Nguyên lý làm việc của van bướm điều khiển điện

1. Van bướm điều khiển điện là gì?

Là thiết bị kiểm soát dòng chảy của khí hoặc chất lỏng bằng phương tiện của một đĩa, mà quay trên một trục của van bên trong một đường ống hoặc hai tấm bán nguyệt bản lề trên một trục chính, cho phép dòng chảy chỉ theo một hướng. Các van này cung cấp một chuyển động quay quay 90 độ hoặc ít hơn

Van bướm điều khiển điện có thiết kế nhỏ gọn. Không giống như van bi, chúng không có bất kỳ túi nào trong đó chất lỏng có thể bị kẹt khi van đóng. Van bướm điện là van mở nhanh bao gồm một đĩa tròn hoặc cánh kim loại với các trục xoay của nó ở các góc bên phải theo hướng dòng chảy trong ống, mà khi xoay trên một trục, niêm phong các chỗ ngồi trong thân van.

Van bướm điện cũng có thể được sử dụng như van điều tiết để kiểm soát dòng chảy

Van bướm điều khiển điện
Van bướm điều khiển điện

Để nắm rõ hơn có thể tham khảo bài viết:

Van bướm điện là gì?

2. Cấu tạo của van bướm điều khiển điện ?

a. Cấu tạo của van bướm điện:

Van bướm điện được thiết kế gồm 2 thành phần chính là: Phần van bướm cơ học và động cơ – mô tơ của van. Chúng ta có thể thấy công thức như sau:

Van bướm điện = van bướm + động cơ van

Cấu tạo của van bướm điện
Cấu tạo của van bướm điện

Phần van bướm cơ:

Phần van bướm cơ này không phải là phần được sản xuất riêng biệt chuyên sử dụng cho van bướm điện, mà van bướm này có thể sử dụng bằng tay gạt, vô lăng. Khi chúng ta có nhu cầu sử dụng chúng thành van bướm điện thì chúng ta bỏ đi phần tay gạt, vô lăng và lắp vào động cơ, mô tơ van.

Tùy vào từng môi trường sử dụng khác nhau mà chúng ta có các loại vật liệu chế tạo ra van bướm cơ khác nhau như sau:

– Van bướm thân gang, cánh inox

– Van bướm gang

– Van bướm toàn thân inox, gioăng teflon

– Van bướm nhựa

Van bướm cơ này thường có 2 dạng: dạng wafer và dạng 2 mặt bích. Dạng wafer được ứng dụng sử dụng nhiều hơn cả vì tính thông dụng của nó. Dạng 2 mặt bích ít được sử dụng hơn vì tính chính xác cao trong lắp đặt và chịu được áp lực cao hơn. Ngoài ra van bướm 2 mặt bích còn được sử dụng cho những đường ống có kích cỡ lớn vì lắp đặt chính xác và độ an toàn cao hơn.

Phần mô tơ điện điều khiển van:

Phần mô tơ điện này được thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn chống ẩm chống bụi IP67 mang lại độ an toàn khi sử dụng cao.

Ngoài ra vật liệu chế tạo động cơ – mô tơ điện này cũng được làm bằng hợp kim nhôm nên có độ bền cao, Vỏ bọc được sơn bằng lớp sơn tĩnh điện chống ăn mòn, chống ghỉ sét, và tăng độ bền khi sử dụng.

Điện áp của mô tơ điện khá đa dạng: 220V, 24V, 380V ( Điện 1 chiều, xoay chiều, 1 pha, 3pha)

Mô tơ điện được sản xuất tại những nước có nền công nghiệp phát triển, khoa học tiến bộ và công nghệ đột phá như: Hàn Quốc, Nhật bản, Đài loan, Châu âu, v.v…

3. Van bướm điều khiển điện hoạt động như thế nào?

Van bướm điều khiển điện bao gồm thiết bị truyền động điện và van bướm . Vì vậy, nó có những ưu điểm của hoạt động dễ dàng và cấu trúc đơn giản. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác. Và vì sự giúp đỡ của thiết bị máy móc khoa học kỹ thuât công nghệ hiện đại đã đưa sự phát triển của van bướm điều khiển điện đạt đến một cấp độ mới. Cơ chế của van bướm điện: các thiết bị điện ổ đĩa thân van, mà làm cho tấm bướm xoay 90 độ để đạt được việc mở và đóng van.

Cơ chế truyền động điện thực sự rất đơn giản. Giống như dao cạo chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nguồn năng lượng là năng lượng điện. Điện năng dẫn đến hoạt động của tấm van, để đạt được mục tiêu của van đóng mở và kết nối hoặc chất lỏng đóng ngắt. Bộ truyền động điện của van bướm điện có thể được chia thành loại công tắc và loại điều chỉnh. Van bướm điện loại công tắc là để đóng vai trò chuyển mạch trong khi van bướm điện loại điều chỉnh là đóng vai trò điều chỉnh dòng chảy. Van điều chỉnh loại có thể điều chỉnh chính xác lưu lượng đến một phần nghìn độ. Nó cũng là một loại van đắt tiền. Van là một loại thiết bị được cài đặt trong đường ống. Đó là một chút không thực tế để kiểm tra trạng thái của công tắc trên trường. Đó là lý do tại sao tín hiệu phản hồi tồn tại. Bản thân loại quy định có tín hiệu phản hồi trong khi loại chuyển đổi có thể cho phép người dùng quyết định có cài đặt tín hiệu phản hồi hay không.

4. Những lợi thế khi sử dụng van bướm điều khiển điện

Van bướm hoạt động bằng điện là giải pháp rẻ hơn sau đó là van cổng bi và dao, nhưng nó cũng bền nếu bạn chọn loại ghế phù hợp (NBR, EPDM, PTV, PTFE, vv ..).

Van bướm điện là một sản phẩm chất lượng cao, đó là lý do tại sao bạn tìm thấy nó trong hầu hết các ứng dụng ngày nay. Thiết kế của van bướm làm cho nó đóng nhanh hơn so với van bi, và đồng thời không có hạt nào có thể được nhóm lại phía sau cơ chế đóng. Nó hoạt động bằng cách đặt một đĩa ở giữa van được nối với một thanh, thanh kéo dài đến thiết bị truyền động điện, mở ra và đóng van bằng cách xoay thanh một phần tư.

Ứng dụng van bướm điện
Ứng dụng van bướm điện

Bởi vì đĩa bên trong van bạn sẽ không bao giờ có một dòng chảy đầy đủ như van cổng dao.

Vật liệu được sử dụng để sản xuất van là: gang, thép không gỉ, thép cacbon, sắt dễ uốn và PP và PVC. Phạm vi DN đi từ 32DN đến 600DN lớn hơn theo yêu cầu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.