Khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình?

Hệ thống điều hòa không khí hay hệ thống HVAC (Heating, Ventilating, and Air Conditioning) có vai trò quan trọng trong các công trình, giúp đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí. Vậy khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình? Hãy cùng THP Valve tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC?

Hệ thống điều hòa không khí HVAC có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí. Chúng ta hay bắt gặp hệ thống này trong các công trình như tòa nhà, trung tâm thương mại, tầng hầm, khu công nghiệp, bệnh viện, siêu thị….

Hệ thống HVAC giúp không khí lưu thông liên tục, đảm bảo cung cấp nguồn không khí tươi mới, có chất lượng cao cho không gian sống.

Hệ thống giúp kiểm soát nhiệt độ, điều hòa nhiệt độ ở mức phù hợp nhất, loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn có hại và không khí ô nhiễm như khí CO2…Ngoài ra, hệ thống điều hòa không khí HVAC giúp cân bằng độ ẩm trong không gian phòng, cung cấp lượng khí oxy cần thiết cho con người.

Với những lợi ích trên, hệ thống HVAC góp phần tạo nên không gian sống trong lành, thoáng đãng, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Có thể khẳng định được tầm quan trọng của hệ thống HVAC đối với cuộc sống hàng ngày của con người.

Hệ thống HVAC trong nhà xưởng
Hệ thống HVAC trong nhà xưởng

>>Xem thêm: Quy trình thiết kế hệ thống HVAC

Những công trình cần lắp đặt hệ thống điều hòa không khí HVAC

Hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) không chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ mà còn giữ cho không gian luôn sạch, tươi mát. Đối với một số công trình, việc lắp đặt hệ thống HVAC trở thành một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự thoải mái, an toàn và hiệu quả cho người sử dụng. Dưới đây là một số công trình lắp đặt hệ thống điều hòa không khí HVAC:

 • Tòa nhà văn phòng: Hệ thống góp phần tạo ra một không gian làm việc dễ chịu cho nhân viên, bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất, cũng như đảm bảo chất lượng không khí sạch.
 • Khách sạn và khách sạn: Hệ thống điều hòa không khí tạo điều kiện thoải mái cho khách hàng trong quá trình lưu trú bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, cung cấp không khí tươi mát và hạn chế tiếng ồn.
 • Trung tâm thương mại, siêu thị: Hệ thống tạo ra một không gian mua sắm dễ chịu, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, cung cấp không khí tươi mát và loại bỏ mùi hôi.
 • Nhà máy, xưởng sản xuất: Hệ thống giúp cung cấp môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên và thiết bị, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí, giảm thiểu việc phát tán các chất độc hại, bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ công nhân viên.
 • Bệnh viện và các cơ sở y tế: Hệ thống tạo môi trường dễ chịu cho bệnh nhân và nhân viên, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, luồng không khí, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn và tăng cường vệ sinh môi trường.
 • Các cơ sở giáo dục: Hệ thống HVAC tạo ra một môi trường dạy và học dễ chịu, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, luồng không khí, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn và virus, tăng cường vệ sinh môi trường, giúp cải thiện hiệu suất giảng dạy và học.
 • Nhà ga, sân bay: Khu vực này thường đón tiếp một lượng lớn hành khách mỗi ngày. Việc lắp đặt hệ thống HVAC giúp tạo ra một môi trường thoải mái và sạch sẽ cho mọi người.
 • Rạp chiếu phim và nhà hát: Để người xem có trải nghiệm tốt nhất, không gian xem phim cần phải có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Do đó, việc lắp đặt hệ thống HVAC là rất cần thiết.
 • Chung cư: Hệ thống giúp tạo ra một không gian sống dễ chịu cho cư dân, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, luồng không khí, hạn chế tiếng ồn và các ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường xung quanh.
 • Công trình công nghiệp: Hệ thống đóng vai trò then chốt trong việc duy trì an toàn và hiệu suất sản xuất tại các nhà máy và công trình công nghiệp khác, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí, giảm thiểu việc phát tán các chất độc hại.
Hệ thống HVAC nhà xưởng
Hệ thống HVAC nhà xưởng

Một số kinh nghiệm khi thiết kế thi công hệ thống HVAC cho công trình

Khi thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn hệ thống HVAC sao cho phù hợp với mục tiêu và chức năng cần thiết.
 • Điều chỉnh áp suất không khí.
 • Điều tiết độ ẩm cùng nhiệt độ.
 • Lựa chọn nguyên liệu xây dựng thích hợp.
 • Xác định khu vực và mức độ sạch cần thiết.
 • Bảo đảm an toàn và sự thoải mái cho người dùng.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn thiết kế.
 • Xác định vị trí lắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp với không gian và không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
 • Cần bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí HVAC theo định kỳ để đảm bảo an toàn.
Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống HVAC thường xuyên
Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống HVAC thường xuyên

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin giải đáp khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình. Có thể thấy, việc thiết kế và thi công hệ thống HVAC là rất cần thiết cho công trình xây dựng nhằm kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cũng như kiểm soát chất lượng không khí luôn sạch, tươi mát, góp phần tăng cường chất lượng cuộc sống của con người.

Vankhinen-THP chuyên cung cấp các thiết bị van công nghiệp – thiết bị vật tư đường ống phục vụ hệ thống Chiller, hệ thống HVAC, hệ thống lò hơi… Sản phẩm được đơn vị lưu kho sẵn hàng các loại van công nghiệp, van hơi nóng, van điều khiển điện – khí nén: Van cầu, van bướm, van bi, khớp nối… Liên hệ ngay để nhận báo giá ưu đãi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *