Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Thông tin chi tiết về quy định hành lang an toàn lưới điện

Quy định hành lang an toàn lưới điện

​Quy định hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 106/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2005 và Nghị định 81/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 10 năm 2009. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mà Quý Vị có thể tham khảo.

Các quy định an toàn lưới điện

1. Hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện trên không (220, 500) kV

Hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không là khoảng không gian dọc theo đường dây và được xác định như sau:

a) Chiều dài hành lang được tính từ vị trí nơi đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm điện hiện tại đến vị trí đường dây nhập vào ranh giới bảo vệ của trạm tiếp theo.

b) Chiều rộng hành lang bảo vệ an toàn được xác định bởi hai mặt phẳng thẳng đứng, nằm song song với đường dây và có khoảng cách cố định từ mặt ngoài cùng của dây điện đến mỗi mặt phẳng đó khi dây đang ở trạng thái tĩnh, dựa theo các quy định được nêu chi tiết trong bảng sau:

Điện áp 220 kV 500 kV
Loại dây Dây trần
Khoảng cách 6,0 m 7,0 m

c) Chiều cao hành lang bắt đầu từ đáy móng cột và kéo dài lên đến điểm cao nhất của công trình. Ngoài ra, cần phải bổ sung khoảng cách an toàn theo hướng thẳng đứng theo quy định được ghi trong bảng sau đây:

Điện áp 220 kV 500 kV
Khoảng cách 4,0 m 6,0 m

* Không cho phép xây dựng nhà cửa và công trình bất kỳ trong khu vực bảo vệ của đường dây điện 500 kV.

2. Khoảng cách tối thiểu (A) tính từ điểm thấp nhất của đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kV trong tình trạng cực đại đến mặt đất, được quy định trong bảng dưới đây:

Điện áp 220 kV
Khoảng cách (A) 18 m​

3. Đối với đường dây dẫn điện trên không được thiết lập qua khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất, hoặc khu vườn trồng cây, quy định về khoảng cách tối thiểu giữa chiều cao trung bình của cây đã phát triển tối đa và dây dẫn điện thấp nhất khi dây đang trong trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định:

Điện áp 220 kV 500 kV
Khoảng cách (A)

 

Dây trần
4,0 m 6,0 m

4. Cây trong và ngoài hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không cần tuân theo các quy định sau đây:

a) Đối với đường dây có điện áp từ 220 kV đến 500 kV trong khu vực đô thị, thị xã hoặc thị trấn, chiều cao của cây không được vượt quá độ cao của dây dẫn thấp nhất, trừ trường hợp đặc biệt yêu cầu biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và đã được phê duyệt bởi Uỷ ban nhân dân của tỉnh hoặc thành phố thuộc Trung ương. Khoảng cách giữa bất kỳ điểm nào trên cây và dây dẫn điện khi dây đang trong trạng thái tĩnh phải tuân theo khoảng cách quy định trong bảng sau đây:

Điện áp 220 kV 500 kV
Khoảng cách (A)

 

Dây trần
3,0 m 4,5 m

b) Trong khu vực đô thị, thị xã hoặc thị trấn, nếu có đường dây điện áp từ 220 kV đến 500 kV thì quy định về chiều cao của cây phải tuân theo độ cao của dây dẫn thấp nhất, trừ khi có yêu cầu đặc biệt về biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Những yêu cầu này phải được chấp thuận bởi Uỷ ban nhân dân của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Khoảng cách giữa bất kỳ điểm nào trên cây và dây dẫn điện khi dây đang trong trạng thái tĩnh cũng phải tuân theo các giới hạn được quy định trong bảng dưới đây:

Điện áp 220 kV 500 kV
Khoảng cách (A) 1,0 m 2,0 m

5. Điều kiện để nhà ở hoặc công trình không di dời khỏi hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp 220 kV là:

a) Phải sử dụng vật liệu không cháy cho mái lợp và tường bao.

b) Nếu mái lợp, khung nhà và tường bao được làm bằng kim loại, thì chúng phải được nối đất theo quy định.

c) Không được gây cản trở cho đường ra vào kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận của công trình lưới điện cao áp.

d) Khoảng cách từ bất kỳ phần nào của nhà ở hoặc công trình đến dây dẫn gần nhất, khi dây đang ở trạng thái tĩnh, không được nhỏ hơn khoảng cách được quy định trong bảng sau:

Điện áp 220 kV
Khoảng cách (A, B) 6,0 m

e) Cường độ điện trường tại bất kỳ điểm ngoài trời cách mặt đất một mét phải nhỏ hơn hoặc không được vượt quá 5 kV/m, và tại bất kỳ điểm bên trong nhà cách mặt đất một mét phải nhỏ hơn hoặc không vượt quá 1 kV/m.

Q/C: Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp van điều khiển bằng điện chính hãng Haitima – Đài Loan, Kosaplus – Hàn Quốc đủ các điện áp 220V/24V/380V. Các sản phẩm sẵn hàng tại kho Tuấn Hưng Phát như van bướm điều khiển điện, van cầu điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van điện từ. Quý Vị tham khảo để có thêm sự lựa chọn.

