Bộ tách nước khí nén là gì | Cấu tạo – nguyên lý sử dụng

Bộ tách nước khí nén là thiết bị quan trọng trong máy nén khí, đảm bảo cung cấp lượng khí nén tinh khiết, đáp ứng đúng tiêu chuẩn. Bộ tách nước này có khả năng lọc sạch tới 99% tạp chất và hơi nước có trong khí nén. Vậy bộ tách nước khí nén là gì? Hãy cùng Vankhinen-THP tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu bộ tách nước khí nén

Bộ tách nước khí nén là thiết bị được sử dụng trong hệ thống khí nén, giúp loại bỏ hơi nước và các tạp chất ra khỏi khí nén. Mục tiêu chính của bộ tách nước là làm sạch, làm khô khí nén, đảm bảo hiệu suất của hệ thống sử dụng khí nén. Khi không khí được nén, nước và các tạp chất trong không khí có thể gây ra các vấn đề tác động đến hệ thống máy nén khí. Hơi nước có thể ăn mòn và gây hư hỏng các bộ phận. Hơn nữa, các tạp chất có lẫn cũng có thể làm giảm hiệu suất khí nén.

Bộ tách nước khí nén được thiết kế để loại bỏ nước, dầu, hơi nước và các tạp chất khác có trong khí nén.Thiết bị này hoạt động dựa trên phương pháp lọc cơ học, lọc hóa học hoặc kết hợp cả hai để loại bỏ hiệu quả các tạp chất. Bộ tách nước cũng thường được kết hợp với bộ lọc khí khác để đảm bảo chất lượng khí nén đạt tiêu chuẩn.

Mức độ sạch và khô của khí nén sau khi xử lý bằng bộ tách nước khí nén là rất quan trọng bởi việc này giúp bảo vệ và duy trì hiệu suất ổn định của máy nén khí, đồng thời gia tăng tuổi thọ sử dụng các thiết bị.

Bộ tách nước khí nén
Bộ tách nước khí nén

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ tách nước khí nén

Bộ tách nước khí nén có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Thân bộ lọc có thiết kế cửa ra/vào cho khí nén.
 • Lõi lọc trống bên trong được tạo thành từ các phần tử lọc là sợi kim loại hoặc vật liệu tổng hợp tạo thành một lưới, có khả năng lọc tạp chất có kích thước từ 5 – 70 µm. Phần trống bên trong lõi lọc được thiết kế với các lá kim loại sắp xếp theo hình xoắn ốc, giúp khí nén lưu thông dễ dàng qua lõi lọc.
 • Cốc chứa nước ngưng và van xả ngưng giúp thu gom và xả nước ngưng tự động.
 • Tấm ngăn cách không cho nước ngưng di chuyển ngược lên, tránh tiếp xúc với khí nén khô.

Bộ tách nước khí nén hoạt động dựa theo cơ chế lực ly tâm và trọng lực của nước, bụi nặng hơn khí nén. Cụ thể:

 • Khí nén được đưa vào bộ lọc thông qua cửa vào và đi vào lõi rỗng. Trong quá trình di chuyển qua lõi rỗng, các lá kim loại trong lõi rỗng khiến khí nén di chuyển theo hình xoắn ốc. Do áp suất cao và tốc độ di chuyển nhanh, khí nén trong lõi rỗng biến đổi thành một cấu trúc tương tự như vòi rồng. Lực ly tâm tạo ra khiến hơi nước và bụi bẩn được đẩy ra ngoài vòi rồng và bám vào phần tử lọc. Trong khi đó, khí nén tiếp tục di chuyển qua các phần tử lọc để đến cửa ra của bộ tách nước. Nước và bụi bẩn kết tụ trong phần tử lọc và rơi xuống cốc ngưng.
 • Khi nước tích tụ đến mức độ nhất định, người vận hành cần phải mở van xả nếu sử dụng loại có van xả thủ công. Đối với bộ tách nước có van xả tự động thì van sẽ tự động xả nước khi đạt đến mức độ cài đặt sẵn thông qua van phao điện.
 • Nếu yêu cầu chất lượng khí nén cao hơn, khí nén sẽ tiếp tục đi qua bộ lọc tinh để loại bỏ hơi nước và tạp chất có kích thước 0,01µm.
Cấu tạo bộ tách nước khí nén
Cấu tạo bộ tách nước khí nén

Vai trò quan trọng của bộ tách nước khí nén

Sử dụng bộ tách nước khí nén là rất quan trọng vì nước và các tạp chất có lẫn trong khí nén có thể ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống máy nén khí. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của bộ tách nước:

 • Bảo vệ thiết bị: Nước trong khí nén có thể ăn mòn và gây hư hỏng các bộ phận của máy nén khí cũng như các thiết bị khác. Ngoài ra, hơi nước cũng làm giảm khả năng bôi trơn của thiết bị, ảnh hưởng đến độ chính xác và tuổi thọ sử dụng. Do đó, sử dụng bộ tách nước sẽ giúp loại bỏ hơi nước và các tạp chất có lẫn trong khí nén, qua đó bảo vệ các thiết bị.
 • Ngăn chặn tắc nghẽn và hư hỏng: Các tạp chất lẫn trong khí nén có thể gây tắc nghẽn đường ống, van và các thiết bị khí nén. Điều này có thể làm giảm hiệu suất làm việc, tăng áp suất, gây hư hỏng.
 • Đảm bảo chất lượng khí nén: Sử dụng bộ tách nước khí nén sẽ giúp khí nén đảm bảo độ khô và tinh khiết. Một số ngành công nghiệp như y tế, điện tử, thực phẩm, dược phẩm….thường yêu cầu sử dụng khí nén tinh khiết, không chứa nước và các tạp chất để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa hiệu suất: Khí nén sạch và khô thường yêu cầu ít năng lượng hơn. Việc loại bỏ nước và tạp chất trong khí nén sẽ giúp hệ thống máy nén khí hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn.

XEM THÊM: Bình tích áp khí nén là gì?

Nguyên nhân khiến bộ tách nước khí nén hoạt động không hiệu quả

Dưới đây là một số lỗi thường gặp của bộ tách nước khí nén. Hãy kiểm tra và khắc phục sự cố theo cách tương ứng nhé.

 • Bộ lọc bị bám bẩn: Nguyên nhân là do không vệ sinh và làm sạch ống lọc. Cách khắc phục đơn giản nhất là thường xuyên vệ sinh và làm sạch ống lọc. Đảm bảo kiểm tra lượng nước tối đa trong chén lọc và điều chỉnh van để đảm bảo áp suất không vượt quá 1600kPa.
 • Bộ lọc bị mất chức năng lọc bụi và hơi nước: Nguyên nhân là do lắp đặt sai bộ lọc hoặc chất bẩn vượt quá mức cho phép. Để khắc phục, hãy kiểm tra và điều chỉnh bộ lọc để loại bỏ bụi bẩn (nên lắp đặt van xả tự động để loại bỏ cặn bẩn).
 • Không khí rò rỉ ra ngoài ở van điều áp: Nguyên nhân là do bộ điều áp bị lắp ngược. Cách khắc phục là hãy kiểm tra và vặn lại bộ điều áp để đảm bảo lắp đặt đúng hướng.
Bộ tách nước khí nén
Bộ tách nước khí nén

Lưu ý lắp đặt và sử dụng bộ tách nước khí nén

 • Tùy theo yêu cầu về chất lượng khí nén mà có thể thiết kế hệ thống lọc theo thứ tự: Máy sấy khí nén – bộ lọc; bộ lọc thô – bộ lọc tinh; Máy sấy – bộ lọc thô – bộ lọc tinh,..
 • Vị trí lắp đặt bộ tách nước phải tính toán kỹ lưỡng nếu khoảng cách giữa máy nén khí và thiết bị sử dụng khí nén quá xa.
 • Lên kế hoạch, lịch trình kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống và các thiết bị vận hành ổn định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ tách nước khí nén mà Vankhinen-THP muốn chia sẻ đến Quý Vị. Để được tư vấn cụ thể hơn về các thiết bị trong hệ thống khí nén hoặc thiết bị sử dụng khí nén như van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén…quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Vankhinen-THP theo thông tin bên dưới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *