Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Dây cáp điện công nghiệp – cách lựa chọn

Dây cáp điện công nghiệp

Dây cáp điện công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp nhằm truyền tải điện năng cho trạm biến áp, thiết bị máy móc. Vậy dây cáp điện công nghiệp có gì đặc biệt? Cách lựa chọn dây cáp điện như thế nào để đảm bảo dây chịu tải tốt, cung cấp đầy đủ điện năng cho vận hành sản xuất? Mời Quý Vị và các Bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thông tin chung về dây cáp điện công nghiệp

Dây cáp điện công nghiệp hay cáp điện công nghiệp là loại dây cáp chuyên dụng được sử dụng để truyền tải dòng điện mạnh trong môi trường công nghiệp. Dây cáp được bọc lớp vỏ chất lượng cao, làm từ cao su lưu hóa hoặc PVC cách điện, đi kèm với một lớp giáp bảo vệ để đối phó với hiện tượng nhiễu điện và đảm bảo khả năng chống va đập. Đây là những tính năng quan trọng bởi cáp điện công nghiệp thường được sử dụng trong nhà máy, nhà xưởng với nhiều thiết bị và máy móc công nghiệp khác nhau.

Các lớp vỏ cách điện này có khả năng bảo vệ cáp khỏi các yếu tố môi trường như nhiệt độ cao, độ ẩm và các tác nhân khác, đảm bảo hiệu suất và an toàn. Cáp điện công nghiệp thường được sử dụng là dây tải chính trong các công trình xây dựng điện dân dụng hoặc môi trường công nghiệp.

Các loại cáp điện công nghiệp thường đặt tên theo hệ thống mã hóa, ví dụ như CVV, CEV, CVE, trong đó các ký hiệu “C” thể hiện lõi bên trong được làm từ đồng, “E” biểu thị lớp cách điện XLPE và “V” biểu thị lớp vỏ bọc bằng PVC.

>>>>> Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn tiết diện dây điện dân dụng

Dây cáp điện công nghiệp
Dây cáp điện công nghiệp

Cấu tạo của dây cáp điện công nghiệp

Cáp điện thực sự không thể thiếu trong hệ thống dẫn điện công nghiệp. Chúng chịu trách nhiệm truyền tải điện năng từ nguồn cung cấp đến các thiết bị, máy móc khác. Cấu trúc của dây cáp điện công nghiệp bao gồm các thành phần sau:

 • Lõi dẫn điện (conductor): Thành phần trung tâm của cáp, thường chế tạo từ đồng hoặc nhôm. Chất liệu này có tính dẫn điện và độ bền cao. Lõi dẫn điện có kết cấu dạng dây đơn hoặc dây đa sợi.
 • Lớp cách điện (insulation): Lớp cách điện bao quanh lõi dẫn điện, ngăn không cho dòng điện rò rỉ ra ngoài, đảm bảo an toàn cho người dùng và các thiết bị. Lớp cách điện chế tạo từ các vật liệu như PVC, XLPE, EPR hoặc cao su silicone, đảm bảo tính cách điện vượt trội với độ bền cao.
 • Lớp chống nhiễu (shielding, nếu có): Trong một số ứng dụng yêu cầu khả năng chống nhiễu cao, cáp điện có thể trang bị một lớp chống nhiễu bao quanh lớp cách điện. Lớp chống nhiễu thường làm từ dây đồng hoặc nhôm mỏng, giúp giảm thiểu nhiễu và bảo vệ an toàn cho dây dẫn.
 • Vỏ bọc ngoài (jacket): Vỏ bọc ngoài chịu trách nhiệm bảo vệ các lớp bên trong dây cáp khỏi các tác động vật lý và hóa học như nhiệt độ, độ ẩm, tác động cơ học, hóa chất. Vỏ bọc ngoài thường được làm từ PVC, PE hoặc cao su nên có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt.
Cấu tạo dây cáp điện công nghiệp
Cấu tạo dây cáp điện công nghiệp

Phân loại dây cáp điện công nghiệp trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại dây cáp điện công nghiệp, trong đó phổ biến nhất là phân loại dựa theo kết cấu ruột dẫn, theo số ruột dẫn và theo lớp vỏ bọc.