6. Quy định về hành lang bảo vệ đường cáp điện ngầm 220 kV như sau:

a. Chiều dài hành lang tính từ vị trí cáp ra ngoài ranh giới phạm vi bảo vệ trạm này đến vị trí vào ranh giới phạm vi bảo vệ trạm kế tiếp.

b. Chiều rộng hành lang giới hạn như sau:

 • Đối với cáp đặt trong mương cáp, chiều rộng hành lang được xác định bằng khoảng cách từ mặt ngoài của mương cáp đến vị trí cáp.
 • Đối với cáp đặt trực tiếp trong đất hoặc trong nước, chiều rộng hành lang được xác định bằng khoảng cách từ hai mặt phẳng thẳng đứng cách xa nhau nhất về hai phía của đường cáp điện ngầm đến mặt ngoài của vỏ cáp hoặc sợi cáp ngoài cùng. Chi tiết về khoảng cách này được quy định trong bảng hướng dẫn sau đây:
Lắp đặt cáp Đặt trực tiếp trong đất Đặt trong nước
Khoảng cách (m) Đất ổn định Đất không ổn định Nơi không có tàu thuyền qua lại Nơi có tàu thuyền qua lại
1,0 1,5 20,0 100,0

c. Chiều cao tính từ mặt đất hoặc mặt nước đến các điểm quy định như sau:

+ Với cáp đặt trong mương cáp, chiều cao thường được tính từ mặt đất hoặc mặt nước đến mặt ngoài của đáy móng mương cáp.
+ Đối với cáp đặt trực tiếp trong đất hoặc trong nước, chiều cao tính từ mặt đất hoặc mặt nước đến điểm thấp nhất của vỏ cáp không được thấp hơn 1,5m.
d. Quy định bảo vệ đoạn cáp đấu nối vào đường dây dẫn điện trên không
Đoạn cáp ngầm kết nối với đường dây trên không, tính từ mặt đất lên độ cao hai mét, phải được đặt trong ống bảo vệ.
e. Quy định đặt biển báo an toàn đường cáp điện ngầm và đánh dấu đường cáp ngầm trên mặt đất:
Các tuyến cáp ngầm phải tuân thủ quy định tại Mục 13 Nghị định số 06/2006/TT-BCN ngày 26/9/2006 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương). Ngoài ra, hướng dẫn đánh dấu tuyến cáp trên mặt đất được quy định tại văn bản số 5767/CV-EVN-KTAT-KTLĐ ngày 17/11/2004 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Hơn nữa, việc thực hiện các quy định này cần được sự đồng ý và kiểm tra của cơ quan quản lý đường bộ.

 • Đối với cáp chạy thẳng dưới mặt đường, vỉa hè, lòng đường: Vạch mốc cáp phải đặt trên mặt đường, khoảng cách giữa mỗi cọc tối thiểu là 20 m.
 • Đối với cáp chạy thẳng bên dưới đường có bề mặt nhựa hoặc bê tông: Vạch dấu cáp phải đặt trên mặt đường, khoảng cách giữa mỗi cọc tối thiểu là 20 m.
 • Tại những nơi cáp chạy thẳng bên dưới đường giao thông nông thôn (đường đất, đường cấp phối…): Đào hố có kích thước (200 x 200 x 200)mm, đổ bê tông mác 200 và cắm cọc tiêu cáp ngầm ở giữa. Khoảng cách giữa các điểm đánh dấu phải ít nhất là 20 m.
 • Tại các góc của tuyến cáp: Đặt cọc tiêu ở hai đầu và ở giữa đoạn cong của tuyến cáp. Khoảng cách giữa các điểm đánh dấu phải bằng hoặc lớn hơn 1 m.
 • Khi cáp đi qua một con đường, hãy đặt điểm đánh dấu cáp ở giữa đường.
 • Điểm đánh dấu cáp trên mặt đường và đường lái xe phải được làm bằng gốm tráng men. Đầu mũi tên của điểm đánh dấu phải thẳng hàng với hướng của cáp (đối với đoạn cáp thẳng) hoặc với tiếp tuyến của cáp (đối với đoạn cáp cong). Kích thước của điểm đánh dấu cáp ngầm phải là F80.
 • Cột mốc cáp mặt đường phải được cố định bằng xi măng, bề mặt cột mốc ngang bằng với mặt đường. Các điểm đánh dấu cáp trên mặt đường nhựa hoặc bê tông phải ngang bằng với mặt đường.
 • Đối với cáp ngầm chạy dưới mép ruộng, mương, vườn, cạnh đường quốc lộ, tỉnh, huyện, xã: Lắp đặt cột mốc tại các vị trí không cản trở người đi bộ và giao thông. Các cột mốc này phải làm bằng bê tông cốt thép (kích thước 80 x 80) có 4 cạnh chìm hoặc nhô ra. Chúng nên được chôn sâu 0,5 m và cao hơn mặt đất tự nhiên 0,3 m. Khoảng cách tối đa giữa các cột mốc này không được vượt quá 20 m.
Hành lang an toàn lưới điện
Hành lang an toàn lưới điện

Khuyến nghị về an toàn lưới điện

7. Khuyến nghị

 • Các tổ chức và cá nhân cần tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ trang thiết bị điện, hệ thống điện và an toàn điện.
 • Nhà ở và các công trình cần đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn điện để tạo một môi trường sống ổn định, an toàn, có tính kinh tế và bền vững.

XEM THÊM: An toàn điện trong mùa mưa bão

Trên đây là một số quy định hàng lang an toàn lưới điện. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích các bạn nắm rõ về quy định. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X