Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC là hệ thống không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện đại. Tuy nhiên, việc thiết kế lắp đặt HVAC đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy định. Vậy hệ thống HVAC được thiết kế theo tiêu chuẩn nào? Hãy cùng tham khảo ngay tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC trong bài viết dưới đây.

Hệ thống HVAC
Hệ thống HVAC

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC thông dụng nhất hiện nay

Hệ thống điều hòa không khí HVAC dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí. Mục đích chính là cung cấp chất lượng không khí, tạo ra không gian với nhiệt độ và độ ẩm đạt tới mức cao nhất. Hệ thống HVAC được thiết kế dựa trên nguyên tắc triều nhiệt, nhiệt động lưu học và cơ học chất lỏng.

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC thông dụng nhất, hi vọng tài liệu này sẽ giúp bạn thiết kế hệ thống HVAC chuẩn nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió TCVN 5687-2010

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió TCVN 5687-2010 là một tiêu chuẩn phổ biến và thường áp dụng cho tất cả các công trình có hệ thống điều hòa không khí HVAC. Tiêu chuẩn thiết kế này do Trường Đại học Xây dựng biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, được công bố bở Bộ Khoa học và Công nghệ. Tiêu chuẩn này được áp dụng khi thiết kế, lắp đặt các hệ thống thông gió – điều hòa không khí (TG-ĐHKK) cho các công trình như nhà ở, công trình công cộng và công trình công nghiệp.

TCVN 5687-2010 bao gồm các tiêu chuẩn về các thông số tính toán trong nhà và ngoài nhà, cấp khí tươi cho không gian cần điều hòa, cấp khí tươi cho không gian không điều hòa (cơ khí), cấp gió tươi, hút khí thải, thông gió tầng hầm và thông gió nhà vệ sinh.

Đây là một bộ tiêu chuẩn thiết kế HVAC rất quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ kỹ sư nào khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC.. Vì vậy, để trở thành một kỹ sư HVAC có đầy đủ năng lực, trước tiên họ cần phải đọc kỹ và nắm vững các tiêu chuẩn trong TCVN 5687-2010. Cần lưu ý rằng, tiêu chuẩn này đã thay thế cho phiên bản trước đó TCVN 5687 từ năm 1992.

Thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió
Thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió

Vankhinen-THP chuyên cung cấp các thiết bị van công nghiệp – thiết bị vật tư đường ống phục vụ hệ thống Chiller, hệ thống HVAC, hệ thống lò hơi… Sản phẩm được đơn vị lưu kho sẵn hàng các loại van công nghiệp, van hơi nóng, van điều khiển điện – khí nén: Van cầu, van bướm, van bi, khớp nối… Liên hệ ngay để nhận báo giá ưu đãi.

Tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA

Trong bất cứ lĩnh vực nào đều có những tiêu chuẩn riêng biệt để đánh giá sản phẩm có tốt hay không. Trong lĩnh vực chế tạo ống gió, tiêu chuẩn ống gió SMACNA sẽ giúp kỹ sư và người dùng tìm ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

SMACNA là tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo ống gió với các tiêu chí đánh giá sản phẩm tốt hay không, chất lượng có đúng với nhu cầu sử dụng. Tiêu chuẩn này cũng là tiêu chuẩn thiết kế HVAC trong giai đoạn thi công, đưa ra các quy định về kết nối ống gió, kích thước các phụ kiện ống gió…Nếu muốn sở hữu sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý thì không thể bỏ qua tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn cấp gió tươi ASHRAE 62.1-2010

ASHRAE là viết tắt của cụm từ American Society of Heating, Refrigerating and Air-Conditioning Engineers – Hiệp hội Kỹ sư Nhiệt lạnh, Điều hòa không khí và Làm lạnh Mỹ. Đây là một tổ chức uy tín toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn rất chi tiết về hệ thống HVAC.

ASHRAE 62.1-2010 là tiêu chuẩn về thông gió hàng đầu tại Mỹ và là bản cập nhật mới nhất về hệ thống thông gió. Tiêu chuẩn này được chia thành hai phần chính là tiêu chuẩn cung cấp không khí tươi và tiêu chuẩn về quá trình thoát khí. Bạn có thể tìm thấy các bội số trao đổi không khí, tiêu chuẩn cung cấp không khí tươi cho một người và cho một không gian cụ thể trong tiêu chuẩn này. Ngoài ra, đây cũng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế HVAC được sử dụng rộng rãi và được xem là tài liệu tham khảo quan trọng.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC

Tiêu chuẩn tăng áp hút khói BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems

Tiêu chuẩn BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems là một tiêu chuẩn của Anh về thiết kế hệ thống tăng áp hút khói và nhiệt. Tiêu chuẩn này cung cấp thông tin về mục đích của việc tăng áp kiểm soát khói và nhiệt trong tòa nhà khi có lửa. Tiêu chuẩn này cũng phân loại các hệ thống tăng áp cầu thang, đưa ra các lưu ý trong việc thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang, cung cấp các công thức toán học để tính toán lưu lượng khói cần hút, tính toán van xả áp, lực mở cửa cầu thang. Với sự hỗ trợ của tiêu chuẩn này, chúng ta có thể áp dụng các công thức liên quan đến việc kiểm soát khói và nhiệt trong tòa nhà một cách hiệu quả.

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD về An toàn phòng cháy cho nhà và công trình

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD do Viện Khoa học Công nghệ xây dựng biên soạn, trình duyệt bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2020/TT-BXD ngày 06 tháng 4 năm 2020.

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD thay thế cho tiêu chuẩn QCVN 06:2010/BXD ban hành kèm Thông tư số 07/2010/TT-BXD, ngày 28 tháng 7 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD quy định các yêu cầu chung về an toàn PCCC đối với phòng, nhà và công trình xây dựng, bắt buộc áp dụng cho mọi giai đoạn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hoặc thay đổi công năng. Tiêu chuẩn này cũng phân loại các quy định an toàn cháy nổ đối với nhà ở, các bộ phận của nhà ở, kết cấu xây dựng và vật liệu xây dựng.

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kết cấu kiến ​​trúc đến hệ thống cơ điện. Tiêu chuẩn này bao gồm nhiều điều khoản liên quan đến việc ngăn cháy lan trong hệ thống HVAC, vì vậy việc nghiên cứu kỹ lưỡng và áp dụng tiêu chuẩn này khi thiết kế hệ thống HVAC là rất quan trọng.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC

Tiêu chuẩn QCVN 09 2013 BXD – Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả

Tiêu chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD được soạn thảo bởi Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, được trình duyệt bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ban hành bởi Bộ Xây dựng thông qua Thông tư số 15 /2013/TT-BXD vào ngày 26 tháng 9 năm 2013. Quy chuẩn này thay thế Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam QCXDVN 09:2005 về “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả” được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông qua Quyết định số 40/2005/QĐ-BXD vào ngày 17/11/2005.

Tiêu chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD quy định yêu cầu kỹ thuật bắt buộc cần phải tuân thủ khi thiết kế, xây dựng mới hay cải tạo các công trình dân dụng, bao gồm khách sạn, trường học, bệnh viện, thương mại, dịch vụ, chung cư, văn phòng…có tổng diện tích sàn từ 2500m2 trở lên. Tiêu chuẩn này nhằm mục đích quy định về mức năng lượng sử dụng trong nhà và công trình sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất. Tiêu chuẩn QCVN 09:2013/BXD cũng cung cấp các thông tin tham khảo về năng lượng, công suất, mức tiêu thụ của thiết bị, động cơ và các yếu tố khác để áp dụng vào tính toán thiết kế hệ thống điều hòa không khí HVAC.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất mà Vankhinen-THP tổng hợp được. Mong rằng những tài liệu này có thể giúp ích cho Qúy Vị khi ứng dụng vào thực tiễn thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *