Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Cách phân biệt điện 3 pha với các dòng điện 1 pha, 2 pha chi tiết

Phân biệt dòng điện 3 pha với các dòng điện 1 pha 2 pha

Điện 1 pha là gì? Điện 2 pha là gì? Điện 3 pha là gì? Cách phân biệt điện 3 pha với các dòng điện 1 pha, 2 pha là những câu hỏi được đặt ra cho ba loại điện năng này. Trong bài viết dưới đây, Vankhinen-THP sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc trên.

Giải thích về dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Điện 1 pha

Điện 1 pha là nguồn điện lầy từ 1 pha của hệ thống điện 3 pha, thường sử dụng cho các thiết bị có công suất thấp, tiêu thụ ít điện năng. Nguồn điện 1 pha bao gồm hai dây dẫn (dây nóng và dây lạnh hay còn gọi là dây lửa và dây mát). Ở Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây thường là 220V. Tuy nhiên, một số quốc gia khác như Đài Loan, Nhật Bản thường sử dụng các tiêu chuẩn điện áp thấp hơn, như 100V, 110V hoặc 120V.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa điện 1 pha và điện 1 chiều. Điện 1 chiều là dòng dịch chuyển của các hạt điện tích theo hướng không đổi, tạo ra một dòng điện không thay đổi theo thời gian. Trong khi điện 1 pha là điện xoay chiều, cho phép dòng điện thay đổi hướng liên tục. Do đó, điện 1 pha thường tiện lợi hơn để sử dụng.

Tuy nhiên, điện 1 pha có công suất thấp và không thể truyền đi xa nên chỉ thích hợp cho mục đích sinh hoạt hàng ngày, không phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi công suất lớn hoặc truyền đi xa.

Điện 1 pha
Điện 1 pha

Điện 2 pha

Điện 2 pha là hệ thống điện bao gồm hai dây nóng. Tuy nhiên, có một sự hiểu lầm phổ biến giữa một số cá nhân khi đánh giá điện 1 pha và 2 pha. Cụ thể, hệ thống điện 2 pha bao gồm hai dây nóng và không có dây trung tính.

Điện 2 pha vẫn khá mới, ít người biết đến do mới được phát minh thông qua nghiên cứu sâu rộng và phát triển máy móc. Hệ thống 2 pha sản xuất dòng điện với 2 pha lửa và người dùng có thể kết nối chúng với bất kỳ đầu vào nào mà không cần dây trung tính. Từ đó, có thể tạo ra dòng điện 1 pha ở đầu ra. Trong thực tế, cả hai dây đều được coi là dây nóng, nhưng một trong hai dây này có giá trị thấp, thường khoảng 3V – 5V. Nhờ vào sự kết hợp này, hệ thống vẫn cung cấp hiệu điện thế U = 220V cho các thiết bị điện 1 pha. Vì vậy, điện 2 pha và điện 1 pha có điểm chung và riêng như sau:

 • Cả hai đều có hiệu điện thế là 220V.
 • Điện 2 pha thường được gọi là U pha.
 • Điện 1 pha thường được gọi là U dây.
Điện 2 pha
Điện 2 pha

Điện 3 pha

Hệ thống điện 3 pha bao gồm ba dây nóng và một dây lạnh. Hệ thống này kết nối thông qua hai phương pháp chính là nối hình sao và nối hình tam giác. Điện 3 pha được ứng dụng rộng rãi trong môi trường sản xuất công nghiệp, truyền tải năng lượng cho các thiết bị có công suất lớn, giúp giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Tương tự như hệ thống điện 1 pha, hệ thống điện 3 pha cũng có cấu trúc chạy song song với một dây trung tính chung. Vì vậy, hệ thống điện 3 pha  bao gồm bốn dây dẫn: ba dây nóng và một dây lạnh.

Hệ thống điện 3 pha thường sử dụng cho sản xuất kinh doanh, không sử dụng cho mục đích sinh hoạt, do đó giá thành thường cao hơn so với hệ thống điện 1 pha. Trong quá trình sử dụng, thiết bị điện 3 pha được sử dụng cho hệ thống điện 3 pha, trong khi thiết bị điện 1 pha được sử dụng cho hệ thống điện 1 pha. Tuy nhiên, giá trị và cấu trúc hệ thống điện 3 pha có thể khác nhau tùy theo quốc gia hoặc khu vực. Sự khác biệt này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế và sự đầu tư vào công nghệ.

Dưới đây là một số giá trị điện 3 pha được sử dụng tại một số quốc gia:

 • Việt Nam: 380V/3F
 • Mỹ: 220V/3F
 • Nhật Bản: 200V/3F
Điện 3 pha
Điện 3 pha

Cách phân biệt điện 3 pha với dòng điện 1 pha, 2 pha

Để phân biệt dòng điện 3 pha với các dòng điện 1 pha, 2 pha có thể dựa vào các tiêu chí sau:

Tiêu chí Điện 1 pha Điện 2 pha Điện 3 pha
Khái niệm Điện 1 pha bao gồm 2 dây dẫn, trong đó có 1 dây nóng và 1 dây lạnh (còn gọi là dây lửa và dây mát). Điện 2 pha thường bao gồm 2 dây nóng. Trên thực tế, dòng điện 2 pha khá đặc biệt và có ít người biết đến do mới được phát minh cách đây không lâu.

Thông qua nghiên cứu và chế tạo máy ổn áp, sản phẩm ổn áp ra đời sau này có loại có 2 pha lửa. Về cơ bản, máy này sẽ sử dụng 2 dây nóng bất kì làm nguồn đầu vào (input) mà không cần dây trung tính,  cung cấp điện 1 pha ở đầu ra (output).

