Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió và giải nhiệt nước là hai hệ thống điều hòa trung tâm phổ biến nhất hiện nay. Mỗi hệ thống có tính ứng dụng khác nhau để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, Vankhinen-THP sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về 2 loại hệ thống này.

Khái quát về hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là hệ thống tạo ra nguồn lạnh để giữ lạnh cho đồ vật, thực phẩm. Đồng thời đây cũng là nơi tạo ra nước lạnh cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm, với nước làm chất tải. Quá trình làm lạnh nước diễn ra ở bình bốc hơi (thường vào 12oC và ra 7oC).

Hiện nay, có 2 loại hệ thống Chiller là giải nhiệt gió (air cooling chiller) và giải nhiệt nước (water chiller). Trong đó, hệ thống Chiller giải nhiệt nước nhận được đánh giá và phản hồi tích cực từ người dùng.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller có cấu tạo bao gồm 5 thành phần cơ bản:

 • Hệ thống bơm nước, đường ống nước lạnh
 • Hệ thống tải gián tiếp. Hệ thống đường ống gió thổi qua phòng điều hòa và các van điều chỉnh ống gió, miệng gió, VAV, Damper…
 • Hệ thống sử dụng tải trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE,…
 • Hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) cho hệ thống Chiller giải nhiệt nước.
 • Cụm trung tâm nước Water Chiller.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller sản xuất theo cụm không tách rời, đạt chuẩn ARI.

Hệ thống Chiller được dùng để làm làm mát và hút ẩm không khí tại các tòa nhà chung cư, thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng….Ngoài ra, hệ thống còn được sử dụng để làm lạnh có kiểm soát, khống chế nhiệt độ và độ ẩm trong các ngành chế biến thực phẩm, dược phẩm, đồ uống….

Hệ thống Chiller
Hệ thống Chiller

Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm Chiller phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, hệ thống điều hòa trung tâm Chiller được chia thành 2 loại chính: Hệ thống Chiller giải nhiệt nước và hệ thống Chiller giải nhiệt gió.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió bao gồm các thiết bị như điều hòa trung tâm, kênh dẫn gió để phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng. Hệ thống này sử dụng gió để làm lạnh và giải nhiệt dàn ngưng. Điều hòa máy lạnh trung tâm sản xuất gió lạnh và phân phối đến các không gian cần thiết thông qua kênh dẫn gió.

Gió lạnh trong hệ thống Chiller hoạt động như một tác nhân trao đổi nhiệt, hút nhiệt từ phòng để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, gió lạnh trở lại máy lạnh trung tâm thông qua một đường dẫn gió khác.

Dựa theo hướng thổi của quạt, hệ thống điều hòa trung tâm Chiller được chia thành các loại sau:

 • Quạt hướng ngang: Quạt  có khả năng tản nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, do luồng khí thổi ngang nên có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh. Chính vì vậy, hệ thống Chiller giải nhiệt gió ngang thường dành cho hệ thống có công suất từ 5HP đến 15HP mỗi quạt.
 • Quạt hướng nghiêng: Loại quạt này tạo ra hiệu suất tỏa nhiệt cao và hướng thổi nghiêng giúp giảm tác động đến người và máy móc xung quanh. Hệ thống Chiller giải nhiệt gió nghiêng thích hợp với hệ thống có công suất từ 15HP đến 30HP cho mỗi 2 quạt.
 • Quạt thổi trên: Được ưa chuộng cho các hệ thống có công suất lớn bởi khả năng thổi hướng lên trên, giúp điều chỉnh lượng nhiệt tỏa ra một cách hiệu quả, tránh gây ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh.

Do dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt nên hệ thống Chiller giải nhiệt bằng gió có công suất hoạt động thấp hơn và chỉ đạt 70% hiệu suất so với hệ thống Chiller giải nhiệt bằng nước. Hệ thống này thích hợp cho các công trình yêu cầu công suất không lớn hoặc ở nơi thiếu nguồn nước sạch.

Hệ thống Chiller giải nhiệt bằng gió có kích thước gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích lắp đặt, thuận tiện trong việc thi công và thích hợp cho việc làm mát các nhà xưởng hay nơi có nguồn nước không sạch. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống Chiller giải nhiệt gió cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống Chiller dùng nước để làm lạnh và sử dụng gió để giải nhiệt dàn ngưng. Nước lạnh từ máy điều hòa trung tâm được cung cấp đến các dàn trao đổi nhiệt ở nơi cần làm mát. Trong hệ thống, nước là phương tiện trao đổi nhiệt, thu nhiệt từ không gian và điều chỉnh nhiệt độ cũng như độ ẩm của phòng. Sau khi trao đổi, nước được lưu thông trở về máy điều hòa và tiếp tục một chu trình mới.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước có khả năng điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ phù hợp với mỗi không gian, không cần diện tích lắp đặt lớn. Chỉ cần khoảng cách từ 100 – 200mm giữa trần giả và sàn là có thể lắp đặt hệ thống. Hệ thống Chiller giải nhiệt nước dựa trên hệ thống gas để làm mát, mang lại hiệu suất cao. So với hệ thống Chiller giải nhiệt bằng gió, hệ thống này hoàn toàn nổi trội hơn, có thể hoạt động trong điều kiện môi trường khô hạn.

Phân loại hệ thống Chiller
Phân loại hệ thống Chiller

Vankhinen-THP chuyên cung cấp các thiết bị van công nghiệp – thiết bị vật tư đường ống phục vụ hệ thống Chiller, hệ thống HVAC, hệ thống lò hơi… Sản phẩm được đơn vị lưu kho sẵn hàng các loại van công nghiệp, van hơi nóng, van điều khiển điện – khí nén: Van cầu, van bướm, van bi, khớp nối… Liên hệ ngay để nhận báo giá ưu đãi.

Lựa chọn hệ thống Chiller giải nhiệt nước hay hệ thống Chiller giải nhiệt gió cho công trình?

Trước khi lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm Chiller phù hợp với mục đích sử dụng, hãy phân tích ưu nhược điểm của từng hệ thống.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller Ưu điểm Nhược điểm
Hệ thống giải nhiệt gió
 • Hệ thống có thiết kế nhỏ gọn.
 • Dễ dàng lắp đặt.
 • Tiết kiệm diện tích.
 • Thích hợp với các khu vực không có nguồn nước sạch hoặc nguồn nước có lẫn cặn bẩn, tạp chất.
 • Hiệu suất làm lạnh kém hơn so với hệ thống Chiller giải nhiệt nước, chỉ khoảng 70% hiệu suất làm mát.
 • Yêu cầu thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống.
Hệ thống giải nhiệt nước
 • Hiệu suất làm lạnh cao.
 • Có độ bền cao.
 • Không ảnh hưởng đến không gian lắp đặt xung quanh.
 • Phù hợp với những công trình lớn, yêu cầu hiệu suất làm mát cao.
 • Lắp hệ thống làm mềm nước cho tháp giải nhiệt.
 • Khâu bảo dưỡng, sửa chữa tương đối phức tạp.
 • Chi phí đầu tư, lắp đặt cao hơn so với hệ thống Chiller giải nhiệt gió.
 • Cần có không gian rộng để lắp đặt tháp giải nhiệt, đầu tư cho đường ống, bơm…

Lựa chọn sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm Chiller cần lưu ý những gì?

Mặc dù hệ thống điều hòa Chiller rất hiệu quả trong việc làm mát, tuy nhiên khi lựa chọn sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hệ thống Chiller giải nhiệt  gió cần được lắp đặt ngoài trời, trong khi hệ thống Chiller giải nhiệt bằng nước có thể lắp đặt trong nhà có thiết kế dành riêng cho hệ thống làm mát hoặc trong phòng chứa thiết bị cơ khí.
 • Khi lắp đặt hệ thống Chiller giải nhiệt nước, cần tìm kiếm không gian rộng lớn để đặt dàn ngưng, bình ngưng, máy bơm… Đồng thời, vị trí lắp đặt cần đảm bảo khoảng cách phù hợp cho việc bảo dưỡng, kiểm tra sau này.
 • Hệ thống Chiller có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động, do đó, nên lắp đặt ở những nơi tách biệt với khu vực thường xuyên sử dụng hoặc làm việc.
 • Hệ thống đường ống nước bên ngoài và ống nước giữa cụm máy khi kết nối phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ an toàn, chính xác. Đây cũng là yếu tố quan trọng để hệ thống hoạt động ổn định trong thời gian dài.
 • Chọn dây cáp điện phù hợp với nhu cầu và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết.
Cần lưu ý khi sử dụng hệ thống Chiller để đảm bảo an toàn
Cần lưu ý khi sử dụng hệ thống Chiller để đảm bảo an toàn

Trên đây là những thông tin về phân loại hệ thống điều hòa trung tâm Chiller do Vankhinen-THP tổng hợp. Chúng tôi hiện đang là đơn vị cung cấp các thiết bị van công nghiệp – thiết bị vật tư đường ống phục vụ hệ thống Chiller, hệ thống HVAC…. Nếu Quý Vị đang có nhu cầu tìm vật tư van – đường ống phục vụ công trình, dự án HVAC có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X