Van bướm tay quay là gi?

Van bướm tay quay là gì? Thực tế, nhưng ai hoạt động trong ngành thi công, vận hành hệ thống đường ống hay cung cấp vật tư đường ống đã quá quen thuộc với cụm từ ” van bướm tay quay”. Sở dĩ chúng tôi đưa ra vấn đề này nhằm cung cấp một bộ phận tham khảo cho các Bạn phòng mua hàng, phòng vật tư không có tiếp xúc thực tế với các vật tư thiết bị. Mời Quý Vị và các Bạn cùng tham khảo, bổ sung nhé.

Van bướm tay quay là gì?

Van bướm tay quay là mẫu van bướm vận hành đóng mở bằng tay với bộ phận tác động điều khiển dạng vô lăng và hộp số(hay còn gọi là hộp bánh răng trợ lực). Khi vận hành xoay vô lăng, lực tác động sẽ truyền đến hộp số trợ lực. Hộp số trợ lực có nhiệm vụ trợ lực và truyền động lực tác động điều khiển lên ty van – đĩa van, khiến chúng xoay tròn theo góc 0 – 90 độ.

Tay quay - hộp số của van bướm tay quay

Khác với van bướm tay gạt, vận hành hoàn toàn bằng sức người nên bị giới hạn về kích cỡ. Van bướm tay quay có tùy chọn sản phẩm có kích cỡ lên đến DN1200, do được trợ lực từ hộp số khiến vận hành nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Về thiết kế, sản phẩm có kết cấu không khác mấy so với van bướm tay gạt, chỉ khác nhau ở bộ phận tác động điều khiển. Thân van dạng khung tròn được đúc nguyên khối bằng chất liệu gang – inox – thép… lớp ở giữa là gioăng hỗ trợ làm kín, bên trong làm nhiệm vụ ngắt – mở dòng lưu chất là đĩa van. Ty van được gắn cố định với đĩa van và ăn khớp với hộp số nhằm truyền động lực tác động điều khiển từ vô lăng – hộp số xuống đĩa van.

Về kiểu kết nối, van có các tùy chọn như: wafer, mặt bích, tai bích. Tuy nhiên, trên thị trường thông dụng nhất vẫn là dòng van bướm wafer đa tiêu chuẩn bởi tính ứng dụng linh hoạt của nó.

Một số tên gọi khác của van bướm tay quay được chúng tôi thống kê qua gần 20 năm hoạt động cung cấp thiết bị van – đường ống:

  • Van bướm hộp số
  • Van bướm gear box
  • Van bướm vô lăng
  • Van bướm tay quay vô lăng

Hình ảnh van bướm tay quay

Van bướm tay quay inox gioăng teflon DN65 Wonil Hàn Quốc Van bướm tay quay DN300 - 12 inch - 325mm Hình-ảnh-thực-tế-van-bướm-hai-mặt-bích Van-bướm-kiểu-Wafer-điều-khiển-bằng-tay-quay

Hình ảnh thực tế van bướm tay quay thân gang cánh inox gioăng EPDM DN250
Hình ảnh thực tế van bướm tay quay thân gang cánh inox gioăng EPDM DN250

Ứng dụng của van bướm tay quay

Van bướm tay quay có lực đóng mở nhẹ nhàng nên kích cỡ của van bướm dạng này cũng là rất lớn. Kích cỡ của van bướm tay quay từ DN50 và có thể lên đến DN1200.

Van bướm tay quay dùng cho nhiều môi trường khác nhau như nước, nước thải, hóa chất dung môi hoặc khí nóng.

Van bướm tay quay có thể chịu áp lên 16 bar và test áp lên đến 21 bar. Tuy nhiên áp test là áp hoạt động không thường xuyên.Đối với dòng van tay quay Wonil chúng tôi khuyến cáo các đơn vị sử dụng nên dùng trong khoảng 16 cân trở lại để van được bền và an toàn trong quá trình hoạt động.

Ngoài các công dụng hoạt động theo dạng van cơ, các bạn có thể lắp thêm đầu truyền động khí nén hoặc đầu truyền động điện để sử dụng van theo dạng điều khiển. Hai dạng van bướm điều khiển điện và van bướm điều khiển khí nén thường dùng cho bên tự động hóa hoặc những vị trí khó thi công.

Những lưu ý về van bướm tay quay:

– Van bướm tay quay do cơ chế hoạt động nên giá thành cao hơn van bướm tay gạt.

– Van bướm tay quay có khả năng chống sốc áp cao hơn so với van bướm tay gạt vì van vận hành bằng bánh răng nên tốc độ mở chậm hơn.

– Van bướm tay quay thường có tích hợp bộ hiển thị trạng thái đóng/mở bằng màu nên nhìn từ xa có thể biết được van đóng hay mở.

Để biết thêm về sản phẩm van bướm tay quay các bạn vui lòng liên hệ số hotline để nhận hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *