Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Đồng hồ nước có van 1 chiều không

đồng hồ nước có van 1 chiều không

Đồng hồ nước có van 1 chiều không? Có nên lắp đặt van 1 chiều cho đồng hồ nước hay không? Nếu lắp thì nên lắp trước hay sau đồng hồ? Có nhiều ý kiến cho rằng lắp đặt van 1 chiều sẽ làm cho hệ thống bị nặng hơn, dài hơn và tốn nhiều chi phí hơn. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu đồng hồ nước có van 1 chiều không?

đồng hồ nước có van 1 chiều không

Đồng hồ nước có van 1 chiều không? Câu trả lời cho vấn đề này là các mẫu đồng hồ nước hiện đại, công nghệ cao hiện nay đã tích hợp van 1 chiều vào đồng hồ và không cần lắp đặt thêm nữa. Với các loại đồng hồ nước công nghệ cũ, Vankhinen-THP cũng khuyên Bạn nên lắp đặt thêm van 1 chiều để đảm bảo độ chính xác đo đạc cũng như tuổi thọ của đồng hồ.

Lý giải tại sao lại như vậy thì van 1 chiều là thiết bị có chức năng cho phép, giữ cho dòng chảy lưu chất đi qua theo 1 chiều nhất định và ngăn dòng chảy ngược lại. Mà độ chính xác của đồng hồ nước bị ảnh hưởng trực tiếp từ dòng chảy lưu chất, nhất là trường hợp dòng chảy ngược. Khi dòng lưu chất bị chảy ngược sẽ làm kết quả đo đạc của đồng hồ bị sai lệch. Đây là một lý do để đồng hồ nước nên có van 1 chiều hỗ trợ ngăn chăn dòng chảy ngược, đảm bảo kết quả đo đạc chính xác nhất.

Mục đích thứ 2 để bổ sử dụng van 1 chiều cho đồng hồ nước là bảo vệ. Khi có dòng chảy ngược sẽ dễ gây ra hiện tượng búa nước và làm cho tuabin của đồng hồ nước bị vỡ, hỏng.

Đặc biệt, trong hệ thống nước thải việc đo lường lưu lượng cần sử dụng đồng hồ nước. Lắp đặt van 1 chiều cho đồng hồ nước vừa có tác dụng ngăn dòng chảy ngược đảm bảo kết quả đo chuẩn xác vừa giúp đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường tránh nước thải chảy quay lại.

Đặc điểm hệ thống lắp đồng hồ nước có van 1 chiều

đặc điểm hệ thống lắp đặt đồng hồ nước có van 1 chiều

Ngoài ra, việc lắp đặt van 1 chiều cũng giúp giải quyết được tranh chấp về số đo đồng hồ nước trong trường hợp dòng chảy ngược. Vì khi lưu chất chảy ngược lại đồng hồ vẫn đo theo đó sẽ ảnh hưởng tạo ra sai số đến lưu lượng nước tiêu thụ của người dùng và lưu lượng nước đã cấp của các nhà máy.

Dưới đây là ví dụ cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của van 1 chiều với đồng hồ nước khi lắp đặt trong hệ thống:

Trong 1 tòa nhà chung cư cao tầng, mỗi hộ gia đình sẽ có một đồng hồ đo lưu lượng nước riêng biệt. Trong điều kiện hệ thống vận hành ổn định áp suất bên trong đường ống tăng lên, nước sẽ bị nén lại và đồng hồ nước sẽ quay đúng chiều về phía trước.

Nhưng khi mạng lưới cấp nước chính bị ngắt áp suất của lưu chất sẽ bị giảm dần van 1 chiều sẽ đóng lại và đồng hồ nước ngừng quay. Khi áp suất tăng trở lại nhưng không vượt quá áp suất cho phép của van 1 chiều thì đồng hồ nước vẫn sẽ không quay.

Trường hợp này nếu hệ thống không có van 1 chiều ở phía trước đồng hồ để khóa không cho nước chảy ngược lại vào bộ đếm thì đồng hồ nước vẫn bị quay. Khi đó tất nhiên hệ quả sẽ là sai số, không chính xác và ảnh hưởng đến quyền lợi của từng hộ gia đình và cả công ty cấp nước.

>>> Xem thêm: đồng hồ đo nước thải

Nên lắp đặt van 1 chiều trước hay sau đồng hồ nước?

nên lắp đặt van một chiều truowsd hay sau đồng hồ nước

Theo phân tích chung, điều kiện yêu cầu chỉ cần van 1 chiều lắp đặt nối tiếp với đồng hồ nước, không quan trọng vị trí trước hay sau. Tuy nhiên, xét về thực tế tốt nhất vẫn nên lắp đặt van 1 chiều ở phía trước đồng hồ để đảm bảo an toàn cũng như sự tiện lợi nhất.

Lý do vì vị trí lắp đặt van 1 chiều này sẽ giúp đồng hồ nước ngắt kết nối hoàn toàn với đường ống phía trước khi van ở trạng thái đóng. Ngay cả trong trường hợp có áp lực lưu chất có dao động đồng hồ nước vẫn vận hành ổn định, không bị ảnh hưởng. Từ đó giúp bảo vệ tốt lợi ích của người dùng tiêu thụ nước, không bị sai số quá lớn.

Còn với vị trí sau đồng hồ mặc dù có van 1 chiều để ngăn dòng chảy ngược. Tuy nhiên ở vị trí này đồng hồ nước và mạng lưới đường ống vẫn còn kết nối. Và tất nhiên nếu có lưu chất chảy ngược ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo của đồng hồ nước.

Tóm lại, có thể trả lời câu hỏi đồng hồ nước có van 1 chiều không chính là có. Van 1 chiều là thiết bị không thể thiếu và có vai trò quan trọng liên quan đến kết quả đo của đồng hồ. Tránh tình trạng sai số ảnh hưởng đến quyền lợi của chính người sử dụng nước.

Bài viết tương tự: hộp bảo vệ đồng hồ nước

4/5 - (4 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X