Vankhinen - TUẤN HƯNG PHÁT

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Tìm hiểu các loại tủ điện công nghiệp và cách lắp đặt

Tủ điện công nghiệp

Giới thiệu chung về tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp (Industrial Electrical Cabinet) đóng vai trò quan trọng trong mọi dự án đòi hỏi cung cấp điện với công suất lớn. Với kích thước lớn hơn so với tủ điện gia đình thông thường, chúng được trang bị hệ thống kết nối và mạch điều khiển phức tạp. Tủ điện công nghiệp đặc biệt quan trọng trong các dự án quy mô từ nhỏ đến lớn, bao gồm nhà máy, xưởng sản xuất và các kho lưu trữ.

Tủ điện công nghiệp cũng tương tự như các loại tủ điện dân dụng khác, được sử dụng để chứa và bảo vệ các thiết bị điện như công tắc, cầu giao, biến thế và biến áp trong các dự án công trình, nhà cửa và cơ sở sản xuất. Chúng thường có hình chữ nhật hoặc vuông, đáp ứng các tiêu chí về độ bền, ổn định, tính chính xác trong môi trường làm việc đa dạng và liên tục trong thời gian dài.

Thiết kế của tủ điện công nghiệp cần phụ thuộc vào vị trí và mục đích cụ thể trong hệ thống điện tử của dự án.

>>>>> Xem thêm: Bản vẽ thiết kế tủ điện công nghiệp và quy trình thiết kế

Tủ điện công nghiệp đóng vai trò không thể thiếu trong mọi công trình công nghiệp
Tủ điện công nghiệp đóng vai trò không thể thiếu trong mọi công trình công nghiệp

Chức năng của tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp đóng vai trò là nơi lắp đặt, bảo vệ các thiết bị điều khiển và đóng cắt điện, cũng như trong việc phân phối điện và đấu nối cho toàn bộ hệ thống công trình. Tủ điện công nghiệp chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn và cách ly giữa các thiết bị điện và người sử dụng trong quá trình vận hành.

Cấu trúc của tủ điện công nghiệp có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng, cùng với sự linh hoạt về kích thước và độ dày của vật liệu được sử dụng. Thông thường, tủ điện công nghiệp được làm từ tấm kim loại hoặc composite, có thể được sơn tĩnh điện với màu sắc tùy chỉnh theo yêu cầu hoặc lĩnh vực ứng dụng. Thậm chí, có tủ điện công nghiệp được chế tạo bằng thép không gỉ, đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng trong lĩnh vực y tế.

Ngoài việc bảo vệ và lắp đặt thiết bị điện, vỏ tủ điện còn đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống điện trong môi trường công nghiệp.

Các loại tủ điện công nghiệp thông dụng hiện nay

Hiện nay có 5 loại tủ điện công nghiệp phổ biến. Mỗi loại tủ đều có các chức năng riêng, phù hợp với yêu cầu của mỗi công trình.

Tủ điện phân phối

Tủ điện thường sử dụng trong các phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho một tầng trong tòa nhà. Do đó, tủ điện phân phối được thiết kế khá nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao, đảm bảo an toàn và thuận tiện khi vận hành.

Tủ điện phân phối chính thường được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC 60439. Chúng được làm bằng thép mạ kẽm và được sơn tĩnh điện để bảo vệ khỏi sự ăn mòn. Các phần khác như nắp, bên hông và phía sau của tủ có thể dễ dàng tháo rời, giúp đơn giản hóa quá trình lắp đặt và bảo trì.

Bên trong tủ điện, các thiết bị được sắp xếp một cách linh hoạt để đáp ứng đủ yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể. Tủ điện được sử dụng trong nhà và phân phối điện cho các thiết bị tải công suất lớn nên thường được thiết kế theo kiểu modul đặt cạnh nhau tạo thành hệ thống phân phối điện bao gồm ngăn phân đoạn, ngăn lộ vào, ngăn phân phối.

Tủ điện phân phối
Tủ điện phân phối

Tủ điện điều khiển trung tâm

Trong hầu hết mọi loại công trình, từ các dự án dân dụng cho đến các cơ sở công nghiệp, bất kể là nhà máy hay các hệ thống điều khiển tự động hóa, không thể thiếu được sự hiện diện của các tủ điện điều khiển trung tâm.

Tủ điện điều khiển trung tâm chứa đựng một loạt các thiết bị quan trọng, bao gồm khởi động mềm, biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao/tam giác, bộ khởi động bằng máy biến áp cùng các thiết bị bảo vệ, lập trình điều khiển và hiển thị.

Khung và nắp tủ điện được sản xuất từ thép mạ điện và hoàn thiện bằng lớp sơn tĩnh điện. Tủ điện này đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển và bảo vệ động cơ trong các ngành công nghiệp như công nghiệp chế biến, ngành thủy lợi, và nhiều lĩnh vực khác.

Chức năng của tủ điện điều khiển trung tâm bao gồm:

 • Có khả năng vận hành tại chỗ hoặc từ xa để điều khiển việc bật/tắt động cơ.
 • Có khả năng vận hành tại chỗ hoặc từ xa để điều chỉnh tốc độ quay của động cơ.
Tủ điện điều khiển trung tâm
Tủ điện điều khiển trung tâm

Tủ điện ATS (Tủ chuyển mạch)

Tủ điện ATS thường sử dụng tại những vị trí yêu cầu duy trì cung cấp điện không bị gián đoạn. Để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho các thiết bị phụ tải khi xảy ra sự cố trong nguồn cung cấp chính từ lưới điện, thường sử dụng nguồn dự phòng là là máy phát điện. Trong trường hợp này, tủ ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi từ nguồn điện từ lưới chính sang nguồn dự phòng để đảm bảo hoạt động liên tục của các thiết bị tải.

Tủ ATS được thiết kế để hoạt động với mức điện áp định mức là 380V/415V và dòng điện định mức có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể, thường có các giá trị như 1600A, 2000A, 2500A, 3200A và 6300A. Thời gian chuyển đổi từ nguồn cung cấp chính sang nguồn dự phòng thường nhanh chóng, diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 giây.

Tủ chuyển mạch ATS
Tủ chuyển mạch ATS

Tủ tụ bù

Tủ tụ bù được sử dụng để cải thiện hiệu suất của các hệ thống điện trong các phân xưởng sản xuất, các tòa nhà thương mại lớn, và có khả năng bù công suất lên đến 600 kVAR. Phương pháp điều chỉnh dung lượng bù và bảo vệ tụ được tùy chỉnh để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Các lợi ích của việc sử dụng tủ bù công suất bao gồm:

 • Cải thiện và nâng cao hệ số công suất, giúp tối ưu hóa sử dụng năng lượng điện.
 • Giảm thiểu tổn thất năng lượng, giúp tiết kiệm điện và giảm chi phí vận hành.
 • Giảm tải máy biến áp, làm tăng tuổi thọ và hiệu suất của thiết bị.
 • Khắc phục tình trạng sụt áp trong hệ thống điện, đảm bảo ổn định nguồn cung cấp điện.
 • Không đòi hỏi định mức dư thừa cho thiết bị điện, giúp tối ưu hóa cấu trúc hệ thống.
 • Không phạt công suất vô công, giúp tránh các khoản phạt về công suất tiêu thụ không hữu ích.
Tủ tụ bù
Tủ tụ bù

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy là một thiết bị quan trọng trong hệ thống chữa cháy, được sử dụng để kiểm soát hoạt động của động cơ bơm nước chữa cháy trong trường hợp có sự cố xảy ra. Tủ được thiết kế để hoạt động với nguồn điện áp cung cấp 3 pha 380V và có các tính năng sau:

 • Đèn báo pha: Tủ bơm trang bị đèn báo để thông báo về tình trạng của nguồn điện và các pha điện.
 • Đo dòng điện và điện áp: Tủ bơm được trang bị các thiết bị đo để kiểm tra dòng điện và điện áp đầu vào, giúp giám sát và đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống.
 • Báo mất pha: Tủ bơm cũng có khả năng báo hiệu khi có sự mất điện ở một trong các pha điện, đảm bảo rằng hệ thống chỉ hoạt động khi tất cả các pha điện đều có nguồn cung cấp.
 • Tiêu chuẩn IP20 – IP54: Tủ bơm được sản xuất với các tiêu chuẩn bảo vệ IP20 đến IP54, tùy thuộc vào môi trường sử dụng, để đảm bảo sự an toàn và độ bền trong các điều kiện môi trường khác nhau.
 • Tủ tôn dày 2mm, sơn tĩnh điện: Tủ bơm được làm từ tôn dày 2mm, sơn tĩnh điện để tăng khả năng chống ăn mòn và bảo vệ khỏi các yếu tố môi trường bên ngoài.
Tủ bơm phòng cháy chữa cháy
Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

>>>>> Xem thêm: Tủ điện PLC

Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện công nghiệp đơn giản

Để lắp đặt tủ điện công nghiệp chính xác, cần tuân thủ theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Xác định thông số kỹ thuật và chọn thiết bị cần thiết: Bước đầu tiên là phải thực hiện việc tính toán và xác định các thông số kỹ thuật cần thiết để lựa chọn các thiết bị phù hợp cho tủ điện.
 • Bước 2: Lập sơ đồ bố trí thiết bị và sơ đồ hoạt động: Sau khi đã có các thiết bị cần thiết, tiếp theo là việc vẽ sơ đồ bố trí các thiết bị điện bên trong tủ và sơ đồ hoạt động của hệ thống.
 • Bước 3: Gia công và lắp đặt vỏ tủ điện: Tiến hành gia công và lắp đặt vỏ bảo vệ cho tủ điện, đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ các thành phần bên trong.
 • Bước 4: Sắp xếp thiết bị và đấu dây điện: Bước này bao gồm việc sắp xếp và đấu dây dẫn điện cho các thiết bị bên trong tủ điện, đảm bảo kết nối chính xác và an toàn.
 • Bước 5: Cấp nguồn và kiểm tra không tải: Cuối cùng, cấp nguồn cho tủ điện và thực hiện kiểm tra không tải để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động đúng cách trước khi đưa vào sử dụng.
Lắp đặt tủ điện công nghiệp
Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Trên đây là một số thông tin về các loại tủ điện công nghiệp và cách lắp đặt. Mong rằng những chia sẻ trên của Vankhinen-THP sẽ giúp Quý Vị có thêm kiến thức và nắm rõ cách lắp đặt.

Vankhinen-THP chuyên cung cấp các thiết bị van điều khiển điện – điều khiển tự động qua lập trình PLC, điều khiển từ xa như: Van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van cầu điều khiển điện,… Quý Vị có nhu cầu hỗ trợ giải pháp hệ thống – mua sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí 24/7.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X