Vankhinen - TUẤN HƯNG PHÁT

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Sơ đồ đấu nối đèn cầu thang đơn giản

Sơ đồ đấu nối đèn cầu thang

Trong hệ thống chiếu sáng cầu thang, việc đấu nối đèn cầu thang đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Sơ đồ đấu nối đèn cầu thang phải chính xác tuyệt đối để đảm bảo an toàn và chất lượng chiếu sáng của đèn. Trong bài viết dưới đây, Vankhinen-THP xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến sơ đồ đấu nối đèn khu vực cầu thang.

Tìm hiểu sơ đồ mạch đèn cầu thang

Sơ đồ mạch đèn cầu thang còn gọi là mạch điện cầu thang, là hệ thống dây điện được dùng để đấu nối bộ nguồn LED với nguồn điện chung. Các dây điện kết nối với nhau tạo thành một sơ đồ mạch điện cầu thang hoàn chỉnh. Chức năng quan trọng nhất của mạch đèn LED này là đảm bảo cho đèn hoạt động một cách ổn định và lâu bền.

Ngoài ra, mạch đèn LED cũng cho phép điều chỉnh cường độ sáng của đèn theo nhu cầu sử dụng. Điều này có thể thực hiện bằng cách điều chỉnh các thông số của mạch điện, bao gồm dòng điện và điện áp, hoặc sử dụng các linh kiện điều khiển phù hợp.

Đèn cầu thang
Đèn cầu thang

Công dụng chính của mạch đèn cầu thang

Mạch điện cầu thang có tác dụng kiểm soát việc bật/tắt đèn cầu thang. Ví dụ, tại tầng 1, bạn có thể sử dụng công tắc để bật đèn tầng 2, khi di chuyển lên tầng 2, bạn có thể tắt đèn ở tầng 1 và bật đèn tầng 3. Đối với các căn nhà có nhiều tầng, mạch điện cầu thang thường được kết nối liên tiếp để quản lý ánh sáng trên tất cả các tầng.

Ngoài ra, mạch điện và công tắc đèn cầu thang thông minh cũng cho phép hệ thống tự động bật/tắt đèn dựa trên sự phát hiện của chuyển động, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng khi di chuyển lên và xuống cầu thang.

>>>>> Xem thêm: Hệ thống điện dân dụng

Sơ đồ đấu nối đèn cầu thang

Sơ đồ đấu nối đèn cầu thang là một trong những sơ đồ mạch điện đơn giản, được áp dụng nhiều tại Việt Nam. Mạch đèn cầu thang thường được áp dụng trong những ngôi nhà có ít nhất 2 tầng trở lên để điều khiển đèn chiếu sáng trên các tầng khác nhau.

Để thực hiện thành công việc lắp đặt mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn, bạn cần chuẩn bị các thiết bị sau: 2 công tắc 3 cực, 1 bóng đèn, và 1 cầu chì.

Mạch sẽ được thiết kế như sau: Một công tắc sẽ được lắp đặt ở đầu cầu thang tầng 1, công tắc còn lại được đặt tại đầu cầu thang tầng 2. Bóng đèn chiếu sáng sẽ được đặt ở vị trí giữa để chiếu sáng lối đi lên cầu thang của cả hai tầng.

Sơ đồ đấu nối đèn cầu thang
Sơ đồ đấu nối đèn cầu thang

Các thiết bị trong mạch có tác dụng cụ thể như sau:

 • Công tắc 3 cực: Đây là thiết bị phổ biến trong mạch cầu thang. Công tắc này bao gồm một cực chung và hai cực đầu ra. Trong một khoảng thời gian nhất định, chỉ có một cực đầu ra được kết nối với cực chung, cho phép điều khiển đèn từ hai vị trí khác nhau trên cầu thang.
 • Cầu chì: Thiết bị này có chức năng bảo vệ các thiết bị điện khác trong mạch khi có sự cố chập điện xảy ra. Loại cầu chì phù hợp sẽ phụ thuộc vào công suất của tải, trong trường hợp này là bóng đèn.
 • Bóng đèn: Được sử dụng để chiếu sáng, bạn có thể chọn loại bóng đèn phù hợp với sở thích và phong cách thiết kế của ngôi nhà. Có hai loại bóng đèn phổ biến là bóng đèn sợi đốt và đèn compact.

Nguyên lý hoạt động chung của mạch điện cầu thang

Dưới đây là sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang phổ biến hiện nay:

Khi nhấn một trong hai công tắc, đèn sẽ bật. Cụ thể, khi công tắc K1 ở vị trí A1 và công tắc K2 ở vị trí B2 hoặc khi công tắc K1 ở vị trí A2 và công tắc K2 ở vị trí B1, đèn sẽ sáng.

Hiệu điện thế chạy qua đèn LED cầu thang bằng hiệu điện thế nguồn LED.

Đèn sẽ tắt khi cả hai công tắc K1 và K2 ở cùng một vị trí, tức là cả hai ở vị trí A1 và B1 hoặc cả hai ở vị trí A2 và B2. Lúc này, hiệu điện thế không thể chạy qua đèn LED nên đèn sẽ tắt.

Sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang
Sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang

Đèn cũng tắt nếu mạch điện bị ngắt khi cả hai công tắc K1 và K2 tiếp xúc với dây điện D1 hoặc khi cả hai tiếp xúc với dây điện D2. Khi mạch điện bị hở, không có nguồn điện nào được cung cấp cho đèn LED, dẫn đến việc tắt đèn.

Tuy nhiên, đèn sẽ được bật khi công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D1 và công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2 hoặc khi công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D2 và công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D1. Lúc này, mạch điện trở thành mạch điện kín, đảm bảo rằng nguồn điện được cung cấp và đèn sáng.

Các loại sơ đồ đấu nối đèn cầu thang phổ biến hiện nay

Sơ đồ lắp đặt mạch đèn cầu thang đơn giản

Theo sơ đồ, đèn LED sẽ được liên kết trực tiếp với dây trung tính. Dây pha được đấu nối với cực L của công tắc 3 cực. Một sợi dây của dây điện đôi sẽ được nối từ cực L1 trên công tắc tầng 1 đến cực L1 trên công tắc tầng 2. Dây còn lại sẽ được nối ngược lại từ cực L2 của công tắc tầng 1 đến cực L2 trên công tắc tầng 2. Cực L của công tắc trên cầu thang tầng 2 sẽ được kết nối trực tiếp với nguồn điện cung cấp cho bộ đèn LED.

Sơ đồ lắp đặt mạch đèn cầu thang đơn giản
Sơ đồ lắp đặt mạch đèn cầu thang đơn giản

Sơ đồ lắp đặt mạch đèn cầu thang công tắc 2 cực

Để nối mạch điện cầu thang với công tắc 2 cực, cần sử dụng 1 bộ cầu chì, 2 chiếc công tắc 2 cực và đèn LED. Trước hết, cần kết nối một đầu của nguồn điện 220V trực tiếp với đèn LED. Sau đó, sẽ nối một đầu của dây điện từ đèn LED với một trong hai công tắc hai cực.

Sơ đồ lắp đặt mạch đèn cầu thang công tắc 2 cực
Sơ đồ lắp đặt mạch đèn cầu thang công tắc 2 cực

Sơ đồ lắp đặt mạch điện đèn cầu thang 2 công tắc + 1 đèn

Cần chuẩn bị sẵn 1 cầu chì, 2 công tắc 3 cực, đèn LED. Cách đấu nối tương tự như mạch cầu thang công tắc 2 cực. Tuy nhiên, trong cách kết nối này, cần bố trí hai chiếc công tắc ở cả hai đầu của cầu thang để dễ dàng hơn khi muốn bật hoặc tắt đèn.

Sơ đồ mạch điện đèn cầu thang 2 công tắc 1 đèn
Sơ đồ mạch điện đèn cầu thang 2 công tắc 1 đèn

Sơ đồ mạch đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Cần chuẩn bị bảng điện, dây điện, cầu chì, 2 công tắc, 2 bộ đèn LED, kìm, kéo, tua vít và máy khoan cầm tay. Cách đấu nối tương tự như cách đấu 2 công tắc 1 bóng đèn. Điều này có nghĩa với việc áp dụng cùng cách kết nối mạch điện như khi đấu 2 công tắc cho 1 bóng đèn.

Sơ đồ mạch điện đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn
Sơ đồ mạch điện đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Sơ đồ mạch đèn cầu thang 2 công tắc 3 bóng đèn

Một đầu dây dương của công tắc 1 được kết nối với đèn LED số 2. Đầu dây âm của công tắc 1 sẽ được đấu nối với đèn số 1 và một đầu của công tắc số 3. Đồng thời, đầu còn lại của công tắc số 3 được đấu nối với một đầu dây điện của đèn số 2. Sau đó, dây này sẽ kết nối vào một đầu dây của công tắc 2. Cuối cùng, dây điện âm của đèn số 1 sẽ được đấu nối vào đầu còn lại của công tắc số 2.

Sơ đồ mạch đèn cầu thang 2 công tắc 3 bóng đèn
Sơ đồ mạch đèn cầu thang 2 công tắc 3 bóng đèn

Ưu nhược điểm khi đấu nối đèn cầu thang kiểu nổi và kiểu ngầm

So sánh Mạch điện cầu thang nổi Mạch điện cầu thang ngầm
Ưu điểm Dễ thực hiện kiểm tra dây dẫn điện và tìm kiếm các vị trí dây đứt hỏng khi cần sửa chữa, đấu nối. Tiết kiệm không gian, đảm bảo mỹ quan.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nhược điểm Chiếm nhiều diện tích, gây mất tính thẩm mỹ.

Khó lắp đặt với những nhà có kiến trúc phức tạp.

Dễ bị điện giật khi có sấm sét hoặc bị rò rỉ điện.

Hệ thống dây dẫn điện phải thực hiện song song khi xây dựng nhà.

Khó kiểm tra dây dẫn điện và sửa chữa khi xảy ra sự cố.

Lưu ý khi đấu nối đèn cầu thang

 • Trang bị đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm áo bảo hộ, mũ bảo vệ, găng tay cao su cách điện. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ tai nạn và bị điện giật.
 • Trước khi tiến hành kết nối, phải tắt nguồn điện tổng để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống điện và con người.
 • Hãy sử dụng bút thử điện để xác định dây nóng và dây nguội trước khi kết nối. Hãy luôn nhớ rằng cần kết nối dây nguội trước, sau đó mới tới dây nóng để đảm bảo tính an toàn của hệ thống.
 • Khi cắt dây điện, nên cắt dây nóng trước rồi mới tới dây nguội. Điều này giúp tránh xảy ra các vấn đề nguy hiểm khi thao tác trên hệ thống điện.
 • Thực hiện kết nối và lắp đặt đèn cầu thang với ít nhất 2 người khác để có thể hỗ trợ nhau trong trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn.
 • Đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi đấu nối mạch đèn cầu thang để tránh xảy ra cháy nổ hoặc các vấn đề nguy hiểm khác khi sử dụng.
Đảm bảo an toàn khi đấu nối đèn cầu thang
Đảm bảo an toàn khi đấu nối đèn cầu thang

Trên đây là sơ đồ đấu nối đèn cầu thang đơn giản mà Vankhinen-THP tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Trên thực tế, việc đấu nối mạch điện cầu thang khá phức tạp và nguy hiểm. Do đó, người thực hiện phải có kinh nghiệm, kiến thức về điện để đảm bảo an toàn và thực hiện chính xác.

 Đơn vị cung cấp các thiết bị van điều khiển điện – điều khiển tự động qua lập trình PLC, điều khiển từ xa như: Van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van cầu điều khiển điện,… Quý Vị có nhu cầu hỗ trợ giải pháp hệ thống – mua sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí 24/7.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X