Vankhinen - TUẤN HƯNG PHÁT

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Tìm hiểu hệ thống điện công nghiệp cơ bản

Hệ thống điện công nghiệp

Hệ thống điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho toàn hệ thống thiết bị, máy móc. Do đó, việc nắm rõ kiến thức chuyên môn và các tiêu chuẩn khi thi công, lắp đặt sẽ giúp kiểm soát hệ thống điện một cách tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, Vankhinen-THP xin chia sẻ một số thông tin về hệ thống điện công nghiệp.

Giới thiệu về hệ thống điện công nghiệp

Hệ thống điện công nghiệp là một hệ thống truyền tải và phân phối điện năng để hỗ trợ hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Chức năng chính của hệ thống này là duy trì sự ổn định của nguồn điện và phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hiệu quả để phục vụ các hoạt động công nghiệp.

Hệ thống điện công nghiệp gồm các thành phần chính sau:

 • Hệ thống trung áp cấp nguồn từ máy biến áp tổng.
 • Hệ thống tủ điện phân phối.
 • Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp.
 • Hệ thống thiết bị công nghiệp.

Hệ thống thiết bị điện chính là nguồn cung cấp năng lượng điện cho các hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp. Vì vậy, quá trình thiết kế, triển khai và bảo trì hệ thống điện công nghiệp cần phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo và chính xác từ đầu đến cuối để đảm bảo hoạt động bền vững và an toàn của các hoạt động sản xuất.

Hệ thống điện công nghiệp
Hệ thống điện công nghiệp

>>>>> Xem thêm: Cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp

Vai trò quan trọng của hệ thống điện công nghiệp

Hệ thống điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và vận hành sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Cải tiến kỹ thuật trong quá trình sử dụng giúp tăng hiệu suất của thiết bị công nghiệp, giúp đội ngũ nhân viên thực hiện quá trình sản xuất liên tục và không bị gián đoạn.
 • Tối ưu hóa sức lao động.
 • Giảm thiểu chi phí sản xuất, dẫn đến việc hạ thấp giá thành sản phẩm và cải thiện chất lượng sản phẩm.
 • Áp dụng kỹ thuật hiện đại vào hệ thống máy móc để tăng tính năng động, tiết kiệm thời gian sản xuất.
 • Đảm bảo giá thành sản phẩm phù hợp với quy trình sản xuất.
 • Sử dụng công nghệ có khả năng thay thế con người để thực hiện các tác vụ mà con người không thể thực hiện thủ công.
Hệ thống điện công nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng
Hệ thống điện công nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng

Vankhinen-THP chuyên cung cấp các thiết bị van điều khiển điện – điều khiển tự động qua lập trình PLC, điều khiển từ xa như: Van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van cầu điều khiển điện,… Quý Vị có nhu cầu hỗ trợ giải pháp hệ thống – mua sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí 24/7.

Hệ thống điện công nghiệp chuẩn bao gồm những thành phần nào?

Hệ thống điện công nghiệp bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Mỗi thành phần đều có chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể như sau:

Hệ thống trung áp cấp nguồn máy biến áp tổng

Bộ phận trung áp cấp nguồn máy biến áp tổng trong hệ thống điện công nghiệp có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện từ nguồn cung cấp điện quốc gia để phục vụ hoạt động kinh doanh và sản xuất. Trong môi trường công nghiệp, chức năng chính của hệ thống này là đảm bảo ổn định dòng điện và thực hiện việc điều chỉnh điện áp để đảm bảo thiết bị, máy móc trong nhà máy hoạt động hiệu quả.

Hệ thống tủ điện phân phối

Hệ thống tủ điện phân phối được lắp đặt nhằm quản lý lưu thông nguồn điện trong nhà xưởng, đảm bảo an toàn cho thiết bị, máy móc công nghiệp. Tùy thuộc vào vị trí và mục đích sử dụng, hệ thống này có hai loại chính:

 • Tủ điện phân phối tổng (MSB): Bao gồm nhiều ngăn khác nhau như ngăn ACB/MCCB tổng, ngăn ATS để kiểm soát việc chuyển nguồn điện tự động, các ngăn MCCB/MCB để bảo vệ mạch con, ngăn GPRS để quản lý từ xa…
 • Tủ điện phân phối nhỏ (DB): Bao gồm các ngăn MCB/RCCB để bảo vệ các mạch nhỏ hơn, đèn báo pha để theo dõi trạng thái của dòng điện, cầu chì (hoặc tụ bù) để bảo vệ mạch khỏi quá tải và ngắn mạch, cùng với các thiết bị đo như Volt kế và Ampe kế để đo lường dòng điện và điện áp….

Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp

Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp này được thiết kế để quản lý và điều khiển nguồn điện cho các thiết bị công nghiệp. Hệ thống này bao gồm một loạt các thiết bị như Volt kế, Ampe kế, cầu chì và nhiều thiết bị khác. Chức năng chính của hệ thống tủ điện là đảm bảo an toàn cho máy móc và thiết bị trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Hệ thống thiết bị công nghiệp

Trong hệ thống điện công nghiệp, hệ thống thiết bị công nghiệp đóng vai trò quan trọng, có tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất và kinh doanh.  Hệ thống thiết bị điện công nghiệp bao gồm các thiết bị, máy móc tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất (như hệ thống dây chuyền sản xuất, máy gia công, đóng gói….) và các thiết bị sử dụng điện khác (như hệ thống điều hòa không khí, chiếu sáng, thông gió…).

Thành phần trong hệ thống điện công nghiệp
Thành phần trong hệ thống điện công nghiệp

Thiết kế hệ thống điện công nghiệp tiêu chuẩn

Trước khi thi công lắp đặt hệ thống điện công nghiệp, việc xây dựng bản thiết kế chi tiết là rất cần thiết. Một bản vẽ thiết kế hệ thống điện chuẩn sẽ giúp tính toán mức hiệu quả hoạt động của hệ thống đó.

Xây dựng hệ thống điện công nghiệp trên bản đồ là một công việc quan trọng, giúp chủ đầu tư đánh giá mức độ phù hợp cũng như hiệu quả ban đầu của hệ thống. Hơn nữa, bản thiết kế này cũng cung cấp cái nhìn tổng quan về toàn bộ hệ thống, giúp người thực hiện dễ dàng di chuyển và lắp đặt các thiết bị trong quá trình triển khai.

Để có một bản thiết kế đạt chuẩn, doanh nghiệp cần thu thập thông tin về trang thiết bị sử dụng, diện tích nhà xưởng, số lượng lao động và các yếu tố tương tự. Những thông tin này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một bản vẽ cam kết về mức độ an toàn khi sử dụng, đảm bảo khả năng điện tải đủ để các thiết bị hoạt động hiệu quả, trơn tru nhất.

Một bản vẽ thiết kế hệ thống điện công nghiệp cần đảm bảo các yếu tố như:

 • Tính toán chính xác lượng điện năng cần thiết để máy móc hoạt động trơn tru nhất. Điều này đóng góp đáng kể vào hiệu quả sử dụng hệ thống điện và ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh và sản xuất.
 • Bản vẽ phải được trình bày rõ ràng và dễ hiểu, sử dụng các ký hiệu và ngôn ngữ kỹ thuật đúng chuẩn. Đồng thời, cũng cần cam kết về tiêu chuẩn kỹ thuật và mức độ an toàn trong quá trình triển khai và vận hành.
 • Tính toán số lượng dây dẫn và thiết bị điện cần sử dụng trong hệ thống, đưa ra phương án tối ưu hóa chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả và tính hợp lý trong vận hành.
Thiết kế hệ thống điện công nghiệp
Thiết kế hệ thống điện công nghiệp

Quy trình thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp đơn giản

Để giúp quá trình sản xuất hiệu quả và trơn tru nhất thì việc thi công lắp đặt hệ thống điện công nghiệp phải thực hiện theo đúng quy trình từng bước, kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt.

Dưới đây là quy trình thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống điện trong công nghiệp.

 • Bước 1: Xác định phụ tải tính toán: Đầu tiên, cần tính toán công suất tiêu thụ điện năng của toàn bộ thiết bị trong nhà máy hoặc xưởng sản xuất, đặc biệt là trong khoảng thời gian cao điểm. Điều này đảm bảo rằng hệ thống điện có khả năng cung cấp đủ năng lượng cho các thiết bị.
 • Bước 2: Thiết kế mạng điện cao áp: Mạng điện cao áp là một phần quan trọng của hệ thống điện công nghiệp. Kỹ sư điện cần tính toán và thiết kế chi tiết mạng điện cao áp để đảm bảo chất lượng dẫn điện từ lưới điện quốc gia đến nhà máy hoặc xưởng sản xuất. Điều này bao gồm cách sắp xếp và bố trí hợp lý các đường dây cao áp, trạm biến áp và các tủ điện phân phối.
 • Bước 3: Thiết kế mạng điện hạ áp: Mạng điện hạ áp bao gồm các đường dây, tủ điện điều khiển và vị trí đặt các thiết bị điện. Quy trình thiết kế này đòi hỏi sự cân nhắc về cách đi dây và sắp xếp các tủ điện nhằm đảm bảo hiệu suất và an toàn.
 • Bước 4: Thiết kế hệ thống chiếu sáng: Hệ thống chiếu sáng trong nhà xưởng hoặc nhà máy cần được thiết kế cẩn thận. Số lượng và vị trí đèn cần được xác định sao cho đảm bảo cung cấp nguồn ánh sáng phục vụ sản xuất, tránh dư thừa gây lãng phí. Để đạt được hiệu suất tốt nhất, có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ thi công và lắp đặt hệ thống chiếu sáng chuyên nghiệp.
 • Bước 5: Tính toán, thiết kế bù công suất: Để giảm thiểu tổn thất điện năng và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị và máy móc, việc tính toán và thiết kế hệ thống bù công suất là rất quan trọng.
Lắp đặt hệ thống điện công nghiệp
Lắp đặt hệ thống điện công nghiệp

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện công nghiệp

Khi lắp đặt hệ thống điện công nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và các thiết bị trong nhà máy hoặc xưởng sản xuất. Điều này bao gồm việc áp dụng các biện pháp an toàn cần thiết để tránh tai nạn điện và bảo vệ máy móc, thiết bị.
 • Cam kết và chịu trách nhiệm về hiệu suất hoạt động của hệ thống. Hệ thống cần hoạt động ổn định, đúng công suất và đáp ứng tốt quá trình sản xuất và quản lý sản phẩm.
 • Tuân thủ quy trình lắp đặt theo nguyên tắc kỹ thuật chính xác, không chấp nhận việc thi công không đúng quy định hoặc giao việc vận hành cho nhân viên không có đủ kiến thức về hệ thống điện. Lắp đặt cần diễn ra một cách tuần tự và đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết.
 • Tối ưu hóa chi phí vận hành bằng cách không tiêu thụ năng lượng không cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng hiệu quả năng lượng và tránh lãng phí.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và các yêu cầu thiết kế và thi công đặc biệt của hệ thống điện công nghiệp. Điều này đảm bảo rằng hệ thống đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng được đặt ra.
Cần đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện
Cần đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện

Mong rằng với những thông tin mà Vankhinen-THP chia sẻ trên đây sẽ giúp Quý Vị hiểu được vai trò, ứng dụng của hệ thống điện công nghiệp. Nếu như quý khách có nhu cầu mua các thiết bị lắp đặt hệ thống điện, hệ thống HVAC, hệ thống lò hơi…. hãy liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X