần rất khó xử lý do chứa nhiều loại hóa chất độc hại như dầu mỡ, cặn bẩn lơ lửng, vụn kim loại nặng, các hóa chất như phenol, xyanua, hydroxit, vi sinh vật phát sinh từ quá trình vệ sinh của nhân viên.

Thành phần hóa học trong nước thải nhà máy sản xuất thép bao gồm:

 • Tổng chất rắn lơ lửng khoảng 4.000 – 7.000 mg/L
 • Xyanua khoảng 15 mg/L
 • Crom khoảng 5 mg/L
 • Kẽm khoảng 35 mg/L
 • Chì khoảng 8 mg/L
 • Cadimi khoảng 0.4mg/L
 • COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học) khoảng 500 mg/L
Nước thải nhà máy sản xuất thép
Nước thải nhà máy sản xuất thép

***QC: Vankhinen-THP chuyên cung cấp các sản phẩm van – vật tư đường ống phục vụ các hệ thống cấp – thoát nước, hệ thống xử lý nước thải,… Chúng tôi nhập khẩu lưu kho sẵn hàng số lượng lớn các mã sản phẩm chất liệu inox, nhựa để phục vụ các hệ thống xử lý nước thải như: van bướm inox 304 – nhựa, van cổng inox 304, van 1 chiều inox 304, lọc y inox, đồng hồ đo lưu lượng nước thải,… Quý Vị có thể liên hệ Hotline để nhận tư vấn, báo giá ưu đãi, nhanh chóng, và chi tiết nhất.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

Dưới đây là sơ lược quy trình xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép cơ bản nhất:

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép
 • Hố thu gom: Nước thải từ hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Trước khi nhập hố thu, nước thải được đưa qua bộ lọc rác để loại bỏ tạp chất và rác thải lớn. Hố thu thường có kích thước lớn để chứa nước thải và được trang bị bơm chìm để đẩy nước thải sang bể điều hòa.
 • Bể điều hòa: Bể này có chức năng điều chỉnh tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Nước thải được đảo trộn liên tục bằng máy thổi khí để ngăn chặn lắng cặn và ngăn mùi hôi khó chịu. Sau đó, nước thải được bơm dẫn qua bể tách dầu mỡ.
 • Bể tách dầu mỡ: Nước thải đi qua bể này để loại bỏ lớp dầu mỡ nổi trên bề mặt và tách các chất hữu cơ không hòa tan trong nước. Quá trình này cũng giúp thu hồi lại lượng dầu có trong nước thải.
 • Bể keo tụ tạo bông: Nước thải từ bể tách dầu mỡ được dẫn qua bể này. Nước thải trước tiên được đưa vào ngăn khuấy trộn. Tại đây, hóa chất keo tụ và hóa chất điều chỉnh pH được bổ sung để tạo điều kiện cho quá trình keo tụ diễn ra hiệu quả. Sau đó, nước thải được chuyển sang ngăn tạo bông. Tại đây, hệ thống châm hóa chất trợ keo tụ (polymer) được bổ sung vào để cải thiện hiệu suất keo tụ. Sau đó, hỗn hợp bông cặn cùng nước thải được dẫn qua bể lắng hóa lý để lắng xuống đáy bể.
 • Bể lắng: Nước thải đi qua bể này để làm lắng các bông cặn đã keo tụ.
 • Bể khử trùng: Bể này được châm thêm Clo giúp tiêu diệt vi khuẩn còn tồn tại trong nước thải. Đồng thời, đây cũng là bước trung gian để bơm nước lên bể lọc áp lực.
 • Bể lọc áp lực: Nước thải từ bể khử trùng được đẩy lên bể lọc áp lực nhằm loại bỏ cặn lơ lửng còn lại sau quá trình xử lý. Sau một thời gian sử dụng, tiến hành rửa bể lọc để loại bỏ chất bẩn bám trên vật liệu lọc. Nước rửa lọc sau đó được tái sử dụng bằng cách đưa trở lại hố thu.

Tham khảo thêm: Hệ thống xử lý nước thải sản xuất

Ảnh hưởng tiêu cực của nước thải nhà máy sản xuất thép đến môi trường

Nước thải nhà máy sản xuất thép nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của con người.

Đối với môi trường

 • Là chất độc đối với các loài sinh vật sống dưới nước như cá, tôm và các loại thực vật khác.
 • Tiêu diệt các loài sinh vật phù hợp, làm biến đổi tính chất lý hoá của nước. Có rất nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, với nồng độ chất độc hại đủ lớn có thể khiến sinh vật có thể chết hoặc thoái hóa. Với nồng độ nhỏ có thể gây ngộ độc hoặc tích tụ sinh học, về lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của các loài sinh vật.
 • Tác động đến đường ống dẫn nước, gây ăn mòn hoặc xâm thực hệ thống cống rãnh.
 •  Làm thoái hoá đất, ảnh hưởng đến chất lượng vật nuôi canh tác nông nghiệp, cây trồng.

Đối với sức khỏe con người

Các chất độc hại trong nước thải nhà máy sản xuất thép nếu không có biện pháp xử lý kịp thời mà xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường thì sau một thời gian, các chất độc hại này sẽ ngấm vào đất và nước ngầm. Theo chuỗi thức ăn thâm nhập vào cơ thể con người và sinh vật sống ở vùng lân cận, gây ra các bệnh mãn tính.

Tác động của nước thải nhà máy sản xuất thép
Tác động của nước thải nhà máy sản xuất thép

Trên đây là một số thông tin về hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép. Xử lý nước thải tại các nhà máy sản xuất thép đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Việc áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến không chỉ giúp loại bỏ các chất độc hại trong nước thải mà còn giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, việc duy trì và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải cũng đòi hỏi cam kết và đầu tư liên tục từ phía chủ nhà máy để đảm bảo hiệu suất cũng như tính bền vững của hệ thống trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X