Xy lanh khí nén là gi? cách chọn xy lanh khí nén

1. Xy lanh khí nén là gì? Phân loại xy lanh khí nén

Xy lanh khí nén
Xy lanh khí nén

Xy lanh khí nén (đôi khi được gọi là xi lanh khí) là các thiết bị cơ được chạy bằng khí nén (thường là không khí).

Để thực hiện chức năng của nó, xi lanh khí nén truyền động một lực lượng bằng cách chuyển đổi năng lượng tiềm năng của khí nén thành động năng. Điều này được thực hiện bằng khí nén có khả năng mở rộng, không phụ thuộc vào năng lượng bên ngoài, mà tự nó xảy ra do sự chênh áp được thiết lập bởi khí nén được ở áp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Sự giãn nở không khí tác động đến một piston di chuyển theo hướng mong muốn.

Hoạt động Chung: Khi được kích thích, không khí nén vào thành ống với một đầu của piston và do đó sẽ chiếm không gian trong xy lanh. Lượng khí này lớn dần sẽ làm piston di chuyển, khi piston di chuyển sẽ sinh ra công và làm thiết bị bên ngoài hoạt động.

Chức năng đặc biệt: Tùy thuộc vào thiết kế của hệ thống, xi lanh khí nén có thể hoạt động trong nhiều cách khác nhau. Ví dụ như có khả năng thực hiện nhiều nét mà không cần sự can thiệp trung gian, để thực hiện một cú đánh đầy đủ với điểm dừng trung gian, phải được điều chỉnh để kiểm soát lượng mở rộng và / hoặc co rút của thanh piston lần actuated.

Phân loại: Mặc dù xi lanh khí nén sẽ khác nhau về hình dạng, kích thước và chức năng, nhưng chúng ta có thể phân loại chúng thường rơi vào một trong các loại cụ thể dưới đây. Tuy nhiên cũng có rất nhiều các loại xi lanh khí nén có sẵn, rất nhiều trong số đó được thiết kế để thực hiện các chức năng cụ thể và chuyên ngành.

– Xi lanh tác động đơn: là loại xy lanh mà sử dụng khí nén của không khí để dịch chuyển xy lanh theo một hướng nhất định

– Xi lanh tác động kép: Double Acting xi lanh (DAC) sử dụng lực lượng của không khí di chuyển trong cả hai mở rộng và rút lại đột quỵ. Họ có hai cổng để cho phép không khí trong, một cho outstroke và một cho instroke.

2. Cách chọn xy lanh khí nén và tính toán lực để lựa chọn xy lanh

Cách chọn xy lanh khí nén
Cách chọn xy lanh khí nén

Giả sử em cần chọn xylanh khí nén trong khi biết có các thông số sau:
hành trình xylanh Lxl=250mm
thời gian dẫn động T=0.5s
tải trọng đáp ứng F=665.4 N
Lúc đó em sẽ tính toán:
– Áp suất khí nén của các máy nén khí thông dụng là p = 6bar = 6,1183 kgf/cm2
– Tải trọng đáp ứng là F=665.4 N = 66.54 (kg)
– Chọn đường kính xi lanh D = sqrt ((F*4)/(p*pi)) = sprt ((665.4*4)(6.1183*3.14)) = 3.72 cm
– Chọn đường kính Dxl = 40 mm
– Hành trình xy lanh Lxl = 250 mm
Ngoài ra khi chọn nên lưu ý:
Các loại xi lanh khí cơ bản: SC,SCD,SCJ nếu có hành trình từ thì có s phía sau.
Các đường kính chuẩn ngoài thì trường có: D= 32,40,50,63,80,100.
Hành trình chuẩn: 25,50,75,80,120,150,175,200,225,250,300,350,400,450,500 nếu hành trình >1000 thì vẩn có nhưng hơi khó kiếm.

Xem thêm : van điều khiển bằng khí nén

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *