Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Actuator là gì? Có những loại Actuator nào?

Actuator là gì? Actuator valve là gì?

Actuator là một từ tiếng Anh chỉ bộ truyền động điều khiển, cụ thể: dùng để mô tả các thiết bị truyền động năng nhằm tác động điều khiển thiết bị. Vì vậy, actuator cũng được gọi là bộ điều khiển hay thiết bị điều khiển. Cơ chế truyền động của actuator có thể là xoay ngang, truyền động lên xuống theo phương thẳng đứng.

Actuator là gì

Như vậy, Actuator valve là van công nghiệp được điều khiển đóng mở bằng thiết bị truyền động, hay có thể gọi là van điều khiển tự động. Các loại van này có thể được thiết lập kết nối cùng tủ điều khiển trung tâm để điều khiển đóng/mở từ xa, cài đặt chu kỳ đóng/mở tự động.

Có những loại Actuator nào?

Hiện nay trên thị trường đang góp mặt hai mẫu Actuator có tính ứng dụng cao, đó là: Pneumatic actuator và Electric actuator. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu hai mẫu thiết bị truyền động này nhé.

Pneumatic actuator là gì?

Pneumatic actuator là thiết bị sử dụng khí nén để tạo ra động năng và truyền động điều khiển đến thiết bị vận hành. Trong lĩnh vực van – đường ống, Pneumatic actuator là thiết bị truyền động điều khiển van bằng khí nén, hay gọi gắn gọn là bộ điều khiển khí nén.

Dựa trên tiêu chí là phương tác động truyền động thì có 2 loại Pneumatic actuator phổ biến:

  • Pneumatic Actuator truyền động xoay ngang: thường dùng điều khiển cho các loại van có cơ chế tác động xoay. Có thể kể đến như: Van bướm điều khiển khí nén và van bi điều khiển khí nén.
  • Pneumatic Actuator truyền động thẳng đứng: điển hình là xy lanh khí nén. Những loại này có thể ứng dụng để sản xuất các mẫu van cổng dao điều khiển khí nén.

 

Dựa trên cơ chế tác động điều khiển thì chúng ta cũng có 2 loại, gồm:

  • Spring Return Pneumatic actuator – cơ chế tác động đơn. Loại này có cơ chế tác động bằng khí nén theo 1 hướng. Khi cấp khí nén thì piston sẽ di chuyển và truyền động điều khiển. Khi ngừng cấp khí nén thì piston khí nén trong bộ điều khiển sẽ được trả về vị trí ban đầu nhờ lực đẩy của lò xo, và thiết bị sẽ được truyền động điều khiển về trạng thái ban đầu.
  • Double acting pneumatic actuator – cơ chế tác động kép. Loại này có cơ chế tác động điều khiển thiết bị bằng khí nén theo cả 2 chiều. Để điều khiển thiết bị vận hành từ trạng thái ban đầu cần cấp khí nén vào bộ điều khiển khí nén. Khi cần trả thiết bị về trạng thái ban đầu cũng cần cấp khí nén cho bộ điều khiển khí nén.

Hiện nay trên thị trường có các loại van điều khiển khí nén như là: van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van cổng điều khiển khí nén, v.v….

Electric actutor là gì?

Electric actutor là thiết bị sử dụng điện làm năng lượng để tạo động năng và truyền động điều khiển thiết bị vận hành. Vì vậy, chúng ta cũng có thể gọi Electric actuator là bộ điều khiển điện. Electric actuator được ứng dụng trong lĩnh vực van – đường ống để điều khiển vận hành các thiết bị van, có thể kể đến như: van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van cầu điều khiển điện.

  • Vì thiết bị sử dụng điện làm năng lượng vận hành, Electric actuator có các mẫu: Electric actuator 220V – 24V – 380V.
  • Dựa theo phương tác động truyền động thì Electric actuator cũng sở hữu hai loại gồm: tác động xoay ngang và tác động theo phương thẳng đứng.

Đến đây chắc hẳn Quý Vị và các Bạn đã phần nào hiểu rõ hơn actuator là gì, các loại actuator phổ biến hiện nay. Chúng tôi còn rất nhiều chủ để thú vị về các lĩnh vực van – đường ống, Hvac, PCCC,… Chắc chắn sẽ mang đến cho Quý Vị những trải nghiệm thú vị.

5/5 - (3 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X