Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp

Quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp

Quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp là công việc đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận cao. Bởi hệ thống điện được coi là cột sống của mọi hoạt động sản xuất. Do đó, người quản lý và vận hành hệ thống phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu cơ bản dưới đây.

Quản lý vận hành độ an toàn của hệ thống điện công nghiệp

An toàn luôn là yếu tố hàng đầu và không thể thiếu đối với tất cả các lĩnh vực, đặc biệt quan trọng trong quản lý hệ thống điện công nghiệp. Quản lý vận hành độ an toàn của hệ thống điện công nghiệp không chỉ đảm bảo an toàn cho lao động mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho phân phối và sử dụng điện, đảm bảo tính ổn định của các thiết bị máy móc.

Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về lắp đặt, bảo đảm an toàn hệ thống điện do nhà nước đưa ra.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ và giám sát toàn bộ hệ thống điện cũng như các thiết bị sử dụng điện.
 • Lập tức xử lý khi phát hiện sự cố hỏng hóc.
Quản lý vận hành độ an toàn của hệ thống điện công nghiệp
Quản lý vận hành độ an toàn của hệ thống điện công nghiệp

Quản lý vận hành hiệu quả hệ thống điện công nghiệp trong sản xuất

Hệ thống điện công nghiệp có vai trò cung cấp năng lượng cho toàn bộ quá trình sản xuất và vận hành của doanh nghiệp. Điều này đặt ra yêu cầu là cần quản lý hiệu quả hệ thống điện công nghiệp để đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định và liên tục. Khi các thiết bị máy móc hoạt động trơn tru sẽ giúp tăng năng suất sản xuất, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.

Để quản lý vận hành hiệu quả hệ thống điện công nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Đảm bảo công suất đủ: Cần tính toán xem hệ thống đã cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị hay chưa. Năng lượng điện có đủ đáp ứng công suất sản xuất dự kiến của doanh nghiệp không? Hệ thống điện hiện tại có phù hợp với yêu cầu tính toán trên bản vẽ hệ thống điện công nghiệp không?
 • Xem xét giải pháp xử lý: Nếu hệ thống điện không đáp ứng đủ năng lượng để duy trì hoạt động sản xuất thì cần xem xét các giải pháp khắc phục. Điều này có thể bao gồm việc nâng cấp hệ thống điện, sử dụng nguồn năng lượng phụ cấp hoặc thực hiện bảo trì định kỳ.
 • Bảo trì và tái ổn định nguồn điện: Trong trường hợp xảy ra sự cố trên hệ thống điện công nghiệp, cần có giải pháp kịp thời để khắc phục vấn đề. Việc bảo trì định kỳ và lập kế hoạch tái ổn định nguồn điện là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định.

Bằng cách xây dựng và tìm phương án cho các giả thiết trên, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về cách cải thiện và cung cấp năng lượng cho mạng điện công nghiệp. Qua đó, đảm bảo hệ thống điện hoạt động hiệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất.

Quản lý vận hành hiệu quả hệ thống điện công nghiệp trong sản xuất
Quản lý vận hành hiệu quả hệ thống điện công nghiệp trong sản xuất

Quản lý vận hành các thiết bị điện, máy móc sử dụng điện trong nhà xưởng

Khi hệ thống dây dẫn, tủ điện trong nhà máy hoạt động ổn định, trơn tru sẽ cung cấp nguồn điện ổn định cho toàn bộ quá trình sản xuất. Điều này cho phép các thiết bị máy móc hoạt động liên tục mà không gặp bất cứ sự cố nào.

Đồng thời, việc kiểm tra định kỳ các thiết bị và máy móc cũng rất quan trọng. Điều này đảm bảo máy móc hoạt động liên tục khi cung cấp nguồn điện ổn định, từ đó tạo ra năng suất cao. Ngoài ra, việc kiểm tra định kỳ cũng giúp hạn chế sự cố hư hỏng do làm việc quá tải hoặc tiêu tốn năng lượng khi hoạt động ở công suất dưới mức cần thiết.

Ngoài ra, quản lý bảo dưỡng định kỳ là một phần quan trọng của kế hoạch sản xuất. Bằng cách thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề, đảm bảo rằng quá trình sản xuất không bị gián đoạn.

>>>>> Xem thêm: Quy trình thiết kế hệ thống điện công nghiệp

Quản lý vận hành các thiết bị điện, máy móc sử dụng điện trong nhà xưởng
Quản lý vận hành các thiết bị điện, máy móc sử dụng điện trong nhà xưởng

Quản lý vận hành chi phí sử dụng hệ thống điện công nghiệp

Quản lý hiệu quả chi phí cũng là một phần quan trọng để duy trì hoạt động trơn tru của hệ thống điện công nghiệp. Doanh nghiệp có thể tự đánh giá hiệu quả của hệ thống điện bằng các cách sau:

 • Xác định và phân tích chi phí sử dụng cho hệ thống điện công nghiệp.
 • Đánh giá năng suất làm việc ước tính dựa trên tổng số chi phí đã tiêu hao.
 • So sánh năng suất ước tính với năng suất thực tế trong quá trình vận hành.

Nếu năng suất thực tế cao hơn hoặc bằng năng suất ước tính (năng suất thực tế ≥ năng suất ước tính), điều đó cho thấy doanh nghiệp đang vận hành hệ thống điện công nghiệp hiệu quả. Ngược lại, nếu năng suất thực tế thấp hơn năng suất ước tính, hệ thống điện công nghiệp không đang hoạt động hiệu quả.

Trong trường hợp hệ thống điện công nghiệp không đạt hiệu quả, doanh nghiệp cần kiểm tra và đánh giá lại, sau đó đề xuất giải pháp thích hợp. Tuy nhiên, trong quá trình cải thiện, cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tiết kiệm chi phí trong quản lý vận hành hệ thống điện.
 • Loại bỏ các yếu tố gây lãng phí nguồn điện.
 • Không gây ảnh hưởng đến công suất làm việc của các thiết bị máy móc.
Quản lý vận hành chi phí sử dụng hệ thống điện công nghiệp
Quản lý vận hành chi phí sử dụng hệ thống điện công nghiệp

Đơn vị cung cấp các thiết bị van điều khiển điện – điều khiển tự động qua lập trình PLC, điều khiển từ xa như: Van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van cầu điều khiển điện,… Quý Vị có nhu cầu hỗ trợ giải pháp hệ thống – mua sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí 24/7.

Nên tự quản lý hay lựa chọn dịch vụ quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp

Để quản lý hệ thống điện công nghiệp hiệu quả, việc giám sát phải do những người có kiến thức, chuyên môn thực hiện. Đây là những người có thể đưa ra các phân tích tổng quan, chỉ ra các yếu điểm quan trọng, từ đó đề xuất phương án giải quyết thích hợp.

Trong trường hợp doanh nghiệp có bộ phận kỹ sư có trình độ chuyên môn về hệ thống điện công nghiệp, tự quản lý là một lựa chọn hợp lý để tối ưu  chi phí. Tuy nhiên, nếu không có bộ phận này, hãy tìm kiếm các đơn vị có chuyên môn là lựa chọn phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp vận hành quản lý hệ thống điện hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X