 • Phân loại dây cáp điện công nghiệp dựa theo kết cấu ruột dẫn

Dựa vào kết cấu của ruột dẫn, cáp điện công nghiệp được chia thành hai loại cơ bản. Loại đầu tiên là cáp ruột mềm, trong đó ruột dẫn được tạo thành từ nhiều sợi mềm. Loại thứ hai là cáp ruột cứng, có cấu tạo từ một sợi cứng hoặc bảy sợi mềm được bện lại với nhau.

 • Phân loại dây cáp điện công nghiệp dựa theo số lượng ruột dẫn

Cách phân loại này dựa vào số lượng ruột dẫn trong cáp điện. Theo đó, có các loại cáp điện đơn lẻ, cáp đôi…

 • Phân loại dây cáp điện công nghiệp dựa theo lớp vỏ bọc

Cách phân loại này thường dựa vào hình dạng bên ngoài của lớp vỏ bọc dây cáp điện. Theo cách này, cáp điện được phân thành cáp tròn hoặc cáp oval…

Dây cáp điện công nghiệp được phân loại dựa trên nhiều yếu tố
Dây cáp điện công nghiệp được phân loại dựa trên nhiều yếu tố

Hướng dẫn cách lựa chọn dây cáp điện công nghiệp

Khi lựa chọn dây cáp điện công nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra thông tin trên bao bì: Chỉ nên lựa chọn dây cáp điện công nghiệp khi bên ngoài bao bì và vỏ cáp có nhãn mác hoặc thông tin rõ ràng. Nhãn mác này có chứa các thông tin chi tiết như cấu tạo, tiết diện và thông số kỹ thuật khác.
 • Kiểm tra vỏ cáp: Sản phẩm dây cáp điện chất lượng thường có vỏ bề ngoài mịn màng, trơn láng, không sần sùi. Điều này thường cho thấy sản phẩm mới 100%, chưa qua sử dụng.
 • Đánh giá chất lượng vỏ nhựa: Chất lượng vỏ nhựa trên dây cáp chính hãng thường rất dẻo, độ đàn hồi cao, không dễ bở, nứt, đứt gãy khi kéo dãn.
 • Kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm: Xem xét thông tin được ghi trên sản phẩm. Điều này giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng.
 • Tránh mua sản phẩm rẻ: Hãy tránh lựa chọn các loại cáp điện công nghiệp quá rẻ so với giá trị thị trường. Điều này giúp người dùng tránh mua phải hàng giả hoặc sản phẩm đã qua sử dụng, đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống điện.
 • Lựa chọn nhà phân phối uy tín: Hãy mua sản phẩm của các đơn vị phân phối uy tín trên thị trường. Điều này giúp người dùng nhận được sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất từ nhà cung cấp.
Lựa chọn dây cáp điện công nghiệp phù hợp
Lựa chọn dây cáp điện công nghiệp phù hợp

Trên đây là những thông tin về dây cáp điện công nghiệp và cách lựa chọn. Vankhinen-THP mong rằng sẽ giúp Quý Vị bổ sung thêm kiến thức. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại bình luận phía dưới nhé.

Vankhinen-THP cung cấp thiết bị van điều khiển bằng điện: Van bướm điều khiển điện, van bi điện, van cổng điều khiển điện, van cầu điều khiển điện. Đối tượng lắp đặt bao gồm các hệ thống cung cấp nguyên – nhiên liệu, hệ thống cấp nước,… trong các nhà máy, công xưởng, các tòa nhà cao tầng,… Đơn vị đã có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp van – vật tư đường ống. Quý Vị và các Bạn đọc có nhu cầu có thể tham khảo, có thêm một lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X