Đồng hồ nước 5 số – Cách đọc và tính chi tiết

Đồng hồ nước 5 số là thiết bị khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cả công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên, phần lớn người dùng hiện nay vẫn còn băn khoăn và chưa biết cách đọc và tính số đồng hồ sao cho chuẩn xác nhất. Điều này vô tình khiến người dùng bị động khi tính số tiền nước cần chi trả. Trong bài viết dưới đây, Tuấn Hưng Phát xin chia sẻ những thông tin về cách đọc và tính số của đồng hồ nước 5 số.

Hướng dẫn cách xem và cách đọc chỉ số đồng hồ nước 5 số

Trên thực tế, đồng hồ nước dãy 5 chữ số được sản xuất với đa dạng mẫu mã, chủng loại. Điều này khiến rất nhiều người dùng băn khoăn về cách xem, cách đọc các chỉ số ghi trên đồng hồ. Trên thị trường hiện đang tồn tại hai dòng sản phẩm chính là đồng hồ đo nước điện từ và dạng cơ. Trong đó:

  • Đồng hồ nước điện tử sử dụng pin hoặc nguồn điện để vận hành công việc đo lường. Dòng đồng hồ này thường sử dụng trong các hệ thống công nghiệp có tính tự động hóa cao.
  • Đồng hồ nước dạng cơ sử dụng dòng chảy để làm quay cánh quạt (guồng quay dạng bánh xe: tuabin nước) và đo lường. Dòng đồng hồ này được ứng dụng rộng rãi cho hệ thống cấp nước sinh hoạt dân dụng.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ nước 5 số đơn giản nhất

Thiết bị đồng hồ nước 5 số là đồng hồ nước được ứng dụng phổ biến hiện nay. Do đó, cách xem đồng hồ nước 5 số cũng không có gì là quá khó khăn.

Dòng đồng hồ nước 5 số được thiết kế với 2 kiểu dãy số hiển thị như sau:

– Kiểu hiển thị 5 số màu đen thường là 00000 m3. Đối với dòng đồng hồ nước hiển thị kiểu này thì người dùng cần đọc hết các số là khối. Bởi với kiểu thiết kế này thì sẽ không có số hiển thị hàng hơn vị.

cách đọc đồng hồ nước 5 số ảnh 1

Ví dụ: Nếu như đồng hồ của gia đình có hiển thị là 01119 m3 thì chúng ta cần đọc là một ngàn một trăm mười chín mét khối. Từ là 1.119 m3 và người dùng sẽ lấy số này để tính tiền nước cần chi trả.

– Kiểu hiển thị thứ 2 là kiểu có 4 chữ số màu đen và một số màu đỏ. Với 00000 m3 thì chúng ta có thể nhận thấy được sự khác biệt giữa 5 số. Chữ số màu đỏ là thể hiện chữ số hàng đơn vị 100 lít. Người dùng có thể bỏ qua và không đọc khi ghi chỉ số. Với cách xem đồng hồ nước 5 số kiểu hiển thị này thì người dùng chỉ cần chú ý đến 4 chữ số màu đen và bỏ qua chữ số màu đỏ cuối cùng.

cách đọc đồng hồ nước 5 số ảnh 2

Ví dụ: 02412 m3 thì người dùng có thể đọc là hai trăm bốn mươi mốt mét khối và ghi là 241 m3.

>>> Tham khảo: đồng hồ đo nước điện tử

Hướng dẫn cách tính đồng hồ nước 5 số chuẩn xác

Đối với cách tính tiền nước 5 số cũng không có sự khác biệt so với đồng hồ 4 số. Cho dù là kiểu đồng hồ nước đang sử dụng được thiết kế hiển thị như thế nào thì cách tính tiền là tương đối giống nhau. Để có thể tính toán khối lượng nước đã sử dụng và số tiền cần chi trả thì người dùng cần nắm rõ cách đọc đồng hồ. Sau đó chỉ cần lấy số khối nước đó rồi nhân chúng với số tiền 1 khối hiện tại mà nhà nước yêu cầu là sẽ ra số tiền cần chi trả.

Để chốt số lượng nước đã sử dụng, người dùng chỉ cần quan sát phần khung hiển thị số. Trong đó phần số màu đỏ chính là biểu thị dãy số thập phân sau dấu “,”; chữ số màu đen hiển thị số nguyên và có đơn vị tính là m³ (số nước đã sử dụng trong thời gian qua). Người dùng chỉ cần quan tâm đến con số màu đen và áp dụng cách thức tính như sau:

  1. Ghi lại chính xác chữ số màu đen tại thời điểm quan sát. (Nên ghi chú ngày chốt số nước sử dụng để dễ dàng so sánh).
  2. Lấy số nước mà bạn vừa ghi được trừ đi số nước của tháng trước để có kết quả về lượng nước mà gia đình đã sử dụng trong tháng này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách đọc và tính số của đồng hồ nước 5 số. Hy vọng với bài viết trên, Tuấn Hưng Phát đã giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức bổ ích. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan: lắp đặt đồng hồ nước

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *