Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình?

Hệ thống HVAC trong nhà xưởng

Thiết kế, thi công hệ thống HVAC (Heating, Ventilating, and Air Conditioning) có vai trò quan trọng để tối ưu công năng, chi phí cho công trình. Vậy khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình? Hãy cùng THP Valve tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC?

Vấn đề thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC là cần thiết thực hiện cho không chỉ các công trình xây dựng cỡ lớn, mà còn cần cho cả các công trình xây dựng cỡ nhỏ như nhà ở, cửa hàng, quán ăn,… Điều khác biệt duy nhất ở chỗ các hạng mục có thể thiết kế tối giản, tận dụng gió, ánh sáng tự nhiên để giảm thiểu chi phí.

Vai trò của hệ thống HVAC nhằm nâng cao môi trường sống, làm việc của con người. Vì vậy, bất kỳ công trình phục vụ nhu cầu sinh sống, làm việc nào đều cần có trang bị hệ thống này. Và việc thiết kế, thi công hệ thống HVAC sao cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí luôn cần thiết.

Trong thực tiễn, việc thiết kế căn hộ, nhà ở mặt đất,… các kiến trúc sư đều đã lưu ý đến việc làm sao lấy sáng, thống gió tự nhiên, thiết kế điều hòa không khí cho phù hợp. Đây có thể coi là một hệ thống HVAC cỡ nhỏ cho công trình cỡ nhỏ. Đối với các công trình cỡ lớn, các kỹ sư cần phải xây dựng chuỗi các hạng mục một cách chi tiết, cân nhắc nhiều yếu tố, sử dụng nhiều thiết bị hỗ trợ hơn.

Hệ thống HVAC trong nhà xưởng
Hệ thống HVAC trong nhà xưởng

Như vậy, bất kỳ công trình xây dựng phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt của chúng ta đều cần nghiên cứu, thiết kế và thi công hệ thống HVAC để đảm bảo chất lượng sinh hoạt tốt nhất.

>>Xem thêm: Quy trình thiết kế hệ thống HVAC

Những công trình cần lắp đặt hệ thống điều hòa không khí HVAC

Hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) không chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ mà còn giữ cho không gian luôn sạch, tươi mát. Đối với một số công trình, việc lắp đặt hệ thống HVAC trở thành một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự thoải mái, an toàn và hiệu quả cho người sử dụng. Dưới đây là một số công trình lắp đặt hệ thống điều hòa không khí HVAC:

 • Tòa nhà văn phòng: Hệ thống góp phần tạo ra một không gian làm việc dễ chịu cho nhân viên, bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất, cũng như đảm bảo chất lượng không khí sạch.
 • Khách sạn và khách sạn: Hệ thống điều hòa không khí tạo điều kiện thoải mái cho khách hàng trong quá trình lưu trú bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, cung cấp không khí tươi mát và hạn chế tiếng ồn.
 • Trung tâm thương mại, siêu thị: Hệ thống tạo ra một không gian mua sắm dễ chịu, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, cung cấp không khí tươi mát và loại bỏ mùi hôi.
 • Nhà máy, xưởng sản xuất: Hệ thống giúp cung cấp môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên và thiết bị, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí, giảm thiểu việc phát tán các chất độc hại, bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ công nhân viên.
 • Bệnh viện và các cơ sở y tế: Hệ thống tạo môi trường dễ chịu cho bệnh nhân và nhân viên, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, luồng không khí, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn và tăng cường vệ sinh môi trường.
 • Các cơ sở giáo dục: Hệ thống HVAC tạo ra một môi trường dạy và học dễ chịu, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, luồng không khí, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn và virus, tăng cường vệ sinh môi trường, giúp cải thiện hiệu suất giảng dạy và học.
 • Nhà ga, sân bay: Khu vực này thường đón tiếp một lượng lớn hành khách mỗi ngày. Việc lắp đặt hệ thống HVAC giúp tạo ra một môi trường thoải mái và sạch sẽ cho mọi người.
 • Rạp chiếu phim và nhà hát: Để người xem có trải nghiệm tốt nhất, không gian xem phim cần phải có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Do đó, việc lắp đặt hệ thống HVAC là rất cần thiết.
 • Chung cư: Hệ thống giúp tạo ra một không gian sống dễ chịu cho cư dân, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, luồng không khí, hạn chế tiếng ồn và các ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường xung quanh.
 • Công trình công nghiệp: Hệ thống đóng vai trò then chốt trong việc duy trì an toàn và hiệu suất sản xuất tại các nhà máy và công trình công nghiệp khác, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí, giảm thiểu việc phát tán các chất độc hại.
Hệ thống HVAC nhà xưởng
Hệ thống HVAC nhà xưởng

Một số kinh nghiệm khi thiết kế thi công hệ thống HVAC cho công trình

Khi thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn hệ thống HVAC sao cho phù hợp với mục tiêu và chức năng cần thiết.
 • Điều chỉnh áp suất không khí.
 • Điều tiết độ ẩm cùng nhiệt độ.
 • Lựa chọn nguyên liệu xây dựng thích hợp.
 • Xác định khu vực và mức độ sạch cần thiết.
 • Bảo đảm an toàn và sự thoải mái cho người dùng.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn thiết kế.
 • Xác định vị trí lắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp với không gian và không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
 • Cần bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí HVAC theo định kỳ để đảm bảo an toàn.
Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống HVAC thường xuyên
Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống HVAC thường xuyên

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin giải đáp khi nào cần thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC cho công trình. Có thể thấy, việc thiết kế và thi công hệ thống HVAC là rất cần thiết cho công trình xây dựng nhằm kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cũng như kiểm soát chất lượng không khí luôn sạch, tươi mát, góp phần tăng cường chất lượng cuộc sống của con người.

Vankhinen-THP chuyên cung cấp các thiết bị van công nghiệp – thiết bị vật tư đường ống phục vụ hệ thống Chiller, hệ thống HVAC, hệ thống lò hơi… Sản phẩm được đơn vị lưu kho sẵn hàng các loại van công nghiệp, van hơi nóng, van điều khiển điện – khí nén: Van cầu, van bướm, van bi, khớp nối… Liên hệ ngay để nhận báo giá ưu đãi.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X