Điện 3 pha bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có hai cách chính để kết nối hệ thống điện 3 pha, là kết nối theo cấu trúc sao và kết nối theo cấu trúc tam giác.

Điện 3 pha hoạt động tương tự như điện 1 pha chạy song song, tất cả chia sẻ cho một dây trung tính. Vì vậy, trong hệ thống điện 3 pha thông thường, sẽ có tổng cộng 4 dây dẫn, gồm 3 dây nóng và 1 dây trung tính. Điều này được thể hiện rõ ràng khi bạn quan sát các dây điện hạ thế trong khu vực cư trú.

Hiệu điện thế  

Ở Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây thường là 220V. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, điện áp 1 pha theo quy chuẩn thấp hơn: 100V, 110V, 120V…

 

Thực tế, cả hai dây đầu ra đều là dây nóng, tuy nhiên, một trong chúng có một trị số rất thấp, dao động trong khoảng từ 3V đến 5V. Vì vậy, chúng vẫn cung cấp một hiệu điện thế ổn định là U = 220V để sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. Các quốc gia và khu vực trên thế giới thường sử dụng hệ thống điện 3 pha với các thông số khác nhau. Sự khác biệt này phụ thuộc vào các yếu tố như lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ và nhiều yếu tố khác.

Dưới đây là một số ví dụ về giá trị điện 3 pha được sử dụng trong một số quốc gia:

+ 380V/3F: Việt Nam

+ 220V/3F: Mỹ

+ 200V/3F: Nhật Bản

Đối tượng sử dụng Điện 1 pha thường sử dụng cho sinh hoạt gia đình, thiết bị có công suất nhỏ, thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều.

 

Thường sử dụng cho thiết bị điện 1 pha. Điện 3 pha thường sử dụng để truyền tải điện trong sản xuất công nghiệp, với các thiết bị có công suất lớn để giảm tổn hao năng lượng.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hộ gia đình cũng đã có sẵn hệ thống điện 3 pha và có thể tận dụng hiệu quả cho mục đích sinh hoạt hàng ngày. Một phương pháp tối ưu là cài đặt thêm một thiết bị ổn áp 3 pha để chuyển đổi đầu ra thành 220V 1 pha, giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia đình. Đây là cách làm hiệu quả bởi có thể tận dụng được lợi thế của nguồn cấp điện 3 pha.

Q/C: Vankhinen-THP chuyên cung cấp van điều khiển bằng điện chính hãng Haitima – Đài Loan, Kosaplus – Hàn Quốc đủ các điện áp 220V/24V/380V. Các sản phẩm sẵn hàng tại kho Vankhinen-THP như van bướm điều khiển điện, van cầu điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van điện từ. Quý Vị tham khảo để có thêm sự lựa chọn.

Ưu điểm của dòng điện 3 pha

Dòng điện 3 pha có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với dòng điện 1 pha, 2 pha. Điển hình như:

 • Ứng dụng rộng rãi: Điện 3 pha thường sử dụng trong các hệ thống lưới điện công nghiệp cũng như trong lĩnh vực vận tải. Dòng điện này chủ yếu sử dụng cho các thiết bị, máy móc công suất lớn, vượt qua 1000 Watt.
 • Hiệu quả trong truyền tải điện năng: Khi truyền điện năng đi xa, dòng điện 3 pha sử dụng dây dẫn có tiết diện tiết kiệm hơn so với dòng điện 1 pha. Điều này giúp giảm tổn thất năng lượng và tối ưu hóa hệ thống truyền tải.
 • Cấu tạo đơn giản: Thiết kế và cấu tạo của các thiết bị sử dụng điện 3 pha đơn giản hơn so với thiết bị sử dụng điện 1 pha. Điều này giúp giảm chi phí thiết kế, sản xuất và bảo trì.
 • Khả năng vận chuyển tốt trong hệ thống điện cao áp: Dòng điện 3 pha có khả năng vận chuyển năng lượng tốt hơn trong các hệ thống tải điện cao áp. Điều này mang đến nhiều lợi ích, bao gồm hiệu suất điện cao hơn, khả năng xử lý tải điện với công suất lớn, tiết kiệm trong truyền điện năng đi xa, đảm bảo an toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố.

Lưu ý khi sử dụng điện 3 pha

Nguồn điện 3 pha có điện áp cao lên tới 380V nên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Do đó, khi sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha, cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Tuân thủ quy định về an toàn điện, bao gồm: Ngắt nguồn điện khi không sử dụng, không sử dụng quá điện áp cho phép, giữ khoảng cách an toàn với các phần tử điện, tránh đặt thiết bị điện ở nơi ẩm ướt, chỉ cho phép người có chuyên môn về điện sửa chữa hệ thống điện 3 pha….
 • Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân: Khi sửa chữa hệ thống và các thiết bị điện, phải đảm bảo sử dụng đồ bảo hộ cá nhân, bao gồm kìm cách điện, găng tay cách điện và các phụ kiện liên quan.
 • Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dây trung tính nối đất và các thành phần điện khác bằng thiết bị đo, kiểm tra điện chuyên dụng như ampe kìm, đồng hồ vạn năng…
Lưu ý khi sử dụng điện 3 pha
Lưu ý khi sử dụng điện 3 pha

Với những thông tin về cách phân biệt điện 3 pha với các dòng điện 1 pha, 2 pha trên đây, Vankhinen-THP hy vọng rằng đã giúp Quý Vị có thể kiến thức và lựa chọn dòng điện sử dụng phù hợp. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu có bất cứ thắc mắc nào, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X