Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Công tắc dòng chảy là gì

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy là thiết bị tín hiệu, ghi nhận và truyền tải thông tin trạng thái của dòng chảy lưu chất nội bộ hệ thống đường ống. Kết cấu công tắc dòng chảy gồm thân, đai ôm và một lá kim loại mỏng. Khi có nước chảy qua sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có nước chảy hay không?

Công tắc dòng chảy
Công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy thường được ứng dụng trong hệ thống PCCC Sprinkler. Tại mỗi tầng, mặt sàn, người ta thường đặt một cái van điện từ và một công tắc dòng chảy. Hệ thống sprinkler là hệ thống chống cháy tự phun. Mỗi đầu spin có thể tự vỡ để phun nước. Khi đầu spin vỡ, một dòng nước sẽ tạo ra. Nếu gắn công tắc dòng chảy và theo dõi nó thì hệ báo cháy có thể biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động sprinkler đang hoạt động. Phân tích như trên chắc bạn cũng hiểu ý nghĩa của công tắc dòng chảy là thế nào.

Người ta thường gắn mỗi tầng một van có công tắc theo dõi đóng mở để hệ báo cháy hay một hệ hiển thị nào khác có thể báo cho người vận hành biết van tổng tầng đang mở hay đóng. Điều này rất quan trọng vì trong PCCC, tất cả các thiết bị đều phải ở trạng thái sẵn sàng (ready ststus) phải không bạn.

Ngoài ra, để kiểm tra công tắc dòng và van còn tốt hay không, người ta còn gắn một van cổng. Khi mở van cổng, dòng chảy sẽ di chuyển trong hệ thống đường ống. Lúc đó, chúng ta sẽ kiểm tra công tắc dòng chảy có hoạt động hay không, và hệ thống sprinkler đã sẵn sàng hoạt động?

Trong một số công trình, người ta lắp thêm trên đường ống xả một van điện từ. Thay vì phải đến mỗi tầng mở van xả bằng tay để kiểm tra hệ thống người ta có thể ngồi ở phòng điều khiển kích hoạt mở van điện từ ở bất cứ tầng nào để kiểm tra.

Cấu tạo

Để có được một bộ công tắc dòng chảy hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo các bộ phận cấu thành dưới đây. Chúng tôi sẽ chia nhỏ các chi tiết, và chỉ rõ tác dụng cùng với vị trí của từng bộ phận:

cấu tạo công tắc dòng chảy

 1. Đường nước dẫn vào trong ống.
 2. Đường nước dẫn ra khỏi ống.
 3. Tấm cảm biến: thông qua lưu lượng nước cho bạn biết áp lực của nước.
 4. Ty được gắn với tấm cảm biến.
 5. Màng cao su đàn hồi: ngăn chặn dòng lưu chất từ khoang (a) tràn sang khoang (b), và ngược lại.
 6. Bộ phận lò xo kết nối vít 6 và ty 4.
 7. Gối đỡ cố định cho phép ty luôn nằm theo phương thẳng đứng.
 8. Thành ống nối vào đường ống dẫn nước.
 9. Thang chỉnh áp lực nước: thường được thực hiện trước khi vận hành.
 10. Vỏ bảo vệ: chất liệu bằng sứ.
 11. Nút khôi phục về trạng thái bạn đầu của công tắc dòng chảy.
 12. Tiếp điểm thường đóng.
 13. Tiếp điểm thường mở.

Chế độ hoạt động

Thực hiện xoay quanh chốt định vị dựa trên tác động của dòng chảy, cho phép người điều khiển vận hành công tắc micro switch trong một lớp bảo vệ. Ở phần khác, lò xo sẽ giữ công tắc micro switch ở trạng thái mở. Cứ như vậy, tốc độ của dòng chảy trung bình sẽ ngày càng lớn hơn, đến thời điểm lớn hơn tốc độ dòng chảy đi thì lực đẩy trên lưỡi sẽ được hoạt động. Bởi vì dòng chảy lớn hơn lực đối lập của lò xo điều chỉnh, khiến cho các công tắc micro switch chuyển trạng thái đóng.

Nếu tốc độ dòng chảy giảm, dòng chảy không lớn hơn lực đàn hồi đến từ các lò xo điều chỉnh. Khiến cho lưỡi dao quay trở lại vị trí chờ, đồng thời công tắc micro switch sẽ mở ra.

Ưu điểm nổi bật

Công tắc dòng chảy hỗ trợ kiểm soát dòng chảy. Nó sẽ báo về tủ điều khiển trung tâm để biết được tại vị trí nào các đầu Sprinkler đang hoạt động. Còn về cái van gắn tại nhánh cấp cho từng khu vực cần bảo vệ bằng đầu Sprinkler theo tôi nó chỉ có tác dụng đóng và cô lập mà thôi vì van này luôn luôn ở trạng thái mở để nước có thể đến các đầu sprinkler. Trong trường hợp cháy có thể xảy ra tại các khu vực khác nhau vì vậy để tập trung nước và tránh các tổn thất áp lực tại những chỗ không cần thiết, người ta sẽ đóng các van đó tại những khu vực không bị cháy để tập trung cho khu vực bị cháy mà thôi.

Cách lắp đặt công tắc dòng chảy

Thiết bị công tắc dòng chảy của chúng ta được thiết kế với một lưỡi cắt có tác dụng giảm thiểu hao hụt áp suất. Thường được dùng ở các đường kích ống thích hợp theo nhiều kích cỡ khác nhau.

Đối với đường kính có kích thước lớn hơn DN80, chúng ta cần phải bổ sung lưỡi cắt phụ trợ với mục đích tăng độ dài cho lưỡi. Dựa trên đường kính ống mà ta cắt kích thước tương ứng, đáp ứng yêu cầu.

Thông thường, thực hiện lắp công tắc dòng chảy sẽ xem xét mũi tên trên nắp hoặc thân ngoài thiết bị. Sau đó, lắp vào ống với thành điều khiển nằm thẳng đứng theo hướng dòng chảy.

Muốn lưỡi cắt làm việc ổn định, cần thực hiện cài đặt công tắc dòng chảy bằng việc tuân thủ đúng các khoảng cách được cung cấp theo bản vẽ. Sử dụng ống măng sông để hàn cho ống dẫn lưu chất ấy.

Ứng dụng công tắc dòng chảy trong công nghiệp

Hiện nay, trong các nhà máy và xí nghiệp lớn luôn cần lắp thêm cảm biến lưu lượng hay công tắc dòng chảy. Bởi vì, giá bán không cao và lắp đặt vô cùng đơn giản. Có thể kể đến một vài hệ thống đang áp dụng thực tiễn như:

 • Bảo vệ máy bơm hoạt động ổn định, không xảy ra trường hợp nhiệt độ quá lớn và áp suất quá cao.
 • Dùng cho hệ thống ống dẫn hóa chất, nước thải.
 • Sử dụng cho ống chảy xăng, dầu.
 • Đo lưu lượng chất lỏng bên trong tank, bồn.

Một số lưu ý khi sử dụng công tắc dòng chảy

Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng sẽ cung cấp cho công tắc dòng chảy hoạt động chính xác và tuổi thọ dài lâu. Tuy nhiên, thời gian dài sử dụng cũng cần có các hoạt động kiểm tra và bảo dưỡng đúng cách để tránh khỏi yếu tố hư hại. Chính vì thế, chúng ta cần chú ý đến các bước bảo vệ và vệ sinh công tắc như sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ phía bên trong của khoang và đầu dò điện cực, loại bỏ hoàn toàn vật cản dòng chảy đi qua.
 • Không thực hiện tháo nắp nếu công tắc còn kết nối với nguồn điện, điều này có thể gây tác hại lên cơ thể con người.
 • Lắp đặt công tắc trên các dòng chảy không có tính ăn mòn cao khi tiếp xúc.

Những thương hiệu sản xuất công tắc dòng chảy hàng đầu

Trên thị trường có sự xuất hiện của rất nhiều hãng sản xuất các loại công tắc dòng chảy khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các thương hiệu này nha:

Potter: Thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ từ nước Mỹ. Công dụng chính của công tắc dòng chảy Potter là các hệ thống cứu hỏa, PCCC.

Honeywell: Hãng này cũng nằm ở Mỹ, với các sản phẩm đảm bảo chất lượng cao và độ bền tốt nhất.

Autosigma: Công tắc dòng chảy Autosigma – Hàn Quốc mang đến lợi thế về giá bán tương đối thấp, đáp ứng khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

Dinel TFS-35: Cộng hòa Séc là nơi cung cấp công tắc dòng chảy Dinel TFS-35 đạt độ chính xác và độ nhạy rất cao.

Trong hệ thống PCCC, Sprinkler thường dùng đường ướt (luôn luôn có nước trong đường ống), dùng Flow Switch để kiểm tra nước trong đường ống (nếu nước không có sẽ báo alarm) để bảo vệ hệ thống luôn sẵn sàng và đây cũng là thiết bị bắt buộc để kiểm định hệ thống PCCC Sprinkler. Van điện từ nếu dùng thường mở thì chủ yếu để sửa chữa hệ thống.

5/5 - (3 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X